Bitcoin halving

Bitcoin Halving là quy trình giảm một nửa số phần thưởng cho thợ đào khi họ khai thác được một khối Bitcoin mới. Các thợ đào được trả thưởng Bitcoin bằng cách làm công việc xác minh cho các giao dịch mới vào các Block (khối) mới bằng các phép tính máy tính phức tạp để tạo ra Bitcoin mới.

 • Block Reward là phần thưởng cho việc đào khối, cứ mỗi đợt Halving thì phần thưởng khối sẽ giảm.
 • Bitcoin Halving số 1: Từ 3/1/2009 đến 28/11/2012, có 10,500,000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 50 BTC.
 • Bitcoin Halving số 2: Từ 28/11/2012 đên 9/7/2016, có 5,250,000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 25 BTC.
 • Bitcoin Halving số 3: Từ 9/7/2016 đến giữa năm 2020, sẽ có 2,625,000 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút đào ra được 12.5 BTC.
 • Bitcoin Halving số 4: Và từ 2020 đến 2024, sẽ có 1,312,500 BTC được tạo ra tức là trung bình cứ mỗi 10 phút sẽ chỉ còn 6.25 BTC được đào ra.
 • Bitcoin Halving số 64: sẽ không còn Bitcoin được đào ra thêm.

 • Ngăn chặn rủi ro lạm phát.
 • Gia tăng giá trị của đồng tiền Bitcoin do nguồn cung ngày càng khan hiếm.
 • Tạo thời gian để ngành công nghiệp tiền điện tử trưởng thành.

Điều này tạo nên sự khác biệt giữa các tiền điện tử và tiền pháp định – thứ có nguồn cung vô hạn.

Ngăn chặn lạm phát

Bitcoin là một sản phẩm nhằm đáp trả lại cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008. Trước đó, các ngân hàng lại một lần nữa cho thấy rằng họ là những nhà quản lý tiền tệ không đáng tin cậy và sẵn sàng lạm dụng quyền lực của mình nếu điều đó khiến họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Chính vì thế, Satoshi Nakamoto đã tạo ra cách tiếp cận phi tập trung của riêng mình, bằng cách loại bỏ những nguy hiểm vốn quá phổ biến trong ngành tài chính truyền thống. Một trong những vấn đề nguy hiểm đó chính là lạm phát. Là tình trạng xảy ra khi các cơ quan tập trung và có thẩm quyền chỉ cần tự do in tiền khi hết tiền, để bù vào khoản lỗ.

Việc thêm tiền mới vào lưu thông sẽ làm giảm giá trị của đồng tiền, và khiến cho toàn bộ ngành tài chính bị ảnh hưởng. Chúng ta đã thấy điều này nhiều lần trong lịch sử, thậm chí đã có lúc toàn bộ tiền tệ trở nên vô giá trị. Do đó nguồn cung của Bitcoin bị hạn chế là 21 triệu đơn vị và sẽ không bao giờ có nhiều Bitcoin hơn thế.

Tuy nhiên, để Bitcoin đủ thời gian phát triển và trưởng thành, ông cũng thiết kế các phần thưởng sao cho chúng ngày càng nhỏ hơn, nhằm trì hoãn việc đạt đến đồng tiền thứ 21 triệu. Đó chính là cơ chế Block Reward đã nói ở phần trên.

Gia tăng giá trị của Bitcoin

Hiện tại, như bạn biết, không có bất kỳ tài sản nào trong thế giới thực được bảo chứng để mang lại giá trị cho Bitcoin cả. Thay vào đó, giá trị của nó nằm ở tính ưu việt của nó như một đồng tiền phi tập trung. Sau khi Satoshi chứng minh giá trị của Bitcoin mà không có cơ quan tập trung nào có thể kiểm soát, mọi người bắt đầu nhận ra rằng có một con đường mới.

Họ nhận ra rằng họ không cần đến ngân hàng vốn có thể đóng băng tài khoản của họ bất cứ lúc nào. Họ không phải lệ thuộc vào việc tin tưởng ngân hàng sẽ không lạm dụng quyền lực đối với tiền. Và, hầu hết họ nhận ra rằng họ không phải trả một khoản phí lớn để chuyển tiền.

Có những lợi ích đang thu hút mọi người đến với Bitcoin, và nếu càng nhiều người sử dụng nó – nó càng trở nên có giá trị. Chính vì thế, giá trị của Bitcoin thay đổi theo những gì mọi người nghĩ về nó, và nó chỉ còn có giá trị khi nó còn hữu ích.

Nhưng, Satoshi biết rằng, mọi người sẽ cần thời gian để làm quen với ý tưởng về một loại tiền tệ mới, và sẽ tốn nhiều thời gian để ý tưởng đó lan rộng. Ông cũng dự đoán trước viễn cảnh các nhà chức trách sẽ cố gắng ngăn chặn điều này xảy ra, bằng việc ngăn cản mọi người sử dụng nó hoặc bằng cách cố gắng giữ nó trong bóng tối.

Thế nên Bitcoin cũng cần phải hiếm, để những người chấp nhận sớm không thể sở hữu quá nhiều, và rồi giá trị của nó sẽ tăng lên khi nhiều người muốn sở hữu hơn. Đó là một lý do khác cho quá trình Halving diễn ra. Với nguồn cung lưu hành giảm dần, mỗi lần giảm một nửa sẽ mang lại sự tăng giá của đồng tiền, nguồn cung sẽ trở nên ít hơn trong lúc nhu cầu tiếp tục tăng.

Tạo thời gian để ngành công nghiệp tiền điện tử trưởng thành

Việc đào Bitcoin đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán, máy móc đắt tiền, và cũng rất nhiều điện. Do thiết kế ban đầu, Bitcoin có thể được khai thác bởi một người hoặc một triệu người mà không có nhiều sự khác biệt. Satoshi đảm bảo điều này bằng cách tạo ra khái niệm về độ khó khai thác – một thuật toán làm giảm hoặc tăng độ khó dựa trên số lượng người khai thác và năng lực tính toán được đóng góp.

Thiết kế đảm bảo rằng, mỗi khối sẽ cần trung bình 10 phút để giải quyết, bất kể mọi người có sức mạnh tính toán bao nhiêu. Nhiều thợ mỏ hơn với nhiều sức mạnh tính toán hơn sẽ đảm bảo số lượng các khối được khai thác nhanh hơn. Điều này cho phép mọi người khai thác tất cả 21 triệu đơn vị Bitcoin nhanh hơn nhiều.

Nếu điều đó xảy ra, sẽ không ai quan tâm đến việc tiếp tục quá trình khai thác, mà chỉ đơn giản là duy trì mạng lưới Bitcoin, điều này càng không nên xảy ra trong những ngày đầu, khi rất ít người sử dụng đồng tiền này để thực hiện giao dịch.

Thế nên, Bitcoin Halving giải quyết hoàn toàn vấn đề. Nó khiến các thợ mỏ quan tâm đủ lâu để Bitcoin trưởng thành, mở rộng và thu hút người dùng. Sau khi tất cả các đồng tiền được khai thác, các thợ mỏ sẽ có thể kiếm được lợi nhuận cho những nỗ lực của họ bằng cách sống nhờ phí giao dịch, thay vì tạo ra Bitcoin mới. Nhưng, để có thể sinh lãi, Bitcoin cần phải trở thành xu hướng chính và được sử dụng trên toàn thế giới.

 

Thợ đào cần tiếp tục sử dụng tài nguyên để duy trì mạng lưới Bitcoin. Nhưng chuyện gì xảy ra khi phần thưởng của họ chỉ còn một nửa?

Thợ đào Bitcoin có hai nguồn thu nhập chính là phần thưởng khối và phí giao dịch trên mạng lưới. Vì Halvening làm giảm phần thưởng đào, động lực của thợ đào để tiếp tục làm việc trên mạng lưới Bitcoin sẽ giảm đi. Điều này có thể khiến số lượng thợ đào Bitcoin ít đi và độ an toàn của mạng lưới Bitcoin sẽ ít được bảo hơn trước. Để đảm bảo lợi ích cho thợ đào, giá Bitcoin sẽ tăng hoặc phí giao dịch Bitcoin sẽ tăng.

Trong lịch sử, Bitcoin đã có 2 lần halving: lần 1 vào cuối năm 2012 đẩy giá Bitcoin tăng dần lên từ $100 đầu 2013 và lên ngưỡng $1.000 cuối 2013. Câu chuyện tương tự xảy ra với lần 2 diễn ra vào ngày 9/7/2016 rồi sau đó giá cũng biến động và tăng đột biến lên mốc cao nhất đạt $20.000 ở năm 2017.

Như vậy, khác với những sự thường gặp với các đồng tiền khác – giá sẽ tăng vọt lên trong 1 khoảng thời gian ngắn khiến trader không kịp trở tay, thì Bitcoin lại có một chu kỳ tăng khá ổn định và có thể đoán trước.

Tự hỏi vì sao giá bitcoin lại tăng lên vì sự kiên này?

 • Lý do thứ 1: Dựa theo các dấu hiệu lịch sử, trong vòng 1-1,5 năm kể từ sự kiện halving, giá Bitcoin đều tăng đột biết.
 • Lý do thứ 2: Suy luận dựa theo quy luật cung cầu, một trong trường hợp giá tăng lên là tốc độ tăng của cung nhỏ hơn tốc độ tăng của cầu.

Theo những biến động gần đây ta có thể thấy, một số công ty và tổ chức lớn đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin. Đơn cử như việc Google thêm ký hiệu Bitcoin bàn phím của hệ điều hành IOS hay việc nhiều thành phố sử dụng Bitcoin một cách rộng rãi như Prague, Cộng hòa Séc , Buenos Aires ở Argentina, San Francisco, Amsterdam… Những động thái tích cực từ các công ty lớn có lượng người dùng đông đảo hay đất nước có chính sách nới lỏng về việc sử dụng Bitcoin, số lượng kinh doanh người còn đang nghi ngại về đồng tiền này sẽ thay đổi cách nhìn về nó và sẽ dần tham gia vào thị trường vì những tiện ích mà nó mang lại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc một nguồn vốn mới sẽ đổ vào, cầu Bitcoin tăng lên. Việc cung Bitcoin tăng chậm lại là điều chắc chắn (do quy luật Halving) và các dấu hiệu tích cực cho thấy khả năng cao cầu Bitcoin sẽ biến động tăng. Cũng chính vì lý do này mà Bitcoin trở thành đồng tiền nằm trong top các đồng có thể hold lâu dài trong năm nay và các năm tiếp theo.

Lí do mà halving BTC được cộng đồng tiền điện tử mong đợi vì 3 lần halving trước đó trong lịch sử giá BTC đều tăng và mang lại những khoản lợi nhuận khổng lồ cho những người nắm giữ đồng coin này. 

Về cơ bản, halving Bitcoin sẽ cắt giảm nguồn cung của BTC trên thị trường, khiến loại tài sản này trở nên khan hiếm hơn. Khi nhu cầu nắm giữ hoặc gia tăng thêm số lượng BTC, trong khi nguồn cung giảm thì giá BTC sẽ có khả năng tăng lên. 

Ngày 28/11/2012, Bitcoin Halving lần 1, giá BTC này đã tăng nhanh từ $11 lên $12, nó tiếp tục tăng mạnh trong một năm sau đó và đạt đỉnh $1.038 vào ngày 28/11/2013.

Trước lần Bitcoin Halving thứ 2 (09/07/2016), giá BTC bắt đầu tăng dần từ $576 (09/06/2016) lên $650 (09/07/2016). Một lần nữa, BTC tiếp tục tăng tốc trong năm tiếp theo và đạt đỉnh mới ở $2.526 (09/07/2017). 

Bitcoin Halving lần 3 cũng là gần đây nhất đã diễn ra tại khối thứ 630,000. Khối “lịch sử” được đào vào lúc 2:23 rạng sáng ngày 12/5/2020. Tại thời điểm Halving, giá BTC dao động ở $8,523. Và cũng tương tự như 2 lần trước đó, giá BTC lại tăng phi mã trong một năm sau đó và lặp đỉnh cao nhất mọi thời đại là $64.863 (14/04/2021).

Bitcoin Halving lần 4 sẽ diễn ra vào năm 2024, đây là dấu mốc rất quan trọng đối với những người quan tâm đến tiền mã hóa. Nó gần như là mốc quyết định cho sự tăng trưởng mạnh trở lại của thị trường.