Bitcoin Mining

Bitcoin mining hay còn được gọi là đào bitcoin. Hình thức kiếm bitcoin đã từng được rất ưa chuộng. Trong bitcoin mining còn có một thuật ngữ khác đó là Bitcoin Miner hay còn gọi là thợ đào.

Thuật ngữ chỉ những người sử dụng máy móc và ứng dụng để khai thác bitcoin hay các đồng coin khác(cryptocurrency mining). 

Nó được gọi như vậy vì đây là quá trình này giúp cho bạn khai thác Bitcoin mới từ hệ thống. Nhưng nếu nói đúng hơn, phần khai thác chỉ là của quá trình xác nhận giao dịch.

Vì bạn thấy mục tiêu chính của khai thác là để duy trì sổ cái theo cách phi tập trung. Vì việc khai thác dựa trên một hình thức giải mã. Mỗi lần một người khai thác khác nhau sẽ giải mã và được cấp quyền cập nhật blockchain.

Tất nhiên, những người khai thác có sức mạnh tính toán nhiều hơn sẽ thành công thường xuyên hơn. Nhưng do quy luật xác suất, rất khó có khả năng cùng một người khai thác sẽ thành công vào mọi thời điểm.

Mục đích chính của Bitcoin mining là cho phép các nút Bitcoin đạt được sự đồng thuận an toàn, chống giả mạo. Khai thác mỏ cũng là cơ chế được sử dụng để giới thiệu Bitcoin vào hệ thống. Người khai thác được trả bất kỳ khoản phí giao dịch nào cũng như “trợ cấp” của tiền xu mới được tạo ra.

Bitcoin thường bắt đầu với các cá nhân và khai thác các tổ chức nhỏ. Vào thời điểm đó, khởi động có thể được kích hoạt bởi một hệ thống chơi game cao cấp duy nhất. Bây giờ, tuy nhiên, các tổ chức khai thác lớn hơn có thể chi tiêu hàng chục nghìn trên một máy tính chuyên dụng, hiệu suất cao.

Bitcoin mining được thiết kế cố ý để có nhiều tài nguyên và khó khăn để số lượng các khối được tìm thấy mỗi ngày bởi các thợ mỏ vẫn ổn định. Các khối riêng lẻ phải có Proof of Work được coi là hợp lệ. Proof of Work này được xác minh bởi các nút Bitcoin khác mỗi khi họ nhận được một khối. Bitcoin sử dụng hàm băm của hàm hashcash.

Bitcoin mining được gọi như vậy vì nó giống như khai thác các mặt hàng khác. Nó đòi hỏi nỗ lực và nó từ từ làm cho loại tiền mới có sẵn với tỷ lệ tương tự như tỷ lệ mà các mặt hàng như vàng được khai thác từ mặt đất.

Những người khai thác được trả phần thưởng cho dịch vụ của họ là bitcoin mới cứ sau thời gian 10 phút.

Nhiều giao dịch Bitcoin xảy ra cùng một lúc. Các giao dịch này được đưa vào khối. Chính các khối này mà những người khai thác Bitcoin phải xác minh. Họ xác minh các giao dịch theo khối thay vì xác minh chúng riêng lẻ.

Khi một khối được xác minh, nó sẽ được thêm vào một chuỗi các khối đã được xác minh trước đó. Đó là lý do tại sao có khái niệm công nghệ đằng sau bitcoin là blockchain.

Bất cứ ai muốn tham gia cập nhật sổ cái của các giao dịch Bitcoin, được gọi là Blockchain, đều có thể làm như vậy.

Tất cả những gì bạn cần là đoán một số ngẫu nhiên, giải phương trình do hệ thống tạo ra. Việc này được thực hiện bởi máy tính của bạn. Máy tính của bạn càng mạnh thì bạn càng có nhiều dự đoán trong một giây, tăng cơ hội chiến thắng.

Nếu bạn đoán đúng, bạn sẽ kiếm được bitcoin và có thể viết  tiếp  về các giao dịch của Bitcoin trên blockchain. Giải pháp cho phương trình là rất khó để đạt được nhưng rất dễ xác nhận.

Bitcoin mining là việc xử lý các giao dịch trong hệ thống tiền tệ kỹ thuật số, trong đó các bản ghi của các giao dịch Bitcoin hiện tại, được gọi là các khối, được thêm vào bản ghi các giao dịch trong quá khứ, được gọi là chuỗi khối. Chuỗi chặn phục vụ để xác nhận giao dịch với phần còn lại của mạng như đã diễn ra.

Các nút Bitcoin sử dụng chuỗi khối để phân biệt các giao dịch Bitcoin hợp pháp từ các nỗ lực tái chi tiêu các đồng tiền đã được chi tiêu ở nơi khác.

Một Bitcoin được xác định bằng bản ghi các giao dịch đã ký điện tử của nó, bắt đầu từ việc tạo ra nó. Khối là một bằng chứng băm mã hóa của công việc, được tạo ra trong một quá trình tính toán chuyên sâu.

Người khai thác sử dụng phần mềm truy cập khả năng xử lý của họ để giải quyết các thuật toán liên quan đến giao dịch. Đổi lại, họ được trao một số Bitcoin nhất định cho mỗi khối. Chuỗi chặn ngăn các nỗ lực chi tiêu Bitcoin nhiều lần. Nếu không, tiền tệ kỹ thuật số có thể bị sao chép bất hợp pháp bằng cách sao chép và dán.

Ban đầu, Bitcoin mining được thực hiện trên các CPU của các máy tính cá nhân, với nhiều lõi hơn và tốc độ lớn hơn dẫn đến lợi nhuận cao hơn. Sau đó, hệ thống bị chi phối bởi các hệ thống thẻ đồ họa đa dạng. Sau đó là các cổng cổng có thể lập trình (FPGA) và cuối cùng là các mạch tích hợp ứng dụng cụ thể (ASIC), trong nỗ lực tìm kiếm nhiều băm hơn.

Do sự leo thang liên tục này, nó đã trở thành khó khăn cho các thợ mỏ tiềm năng mới để bắt đầu. Khó khăn điều chỉnh này là một cơ chế có chủ ý được tạo ra để ngăn chặn lạm phát. Để giải quyết vấn đề đó, các cá nhân thường làm việc trong các bể khai thác.

Chi phí phần cứng máy tính: Đối với người mới bắt đầu, chi phí cho phần cứng khai thác Bitcoin sẽ là trên 12 triệu đồng (trên 600 USD). Và sẽ đắt hơn rất nhiều nếu bạn muốn mua phần cứng tốt hơn.

Điện tiêu thụ: Khai thác Bitcoin sử dụng rất nhiều điện. Nếu điện trong khu vực của bạn quá đắt, bạn nên suy xét nhé.

Không gian sử dụng: Địa điểm thoáng mát, nhiệt độ trong phòng để máy phải mát mẻ (sử dụng điều hòa, quạt thông gió,..).

Chăm sóc dàn máy của bạn: Để chăm sóc bạn hoặc team của bạn cần có khả năng cơ bản từ cài win cho đến setup các phần mềm. Hay phải biết fix các lỗi cơ bản, còn kĩ thuật cao thì sẽ cần đến kĩ thuật hướng dẫn. Thời gian bạn dành cho nó giường như là 24/24 luôn đó.

 

8.1. CGMiner

CGMiner đã xuất hiện được một thời gian và vẫn đang phát triển mạnh mẽ. Với rất nhiều tính năng và hỗ trợ cộng đồng tích cực, đây là phần mềm đào Bitcoin tốt nhất hiện có. CGMiner là một công cụ đào Bitcoin đa nền tảng hỗ trợ Windows, Mac OS X, Linux và nhiều nền tảng khác. Tương thích với cả phần cứng FPGA và ASIC, phần mềm CGMiner là một ứng dụng dòng lệnh có giám sát đầy đủ, kiểm soát tốc độ quạt và khả năng giao diện từ xa.

Đặc điểm nổi bật của phần mềm:

 • Là phần mềm mã nguồn mở.
 • Tương thích với ASIC, GPU và FPGA.
 • Chạy được trên cả 3 nền tảng: Windows, MacOS và Linux.
 • Tăng tỷ lệ băm(Hashrate).

8.2. BeMine

BeMine là phần mềm đào Bitcoin trên nền tảng điện toán đám mây và đây cũng là một trong những phần mềm tiên phong trong nền tảng này. Tại BeMine bạn có thể mua và lưu trữ thiết bị khai thác mà không cần sự hiện diện cá nhân trong quá trình mua, vận chuyển, lắp đặt và bảo trì ASIC.

8.3. MultiMiner

Đây là một phần mềm đào BTC phù hợp cho những thợ đào mới với cấu hình đơn giản, dễ sử dụng kèm theo phần đồ họa thân thiện với người dùng. Hỗ trợ nền tảng Windows, Mac OS X, Linux và có khả năng chuyển đổi máy khai thác,chuyển đổi loại tiền muốn đào nhanh hơn trong một nốt nhạc.

Đặc điểm nổi bật của phần mềm:

 • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng.
 • Tối ưu hóa hiệu suất cho Windows.
 • Khai thác một cách tự động.
 • Giám sát và điều khiển máy đào 1 cách chủ động.

8.4. EasyMiner

EasyMiner là một phần mềm đào Bitcoin mã nguồn mở. Bên cạnh đó là cơ chế Solo dành cho những ai không muốn tham gia vào pool đào. Và có thể tùy chọn loại coin muốn đào.

Đặc điểm nổi bật của phần mềm:

 • Là phần mềm mã nguồn mở.
 • Tương thích với ASIC, GPU và FPGA.
 • Tích hợp nhiều chế độ với các tính năng riêng biệt.
 • Điều chỉnh tỷ lệ băm.
 • Tuy nhiên, một điều đáng buồn là phần mềm EasyMiner chỉ làm việc trên Windows.

8.5. Awesome Miner

Nếu bạn có nhiều hơn một giàn máy khai thác với nhiều loại khác nhau. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn phần mềm Awesome Miner để quản lý.

Awesome Miner có các tính năng quản lý khai thác tập trung mạnh mẽ, hỗ trợ hơn 25 công cụ khai thác như cgminer, bfgminer, xmrig, srbminer và sgminer... Nó cũng tương thích với tất cả các thuật toán khai thác phổ biến, như SHA-256, Scrypt, X11, Ethereum và Zcash. Bạn có thể thêm, chuyển đổi và quản lý pool cho nhiều máy đào trong một thao tác. Dashboard toàn diện của Awesome Miner giúp cho bạn theo dõi trạng thái và nhiệt độ của tất cả các thiết bị ASIC và FPGA.Awesome Miner chỉ hoạt động trên Windows, nhưng cũng có nền tảng web. Giúp truy cập từ bất kể máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.

 

Khi mới tham gia vào mạng lưới bitcoin không phải ai cũng có đủ chi phí để đầu tư mua dàn máy đào bitcoin vài trăm triệu như vậy hoặc có những bạn chỉ muốn đào bitcoin để kiếm thêm chút thu nhập vừa để giải trí thì dưới đây là một số cách kiếm bitcoin nhanh nhất mà không cần phải đầu tư nhiều tiền.

9.1. Bán hàng để kiếm bitcoin

Nếu bạn đang loay hoay không biết kiếm bitcoin như thế nào, đào bitcoin ở đâu, làm sao để kiếm được bitcoin miễn phí thì bạn có thể bán những thứ có giá trị để đổi lại bitcoin. Bạn đang quan tâm về thủ công thì hãy kiếm BTC trên trang Etsy hoặc bạn là một thương gia thì có thể đắng ký tham gia vào một trong những nhà cung cấp thanh toán bitcoin như BitPay.

9.2. Kiếm bitcoin thông qua các trang đào bitcoin free

Một cách khác để bạn kiếm được bitcoin là đăng ký tài khoản trên các trang cho bạn kiếm bitcoin miễn phí, việc này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tạo một cái ví bitcoin trên blockchain.info, sau đó truy cập vào các website đào bitcoin miễn phí rồi nhập địa chỉ ví của bạn vào để tiến hành nhận bitcoin. Số lượng bitcoin nhận được nhiều hay ít phụ thuộc vào website đó cho bạn nhận nhiều hay ít và thời gian reset của mỗi trang. Bạn có thể xem Cách kiếm bitcoin miễn phí dành cho người mới.

9.3. Chơi game để kiếm bitcoin

Kiếm bitcoin bằng cách nào? Bạn có thể vừa chơi game vừa kiếm được bitcoin thông qua các ứng dụng mobile trên hai hệ điều hành là IOS và Android. Công việc của bạn là tải các app này về điện thoại sau đó chơi là kiếm được bitcoin rồi rất đơn giản phải không nào. Để biết cách kiếm bitcoin miễn phí qua các ứng dụng mobile bạn có thể tham khảo bài viết này: Ứng dụng kiếm bitcoin bằng điện thoại trên iPhone và Android.