Gavin Wood

Gavin Wood Nội dung
Xem nhanh Ẩn

Gavin James Wood là một nhà khoa học máy tính người Anh, đồng sáng lập Ethereum và là người tạo ra Polkadot và Kusama. 

Wood đã phát minh ra ngôn ngữ lập trình Solidity, viết Yellow Paper cho Ethereum Virtual Machine và kiêm Giám đốc Công nghệ (CTO) đầu tiên của Ethereum Foundation. 

Wood có tên đầy đủ là Gavin James Wood, anh sinh vào 4 năm 1980 ở Lancaster, Vương quốc Anh. 

Năm 9 tuổi Gavin được mẹ mua cho chiếc máy tính cũ của hàng xóm. Có lẽ bà ấy không tưởng tượng được rằng chiếc máy cũ kỹ này sẽ khơi dậy sự tò mò và khiến anh trở thành người tiên phong trong việc đặt nền móng cho một kỷ nguyên mới của internet thông qua công việc xây dựng Ethereum, Solidity và Web3 Foundation. 

Anh theo học Trường Ngữ pháp Hoàng gia Lancaster và tốt nghiệp Đại học York với bằng Thạc sĩ Kỹ thuật (MEng) về Hệ thống Máy tính và Kỹ thuật Phần mềm vào năm 2002 và hoàn thành bằng Tiến sĩ mang tên "Hình ảnh dựa trên nội dung để hỗ trợ điều hướng phổ biến của âm thanh âm nhạc" vào năm 2005 .

Vào năm 2014, chính bản tính tò mò đã đưa anh đến Miami, nơi mà anh đồng sáng lập nền tảng hợp đồng thông minh phi tập trung Ethereum với Vitalik Buterin và 6 người khác.


Gavin Wood đồng sáng lập Ethereum. (Nguồn: bitcoinvn.com)

  • Sau khi hoàn thành bằng tiến sĩ, Wood đã phát triển một công cụ trò chơi đa nền tảng thế hệ tiếp theo cho Frontier Developments. 
  • Năm 2007, Wood bắt đầu viết Quid Pro Code, một cửa hàng phần mềm, nơi Wood thiết kế và triển khai bàn làm việc ngôn ngữ C++ đầu tiên Martta, trong khi tham khảo ý kiến ​​của Microsoft Research về các khía cạnh kỹ thuật của ngôn ngữ dành riêng cho domain (tên miền) được nhúng.
  • Năm 2011, với tư cách là Giám đốc Kỹ thuật tại Lancaster Logic Response (LLR), Wood đã sử dụng các kỹ thuật từ quá trình nghiên cứu tiến sĩ của mình để phát triển hệ thống tạo ra các buổi trình diễn ánh sáng thời gian thực trên nền âm nhạc, được triển khai tại một trong những hộp đêm hàng đầu của London.
  • Đồng sáng lập Ethereum, được anh mô tả là "một máy tính cho toàn bộ hành tinh", cùng với Vitalik Buterin, Charles Hoskinson, Anthony Di Iorio và Joseph Lubin trong giai đoạn 2013–2014.
  • Wood đã đề xuất và giúp phát triển Solidity, một ngôn ngữ lập trình để viết các hợp đồng thông minh.
  • Vào năm 2014, phát hành Yellow Paper xác định Máy ảo Ethereum, hệ thống thời gian chạy cho hợp đồng thông minh trong Ethereum.
  • Anh là giám đốc công nghệ đầu tiên của Ethereum Foundation.
  • Vào năm 2016, Wood rời khỏi Ethereum và đồng sáng lập Parity Technologies (tiền thân là Ethcore). Công ty đã phát triển một ứng dụng khách cho mạng Ethereum và tạo phần mềm cho các công ty sử dụng công nghệ blockchain, cùng với Jutta Steiner, người trước đây cũng đã làm việc tại Ethereum Foundation. Công ty đã phát hành ứng dụng khách phần mềm Parity Ethereum , được viết bằng Rust , vào đầu năm 2016. Anh ấy là CWO của Parity , kể từ năm 2018.
  • Tiếp sau đó, Gavin Wood phát triển Web3 Foundation ,một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào cơ sở hạ tầng và công nghệ Internet phi tập trung, bắt đầu với mạng Polkadot. So với cơ chế bằng chứng về công việc của Ethereum , Polkadot dựa trên cơ chế bằng chứng về cổ phần và cho phép các nhà phát triển tạo ra blockchain của riêng họ có thể nói chuyện với các sổ cái khác, tạo thành một hệ thống các parachains. Các nhà phát triển có thể quyết định loại phí giao dịch sẽ tính và tốc độ xác nhận các khối giao dịch trên sổ cái kỹ thuật số. 
  • Năm 2019, anh thành lập Kusama, một môi trường phát triển thử nghiệm giai đoạn đầu cho Polkadot.