Algorand ALGO
$0.17 +2.41%
4,329 VND
 • Vốn hóa thị trường 35.40 nghìn tỷ $1,390,770,000 0.13%
 • Vốn hóa trong 24h qua 829.76 tỷ $32,599,700 2.41%
Nguồn cung ngoài thị trường 6,287,570,000 ALGO 63%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 6,740,090,000 ALGO
Tổng nguồn cung tối đa 10,000,000,000 ALGO
Cập nhật lúc 00:06 - 10/06/2024

Algorand (ALGO) là gì? Giá và thông tin về tiền số ALGO

ALGO coin hay viết đầy đủ là Algorand coin là một đồng tiền ảo đang nhận được nhiều sự quan tâm. Đây là một nền tảng blockchain phi tập trung có thể cho phép những người tham gia được quyền đóng góp hay nhận quyền lợi từ mạng lưới. Sự ra đời của Algorand nhằm mục đích giải quyết những vấn đề mà các blockchain khác đang gặp phải, ví dụ như tính bảo mật, tốc độ và phi tập trung đồng thời. 

Blockchain Algorand sử dụng Mode đồng thuận Permissionless cùng với PPOS để có thể tạo ra được sự an toàn, minh bạch và nâng cao tốc độ cho nền tảng, đồng thời vẫn có thể bảo đảm được mạng lưới luôn nằm trong trạng thái phi tập trung. Mục tiêu tương lai của dự án này chính là có thể sử dụng sức mạnh blockchain trong Algorand để có thể tạo ra một nền kinh tế tập trung, không còn gặp những trở ngại về biên giới, khoảng cách. 

 

 • Yêu cầu tính toán thấp: Không cần các trang trại khai thác tiêu tốn nhiều năng lượng.
 • Thỏa thuận nhanh: Toàn bộ cộng đồng đồng ý về khối tiếp theo và xác nhận các giao dịch có độ trễ theo thứ tự một phút trong khi mở rộng quy mô cho nhiều người dùng.
 • Ủy quyền: Chủ sở hữu token có thể ủy quyền token của họ nếu họ muốn tham gia vào sự đồng thuận.
 • Xác suất fork cực thấp: Người dùng có thể tin tưởng vào một khối mới ngay khi nó xuất hiện. Ngay cả khi mạng tạm thời được phân vùng, Algorand coin đảm bảo rằng không có người dùng nào có quan điểm khác nhau về giao dịch đã xác nhận.
 • Phi tập trung: mạng không được kiểm soát bởi một số thợ đào hoặc bộ xác nhận vì những người đề xuất và ủy ban được chọn ngẫu nhiên.
 • Quản trị: Cộng đồng chủ sở hữu token có thể đề xuất các thay đổi đối với các giao thức và đồng ý về khả năng phát triển của nó.
 

4.1. Lộ trình và thành tựu ban đầu

Q2/2018

 • Testnet được phép khởi chạy.

Q3/2018

 • Mã nguồn nở VRF.

Q2/2019

 • Khởi chạy công khai Testnet.
 • Mã nguồn mở.
 • Ra mắt Mainnet và phiên bán đấu giá đầu tiên.

4.2. Lộ trình đã được cập nhật

Algorand coin vận hành một quy trình chuyển giao nhanh, tập trung vào việc nâng cấp giao thức phong phú về tính năng vận chuyển từ 3 đến 6 tháng một lần. Algorand thường xuyên xử lý các tính năng tồn đọng để đảm bảo ưu tiên và tập trung nguồn lực phù hợp. Ngoài ra, Algorand là mã nguồn mở và chấp nhận các đóng góp từ cộng đồng. Một trong những ưu điểm của giao thức Algorand là khả năng nâng cấp ma sát thấp, cho phép Algorand cung cấp các bản phát hành trên nhịp nhanh hơn và thường xuyên hơn mà không làm gián đoạn mạng.

4.3. Lộ trình 2019/2020 

Vault: Giải pháp của Algorand cho vấn đề lưu trữ blockchain

 • Vault tách riêng việc lưu trữ các giao dịch gần đây ra khỏi việc lưu trữ số dư tài khoản, điều này cho phép Vault xóa trạng thái tài khoản cũ.
 • Vault cho phép phân biệt trạng thái giữa những người tham gia theo cách duy trì các đảm bảo an ninh mạnh mẽ và giới thiệu khái niệm về xác nhận tem, cho phép khách hàng mới bắt kịp một cách an toàn và hiệu quả trong hệ thống proof-of-stake mà không cần phải xác minh từng block.

Pixel: Giảm băng thông của Algorand thông qua chữ ký 

Để hoạt động theo cách đồng thuận, phi tập trung và bảo mật, giao thức Algorand thường yêu cầu nhiều người dùng ký vào một thông báo chung để giảm băng thông liên quan trong khi vẫn giữ được tính bảo mật cần thiết, Algorand sử dụng sơ đồ chữ ký số mới - Pixel, cho phép cả tổng hợp lẫn bảo vệ chuyển tiếp.

Giao dịch tự xác thực (Self-Validating): Sự tách biệt giữa sự đồng thuận và lưu trữ của Algorand.

Công nghệ thanh toán tự xác thực của Algorand coin loại bỏ nhu cầu duy trì số dư cho mục đích xác minh các block hoặc các khoản thanh toán riêng lẻ.

Atomic² swaps: Hoán đổi nguyên tử của Algorand (nguyên tử thực sự)

Những điều này cho phép hoán đổi nguyên tử cross-chain và intra-chain theo kiểu ngang hàng và được xác nhận ngay lập tức.

Post-and-sale trade: Cơ chế thương mại không tương tác của Algorand

Những điều này cho phép người dùng đăng tài sản của mình để bán, cùng với bằng chứng về quyền sở hữu, giá đã chọn và ngày hết hạn cho ưu đãi. Ngay sau khi người mua nhận ra lời đề nghị và đồng ý với giá bán, Algorand coin cho phép người này thực hiện giao dịch mà không cần liên hệ người bán.

 

5 ví lưu trữ ALGO coin uy tín, an toàn:

Ledger

Đây có lẽ là ví phần cứng được biết đến nhiều nhất và theo nhiều người thì nó cũng là ví tốt nhất và an toàn nhất.

MyALGO

Là một ví dựa trên web được thiết kế bởi Rand Labs, một nhóm chuyên về công nghệ Algorand.

Algorand Wallet

Là một ví di động và nó có thể được tải xuống cho các thiết bị Android từ cửa hàng Google Play và cho các thiết bị iOS từ cửa hàng ứng dụng Apple.

Atomic Wallet

Là một ví đa tài sản với cryptocurrency trao đổi và chọn tùy chọn để mua cryptocurrency. Tất cả trong một giao diện, nguyên tử hỗ trợ hơn 300 tiền xu và thẻ.

Coinomi

Đây là một ví bên thứ ba phổ biến khác có cả phiên bản dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động.

 

6.1. Cách thức hoạt động 

Với 2 cách thức hoạt động chính gồm chọn người dùng tạo block mới và người thẩm định block mới. Cụ thể như sau:

 • Chọn người dùng tạo ra block mới: cho phép người dùng x chọn lựa tùy ý 1 trong số những người dùng nhằm tạo ra các block mới (tỉ lệ được chọn của x sẽ tỉ lệ thuận với số lượng tiền x đang sở hữu trong hệ thống). Sau đó hệ thống sẽ thông báo đến tất cả những người dùng khác về điều này, rồi x lựa chọn 1 block trong những giao dịch hợp lệ mà chưa tồn tại trong chuỗi blockchain để gửi đến người dùng khác thẩm định).
 • Chọn người thẩm định block mới: một nhóm người dùng y cùng nhau chọn ngẫu nhiên một người dùng để bỏ phiếu cho block mới (tỉ lệ x được chọn sẽ tỉ lệ thuận với số tiền mà người đó nắm giữ trong hệ thống). Toàn bộ người dùng trong hệ thống đều được thông báo về nhóm người này. Nếu a/y người trong nhóm chấp nhận block do x đề ra thì block sec được đưa vào chuỗi blockchain.

6.2. Hệ sinh thái 

Bắt đầu từ tháng 6, có khá nhiều nguồn tiền được đổ vào đây mới mục đích là phát triển và xây dựng một hệ sinh thái. Về Hackathon, khoảng đầu tháng 8 năm 2021 thì Algorand coin hợp tác với Encode Club cho ra mắt Encode Algorand Hackathon với mục đích là tìm kiếm những dự án có tiềm năng.

6.3. Giao dịch ở đâu?

Hiện tại ALGO coin được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng 199.1 triệu USD. Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm: HitBTC, Wootrade, Coinbase Exchange, Binance, Crypto.com, Huobi Global, Gate.io

6.4. Có nên đầu tư vào ALGO không?

Qua những thông tin được khai thác ở trên, chúng ta có thể nhận thấy rằng mạng lưới Algorand vẫn còn khá kín tiếng. Một số thông tin về mạng lưới này vẫn chưa được xác định rõ ràng. Không chỉ thế, khoảng 1 – 2 năm về trước, đã xuất hiện rất nhiều tin đồn xấu gây ảnh hưởng rất lớn tới đồng tiền số này khiến cho các nhà đầu tư cảm thấy hoang mang.

Tuy nhiên, sau khi mọi chuyện đã được giải quyết ổn thỏa, đồng ALGO vẫn nhận được không ít sự chào đón từ các thị trường lớn, đầy tiếng tăm như Binance hay KuCoin,…Algorand cũng đã vạch ra những mục tiêu và thể hiện rõ ý tưởng với các nhà đầu tư. Đồng thời, chúng ta cũng không thể nào ngó lơ trước đội ngũ phát triển của Algorand coin, hầu hết các thành viên đều là những giáo sư tiến sĩ nổi tiếng nên cũng tạo cảm giác tin cậy, an toàn hơn cho người dùng.

 

Trên đây là những thông tin về ALGO Coin và hệ sinh thái Aglorand mà Coin5s muốn chia sẻ tới các bạn. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ALGO và đưa ra được quyết định có nên đầu tư hay không? Chúc các bạn thành công nhé!