Jed McCaleb

Jed McCaleb Nội dung
Xem nhanh Ẩn

Jed McCaleb là một lập trình viên, doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ. Anh ấy là người đồng sáng lập và là CTO của Stellar. Trước khi đồng sáng lập Stellar, McCaleb đã thành lập và là CTO của công ty Ripple cho đến năm 2013. McCaleb cũng được biết đến với việc tạo ra sàn giao dịch bitcoin Mt. Gox, cũng như các mạng eDonkey và Overnet ngang hàng như ứng dụng eDonkey2000 .

Vào tháng 1 năm 2018, có thông tin cho rằng quyền sở hữu mã thông báo Ripple của McCaleb trị giá 20 tỷ đô la, điều này sẽ đưa anh ta lên vị trí thứ 40 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes. 

McCaleb sinh năm 1975 ở Fayetteville, ông đã học đại học UC Berkeley một thời gian ngắn trước khi bỏ học khi đang học năm thứ nhất để bắt đầu sự nghiệp như là một doanh nhân công nghệ cao. 

Năm 2008, vợ ông MiSoon Burzlaff mang thai và sinh con gái. Chưa đầy 2 năm sau, cặp đôi này có một đứa con trai và gia đình chuyển từ Williamsburg đến vùng ngoại ô Patterson.

Jed McCaleb đồng sáng lập Ripple. (Nguồn: forbes.com)

Trước khi đến với Blockchain

Trước khi đến công nghệ blockchain, Jed đã thành lập các công ty công nghệ. Là một lập trình viên có năng khiếu và là một nhà mật mã học, Jed đã rút ra những so sánh trong suốt sự nghiệp của anh với cha đẻ của máy tính hiện đại và trí tuệ nhân tạo, Alan Turing. Mật mã hóa luôn là thế mạnh của Jed và càng ngày anh càng trau dồi và chứng tỏ bản thân trong ngành công nghệ cao.

Edonkey

Jed đã bỏ đại học UC Berkeley và đồng sáng lập eDonkey vào năm 2000. eDonkey là một công ty chia sẻ tập tin giống như Napster và đã gặp phải những khó khăn trong hoạt động. Jed đã hợp tác với Sam Yagan để phát triển eDonkey Network, còn được gọi là eDonkey2000 Network hoặc eD2K. Chương trình là một mạng chia sẻ tệp P2P cho phép các tệp lớn được chia sẻ giữa những người dùng. Kiến trúc mạng được phân cấp có nghĩa là không có tệp nào được lưu trữ trên bất kỳ máy chủ trung tâm nào mà được chia sẻ trực tiếp giữa người dùng.

Đến năm 2004, eD2K đã vượt qua FastTrack và trở thành mạng chia sẻ tệp phổ biến nhất trên web. eD2K đã xử lý trung bình gần 2 tỷ tệp đang được chia sẻ bởi khoảng 3 triệu người dùng với số lượng máy chủ lên tới gần 200. Gần một nửa trong số những người dùng này đã được lưu trữ trên máy chủ Razorback2 cho đến năm 2006 khi các cơ quan thực thi pháp luật ở Bỉ tịch thu máy chủ.

Đến năm 2006, RIAA đã kiện MetaMachine Inc., công ty chịu trách nhiệm phát triển và điều hành chương trình khách hàng eD2K. MetaMachine Inc. đã trả 30 triệu đô la và đồng ý ngừng phân phối chương trình phần mềm eDonkey. Vụ kiện đã xuất hiện trên cơ sở cáo buộc vi phạm bản quyền do việc chia sẻ trái phép nhạc được cấp phép trên Dịch vụ eDonkey. Cả Jed McCaleb và Sam Yagan đều thoát mọi hành động pháp lý.

eDonkey bắt đầu hoạt động kém hiệu quả và Jed đã sớm ra đi. Vào năm sau, BitTorrent đã vượt qua eDonkey trở thành dịch vụ chia sẻ tệp phổ biến nhất trên web. Từ đó, bắt đầu kỷ nguyên của Torrent và các giao thức chia sẻ tập tin P2P tiên tiến.

Công việc trong không gian Blockchain

Khi Jed McCaleb và MiSoon Burzlaff kết hôn vào năm 2009, Satoshi Nakamoto đã tung ra Bitcoin, một hệ thống xử lý thanh toán dựa trên blockchain tạo ra cuộc cách mạng blockchain và tiền mã hóa. Với kinh nghiệm trong nhiều công nghệ cốt lõi hỗ trợ kiến trúc blockchain như các mạng P2P và mã hóa phi tập trung, Jed nhanh chóng bị thu hút bởi Bitcoin. Ông nhận thấy công nghệ blockchain là một đề xuất thú vị và sớm bắt đầu khám phá công nghệ một cách chi tiết.

Mt. Gox

Khi đã quan tâm đến blockchain và tiền mã hóa, rất nhanh chóng Jed đã bắt đầu quan tâm đến không gian vượt ra ngoài các khía cạnh kỹ thuật của ngành công nghiệp này. Ông đặc biệt quan tâm tới sự ổn định kinh tế của tiền mã hóa. Không có nền tảng cho việc giao dịch tiền tệ, tiền mã hóa không có cơ hội sống sót. Do đó, ông quyết định tạo sàn giao dịch Mt. Gox vào tháng 7 năm 2010.

Mt. Gox là viết tắt của Magic: The Gathering Online Exchange. Ông sở hữu tên miền và do đó đã quyết định viết lại bộ mã miền để tạo ra một dịch vụ giao dịch Bitcoin. Những người trong không gian tiền mã hóa chắc chắn sẽ đánh dấu khoảnh khắc này như là một bước ngoặt quan trọng trong câu chuyện tiền mã hóa rộng lớn.

Trong vòng vài tháng, Mt. Gox đã trở nên phổ biến rộng rãi trong cộng đồng tiền mã hóa. Jed nhanh chóng bán nền tảng này cho Mark Karpelès. Trong năm 2014, dịch vụ này đã hứng chịu vụ hack tiền mã hóa lớn nhất từ trước đến nay khiến 850.000 Bitcoin với trị giá 450 triệu USD bị đánh cắp.

Ripple

Jed đã thành công trong việc tạo ra 2 doanh nghiệp công nghệ thành công, dù chúng chỉ tồn tại tỏng khoảng thời gian ngắn ngủi. Ông nhanh chóng bắt đầu nghiên cứu kỹ Bitcoin từ góc độ hoạt động và một vài sai sót chính trong hệ thống đã thu hút sự chú ý của ông. Sau đó, ông lên kế hoạch tạo ra một đồng tiền mã hóa miễn dịch với những sai sót vốn có trong Bitcoin.

Cùng với David Schwartz, Jesse Powell, và Arthur Britto, Jed đã tạo ra một giao thức đồng thuận mới gọi là OpenCoin Inc. Jesse Powell đã đầu tư 100.000 đô la vào doanh nghiệp và phát triển nó một cách nghiêm túc. Mặc dù đội ngũ phát triển rất giỏi trong các vấn đề kỹ thuật nhưng họ lại thiếu đi sự nhạy bén cần thiết trong kinh doanh để có được thành công. Chris Larsen, một chuyên gia nổi bật trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến đã sớm gia nhập dự án với tư cách là CEO. OpenCoin nhanh chóng trở thành Ripple dưới sự bảo trợ của Ripple Labs.

Với Chris Larsen ở vị trí lãnh đạo, đánh giá về Dự án Ripple trong mắt các quỹ đầu tư mạo hiểm chính thống đã được tăng cường đáng kể. Dự án đã có thể thiết lập các mối quan hệ với các ngân hàng, điều mà không có đồng tiền mã hóa nào khác có thể đạt được. Theo thời gian, Jed và một số thành viên của ban Ripple, bao gồm cả Chris Larsen nảy sinh mâu thuẩn. Hầu hết các bất đồng dường như tập trung vào mối quan hệ giữa Jed và Joyce Kim, và ảnh hưởng của nó đối với hoạt động của công ty. Vào năm 2013, Jed McCaleb rời bỏ Ripple.

Stellar

Sau gần một năm nghỉ phép, Jed McCaleb đã trở lại với một dự án mới gọi là Stellar, một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Ripple. Dự án có rất nhiều điểm tương đồng với Ripple và tiếp tục tăng trưởng ổn định trên thị trường. Stellar là một giao thức trao đổi tiền blockchain phân quyền. Trong khi Ripple tập trung nhiều hơn vào các dịch vụ trao đổi tiền B2B thông qua giao thức xử lý cổng thanh toán thì Stellar tập trung nhiều hơn vào các giao dịch B2C. Giống như Ripple, các giao dịch gần như tức thời.