Chris Larsen

Chris Larsen Nội dung
Xem nhanh Ẩn

Chris Larsen sinh năm 1960, ông là giám đốc điều hành kinh doanh và nhà đầu tư thiên thần nổi tiếng với việc đồng sáng lập một số công ty khởi nghiệp công nghệ ở Thung lũng Silicon, trong đó có một công ty dựa trên hoạt động cho vay ngang hàng. 

Chris Larsen là tỷ phú tiền mã hóa giàu nhất thế giới. Trong một thời gian ngắn vào đầu năm 2018, Chris đã vượt qua CEO của Facebook là Mark Zuckerberg, giữ vị trí thứ 5 trong danh sách người giàu nhất thế giới của Forbes. Chris Larsen là đồng sáng lập một số startup công nghệ. 

Ông đã hoạt động hơn 20 năm trong ngành công nghệ như một nhà đầu tư thiên thần và một nhà điều hành kinh doanh với một danh mục đầu tư vào nhiều doanh nghiệp thành công trong sự nghiệp của mình.

Ngoài vai trò trong các vị trí điều hành, Larsen cũng là một cố vấn/thành viên hội đồng quản trị cho một số doanh nghiệp như Qifang, Betable, và Electronic Privacy Information Center (EPIC).

Chris Larsen sinh năm 1960 tại San Francisco, California. Mẹ anh làm nghề vẽ tranh minh họa tự do, trong khi cha anh làm thợ máy bay cho United Airlines tại Sân bay Quốc tế San Francisco . 

Sau khi tốt nghiệp trung học, Larsen theo học tại Đại học Bang San Francisco, nơi anh lấy bằng cử nhân về kinh doanh quốc tế và kế toán năm 1984. Anh bắt đầu làm việc cho Chevron sau khi học đại học, thực hiện kiểm toán tài chính ở Brazil, Ecuador và Indonesia. Ông tốt nghiệp MBA tại Trường Kinh doanh Sau đại học Stanford vào năm 1991.

Chris Larsen đồng sáng lập Ripple. (Nguồn: calstate.edu)

Sự phát triển của E-Loan (1992-1998) 

Vào đầu những năm 1990, Larsen bắt đầu làm việc tại một công ty cho vay thế chấp ở Palo Alto, California . Trở thành bạn của đồng nghiệp Janina Pawlowski, họ cùng nhau bỏ việc vào năm 1992 để thành lập một doanh nghiệp cho vay thế chấp. Đến năm 1996, họ chuyển trọng tâm từ các khoản vay sang phát triển trang web cho vay thế chấp. Cả Larsen và Pawlowski đều thất vọng với các khía cạnh của ngành cho vay thế chấp, và coi internet là một cách để lách hoa hồng đại lý và các khoản phí khác. Ban đầu, huy động được 450.000 USD tiền tài trợ từ bạn bè và gia đình, Larsen và Pawlowski chuyển từ văn phòng nhỏ ở Palo Alto đến một "địa điểm cho thuê thấp" lớn hơn ở Dublin gần đó để làm việc cho dự án. 

Trang web E-Loan được công chúng truy cập vào năm 1997 và đã thành công với tư cách là một trong những công ty cho vay thế chấp trực tuyến đầu tiên ở Hoa Kỳ. Trang web cho phép người vay tìm kiếm và mua sắm các khoản vay trực tiếp mà không phải trả phí cho các công ty môi giới và đại lý bán hàng. Trang web này sau đó cũng bắt đầu cung cấp các khoản vay mua nhà và ô tô trực tiếp. Đến năm 1998, E-Loan gặp khó khăn trong việc cấp vốn cho các hoạt động của họ. Pawlowski từng là giám đốc điều hànhtrong hai năm đầu tiên, và vào năm 1998, bà đề nghị chuyển đổi công việc với Larsen, đảm nhận vai trò Chủ tịch trước đây của Larsen.

Tài trợ E-Loan và chào bán ra công chúng (1998-2000)

Pawlowski và Larsen đã đàm phán với Intuit về khoản mua lại trị giá 130 triệu đô la vào mùa thu năm 1998. Forbes viết rằng "Pawlowski và Larsen, những người cùng nắm giữ 40% cổ phần và đã đặt thêm 20% vào kế hoạch cổ phiếu cho nhân viên, sẽ rời đi với 10 triệu đô la tiền mặt và 16 triệu đô la cổ phiếu Intuit. "Tuy nhiên, vài ngày trước khi thỏa thuận đóng cửa vào tháng 8, Giám đốc điều hành Yahoo, Timothy Koogle , đã bán được thỏa thuận mua 23% cổ phần đang lưu hành của E-Loan với giá 25 triệu đô la. Khoản thanh toán của cả Larsen và Pawlowski sẽ ít hơn, nhưng họ sẽ giữ quyền kiểm soát công ty và thương hiệu E-Loan sẽ tồn tại. Chọn làm việc với Yahoo,  E-Loan cũng huy động vốn đầu tư mạo hiểm từ Softbank và Sequoia Capital. Năm 1998 E-Loan có tổng doanh thu hàng năm là 6,8 triệu đô la, và năm sau đó Larsen đề nghị trao lại vai trò Giám đốc điều hành cho Pawlowski, mặc dù bà được bầu giữ chức Chủ tịch. 

Trụ sở cũ của E-Loan tại Pleasanton, California. (Nguồn: wikipedia.org)

Vào cuối tháng 3 năm 1999, E-Loan đã nộp đơn đăng ký phát hành lần đầu ra công chúng,  và nó được công khai vào tháng 6 năm 1999. Công ty đã xử lý khoản vay thế chấp 470 triệu đô la trong quý đầu tiên của năm 1999,  và quý tài chính thứ hai, doanh thu trong năm đã đạt 4,6 triệu đô la. E-Loan lỗ 13 triệu đô la trong quý 3 năm 1999, mặc dù tổng doanh thu đã tăng 200% so với năm trước. Tính đến tháng 10 năm 1999, công ty đã tuyển dụng khoảng 350 người. Năm đó, E-Loan tổng thể đã xử lý 5000 khoản vay, chiếm 25% thị trường cho vay cầm cố trực tuyến, là tỷ lệ cao nhất so với bất kỳ công ty trực tuyến nào. Đến tháng 2 năm 2000, giá trị thị trường của E-Loan được ước tính vào khoảng 1 tỷ đô la,  với Larsen vừa là Giám đốc điều hành vừa là Chủ tịch. Trong nhiệm kỳ của mình, E-Loan trở thành công ty đầu tiên tự do cung cấp điểm tín dụng FICO cho người tiêu dùng .

Hoạt động bảo mật và bán E-Loan (2001-2005) 

Larsen tự mô tả mình là người "ủng hộ người tiêu dùng triệt để", và vào đầu những năm 2000, ông trở thành người ủng hộ mạnh mẽ về quyền riêng tư tài chính ở California. Năm 2001, một dự luật do Dân biểu Jackie Speier tài trợ đã đề xuất yêu cầu người tiêu dùng chọn tham gia trước khi các công ty dịch vụ tài chính có thể chia sẻ hoặc bán thông tin cá nhân như số dư ngân hàng, số điện thoại và số an sinh xã hội. Mặc dù dự luật được công chúng ủng hộ, ban đầu nó đã bị đánh bại bởi các nhà lập pháp ủng hộ doanh nghiệp. Để đáp lại, Larsen đã đồng sáng lập liên minh California for Privacy Now, giúp tài trợ cho dự án bằng số tiền của chính anh ấy 1 triệu đô la. Larsen dẫn đầu việc thu thập 600.000 chữ ký ủng hộ dự luật của Speier, gần gấp đôi số tiền cần thiết để phát hành một lá phiếu cho cử tri tiểu bang. Các chữ ký, kết hợp với một chiến dịch vận động hành lang của Cơ quan giám sát người tiêu dùng trong suốt năm 2002, đã dẫn đến việc các công ty tài chính lớn và các nhà lập pháp rút lại sự phản đối của họ, và dự luật được thông qua vào tháng 8 năm 2003. Speier thừa nhận ảnh hưởng của Larsen đối với phán quyết, nêu rõ "nếu không có Chris Larsen, luật bảo mật tài chính của California, vốn đặt ra tiêu chuẩn cho phần còn lại của quốc gia, sẽ không bao giờ trở thành hiện thực."

Tính đến tháng 5 năm 2004, E-Loan đã bán hơn 18,9 tỷ đô la cho vay tiêu dùng kể từ khi thành lập và công ty vẫn có lãi trong tám quý liên tiếp. Larsen từ chức Giám đốc điều hành vào đầu năm 2005 để bắt đầu Prosper Marketplace và giữ chức Chủ tịch cho đến khi E-Loan được bán cho Banco Popular vào năm 2005.

Thị trường thịnh vượng (2005-2011) 

Năm 2005, Larsen và John Witchel đồng sáng lập Prosper Marketplace Larsen giữ chức vụ Giám đốc điều hành. Từ năm 2006 đến năm 2009, Prosper vận hành một mô hình tỷ giá thay đổi, hoạt động như một thị trường đấu giá trực tuyến kiểu eBay với người cho vay và người đi vay cuối cùng xác định tỷ lệ cho vay bằng cách sử dụng một hệ thống giống như đấu giá của Hà Lan. Thông qua trang web, người đi vay có thể yêu cầu các khoản vay cá nhân, trong khi Prosper xử lý việc phục vụ khoản vay và phân phối các khoản thanh toán của người đi vay và lãi suất lại cho các nhà đầu tư khoản vay. Sự thịnh vượng cũng làm cho "điểm tín dụng" của người đi vay được công khai, [6]và xác minh danh tính và chọn dữ liệu cá nhân. Bản thân Larsen đã tài trợ 450 khoản vay thông qua trang web tính đến năm 2008, với những người vay đa dạng như chủ nhà, sinh viên đại học, người dùng thẻ tín dụng và doanh nhân. Đến năm 2008, Prosper đã tạo điều kiện tài trợ hơn 120 triệu đô la cho các khoản vay, với số tiền cho vay trung bình là 7.000 đô la. Năm 2008 Fast Company đã ghi tên Prosper vào danh sách Fast 50 của "các công ty sáng tạo nhất trong năm". 

Công ty nhanh chóng vấp phải sự phản đối về quy định từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC),  vì các quy định cho vay hiện tại tập trung vào các ngân hàng truyền thống chứ không phải các công ty khởi nghiệp công nghệ. Năm 2008, Prosper đệ trình bản cáo bạch đầu tiên lên SEC, thay đổi mô hình kinh doanh của mình để sử dụng lãi suất đặt trước dựa trên công thức đánh giá rủi ro tín dụng của từng người đi vay tiềm năng. Năm 2011, Larsen bề ngoài ủng hộ phong trào Chiếm Phố Wall, quyên tiền để giúp đỡ những người biểu tình tại trại lính OWS gần đó ở San Francisco. Vào cuối năm đó, Prosper đã tạo điều kiện cho vay ngang hàng 271 triệu đô la và công ty đã nhận được tổng cộng 74,5 triệu đô la tài trợ từ các nhà đầu tư như Jim Breyer, Tim Draper, Omidyar Network , Nigel Morris và Court Tất nhiên. Vào ngày 15 tháng 3 năm 2012, Larsen thông báo rằng ông sẽ từ chức Giám đốc điều hành, mặc dù ông vẫn là Chủ tịch của công ty. 

Thành lập OpenCoin (2012-2013) 

Vào tháng 9 năm 2012, Larsen đồng sáng lập công ty OpenCoin, bắt đầu phát triển một giao thức thanh toán mới gọi là Ripple, dựa trên một khái niệm do Ryan Fugger phát triển. Giao thức Ripple cho phép chuyển tiền ngay lập tức và trực tiếp giữa hai bên. Do đó, giao thức này có thể làm giảm phí và thời gian chờ của hệ thống ngân hàng đại lý truyền thống, và bất kỳ loại tiền tệ nào cũng có thể được trao đổi bao gồm vàng, dặm bay và rupee. 

Để duy trì bảo mật, OpenCoin đã lập trình Ripple dựa trên một sổ cái chung được "quản lý bởi một mạng lưới các máy chủ xác thực độc lập liên tục so sánh các bản ghi giao dịch của họ." Máy chủ có thể thuộc về bất kỳ ai kể cả ngân hàng hoặc nhà tạo lập thị trường. Công ty cũng tạo ra hình thức tiền kỹ thuật số của riêng mình theo cách tương tự như Bitcoin, sử dụng loại tiền này để cho phép các tổ chức tài chính chuyển tiền với phí và thời gian chờ không đáng kể. Vào ngày 14 tháng 5 năm 2013, OpenCoin thông báo rằng họ đã kết thúc vòng gọi vốn thiên thần thứ hai và trong số các nhà đầu tư sớm nhất của họ là Andreessen Horowitz, Google Ventures và IDG Capital Partners.

Ripple Labs (2013-2020)

Vào tháng 9 năm 2013, OpenCoin đổi tên thành Ripple Labs, Inc., với Giám đốc điều hành còn lại là Larsen. Ripple Labs sau đó đã thông báo rằng mã nguồn cho nút ngang hàng đằng sau mạng thanh toán Ripple là mã nguồn mở. Ripple Labs tiếp tục là người đóng góp mã chính cho hệ thống xác minh đồng thuận đằng sau Ripple, mà nó cho biết có thể tích hợp với hệ thống CNTT của các ngân hàng. Năm 2014, Ripple là tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, sau Bitcoin. Cũng trong tháng đó, Ripple Labs được vinh danh là một trong 50 công ty thông minh nhất bởiĐánh giá Công nghệ MIT. Ripple Labs sau đó được Fast Company xếp hạng thứ 4 trong danh sách 10 công ty sáng tạo nhất thế giới về tiền bạc năm 2015. 

Hoạt động khác

Cá nhân Larsen đã bị nêu tên trong một nhóm các vụ kiện tập thể, đáng chú ý là Zakinov kiện Ripple Labs Inc. (số vụ việc 18-6753), hoạt động từ năm 2018 cho rằng Larsen và các chủ nhân của anh ta, Ripple Labs Inc. đã vi phạm nhiều vụ ở California và Luật chứng khoán liên bang.

Larsen đã xuất hiện với tư cách diễn giả hoặc tham luận viên tại một số sự kiện trong ngành, bao gồm cả Hội nghị thành viên thường niên của IIF vào năm 2014. Larsen cũng đã viết các bài báo về hệ thống ngân hàng và các chủ đề kỹ thuật khác cho các ấn phẩm như American Banker.

Vào đầu những năm 2000, Larsen thành lập Quỹ học bổng Chris Larsen tại Đại học Bang San Francisco , và trường đã đặt tên anh là Alum of the Year vào năm 2004. Tính đến năm 2014, anh là thành viên của Tổ chức các vị chủ tịch trẻ (YPO) và ông phục vụ với tư cách là thành viên hội đồng quản trị hoặc cố vấn cho các tổ chức như Credit Karma và Trung tâm Thông tin Quyền riêng tư Điện tử (EPIC). Ông từng là cố vấn cho ủy ban chính sách của Tổ chức Cộng đồng Thung lũng Silicon về việc cho vay ngắn hạn. Anh ấy cũng thuộc hội đồng quản trị của Oportun.