Hash Rate

Thuật ngữ Hashrate được các chuyên gia gọi là “tỷ lệ băm” . Đây là đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của các thiết bị đào tiền ảo (tiền mã hóa) trong đó bao gồm cả Bitcoin, Ethereum và Cryptocurrency khác.

Một Hash đầu ra tương đương với một hàm băm. Muốn đào được Bitcoin yêu cầu phải giải được các thuật toán để xác minh giao dịch, do đó đòi hỏi phải có thiết bị có công năng mạnh, giúp tìm ra hàm băm cần thiết trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Việc khống chế nhiều hơn 50% tỉ lệ băm trong quá trình khai thác tiền mã hóa là một cách các hacker tấn công các sàn giao dịch tiền ảo, hay còn gọi là tấn công 51%.

Hashrate có thể được hiểu như một cái đồng hồ để đo thời gian tính toán cần thiết để giải thuật toán trong mã lệnh Bitcoin. Với tỷ lệ băm cao, các thợ đào sẽ có lợi thế tổng việc khai thác tiền ảo vì nó làm tăng cơ hội tìm kiếm khối tiếp theo và nhận phần thưởng.

Tốc độ băm có thể được định nghĩa là tốc độ mà một máy khai thác có thể hoạt động. Khai thác tiền mã hóa liên quan đến việc tìm kiếm các khối mã thông qua các phép toán phức tạp. Máy đào phải tạo ra hàng nghìn, thậm chí hàng triệu phép tính mỗi giây để tìm ra đáp án cho bài toán của khối.

Nói cách khác, để khai thác khối một cách hiệu quả thì các thợ đào phải băm khối sao cho nó nhỏ hơn hoặc bằng băm mục tiêu. Để đến một băm (hoặc đích) đã đề ra, người thợ đào phải tìm số được sử dụng một lần. Số này được bắt đầu từ 0 và được tăng lên sau mỗi lần thử nghiệm để ra được hàm băm.

Nếu chúng ta cho rằng việc tìm ra số được sử dụng một lần là một trò chơi may rủi thì cơ hội ra kết quả của hàm băm hay đạt được băm mục tiêu là rất thấp. Là một thợ đào thì họ phải rất kiên trì trong việc tìm ra số được sử dụng một lần. Số lần thử nghiệm mà thợ đào thực hiện mỗi giây được gọi là tỉ lệ băm (hoặc công suất băm).

Hash rate được tính bằng Hash/giây (H/s). Do độ khó giải hàm băng càng ngày cao, các máy đào hiện tại được tính bằng các đơn vị như sau: 

 • MH/s (Megahash/giây).
 • GH/s (Gigahash/giây).
 • TH/s (Terrahash/giây) và thậm chí PH/s (Petahash/giây).

Sau  đây là một số đơn vị đo lường Hash rate thường được sử dụng:

Các mệnh giá Hashrate:

 • 1 kH/s là 1.000 (một nghìn) hash mỗi giây.
 • 1 MH/s là 1.000.000 (một triệu) hash mỗi giây.
 • 1 GH/s là 1.000.000.000 (một tỷ) hash mỗi giây.
 • 1 TH/s là 1.000.000.000.000 (một nghìn tỷ) hash mỗi giây.
 • 1 PH/s là 1.000.000.000.000.000 (một nghìn tỷ) hash mỗi giây.
 • 1 EH/s là 1.000.000.000.000.000 (một nghìn tỷ) hash mỗi giây.

Các chuyển đổi Hash rate phổ biến:

 • 1 MH/s = 1.000 kH/s.
 • 1 GH/s = 1.000 MH/s = 1.000.000 kH/s.
 • 1 TH/s = 1.000 GH/s = 1.000.000 MH/s = 1.000.000.000 kH/s.
 

Trong một thị trường “gấu”, lợi nhuận của thợ mỏ sẽ giảm đi đáng kể vì cùng một lượng năng lượng, điện và tài nguyên được sử dụng nhưng giá coin lại giảm. Ví dụ, nếu độ khó đào coin vẫn giữ nguyên nhưng giá Bitcoin giảm từ $ 20.000 xuống $ 8.000, có nghĩa là thợ mỏ chỉ có thể bán BTC được tạo ra từ hoạt động đào coin với mức giá $ 8.000 thay vì $ 20.000 như trước đây.

Đương nhiên, khi giá Bitcoin giảm, các nhà đầu tư trong thị trường hy vọng độ khó và hashrate của mạng lưới Bitcoin cũng sẽ giảm, tỷ lệ thuận với xu hướng giá của nó. 

Tuy nhiên, hashrate của mạng lưới Bitcoin đã tiếp tục tăng lên theo cấp số nhân trong suốt thị trường “gấu” trong năm 2018, trong khi giá trị BTC đã giảm hơn 78%. Với công nghệ hiện nay, các máy đào coin ngày càng trở nên mạnh mẽ và có hiệu suất hoạt động lớn hơn, do đó hiện rất ít người có đủ vốn và thiết bị để có thể cạnh tranh với những gã khổng lồ trong ngành.

Hash Rate đo lường tốc độ, sức mạnh của miner (máy đào). Chúng ta cũng biết đến như Hash Power hoặc Hash Per Second với toàn bộ mạng lưới Bitcoin thì nó thể hiện mức bảo mật, độ cạnh tranh các miner trên toàn bộ mạng lưới. Độ khó hay sức cạnh tranh của máy đào càng ngày càng tăng khi càng có nhiều Miner tham gia vào mạng lưới Bitcoin khi đó các Miner kỳ vọng về việc BTC tăng giá. Và ngược lại.

Sự suy giảm của Hash Rate cũng chứng minh các Miner đã giảm đi. Và dẫn đến mức giá BTC sụt giảm. Cụ thể như ví dụ này:


Hash Rate Bitcoin giảm kể từ đợt sụp đổ thị trường BTC ngày 19/5/20221. (Nguồn: coin68.com)

Tuy nhiên, Hash Rate của mạng lưới Bitcoin đã tiếp tục tăng lên trong thị trường ảm đạm năm 2018, trong khi giá trị BTC đã giảm hơn 78%.


Tăng trưởng Hash Rate tính từ thời điểm 2018. (Nguồn: coin68.com)

Nhìn chung giá BTC sẽ biến động theo Hash Rate và điều chỉnh trong ngắn hạn. Nhưng xét về lâu dài thì Bitcoin là một thị trường kiếm lợi nhuận cao, dó đó nhiều Miner sẽ tham gia vào mạng lưới dẫn đến giá trị của Bitcoin tăng theo thời gian.

Khi Hashrate đang ở mức 55 quintilliion (55,000,000,000,000,000,000) hash trên giây, thị trường giá Bitcoin tiếp tục giảm. Đây là mối quan ngại lớn và có thể ảnh hưởng đến các thợ đào.

Tuy nhiên, bạn có thể cứ yên tâm khai thác lợi nhuận từ Bitcoin vì lượng Bitcoin bạn đào được sẽ không bốc hơi ngay cả khi giá đột ngột giảm. Lợi nhuận có thể bị ảnh hưởng nhưng cách duy nhất để bạn có thể tiến lên trong vô vàn các thợ mỏ khác là tiếp tục khai thác.

Tỷ lệ băm, lượng phần thưởng mà thợ đào nhận được cùng với tính cạnh tranh trên thị trường phụ thuộc lẫn nhau trên nhiều khía cạnh. Điều thú vị việc đào BTC sẽ khó khăn hơn khi có nhiều thợ mỏ tham gia vào mạng lưới khai thác này.

Do đó cần phải tăng sức mạnh hàm băm (tức là cần phải thực hiện nhiều dự đoán tính toán mỗi giây để tìm giải pháp). Mối tương quan thú vị này được thực thi trong chính giao thức Bitcoin để thời gian chặn trung bình vẫn còn 10 phút.

Khi đọc đến đây, một số bạn sẽ nảy ra ý định khai thác bitcoin bằng cách cung cấp sức mạnh băm cho mạng Bitcoin. Tuy nhiên, đây là một chuyện tốn kém tiền bạc và năng lượng đến mức mà hầu như không ai có thể làm được bởi nó đòi hỏi bạn phải đầu tư phần cứng đắt tiền, trả tiền điện rất lớn và yêu cầu bạn có một số lượng kiến ​​thức máy tính tốt.

7.1. Hashrate có phải là một yếu tố quan trọng trong việc kiếm lợi nhuận về cho "người đào"?

Như bài viết bên trên đã đề cập, Hashrate chính là yếu tố cực kỳ quan trọng để “người đào” nhận về lợi nhuận thông qua việc đào coin nhưng để đạt được đạt lợi nhuận hiệu quả nhất bạn cần phải quan tâm đến vấn đề khác như giá Bitcoin, xu hướng thị trường, độ khó trong việc giải hàm băm.

7.2. Có nên đào Bitcoin khi Hashrate vẫn tăng mạnh?

Tất nhiên là có. Bạn cứ yên tâm đào Bitcoin vì lượng BTC đào được sẽ vẫn còn ngay cả khi giá đột ngột giảm. Bạn có thể đợi giá Bitcoin tăng lên rồi đem bán đi. 

Hashrate, phần thưởng block và tính cạnh tranh trên thị trường. Những yếu tố này ảnh hưởng lẫn nhau trên nhiều khía cạnh. Bên cạnh đó, việc đào Bitcoin sẽ cạnh tranh hơn khi càng có nhiều thợ đào tham gia mạng lưới. Do đó, Hashrate phải mạnh thì mới đủ sức cạnh tranh khi tham gia cuộc đua đào block Bitcoin.

7.3. Hashrate, lợi nhuận khai thác và độ khó giải hàm Hash có mối liên kết với nhau hay không?

Chúng phụ thuộc vào nhau theo nhiều góc độ khác nhau. Bất cứ khi nào độ khó của mạng Bitcoin tăng lên, Hashrate phải tăng lên và do đó, người khai thác kiếm được Bitcoin và phí giao dịch.

Số lượng người khai thác trong mạng Bitcoin làm tăng độ khó, vì một người khai thác cần tìm nhiều nonce hơn mỗi giây. Càng nhiều người tham gia -> độ khó sẽ tăng lên -> số Bitcoin tìm ra sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, lợi nhuận lại phụ thuộc vào giá Bitcoin, giá tăng thì lợi nhuận tăng và ngược lại.