Azuki NFT là gì? Tìm hiểu chi tiết về bô sưu tập Azuki NFT

Trong thời gian gần đây, Azuki NFT đã thu hút sự chú ý đáng kể trong cộng đồng tiền số. Không chỉ vì phong cách thẩm mỹ độc đáo mà nó mang lại, mà còn vì số lượng bán ra ngay sau khi ra mắt đã vượt xa nhiều tên tuổi lớn khác trên thị trường NFT. Bạn có thắc mắc về Azuki NFT là gì không? Tại sao nó trở nên nổi tiếng và liệu có nên đầu tư vào NFT này không? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Coin5s trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!
Azuki NFT là gì?

Azuki là một bộ sưu tập độc đáo gồm 10,000 NFT được phát hành vào ngày 12/01/2022 với phong cách thiết kế được lấy cảm hứng từ anime. Mỗi tác phẩm NFT trong bộ sưu tập này được chăm chút tỉ mỉ với hình ảnh độc đáo và hấp dẫn. Azuki đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng sưu tầm NFT trên toàn thế giới và nhanh chóng trở thành một trong những bộ sưu tập có giá trị nhất trên thị trường.

Azuki là gì?

Azuki là gì?

Nguồn gốc cái tên Azuki

Azuki là một dự án đặc biệt do Chiru Labs, một startup đóng trụ sở tại Los Angeles sáng tạo ra. Tên gọi Azuki được lấy cảm hứng từ cây đậu đỏ, một loại cây quan trọng được trồng chủ yếu ở châu Á và tồn tại từ hơn 1,000 năm trước Công nguyên. Việc chọn tên Azuki nhằm thể hiện mục tiêu của dự án, đó là tiếp cận thị trường châu Á, một thị trường có tiềm năng đáng chú ý.

Các nước đi của Azuki

Vào ngày 12/1/2022, Azuki đã khởi động giai đoạn 1 của việc bán NFT Azuki thông qua hình thức đấu giá ngược (dutch auction), trong đó giá ban đầu của NFT là 1 ETH và từng bước giảm cho đến khi có người mua. Đáng chú ý là toàn bộ bộ sưu tập đã được bán hết chỉ trong vòng 3 phút. Giai đoạn 2 của cuộc bán NFT đã được tổ chức vào ngày 14/01 và cũng đã bán hết ngay sau đó.

Những người đã mint NFT Azuki đã nhận được một hạt đậu đỏ, và vào ngày 21/01, người sở hữu NFT có thể nhấn vào phần "refresh metadata" trên OpenSea để xem nhân vật của mình.

Những người đã mint NFT Azuki sẽ nhận được một hạt đậu đỏ

Những người đã mint NFT Azuki sẽ nhận được một hạt đậu đỏ

Vào ngày 30/3/2022, Azuki #9605 đã được bán với giá 420.7 ETH, tương đương gần 1.4 triệu USD vào thời điểm đó. Đây là một NFT có giá bán cao nhất trong bộ sưu tập Azuki.

Azuki #9605

Azuki #9605

Ngày 31/3/2022, Azuki đã công bố chương trình airdrop cho những người sở hữu Azuki. Tương tự như việc ra mắt NFT Azuki trước đó, lần này những người sở hữu cũng sẽ nhận được NFT và chúng sẽ mở ra thành những NFT khác nhau sau mỗi giai đoạn. Airdrop đã phát triển đến giai đoạn cuối với NFT mang tên Beanz vào ngày 05/5/2022.

Beanz được xem như là một người bạn, một đồng minh của Azuki. Người dùng sở hữu cả Beanz và Azuki có thể kết hợp chúng với nhau và tạo ra hình ảnh mới.

Beanz đứng trên vai của Azuki

Beanz đứng trên vai của Azuki

Ngày 21/5, thông báo về chương trình airdrop cho những người sở hữu Azuki đã được công bố, trong đó mỗi Azuki sẽ nhận được một token airdrop. Token này có thể được sử dụng để đổi lấy những chiếc áo khoác Azuki trong thực tế.

Vào ngày 24/05, Azuki đã tiết lộ về việc tổ chức một sự kiện ngoại tuyến tại thành phố New York vào ngày 22/06, đây sẽ là sự kiện ngoại tuyến đầu tiên của Azuki.

Từ những thành tựu nổi bật của Azuki, chúng ta có thể rút ra một số điểm sau:

  • Team Azuki phát triển theo hướng tương tự như Yuga Labs, tập trung vào một loại NFT chủ đạo (Azuki) và tạo ra một hệ sinh thái thu hút giá trị cho người sở hữu.
  • Mặc dù học hỏi từ Yuga Labs, Azuki vẫn mang đậm những đặc trưng riêng và thu hút sự quan tâm của một lượng lớn người dùng.
  • Azuki đang có những bước đi để mở rộng cộng đồng của mình.

Thành công trong việc nguyên cứu thị trường

Mặc dù Azuki có hướng phát triển tương đồng với Bored Ape Yacht Club (BAYC), nhưng khác biệt so với các bộ sưu tập khác chỉ đơn thuần sao chép và sử dụng hình ảnh loài khỉ hoặc các con vật khác. Điều đặc biệt của Azuki là họ đã nghiên cứu kỹ thị trường và chọn lựa một hướng đi riêng.

Thay vì nhắm vào thị trường châu Âu, nơi tập trung đa số những người nắm giữ Ape, Azuki hướng đến tập khách hàng châu Á. Từ cái tên Azuki, một loại cây đậu đỏ phổ biến ở châu Á, đến hình ảnh mang phong cách Anime và các nhân vật hoạt hình Nhật Bản, tất cả đã tạo ra những yếu tố độc đáo, giúp Azuki nổi bật trong số hàng loạt các bộ sưu tập tương tự.

Tỉ mỉ trong từng tác phẩm + Game Theory 

Azuki đặc biệt tận tụy trong việc chăm chút các sản phẩm của mình, từ cách mỗi NFT được ra mắt, đến câu chuyện đằng sau và giá trị nghệ thuật của từng tác phẩm. Để mang đến trải nghiệm mint tốt hơn cho người dùng, nhóm Azuki đã phát triển một thuật toán mới có tên là ERC721A, cho phép mint nhiều NFT cùng một lúc với chi phí gas chỉ bằng một lần mint. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến bộ sưu tập của họ được mint hết trong thời gian ngắn.

Nếu ta xem xét quá trình phát triển chi tiết hơn, các nhà đầu tư có thể nhận ra sự tồn tại của nhiều giai đoạn tâm lý khác nhau đối với người dùng tham gia.

Ban đầu, việc mint NFT (tại thời điểm này chỉ giống như hạt đậu) với giá 1 ETH, sau đó giá của những NFT này trên sàn giao dịch đã tăng so với giá mint ban đầu. Tuy nhiên, hình ảnh của Azuki vẫn chưa được tiết lộ, tạo ra một tình trạng không chắc chắn xem liệu nên bán hay giữ lại. Điều này đã tạo ra các giao dịch.

Người dùng có thể xem hình ảnh của Azuki, và với chất lượng hình ảnh tốt, tạo ra sự tăng cầu và tăng giá trị. Quá trình này lặp lại với airdrop tiếp theo, khi airdrop ban đầu như một cái hòm, nhưng sau đó mở ra chỉ là đất (với giá thấp nhất), và sau đó là Beanz (giá tăng).

Cách tiếp cận này có thể coi là một "mũi tên trúng hai đích", không chỉ tạo ra một câu chuyện cho sự xuất hiện của NFT mà còn thu hút sự giao dịch nhiều hơn cho dự án tổng thể.

Có rất nhiều lý do đã giúp Azuki trở thành một "blue chip" trong cộng đồng tiền số một cách nhanh chóng như vậy. Một trong những lí do đó là nghệ thuật. Azuki đã chiếm vị trí quan trọng trong lĩnh vực NFT - anime và thiết lập tiêu chuẩn cho hàng trăm dự án tiếp theo. Các Avatar của Azuki gây ấn tượng về mặt thẩm mỹ, đặc biệt là với khán giả châu Á, nơi anime được yêu thích rất nhiều.

Một nhà đầu tư đã chia sẻ: "Tôi đã có cuộc trò chuyện với một số nhà đầu tư châu Á, và họ nói rằng Azuki là NFT đầu tiên mà họ đã mua."

Ngoài ra, chiến lược thị trường tổng thể của Azuki cũng đang được thực hiện một cách hiệu quả. Đội ngũ phát triển đã thông báo về một đợt airdrop đáng chú ý cho những người nắm giữ Azuki, nhằm thưởng cho lòng trung thành của họ và đồng thời tăng cường thương hiệu Azuki lên một tầm cao mới.

Nếu bạn muốn mua từ bộ sưu tập Azuki, có hai lựa chọn phổ biến là LooksRare và OpenSea. Nếu bạn chọn sử dụng OpenSea, đừng quên rằng bạn cần kết nối ví tự lưu ký của mình như MetaMask, Coinbase Wallet hoặc các tùy chọn khác.

Sau khi bạn đã kết nối ví thành công, tiếp theo là tìm bộ sưu tập chính thức của Azuki (đơn giản chỉ cần nhập "Azuki" và tìm đến bộ sưu tập có dấu kiểm màu xanh lam). Khi đã tìm thấy NFT mà bạn muốn mua, chỉ cần nhấp vào nó và nhấn nút Mua. Việc này thực sự rất đơn giản!

Trên đây là bài chia sẻ từ Coin5s, hy vọng rằng nó đã giúp nhà đầu tư hiểu rõ về Azuki là gì. Chúng tôi tin rằng NFT có tiềm năng vô cùng lớn và thị trường này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích nhé!