Nguyễn Thành Trung là ai?

“Chúng tôi không chỉ là tạo ra sản phẩm, chúng tôi tạo ra sự đột biến.”

Nguyễn Thành Trung là một lập trình viên người Việt Nam, người đã thành lập Sky Mavis, đội ngũ đứng sau game p2e đình đám Axie Infinity. Axie Infinity là một DApp dựa trên nền tảng Ethereum, nó sở hữu một sidechain (chuỗi phụ) riêng có tên Ronin.

Trung là một game thủ đam mê thể loại game chiến thuật, sau khi trải nghiệm CryptoKitties, anh đã xây dựng một tựa game sử dụng blockchain được lấy cảm hứng từ những game yêu thích thời thơ ấu của anh.

Nửa đầu năm 2021 là một sự thành công vang dội với Axie Infinity, khi dự án này thu hút được lượng người theo dõi tại Philippines mà cũng một phần là do đại dịch COVID-19. Tháng 6 cũng xuất hiện một cột mốc kỷ lục khi Axie Infinity kiếm được 9,72 triệu USD trong 24 giờ, đánh bại doanh thu của cả tập đoàn Tencent của Trung Quốc.

Vào tháng 8, Bộ Tài chính của đất nước đã thúc đẩy thu nhập thuế từ Axie Infinity. Và trong tháng 9, phần lớn cộng đồng người chơi Axie Infinity đều trực thuộc Philippines.

Axie Infinity đã thông báo rằng họ sẽ trao lượng token trị giá hơn 60 triệu USD cho những người tham gia sớm vào tháng 9, cũng như ra mắt tính năng staking. Ngay sau đó, Sky Mavis đã tiết lộ ý định xây dựng một sàn giao dịch phi tập trung trên sidechain Ronin của mình.

Vào tháng 10, trò chơi được báo cáo có 1,8 triệu người chơi hàng ngày, với khối lượng giao dịch hàng ngày là 33 triệu USD Tuy nhiên, đến tháng 12, số lượng người chơi hàng ngày đã giảm đáng kể xuốngq còn khoảng 300,000.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn nuôi hy vọng vào tương lai của dự án khi Trung và công ty đã kết thúc vòng tài trợ Series B vô cùng thành công khi thu về số tiền trị giá 152 triệu USD vào tháng 10. Anh đặt ra mục tiêu xây dựng một nền tảng dành riêng cho các nhà phát triển có mong muốn tạo ra một tựa game sử dụng blockchain cho riêng mình.

Axie Infinity kiếm được 9,72 triệu USD trong 24 giờ và tháng 6 | Nguồn: lh3.googleusercontent

Axie Infinity kiếm được 9,72 triệu USD trong 24 giờ và tháng 6 | Nguồn: lh3.googleusercontent

Vào tháng 11, một lô đất ảo tại Axie Infinity đã được bán với giá 2,3 triệu USD (hoặc 550 ETH), đây được cho là số tiền cao nhất từng được trả cho một loại bất động sản ảo. Cùng tháng đó, Andrew Wilson, Giám đốc điều hành của Electronic Arts, tuyên bố rằng NFT và p2e game sẽ là tương lai của ngành công nghiệp game.

Tháng 11 cũng chứng kiến sự ra mắt của Thetan Arena, một đối thủ đáng gờm trong làng game p2e của Axie Infinity, đây là game được nhiều người cho là sẽ chiếm trọn người dùng của Trung.

Vào tháng 12, Game Management Committee, một bộ phận của chính phủ Hàn Quốc, đã đẩy mạnh việc nghiêm cấm thể loại game p2e đến từ Google Play và App Store tại quốc gia này. Mặc dù điều này vẫn nchưa có tác động lớn đối với Axie Infinity, nhưng nó chắc chắn không phải là điều tốt đẹp cho ngành công nghiệp game p2e từ năm 2022 trở đi.

Ngược lại, thuật ngữ “NFT” đã vượt qua thuật ngữ “tiền số” trong Google search lần đầu tiên trong cùng tháng đó. Ngành công nghiệp chắc chắn có thể quy phần lớn hoạt động đó cho sự nổi tiếng của Axie Infinity.

Cuối cùng, vào cuối tháng 12, Axie Infinity đã tweet rằng công dân Hoa Kỳ có thể mua WETH và SLP - hai tài sản thiết yếu để sử dụng nền tảng - bằng tiền pháp định thông qua Ramp Network.

Công ty Sky Mavis giờ đây đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nhà phát triển Việt Nam, với Thetan Arena chính là đối thủ cạnh tranh được xuất hiện từ chính khu vực này. Mặc dù vậy, nhưng Axie Infinity không có ý định chùn bước.

Năm 2022, Nguyễn Thành Trung có thể sẽ mở rộng thương hiệu Axie Infinity, đảm bảo người dùng từ khắp nơi trên thế giới có thể đầu tư vào các loại mã thông báo khác nhau bằng tiền pháp định tại địa phương của họ. Người ta cho rằng Trung sẽ dành nhiều hỗ trợ hơn cho các nền tảng phát triển dựa trên Ronin, nâng đỡ các nhà phát triển bằng công nghệ thành công của anh ấy.

Năm 2021 cũng chứng kiến sự gia tăng đáng kể về mức độ quan tâm đối với các dự án chơi để kiếm tiền và metaverse. Sự nổi tiếng của Axie là một nhà hảo tâm chính cho mối quan tâm đó và chắc chắn sẽ có nhiều người tham gia hơn khi các nhà phát triển xây dựng tầm nhìn của họ về cuộc sống kỹ thuật số và các hình thức thu nhập thay thế. Axie đã có phiên bản cơ bản của Metaverse với đất để đầu tư bên trong và người dùng có thể mong đợi nhiều hơn thế vào năm 2022.