Stablecoin là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về Stablecoin

Stablecoin còn được gọi là đồng tiền ổn định. Đây là một loại tiền kỹ thuật số được phát triển trên Blockchain và có giá trị ổn định. Giá của Stablecoin được gắn vào một tài sản ổn định khác như vàng hoặc tiền pháp định (USD, EUR, VNĐ). 

Stablecoin được xem là giải pháp triển vọng có thể thay thế được các hệ thống thanh toán truyền thống. Hiện tại, giá trị của các đồng Cryptocurrencies, đặc biệt là Bitcoin luôn dao động mỗi ngày. Tuy nhiên, Stablecoin lại đảm bảo mức giá ổn định và có tính toàn cầu, không phụ thuộc vào một ngân hàng trung ương nào.

Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền fiat

Nếu bạn là nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tiền mã hóa thì đây là kiểu Stablecoin phù hợp nhất dành cho người mới bắt đầu, vô cùng đơn giản và truyền thống. Phát hành tài sản nợ thông qua một bên thứ ba uy tín đứng ra bảo lãnh, và bên này sẽ có nhiệm vụ qui đổi 1 đồng Stablecoin sang 1 dạng tài sản khác. Cụ thể, đây là một cách quy đổi các tài sản mã hóa sang USD theo tỉ lệ 1:1. Chúng còn được gọi là những Stablecoin được tiền fiat đảm bảo. 

Stablecoin tài sản nợ đứng vững trước bất kì biến động nào của thị trường Crypto, được đảm bảo bởi lượng tiền pháp định đang được dự trữ và cho dù thị trường Crypto có sụp đổ thì Stablecoin này cũng miễn nhiễm. Đây là đặc điểm duy nhất mà chỉ Stablecoin loại này có. Chẳng hạn, đơn vị phát hành có thể nắm giữ 1 triệu USD và phân phối 1 triệu mã token với giá trị $1 USD mỗi mã. Người dùng có thể tự do giao dịch những stable coin này với các mã token hoặc tiền mã hóa khác vào bất cứ lúc nào và giá trị quy đổi sẽ tương đương với USD.

Tuy nhiên, không có cách nào để người dùng xác định một cách tự tin rằng liệu đơn vị phát hành có giữ tiền dự trữ hay không. 

Một số đồng Stablecoin điển hình như: Tether, TrueUSD, USDC.

Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền mã hóa

Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền mã hóa giống loại được hỗ trợ bởi tiền fiat nhưng có sự khác biệt chính là tiền mã hóa được sử dụng làm tài sản thế chấp. Nhưng ví điện tử sẽ tự động thực thi các hợp đồng thông minh và làm nhiệm vụ sẽ xử phạt việc phát hành các đơn vị sai phạm. 

Loại Stablecoin này nghe có vẻ trái ngược với mục đích ra đời là hạn chế biến động giá vì ai cũng biết tiền mã hóa có biên độ giao động giá lớn. Nên để giải quyết vấn đề này, các công ty phát hành sẽ thực hiện thế chấp giá trị được ủy thác, nghĩa là cứ $1 USD Stablecoin được đảm bảo bởi $2 USD tiền mã hóa. Hãy lưu ý rằng chính sách tiền tệ được quyết định bởi những người ủng hộ như là một phần của hệ thống quản trị. Điều này có nghĩa là bạn không ủy thác cho một đơn vị phát hành duy nhất mà sẽ ủy thác cho tất cả những người tham gia mạng bởi họ sẽ luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của người dùng.

Để có được loại Stablecoin này, người dùng sẽ khóa tiền mã hóa của họ vào một hợp đồng. Hợp đồng này sẽ phát hành mã token. Sau này, để lấy lại tài sản thế chấp của mình, người dùng sẽ trả lại Stablecoin vào cùng một hợp đồng (cùng với bất kỳ khoản lãi nào). Khi giá của tài sản thế chấp giảm quá thấp thì Stalecoin sẽ bị thanh lý. Tất cả quá trình sẽ được thực hiện bằng công nghệ Blockchain, hoàn toàn tự động và phi tập trung.

Mỗi hệ thống có cơ chế thực thi riêng dựa trên thiết kế. Có thể nói, sự kết hợp giữa lý thuyết trò chơi và các thuật toán trên chuỗi khuyến khích những người tham gia giữ giá ổn định.

Một số đồng điển hình như: Dai (DAI), Maker (MKR), nUSD, Bitshares (BTS) và BitUSD.

Algorithmic Stablecoin không cần tài sản thế chấp

Stablecoin không có tài sản đảm bảo là một thiết kế chứa đựng nhiều tham vọng nhất. Nó là một thiết kế vô cùng thú vị.

Algorithmic Stablecoin không được hỗ trợ bởi tiền fiat hoặc tiền mã hóa. Thay vào đó, nó hoàn toàn nhờ vào thuật toán và hợp đồng thông minh để quản lý nguồn cung cấp mã token được phát hành. Về mặt chức năng chính sách tiền tệ của nó rất giống với cách các ngân hàng trung ương quản lý tiền tệ quốc gia.

Nhưng cơ bản, một hệ thống algorithmic Stablecoin sẽ giảm nguồn cung cấp mã token khi giá của Stablecoin giảm xuống dưới giá của đồng tiền fiat mà nó dựa vào. Nếu giá vượt quá giá trị của đồng tiền fiat, mã token sẽ được đưa vào lưu thông để tăng trị của Stablecoin.

Nhóm này có các đồng như Basis, Kowala, Carbon và Fragments.

 • Giá ổn định
 • Có khả năng mở rộng
 • Tính bảo mật cao
 • Phi tập trung

Trên thị trường Bitcoin sẽ có nhiều yếu tố xuất hiện gây biến động cho các loại đồng coin. Chính vì vậy, có khá nhiều dự án và ý tưởng được sáng lập để giải quyết vấn đề này.

Muốn ngăn chặn hoặc giảm tối đa những rắc rối có thể xảy ra trong hệ sinh thái tiền điện tử. Bằng phương thức sáng lập ra một loại tiền điện tử mang giá trị ổn định nhưng đồng coin đó cũng phải tuân thủ những quy định liên quan đến quá trình giao dịch như: tốc độ phải nhanh chóng,…

Đối với nhà đầu tư

Stablecoin cho phép người tham gia giao dịch có thể chuyển tài khoản sang Stablecoin để tránh sự biến động của thị trường tiền điện tử, đặc biệt không cần phải đổi sang Fiat.

Đối với các doanh nghiệp

Công ty khó lòng chấp nhận thanh toán bằng 1 loại Crypto với sự biến động 20-30% giá trị trong một thời gian ngắn. Chính vì điều này, việc chấp nhận rộng rãi của tiền điện tử trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Sự ra đời của Stablecoin như cầu nối gắn kết thị trường điện tử với thị trường tài chính truyền thống. Nhờ vậy, việc chuyển đổi từ Fiat sang tiền điện tử dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Ưu điểm

 • Hoạt động trên Blockchain: tốc độ giao dịch nhanh chóng, có tính năng chuyển khoản, tiện ích với người dùng. Ngoài ra, nó không bị kiểm tra từ một bên nào.
 • Trị giá tài sản ổn: Hỗ trợ khách hàng trong quá trình thảo luận và ẩn náu an toàn khi xuất hiện tình trạng biến động.
 • Chi phí thấp: Stablecoin không chịu sự quản lý từ một bên thứ ba nào nên nó hỗ trợ hiệu quả trong chi phí giao dịch. Các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch các loại stablecoin tại các sàn uy tín như Remitano,… với mức phí hợp lý.
 • Công khai minh bạch: Người dùng giao dịch Stablecoin đều sẽ thấy rõ điều này trên các nền tảng Blockchain. Bạn có thể follow những giao dịch vừa diễn ra một cách rõ ràng mà những phương thức giao dịch khác không thể làm được.

Nhược điểm

 • NCC có thể dễ dàng lôi kéo Stablecoin: Một trong những nhược điểm đáng lo ngại của Stablecoin đó chính là sự điều khiển bởi một đơn vị có quyền hành. Những đơn vị cung cấp này không có một bộ phận kiểm tra tài chính nào khiến người dùng sử dụng Stablecoin lo lắng sẽ mất tài sản bất cứ lúc nào.
 • Bị tác động bởi Traditional finance: Các loại Stablecoin thường được ví với loại tiền truyền thống. Vì những tác động từ bên ngoài bao gồm: nền kinh tế thế giới, gần đây nhất là đại dịch covid-19 làm cho giá trị của Stablecoin bị lung lay, thiếu ổn định.
 • Không có đơn vị quản lý: Hạn chế này cũng khiến cho Stablecoin mất đi giá trị trên sàn giao dịch. Vì không chịu sự kiểm soát của một tổ chức nào nên Stablecoin cũng gây ra sự lo lắng về tính bảo mật.

Hiện tại, thị trường tiền mã hóa có vốn hóa là 1,700 tỷ USD, cho thấy dòng tiền luân chuyển rất lớn. Nhu cầu giao dịch, lưu trữ, đầu tư vào tiền mã hóa khá lớn. Tuy nhiên, các đồng tiền fiat hầu hết không được các sàn giao dịch hỗ trợ. Nếu Stablecoin không tồn tại, trước tiên người dùng phải đổi tiền fiat của quốc gia mình sang USD (vì USD được chấp nhận trên toàn thế giới như một loại tiền thanh toán), sau đó tiếp tục trao đổi thông qua một cơ quan trung gian (như ngân hàng) với chi phí cao, chênh lệch cao, thủ tục phức tạp… Sau đó, các nhà đầu tư mới có thể tham gia giao dịch các đồng coin/token trên thị trường. Vì vậy 

Stablecoin kết hợp giữa công nghệ blockchain và sự ổn định của fiat đóng vai trò đặc biệt quan trọng trên thị trường Crypto. 

 • Một tài sản lưu trữ cho nhà đầu tư trong thời gian thị trường điều chỉnh.
 • Một tài sản thường được sử dụng kết nối các nhà đầu tư với các loại tiền mã hóa khác.
 • Cầu nối giữa thị trường tiền mã hóa và thị trường tài chính truyền thống (sử dụng tiền fiat).

Đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều các Stablecoin xuất hiện, điển hình như là : USDT (Tether), USDC (USD Coin), PAX (Paxos Standard Token).

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp của hai loại khác như đề cập trên hiện đang có sẵn trên thị trường. Bitshares USD và DAI là Crypto collateralized coin, trong khi Carbon và (hiện không còn tồn tại) Basis là ví dụ về Algorithmic Stablecoin.

Danh sách này chỉ là một phần nhỏ. Thị trường cho các đồng tiền kỹ thuật số ổn định là rất rộng, được chứng minh bằng sự phát triển của hàng trăm dự án Stablecoin.

Vấn đề thông tin minh bạch luôn được quan tâm hàng đầu. Để có thể xây dựng 1 Stable coin thì công ty cần chứng minh tài khoản USD trong ngân hàng rồi mới cho ra mắt StableCoin thì mới có được độ uy tín, và bằng chứng rõ ràng là việc hết sức cần thiết nhằm đảm bảo tính thanh khoản trong giao dịch.

Stablecoin là đồng tiền mã hóa có giá trị ổn định. Để đảm bảo được đặc tính này, thông thường, mỗi Stablecoin đều yêu cầu một hoặc nhiều cơ chế điều chỉnh để mức giá luôn đi cùng hướng với chỉ số PEG. Hiện nay, Redeem & Expand, Algorithmic và Leveraged Loans là ba cơ chế điều chỉnh đang được sử dụng phổ biến trên thị trường. 


Cơ chế ổn định giá của Stablecoin. (Nguồn: coinvn.com)

Redeem & Expand

Cơ chế Redeem & Expand thường áp dụng với Stablecoin được hỗ trợ bởi tiền fiat như USDT và USDC. Khi giá của Stablecoin chệch hướng với chỉ số PEG thì hệ thống sẽ cân bằng dựa trên hành vi “ăn chênh lệch” của chủ sở hữu. Ví dụ như USDT đang được giao dịch dưới mức giá 1 USD, thì chủ sở hữu sẽ có xu hướng đổi USDT sang tài sản thế chấp là tiền fiat. Họ làm vậy để mua 1 USD với giá trị thấp hơn 1 USD để ăn chênh lệch. Cứ như vậy cho đến khi hệ thống tự cân bằng. Và ta có thể giải thích tương tự với trường hợp USDT có giá trị lớn hơn 1 USD.

Algorithmic

Đối với cơ chế Algorithmic, thì hiện tại trên thị trường đang xuất hiện bốn mô hình khác nhau đó là Seigniorage của Basis Cash, Fractional của Fax Finance, Model của Terra và Rebate của Ampleforth. Trong đó, mô hình của Terra được đánh giá cao và thành công hơn những mô hình còn lại. Khi giá của UST (Stablecoin của Terra) nhỏ hơn chỉ số PEG thì hệ thống sẽ thực hiện giao thức bán LUNA (token quản trị của Terra) để mua Stablecoin và ngược lại. 

Leveraged Loans

Cơ chế Leveraged Loans được MakerDAO áp dụng để điều chỉnh giá của DAI (Stablecoin của MakerDAO). Cơ chế này vận hành dựa trên CDP – nợ có thế chấp. Để sở hữu DAI, người dùng sẽ vay DAI từ hệ thống và thế chấp bằng cách khóa tài sản mã hóa như Ethereum hay những token được hỗ trợ khác. Nếu giá trị của tài sản thế chấp bị giảm xuống dưới 1,5 lần so với giá trị khoản DAI đã vay thì tự động hệ thống sẽ mua DAI bằng tài sản thế chấp đó. Còn trong trường hợp giá trị của tài sản thế chấp bị mất giá nhanh chóng, có thể là bị chia từ 5 đến 10 lần thì tự động MRK (token quản trị của MakerDAO) sẽ đúc thêm DAI mới để bù đắp cho khoản thâm hụt.

Tether Stablecoin – USDT

USDT được ra mắt vào năm 2014, là Stablecoin có giá trị ổn định khi được thế chấp bằng đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1. Hiện nay, USDT đang giữ vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng những đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường.

Binance Stablecoin – BUSD

BUSD được phát hành vào tháng 09/2019 do Binance hợp tác với Paxos nhằm mục đích kết nối sự ổn định giữa đô la Mỹ với công nghệ blockchain. Stablecoin này đã được Bộ Dịch vụ và Tài chính bang New York phê duyệt và quản lý. 

Coinbase Stablecoin – USDC

Tương tự như USDT, USDC là Stablecoin được thế chấp bởi đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1, được Circle phát hành vào năm 2018 và được bảo trợ bởi ngân hàng Goldman Sachs. Hiện tại, USDC đang giữ vị trí thứ 5 trong top những đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường theo CoinMarketCap.

TrueUSD Stablecoin – TUSD

TUSD là Stablecoin được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ do TrueCoin phát hành. Hiện Stablecoin này đang được quản lý bởi những chuyên gia công nghệ có kinh nghiệm làm việc tại các tập đoàn lớn như Google, PwC và UC Berkeley. 

MakerDAO – DAI

DAI là Stablecoin được thế chấp bởi tiền mã hóa do MakerDAO phát hành. DAI đạt được sự ổn định về giá khi sử dụng cơ chế Leveraged Loans nhằm đáp ứng được sự thay đổi bất thường của thị trường cũng như bảo toàn về giá trị. 

Gemini Stablecoin – GUSD

Gemini Stablecoin (GUSD) được Gemini, sàn giao dịch tiền mã hóa uy tín tại Hoa Kỳ phát hành. Đồng Stablecoin này được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1 và phát triển trên nền tảng công nghệ blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20. Đáng chú ý, ngân hàng State Street và công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về số lượng GUSD phát hành và lưu hành trên thị trường. Bên cạnh đó, công ty kiểm toán BPM, công ty hàng đầu tại Hoa Kỳ, kiểm toán hàng tháng số tiền GUSD gửi vào ngân hàng.