Liệu Shiba Inu có thể cán mốc 1 USD?

Dogecoin và Shiba Inu là một trong những meme coin nổi tiếng nhất thế giới. Nhưng liệu nó sẽ có khả năng cán mốc 1 USD không? Được hình thành từ sự thành công của meme coin DOGE, SHIB đã trở thành thèm muốn của không chỉ các nhà đầu tư mà còn các sàn giao dịch tiền số lớn- với Binance và Coinbase hành động nhanh chóng để liệt kê các altcoin vốn hóa nhỏ. Sau đợt tăng trưởng chóng mặt, SHIB đã giảm tới 85% giá trị so với mức cao nhất của nó là 0,000086 USD.

Khi mới nhìn sơ thì cũng không có gì ngạc nhiên khi SHIB đã trải qua một đợt tăng giá theo hình parabol vào đầu tháng 5 năm 2021. Bởi đây cũng chính là khoảng thời gian mà vô số token meme được tạo ra để ăn theo sự thành công của Dogecoin, tương tự như cách mà GameStop và AMC Entertainment đã làm trên Phố Wall.

Trong khoảng thời gian này, chúng ta đã thấy một loạt các biểu tượng với chủ đề Dogecoin, hoặc thậm chí là bắt chước, xuất hiện trên thị trường, với nhiều người sáng tạo cũng kết hợp đội cổ vũ DOGE Elon Musk vào đồng tiền mới đúc của họ.

Với sự nổi dậy của các tài sản như Dogelon Mars (ELON), Baby Doge Coin (BabyDoge), Samoyedcoin (SAMO) và Shiba Predator (QOM), các nhà đầu tư có vô vàn lựa chọn khi muốn chọn mua meme coin. Tuy nhiên, một năm trôi qua, những đồng coin duy nhất đã gần sở hữu sức mạnh lâu dài của Dogecoin là Shiba Inu, hiện đang đứng thứ 14 về tiền số theo vốn hóa thị trường. Không có meme coin nào khác ngoài DOGE hoặc SHIB xếp hạng trong top 100.

Mặc dù lần đầu tiên nổi tiếng vào tháng 5 năm 2021, Shiba Inu đã được tạo ra trên blockchain Ethereum vào tháng 8 năm 2020. Người tạo ra tài sản hoàn toàn ẩn danh và các điều khoản tạo ra nó là không chắc chắn. Mục đích tồn tại duy nhất của SHIB là để trở thành "kẻ tiêu diệt Dogecoin", mặc dù đây chỉ là trò đùa chứ không phải là một mối đe dọa.

Shiba Inu | Nguồn: photo-cms-sggp.zadn

Shiba Inu | Nguồn: photo-cms-sggp.zadn

Điều thú vị là hệ sinh thái Shiba Inu không chỉ bao gồm SHIB; nó còn có các loại tiền số có tên LEASH và BONE. Mặc dù LEASH có nguồn cung cực kỳ hạn chế, với chỉ 107,000 token đang lưu hành, nhưng với tư cách là token quản trị của Shiba Inu, thì BONE có khối lượng lớn hơn nhiều ở mức 250,000,000 token.

Điều quan trọng là SHIB có tổng nguồn cung là 999,99 nghìn tỷ tokens, khiến nó trở nên phổ biến hơn nhiều so với số lượng 133 tỷ tokens lưu hành hiện tại của DOGE. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là vào tháng 5 năm 2021, một nửa nguồn cung token của Shiba Inu đã được gửi đến Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum. Buterin sau đó đã quyết định đốt 90% số token của mình và quyên góp phần còn lại, khiến nguồn cung lưu hành của SHIB giảm xuống còn khoảng 589 nghìn tỷ đồng.

Khi nhìn vào lịch sử giá của Shiba Inu, ta thấy loại tiền số này chưa bao giờ chạm tới mốc một cent, chứ đừng nói gì đến 1 USD. Nguồn cung lưu hành của SHIB cũng đóng vai trò quyết định giá trị của coin này. Bởi hàng nghìn tỷ SHIB hiện đang được lưu hành, nên sẽ không hề có sự khan hiếm giúp phân phối giá trị USD cho SHIB, mặc dù coin này hiện vẫn đang xếp hạng cao hơn các token đắt đỏ như AVAX, ATOM và LINK.

Khi nhìn vào ứng dụng thực tế, Shiba Inu hầu như không hề có tiện ích. Tài sản này chỉ được tạo ra với mục đích trở thành meme token nổi bật nhất thế giới, có nghĩa là nó chỉ được cung cấp bởi tâm lý thị trường và các chu kỳ tiền số tồn tại từ trước.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận mức độ phổ biến của SHIB và tình cảm tích cực đối với đồng tiền này đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng phi thường từ năm 2021 và trong suốt năm 2022. một loạt các cửa hàng bán lẻ như GameStop, cho phép chúng tôi mua hàng bằng SHIB tại cửa hàng.

Những kỳ tích như vậy cũng khá phổ biến đối với các meme token được tạo ra sau sự nổi lên của Dogecoin và chúng cũng là một lời cảnh tỉnh chúng ta rằng không phải lúc nào cũng nên đổ tiền vào những loại meme coin này.

Vậy, liệu Shiba Inu có thể chạm mốc $1 không? Câu trả lời dường như sẽ là không - hoặc ít nhất là không thể với mức lưu hành hiện tại.

Giá trị thị trường hiện tại của Bitcoin thường dao động trong khoảng 10.000 USD, đây là bởi nó sở hữu một nguồn cung khan hiếm với số lượng token tối đa trên toàn thế giới là 21.000.000. Với khoảng 589 nghìn tỷ token, vốn hóa thị trường của SHIB sẽ cần đạt mức 589 nghìn tỷ USD thì giá trị của một coin mới ở mức 1 USD. Trang web Motley Fool gần đây đã báo cáo rằng tổng tài sản trên toàn thế giới chỉ rơi vào khoảng 500 nghìn tỷ USD, nên khả năng Shiba Inu chạm mốc $1 hầu như là bất khả thi.

Tuy nhiên, nếu lượng coin đang lưu hành Shiba Inu giảm mạnh, như lúc Vitalik Buterin đã đốt một nửa tổng nguồn cung của coin, thì giá trị của đồng xu sẽ phát triển nhờ tính khan hiếm.

Đối với các nhà đầu tư, có một vài dấu hiệu đáng mừng hơn. Việc tạo ra SHIB trên blokchain Ethereum có nghĩa là nó dễ tiếp cận hơn nhiều so với các meme token vốn hóa nhỏ khác và nó mở đường cho những công ty như Binance và Coinbase thêm tài sản vào các tùy chọn tương ứng của họ một cách tương đối dễ dàng.

Blockchain Ethereum | Nguồn: forbes

Blockchain Ethereum | Nguồn: forbes

  • Với mức độ chấp nhận đáng kể như vậy, có vẻ như tâm lý của nhà đầu tư đã thúc đẩy khả năng sử dụng nhiều hơn cho SHIB và thực tế là các cửa hàng đang bắt đầu chấp nhận tiền số có nghĩa là một số hình thức tiện ích đã được giả mạo cho đồng tiền này.
  • Còn với con đường để SHIB chạm mốc $1, chúng ta hãy xem xét sâu hơn về mức lưu thông hợp lý hơn. Tài sản gần nhất với Shiba Inu về vốn hóa thị trường và gần với giá trị $1 là Poligon (MATIC), có giá trị là $0,85 tại thời điểm viết bài. Nguồn cung lưu hành của đồng xu này là 7,44 tỷ đô la. Khi sử dụng điều này làm chỉ báo, ta có thế giả định nguồn cung đang lưu hành của SHIB sẽ cần giảm xuống gần 100.000 lần so với mức hiện tại để có cùng mức giá trên thị trường tiền số hiện tại.
  • Đối với các nhà đầu tư tin tưởng vào tiềm năng của tiền số, chúng tôi chủ yếu tin tưởng rằng một thị trường tiền số tăng giá mới sẽ giúp tạo ra một cuộc biểu tình mạnh mẽ trên toàn thị trường sẽ kéo giá nhiều hơn lên, nhưng về mặt tăng trưởng, thì điều này cực kỳ hiếm thấy khi một tài sản có sẵn tăng trưởng 100,000% theo cách này.

Mặc dù Shiba Inu là một ví dụ nổi bật về câu chuyện thành công của meme coin, nhưng nguồn cung lưu hành 589 nghìn tỷ token đã khiến khả năng 1 token SHIB mang giá trị 1 USD dường như bất khả thi - trừ trường hợp lượng coin lưu hành đột ngột bị cắt giảm.

Mặc dù vậy, một nguồn năng lượng tích cực đã tạo nên một lớp tiện ích cho token. Các nhà đầu tư có thể thấy rằng SHIB sẽ còn tạo ra một nguồn lực lâu dài trong tương lai, khiến nó trở thành một trong những meme coin có triển vọng và bền vững nhất.