Satoshi Nakamoto là ai? Sự thật về cha đẻ của Bitcoin

Satoshi Nakamoto là người phát minh ra giao thức Bitcoin, ông đã ra mắt một trang báo phác thảo Bitcoin tại Cryptography Mailing List vào ngày 1 tháng 11 năm 2008. Sau đó, Nakamoto đã phát hành phiên bản đầu tiên của ứng dụng phần mềm Bitcoin vào năm 2009 và tham gia cùng những người khác vào dự án thông qua danh sách gửi thư cho đến khi anh ấy bắt đầu biến mất khỏi cộng đồng vào cuối năm 2010. Nakamoto đã làm việc với đội ngũ mã nguồn mở của Bitcoin nhưng không bao giờ tiết lộ danh tính của mình. Lần cuối cùng mà mọi người nghe được thông tin từ anh ấy là vào mùa xuân năm 2011, khi anh nói rằng mình đã “chuyển sang làm những thứ khác”.

“Satoshi” có nghĩa là “tư duy sáng suốt, nhanh trí, khôn ngoan”. "Naka" có thể có nghĩa là "trung bình, bên trong hoặc mối quan hệ". "Moto" có thể có nghĩa là "khởi nguyên" hoặc "nền tảng".

Tất cả những điều trên đều có thể dùng để mô tả một người tiên phong đã tạo ra thuật toán thông minh như Bitcoin. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ mỗi từ đều ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa.

Người ta không biết chắc chắn liệu Satoshi Nakamoto có phải là người Nhật Bản hay không. Trên thực tế, việc cho rằng Satoshi là "anh ấy" cũng là một điều khá táo bạo. Có thể Satoshi Nakamoto chỉ là một bút danh, và "anh ấy" có thể là một "cô ấy", hoặc thậm chí là "bọn họ".

Satoshi Nakamoto có phải là người Nhật không

Satoshi Nakamoto có phải là người Nhật không?

Không, nhưng việc mọi người đều sử dụng khả năng trinh thám của mình để tự phỏng đoán đôi khi còn hấp dẫn hơn cả câu trả lời trên. Joshua Davis của tờ New Yorker tin rằng Satoshi Nakamoto chính là Michael Clear, một sinh viên ngành mật mã học tốt nghiệp tại Đại học Trinity của Dublin.

Ông đi đến kết luận này bằng cách phân tích 80.000 từ vựng có trong các bài viết của Nakamoto và tìm kiếm manh mối về ngôn ngữ học. Davis cũng đặt ra nghi ngờ với giáo sư xã hội học kinh tế Phần Lan đồng thời là cựu phát triển game Vili Lehdonvirta. Cả hai đều từ chối mình việc mình là nhà phát minh Bitcoin. Michael Clear công khai phủ nhận bản thân là Satoshi tại Hội nghị thượng đỉnh web năm 2013.

Adam Penenberg tại FastCompany lập luận rằng Nakamoto có thể là ba người: Neal King, Vladimir Oksman và Charles Bry. Anh ấy đã tìm ra điều này bằng cách nhập các cụm từ đặc biệt từ bài báo Bitcoin của Nakamoto vào Google để xem liệu chúng có được sử dụng ở bất kỳ nơi nào khác hay không.

Một trong số những cụm từ, "về mặt toán học nó không thể đảo ngược (computationally impractical to reverse)", đã xuất hiện trong đơn xin cấp bằng sáng chế về cách cập nhật và phân phối khóa mã hóa do ba người này thực hiện.

Nhà phát minh Bitcoin

Nhà phát minh Bitcoin

Tên miền bitcoin.org được Satoshi sử dụng để xuất bản bài báo cũng được đăng ký ba ngày sau khi họ nộp đơn xin cấp bằng sáng chế. Bitcoin.org đã được đăng ký tại Phần Lan và trùng hợp là một trong những tác giả nộp bằng sáng chế cũng ở đó sáu tháng trước khi tên miền này được đăng ký. Nhưng tất cả bọn họ đều phủ nhận điều đó.

Dù thế nào đi nữa, khi bitcoin.org được đăng ký vào ngày 18 tháng 8 năm 2008, người đăng ký tiên miền đã sử dụng một dịch vụ đăng ký ẩn danh của Nhật Bản và lưu trữ nó bằng cách sử dụng ISP Nhật Bản.

Đăng ký trang web chỉ được chuyển đến Phần Lan vào ngày 18 tháng 5 năm 2011, điều này làm suy yếu phần nào giả thuyết Phần Lan. Những người khác lại cho rằng Satoshi Nakamoto là Martii Malmi, một nhà phát triển sống tại Phần Lan, người đã gắn bó với bitcoin ngay từ những ngày đầu và phát triển giao diện người dùng của nó.

Cũng có người hướng những nghi hoặc vào Jed McCaleb, anh là người yêu mến văn hóa Nhật cũng như đã từng sinh sống tại Nhật Bản. McCaleb đã tạo ra sàn giao dịch bitcoin tên Mt. Gox và cũng là nhà đồng sáng lập các công ty khởi nghiệp Ripple và Stellar.

Một giả thuyết khác cho rằng nhà khoa học máy tính Donal O'Mahony và Michael Peirce chính là Satoshi dựa trên một bài báo mà họ viết về vấn đề thanh toán kỹ thuật số cùng với Hitesh Tewari, dựa trên một cuốn sách mà họ đã xuất bản cùng nhau. O’Mahony và Tewari cũng học tại Trinity College, nơi Michael Clear là sinh viên.

Các học giả tại Israel là Dorit Ron và Adi Shamir của Viện Weizmann đã rút lại các cáo buộc cho rằng Satoshi có liên quan tới Silk Road - đây là một web chợ đen đã bị FBI gỡ xuống vào tháng 10 năm 2013. Họ đã gợi ý về mối liên hệ giữa một địa chỉ được cho là thuộc sở hữu của Satoshi và trang web này. Nhà nghiên cứu bảo mật Dustin D. Trammell là người sở hữu địa chỉ này và bác bỏ tuyên bố rằng anh ta là Satoshi Nakamoto.

Vào tháng 5 năm 2013, nhà tiên phong Internet Ted Nelson đã tuyên bố rằng: Giáo sư toán học Nhật Bản Shinichi Mochizuki là Satoshi Nakamoto, mặc dù Ted sau đó đã thừa nhận rằng đây chỉ là những bằng chứng giả định

Vào tháng 2 năm 2014, Leah McGrath Goodman của Newsweek thông báo mình đã tìm ra Satoshi Nakamoto thật là một người đàn ông 63 tuổi tên là Dorian Satoshi Nakamoto, ông sống cách nhà khoa học máy tính Hal Finney, người đã đóng góp cho sự phát triển của mạng Bitcoin từ những ngày đầu và nhận được giao dịch bitcoin đầu tiên vài khu nhà.

Sự phát triển của mạng Bitcoin

Sự phát triển của mạng Bitcoin

Dorian S. Nakamoto phủ nhận không biết bất cứ điều gì về bitcoin, sau đó đã thuê một luật sư để đưa ra một tuyên bố chính thức về điều đó. Câu chuyện này đã nhận được nhiều sự chú ý đến mức buộc Satoshi Nakamoto thật ra mặt để xác nhận Dorian không phải là người tạo ra Bitcoin.

Hal Finney, Michael Weber, Wei Dai và một số nhà phát triển khác cũng được nêu tên tại các báo cáo truyền thông và các cuộc thảo luận trực tuyến với tư cách là ứng cử viên tiềm năng của danh hiệu Satoshi Nakamoto. Một nhóm các chuyên gia ngôn ngữ học pháp y từ Đại học Aston đã phân tích bạch thư Bitcoin và tin rằng người tạo ra nó chính là Nick Szabo.

Dominic Frisby, một diễn viên hài kiêm nhà văn, cũng nghĩ rằng người sáng tạo bitgold Szabo là ứng cử viên tiềm năng nhất với danh hiệu Satoshi bởi trong cuốn sách của anh ấy, “Bitcoin: Tương lai của tiền tệ”. Những phân tích chi tiết mà Szabo sử dụng có cách hành văn giống như bài viết của Satoshi, Từ kỹ năng lập trình C ++ và thậm chí là ngày sinh của Satoshi cũng tương tự với Szabo.

Trong cuốn sách 'Digitial Gold' phát hành vào tháng 5 năm 2015 của Nathaniel Popper đã tiết lộ rằng Szabo đã phủ nhận mình là Satoshi tại một cuộc gặp gỡ hiếm hoi ở một sự kiện nào đó.

Vào đầu tháng 12 năm 2015, các báo cáo của Wired và Gizmodo đã ngầm tuyên bố rằng đã xác định Nakamoto là doanh nhân người Úc Craig S Wright. WIRED trích dẫn "một nguồn ẩn danh gần với Wright", người đã cung cấp bộ nhớ cache gồm các email, bảng điểm và các tài liệu khác chỉ ra vai trò của Wright trong việc tạo ra Bitcoin.

Gizmodo đã trích dẫn các tài liệu có nguồn gốc từ một người tuyên bố đã tấn công tài khoản email doanh nghiệp của Wright cũng như nỗ lực phỏng vấn các cá nhân thân cận với anh ta. Mặc dù vậy, ý kiến ​​cho rằng mối liên hệ giữa Wright-Satoshi chỉ là một trò lừa bịp đã được các nhà quan sát đưa ra.

Dựa trên các cuộc phỏng vấn với những người đã tham gia vào giai đoạn đầu trong quá trình phát triển Bitcoin, chúng ta chỉ biết được một điều là Satoshi Nakamoto đã suy nghĩ rất thấu đáo về dự án Bitcoin. Theo nhà phát triển chính Jeff Garzik, cách Satoshi viết mã không hề tầm thường, anh ấy không sử dụng cùng cách thử nghiệm nghiêm ngặt của một kỹ sư phần mềm bình thường.

Theo một phân tích của Sergio Lerner - nhà thẩm quyền tại Bitcoin và tiền số, cho biết rằng Satoshi đã khai thác rất nhiều block trong mạng lưới Bitcoin đời đầu và hiện có khoảng 1 triệu BTC.

Không ai biết Satoshi định làm gì, nhưng một trong những email cuối cùng anh ấy gửi cho một nhà phát triển phần mềm vào ngày 23 tháng 4 năm 2011, cho biết “Tôi đã chuyển sang những việc khác. Nó sẽ được Gavin và mọi người quan tâm."

Tất nhiên vẫn có tin đồn đó. Câu hỏi rõ ràng nhất là tại sao một trong những cơ quan ba-chữ-cái lại quan tâm đến việc tạo ra một loại tiền số có khả năng sử dụng như một cơ chế giao dịch ẩn danh, khiến các thượng nghị sĩ và FBI cũng phải bó tay về khả năng khủng bố và các nỗ lực tội phạm khác.

Có lẽ điều đó cũng không quan trọng. Nhà phát triển chính Jeff Garzik giải thích một cách ngắn gọn. “Satoshi đã xuất bản một hệ thống mã nguồn mở với mục đích khiến mọi người không cần phải biết anh ấy là ai, không cần tin tưởng vào danh tính của anh ấy hoặc quan tâm đến kiến ​​thức của anh ấy,”. Mã nguồn mở khiến việc che giấu danh tính là bất khả thi. Garzik nói thêm: “Mã nguồn sống đúng với cái tên của mình”.

Hơn nữa, việc sử dụng một bút danh là vô cùng khôn ngoan, bởi vì nó buộc mọi người phải tập trung vào bản thân công nghệ hơn là danh tính đằng sau của nó. Và cuối cùng, cái tên bitcoin hiện lớn hơn nhiều so với Satoshi Nakamoto.