Lệnh Market

Lệnh Market là lệnh mua hoặc bán tiền điện tử được thực thi ngay lập tức với giá thị trường có sẵn. Khi người bán và người mua đặt lệnh, lệnh mua bán sẽ khớp với giá của thị trường. Thị trường bán sẽ khớp với giá tốt nhất có sẵn trên sổ đặt hàng và thị trường mua sẽ khớp với các yêu cầu có sẵn tốt nhất trên sổ đặt hàng. Do đó, lệnh thị trường thường được sử dụng khi người dùng nhận thấy giá thị trường lúc này là tốt nhất để mua bán. Khi đặt lệnh này, người dùng muốn giao dịch diễn ra ngay lập tức với mức giá tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

 

Không giống như lệnh limit đã nằm trên sổ lệnh, lệnh market được triển khai ngay lập tức theo giá thị trường hiện hành. Luôn có hai phía trong một thanh toán giao dịch, đó là maker và taker. Khi đặt lệnh market, bạn đang lấy giá do người khác đặt. 

Ví dụ: một sàn thanh toán giao dịch sẽ khớp lệnh market mua với giá bán thấp nhất trên sổ lệnh. Ngược lại, lệnh market bán sẽ được khớp với giá mua cao nhất trên sổ lệnh. Như đã đề cập ở trên, lệnh market nhu yếu sàn thanh toán giao dịch có thanh khoản trên sổ lệnh cung ứng nhu yếu mua và bán ngay tức thì. Khi một lệnh market lấy thanh khoản khỏi sàn thanh toán giao dịch, bạn sẽ phải trả phí cao hơn với tư cách là market taker khi bạn đặt lệnh. Biểu phí của Binance cho thấy sự độc lạ rõ ràng giữa phí maker và phí taker.

 

3.1. Ưu điểm

Lệnh market dễ sử dụng: Nếu bạn muốn giao dịch coin có thanh khoản cao như Bitcoin hoặc Nếu bạn muốn thanh toán giao dịch coin có thanh khoản cao như Bitcoin hoặc ETH với vốn hóa thị trường lớn, lệnh market là lựa chọn khá bảo đảm an toàn.

Bạn có thể mua hoặc bán hết số lượng tài sản mà bạn muốn. Nếu bạn cần đóng tất cả các vị thế hoặc mở một vị thế trong thời gian sớm nhất, lệnh market gần như luôn đảm bảo bạn sẽ làm được.

Bạn có thể giao dịch ngay lập tức. Bạn có thể gặp áp lực về thời gian khi thực hiện một giao dịch, chẳng hạn như ngay trước giờ đóng cửa. Bạn có thể yên tâm rằng lệnh market gần như luôn là cách nhanh nhất để làm việc này hoặc cũng nhanh như lệnh limit.

3.2. Nhược điểm

Bạn có thể phải trả nhiều hơn dự kiến hoặc nhận được ít hơn nhiều. Nếu không có đủ số lượng trên sổ lệnh, bạn sẽ nhận được mức giá cao hơn hoặc thấp hơn kỳ vọng khi đặt lệnh.

Bạn không thể lên kế hoạch giao dịch từ trước. Một số tài sản tài chính không có thị trường với ngày giao dịch hoặc giờ giao dịch cố định. Không phải lúc nào bạn cũng ngồi trước màn hình để giao dịch. Nếu thị trường không đi theo một số gia tài kinh tế tài chính không có thị trường với ngày thanh toán giao dịch hoặc giờ thanh toán giao dịch cố định và thắt chặt. Không phải khi nào bạn cũng ngồi trước màn hình hiển thị để thanh toán giao dịch. Nếu thị trường không đi theo kế hoạch thanh toán giao dịch của bạn khi bạn đang say giấc hoặc không xuất hiện, bạn sẽ không hề đặt lệnh market (trừ khi bạn sử dụng một loại lệnh khác có tên là lệnh stop market).

 

Như chúng ta đã thấy, lệnh market tỏ ra hiệu quả khi bạn coi trọng việc khớp lệnh hơn việc nhận được một mức giá cụ thể. Điều này nghĩa là bạn chỉ nên sử dụng lệnh market nếu bạn sẵn sàng trả chi phí cao hơn do trượt giá gây ra. Nói cách khác, lệnh market rất hữu ích nếu bạn đang vội.

Đôi khi, bạn có thể gặp phải tình huống bạn đã bỏ qua một lệnh stop limit và bạn cần phải mua/bán càng sớm càng tốt. Vì vậy, nếu bạn cần giao dịch ngay lập tức hoặc giải quyết vấn đề, đó là lúc lệnh market trở nên hữu ích.

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người mới bắt đầu tham gia thị trường tiền mã hóa và muốn mua một ít altcoin bằng Bitcoin, bạn cần tránh sử dụng lệnh market vì bạn có thể trả nhiều hơn cần thiết. Trong trường hợp này, lệnh limit có lẽ sẽ tốt hơn.

Khi bạn giao dịch các tài sản có thanh khoản cao với chênh lệch giá mua - giá bán thấp, lệnh market sẽ giúp bạn có giá gần bằng hoặc bằng giá giao ngay dự kiến. Những tài sản có mức chênh lệch cao hơn sẽ có khả năng gây trượt giá cao hơn nhiều.