Giao dịch spot

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm “Giao dịch Spot trên Binance”, cùng tìm hiểu một ví dụ đơn giản:

Bạn mua cho con trai một bộ mô hình trị giá 500.000đ. Mua cho con gái 10 bộ truyện tranh có giá 100.000đ/ bộ. Nhưng hai người con của bạn muốn đổi đồ chơi cho nhau để chơi một lúc. Lúc này, con trai của bạn lấy về 5 bộ truyện và con gái còn 5 bộ truyện và 1 bộ mô hình vừa đổi cho con trai của bạn.

Từ đó, bạn có thể hình dung được thực tế về hình thức giao dịch Spot. 

Bạn có thể hiểu: “Giao dịch Spot trên ví Binance (giao dịch giao ngay) là cách thức giao dịch (mua hoặc bán) đổi một coin này sang lấy một coin khác theo mức giá tại chính thời điểm bạn đang thực hiện giao dịch. Và qua những lần giao dịch như vậy, bạn sẽ kiếm được tiền lời hoặc phải chịu thua lỗ từ việc chênh lệch giá mua và bán của cặp tiền coin theo từng thời điểm khác nhau.

Sàn giao dịch Binance luôn tạo điều kiện thuận lợi để các hoạt động giao dịch Spot được mở rộng hoạt động. Ngoài ra, cho phép khách hàng được thực hiện các giao dịch chuyển đổi như tiền mặt-sang-tiền mã hoá hoặc tiền mã hoá-sang-tiền mặt. 

Hoặc bạn có thể hiểu theo một cách khác là giao dịch Spot hoạt động nhằm làm trung gian cho người mua và người bán ra giá mua và giá bán cho các tài sản tiền điện tử mà họ muốn. . Khi thông tin đã trùng khớp, sàn sẽ lập tức thực hiện việc giao dịch. Sàn giao dịch spot hoạt động liên tục và thường xuyên trong mỗi tuần. Cho phép người dùng mua và bán tiền điện tử vào bất cứ thời điểm nào.

Hình thức giao dịch Spot được yêu thích vì có nhiều loại lệnh khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại lệnh bạn sẽ dễ dàng thực hiện mua hoặc bán coin theo mức giá mong muốn đã định trước. Để tìm hiểu và biết cách áp dụng vào thực tế hiệu quả, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về 4 loại lệnh giao dịch spot trên Binance:

  • Lệnh Giới hạn (lệnh Limit).
  • Lệnh Thị trường (lệnh Market).
  • Lệnh Dừng giới hạn (lệnh Stop-limit).
  • Lệnh OCO.

Lệnh giới hạn (limit)

Đây là loại lệnh đặt mua hoặc bán tiền điện tử với một mức giá mà bạn đã chọn. Sau khi vào lệnh, khi nào giá thị trường đạt đến mức giá bạn đặt, lệnh sẽ được tự động khớp.

Ví dụ: Hiện tại giá thị trường đang ở mức 1 BTC = 32000 USDT và bạn đang có 35000 USDT. Bạn vào lệnh Mua BTC bằng lệnh limit, đặt giá mua tại mức 30000 USDT. Khi giá thị trường giảm xuống 30000 USDT lệnh của bạn sẽ được khớp. Khi đó, bạn sẽ có 1BTC và 5000 USDT trong ví spot.

Mở tài khoản giao dịch giao dịch spot trên binance ngay:


Giao dịch limit spot. (Nguồn: investing.vn)

Lệnh thị trường (Market)

Đây là loại lệnh mua (hoặc bán) coin với giá ở ngay thời điểm hiện tại của thị trường.

Ví dụ: Thị trường đang có mức giá  giá 1 BTC = 32000 USDT. Bạn có 35000 USDT trong ví spot. Bạn đặt lệnh mua 1 BTC, ngay lập tức trong ví spot của bạn có 1 BTC và còn 3000USDT (giả sử phí giao dịch là 0).


Giao dịch spot market. (Nguồn: investing.vn)

Lệnh dừng – giới hạn (Stop-limit)

Đây là một loại lệnh kết hợp giữa 2 lệnh bao gồm: lệnh dừng và lệnh giới hạn. Khi bạn đặt lệnh stop-limit, nếu giá thị trường đạt mức giá dừng, thì ngay lập tức lệnh limit được kích hoạt. Với nguyên tắc hoạt động như vậy, nên lệnh dừng – giới hạn thường được các nhà giao dịch sử dụng như lệnh cắt lỗ trên thị trường tiền điện tử.

Ví dụ: Thị trường đang có mức giá 1 BTC = 32000 USDT. Bạn đang có 35000 USDT trong ví spot. Bạn đặt lệnh stop-limit Mua 1 BTC ở mức giá stop tại 30000 USDT, và mức giá limit 29000 USDT. Khi giá thị trường giảm về mức 30000, lệnh chờ limit sẽ được kích hoạt tại mức 29000. Khi thị trường về mức giá 29000, trong ví của bạn sẽ có 1 BTC và 6000 USDT.


Giao dịch stop limit spot. (Nguồn: investing.vn)

Lệnh OCO

OCO là viết tắt của từ “One Cancels the Other”, nghĩa là một lệnh hủy lệnh còn lại. Lệnh OCO cho phép người dùng đặt hai lệnh cùng lúc. Lệnh OCO là sự kết hợp của lệnh dừng (stop) và lệnh dừng-giới hạn (stop-limit), khi 1 lệnh được khớp, lệnh còn lại sẽ ngay lập tức được hủy bỏ.

Ví dụ: Thị trường đang có mức giá 1 BTC = 32000 USDT. Bạn đang có 35000 USDT trong ví spot. Bạn đặt lệnh OCO Mua 1 BTC như sau: 

Lệnh giới hạn

  • Giá (giá của lệnh limit) tại 33000 USDT. Khi thị trường đạt mức giá này, lệnh Mua BTC tại 33000 ngay lập tức được kích hoạt và đồng thời hủy luôn lệnh stop-limit.

Lệnh dừng-giới hạn

  • Stop tại 31000USDT. Tại mức giá này, lệnh giới hạn của lệnh stop-limit được kích hoạt.
  • Giới hạn tại 30000USDT. Tại mức giá này, lệnh mua BTC tại mức 30000 sẽ được khớp và đồng thời hủy luôn lệnh limit tại mức 33000.


Giao dịch oco stop. (Nguồn: investing.vn)

 

Để lưu trữ các loại tiền điện tử bạn phải sử dụng đến Ví Spot trên Binance để giao dịch Spot. Tuy nhiên, để thực hiện giao dịch Spot thì bạn phải có coin trong ví giao dịch Spot. 

Trường hợp, tiền coin của bạn đang ở trong ví P2P thì bạn bắt buộc phải thực hiện chuyển từ ví P2P sang ví Spot trước khi thực hiện thao tác giao dịch Spot trên Binance. Đặc biệt, bạn cũng có thể nạp coin từ các sàn khác nhau về ví của bạn trên giao dịch Spot của Binance và ngược lại. Nếu bạn không thực hiện giao dịch nhưng vẫn có thể lưu trữ coin trên Ví Spot của Binance.

Thao tác truy cập vào ví Spot rất đơn giản, bạn có thể thực hiện như sau:

Tại bảng điều khiển, bạn bấm chọn “Ví” rồi tiếp tục nhấn chọn “Fiat và Spot”.


Ví spot. (Nguồn: thuvientaichinh.com)

Ngay tại giao diện ví Spot, bạn có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến ví Spot đồng thời theo dõi được số dư coin. Hơn nữa, khi bạn muốn chuyển qua giao diện của các ví khác trên sàn Binance cũng rất dễ dàng.


Fiat Và Spot. (Nguồn: thuvientaichinh.com)