Phí Gas

Phí Gas (Gas fee) là một khoản phí cần thiết khi bạn giao dịch trên nền tảng blockchain. Khoản phí này dùng để chi trả cho thợ đào, để họ có thể đào và đưa giao dịch của bạn vào khối.

Gas là một đơn vị được sử dụng để đo lượng sức mạnh tính toán cần thiết để thực hiện các hành động cụ thể trên Blockchain. Bản thân cái tên không phải được chọn một cách tình cờ. Tương tự như xăng cung cấp nhiên liệu cho ô tô hoạt động, gas trên mạng blockchain cung cấp năng lượng cho các giao dịch và cho phép chúng thực hiện các hoạt động khác nhau.

Cấu trúc của Gas Fee sẽ bao gồm 2 phần:

Gas Limit

Gas Limit là lượng gas tối đa mà người dùng sẵn sàng trả để thực hiện một hoạt động hoặc xác nhận một giao dịch. Giá trị mặc định của Gas Limit thay đổi tùy thuộc vào thời gian và loại giao dịch. Người dùng được quyền thiết lập Gas Limit.

Sự cần thiết của Gas Limit để hoàn thành một giao dịch phụ thuộc vào mức độ phức tạp của giao dịch đó. Giao dịch càng phức tạp thì càng tiêu tốn nhiều tài nguyên tính toán, và do đó, lượng gas tiêu thụ càng nhiều.

Gas Price

Gas Price là số tiền tính bằng đồng coin gốc của blockchain đó mà người dùng sẵn sàng chi cho mỗi đơn vị Gas.

Gas Price sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xác nhận giao dịch của miner/validator trong network và đưa chúng vào block mới. 

 • Gas Price mà người dùng sẵn sàng trả càng cao ⇒ Phần thưởng của miner/validator càng cao ⇒ Miner/Validator sẽ xác nhận giao dịch của bạn càng nhanh.
 • Ngược lại, Gas Price mà người dùng sẵn sàng trả càng thấp ⇒ Người dùng sẽ phải đợi lâu hơn. Nếu không vội, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách đặt Gas Price thấp hơn.

Riêng blockchain Ethereum sẽ tính Gas Price bằng đơn vị Gwei, bản thân Gwei là một mệnh giá của ETH - mỗi Gwei bằng 0,000000001 ETH (10-9 ETH).

Ví dụ: Thay vì nói rằng Gas Fee là 0,000000001 ETH, bạn có thể nói Gas Fee là 1 Gwei. Hiện nay, Ethereum chính là nền tảng blockchain thu hút được số lượng lớn Dapp xây dựng và phát triển trên đó. Người chơi hệ DeFi nhất định phải hiểu rõ Ethereum và cũng như gas fee của Ethereum để bắt trend cho kịp thời.

Giả sử khi giao dịch, Gas Limit Ethereum là 21,000 và Gas Price là 106 Gwei. Như vậy: 

 • Gas Fee = 21,000 x 106 Gwei = 2,226,000 Gwei ~ 0,002226 ETH

Có nghĩa là bạn sẵn sàng trả 0,002226 ETH để giao dịch được thực hiện.

Gas sẽ được dùng để:

 • Hoàn thành giao dịch.
 • Thực hiện hợp đồng thông minh (smart contract).
 • Khởi chạy các ứng dụng phi tập trung (dApp)
 • Thanh toán cho việc lưu trữ dữ liệu.

Ví dụ: Bạn muốn chạy 10km thì cần phải đổ 0.5 lít xăng và trả 9000 VND. Tương tự trong blockchain và crypto, bạn muốn thực hiện giao dịch chuyển 1000 ETH qua ví khác trên Ethereum network, thì cần một lượng gas để tiến hành giao dịch ⇒ Lượng gas này sẽ được quy thành ETH để bạn chi trả. 


Quy trình một giao dịch. (Nguồn: coin98.net)

Giao dịch trên Blockchain nào, trả Gas Fee bằng coin của blockchain đó. Điều này có nghĩa là tùy vào nền tảng blockchain khác nhau mà phí Gas cũng được tính ở những đơn vị khác nhau. 

Nói cách khác, khi thực hiện giao dịch hay muốn chuyển token ở blockchain nào, bạn sẽ dùng chính đồng coin gốc của blockchain đó để trả phí giao dịch.

Phí Gas ở mỗi blockchain là hoàn toàn không giống nhau. Bạn muốn giao dịch trên blockchain nào thì phải đảm bảo bạn có đồng coin gốc của blockchain đó làm Gas. Cụ thể:

- Muốn giao dịch trên Ethereum: Mua, bán, lưu trữ token ERC20 như ETH, USDT ERC20,.... ⇒ Trả Gas Fee bằng đồng Ether (ETH).

- Muốn giao dịch trên Solana: Mua, bán, lưu trữ token SPL như SRM, RAY,… ⇒ Trả Gas Fee bằng đồng Solana (SOL).

- Muốn giao dịch trên Binance Smart Chain: Mua, bán, lưu trữ token BEP20,… ⇒ Trả Gas Fee bằng đồng Binance Coin (BNB).

Trong trường hợp nếu như bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết nên sử dụng đồng nào để có thể làm chi phí giao dịch khi dùng blockchain nào thì bạn hoàn toàn có thể theo dõi hình minh họa cụ thể sau đây:


Bảng hướng dẫn sử dụng đồng nào để có thể làm chi phí giao dịch. (Nguồn: beatdautu.com)

Trong đó: 

 • Father Token: Chính là đồng coin mà bạn sử dụng để làm khí gas tương ứng cùng với những blockchain.
 • Child Token: Chính là những chuẩn token được hỗ trợ ngay trên những blockchain tương ứng.

Với sự xuất hiện của Gas Fee:

 • Hạn chế việc spam mạng lưới, tăng tính bảo mật của network.
 • Tăng hiệu suất khi thực hiện các thuật toán tiến hành giao dịch. Các nhà phát triển sẽ phải cố gắng để giới hạn số bước cần dùng đến khi thực hiện giao dịch để tiết kiệm chi phí.
 • Chi trả cho những nỗ lực và đền bù cho lượng năng lượng máy tính được sử dụng của miner.

Kiểm tra gas fee trung bình tại thời điểm giao dịch

Kiểm tra Gas price trung bình của Blockchain Ethereum. Đặt Gas price ở dưới mức trung bình sẽ tiết kiệm chi phí hơn, còn đặt Gas fee tương đương mức cao sẽ giúp giao dịch của bạn nhanh chóng hơn. Việc đặt Gas fee cao hơn nữa là hoàn toàn không cần thiết.

Hoãn giao dịch nếu gas fee đang quá cao

Hãy tránh thời điểm Gas price lên cao nếu muốn tiết kiệm chi phí, không phải thời điểm nào trong ngày giá Gas cũng bằng nhau mà nó sẽ dao động theo nhu cầu giao dịch của mạng lưới.

Chỉnh sửa Gas limit nếu cần thiết

Mặc dù chỉnh Gas limit không thay đổi Gas fee bạn phải trả. Tuy nhiên để Gas limit cao có thể sẽ khiến số Gas fee ước tính cao hơn dẫn đến việc bạn không thể giao dịch. 

Ví dụ: Bạn còn 0,01 ETH trong tài khoản nhưng giao dịch lại yêu cầu 0,012 ETH do Gas limit lên tới 500.000. Bạn có thể chỉnh Gas limit giảm xuống một chút vì thường giao dịch sẽ không tiêu thụ hết số Gas limit ước tính ban đầu. Tuy nhiên hãy thật cẩn thận vì nếu giao dịch tiêu thụ quá số Gas thì nó sẽ thất bại.

Tuyệt đối không được nhầm gas price với số ETH bạn muốn chuyển

Do Gas price có thể đặt bao nhiêu tùy thích nên bạn có thể mất một số tiền khổng lồ nếu điền nhầm Gas price thay vì số ETH bạn muốn chuyển đến cho khách hàng. Luôn kiểm tra kỹ các giao dịch trước khi bấm nút chuyển. Blockchain không thể hoàn lại bất kỳ giao dịch sai lầm nào.

Hiểu về cách thức hoạt động của Gas fee là điều rất quan trọng khi bạn tham gia đầu tư tiền điện tự. Tiết kiệm phí Gas và dùng nó một cách tối ưu nhất sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc giảm thiểu tối đa các chi phí giao dịch và tránh khỏi các sự cố đánh mất coin không đáng có.