Lệnh trailing stop

Trailing stop là một loại lệnh cắt lỗ. Tuy nhiên, khác với lệnh dừng lỗ thông thường luôn cố định, bạn cắt lỗ tại điểm nào thì khi xuống tới điểm đó lệnh sẽ được tự động đóng lại. Trailing stop là một stoploss động luôn di chuyển cùng chiều với xu hướng lệnh. Tức là khi lệnh Buy của bạn đang có lời, cắt lỗ tự động rời sẽ di chuyển lên cao dần theo một số pip nhất định đã được thiết lập ngay từ đầu. Ngược lại, sẽ di chuyển xuống thấp dần nếu lệnh Sell của bạn đang có lời.

Trong trường hợp giá di chuyển ngược lại với xu hướng bạn mong muốn, trailing stop sẽ đứng yên và chuyển thành 1 công cụ stop limit tĩnh thông thường.

 

2.1. Đối với một giao dịch Mua (Long Trade)

Giá trailing stop sẽ tăng dần theo một tỷ lệ phần trăm nhất định. Khi giá tăng lên, một mức giá trailing stop mới sẽ được hình thành.


Giao dịch Mua (Long Trade). (Nguồn: tradafx.net)

Khi giá giảm xuống, chiến lược trailing stop sẽ ngừng điều chỉnh. Một lệnh bán sẽ được thiết lập nếu giá biến động mạnh nhiều hơn tỷ lệ hoàn vốn định trước so với mức giá cao nhất và chạm đến mức giá trailing stop. Giao dịch lúc này sẽ đóng lại với lệnh bán theo mức giá thị trường.

2.2. Đối với một giao dịch Bán (Short Trade)

Khi giá tăng, giá trailing stop sẽ ngừng điều chỉnh. Một lệnh mua sẽ được thiết lập nếu giá biến động mạnh nhiều hơn tỷ lệ hoàn vốn định trước so với mức giá thấp nhất và đạt đến mức giá trailing stop. Giao dịch lúc này sẽ đóng lại với lệnh mua theo mức giá thị trường.


Giao dịch Bán (short-trade). (Nguồn: tradafx.net)

Ví dụ thực tế:


Cách chốt lãi thông thường. (Nguồn: cryptoviet.com)

Đây là một ví dụ cụ thể về việc chốt lời thông thường. Bạn dự đoán giá sẽ chạy được 40 pip, đặt điểm chốt lời tại đó, khi giá chạy tới sẽ tự động đóng lệnh. Như bạn có thể thấy, giá vẫn có xu hướng tăng mạnh, do vậy nếu chỉ chốt lời tại mức 40 pip trên, bạn sẽ bỏ mất một khoản lời lớn phía sau. Quan sát hình ảnh dưới đây và bạn sẽ thấy tác dụng của lệnh trailing stop:


Cách chốt lãi theo trailing stop. (Nguồn: cryptoviet.com)

Đầu tiên bạn vào 1 lệnh Buy, sau khi có lãi bạn bắt đầu cài đặt thông số cho công cụ Trailing Stop là 20 pip, sau khi giá tăng ở (b) thì đường Trailing stop sẽ di chuyển theo xu hướng tăng và giữ khoảng cách 20 pip (b). Sau đó giái tiếp tục chạy thêm được 20 pip nữa tới đoạn C, trailing stop cũng tiếp tục di chuyển tới điểm (c) và giữ tại khoảng cách 20 pip, cứ như thế cho tới khi giá có xu hướng quay ngược lại thì đường Trailing stop sẽ đứng yên và giữ vai trò như một đường Stop Loss, nếu giá có một đoạn hồi giá 20 pip hoặc lớn hơn thì đồng nghĩa sẽ chạm vào đường Trailing stop (f), lúc này lệnh sẽ được đóng và chốt lời.

 

Trailing Stop là một lệnh giao dịch rất hiệu quả và phù hợp với các trader mới tham gia vào thị trường tiền mã hóa. Dưới đây là 2 lý do mà nhà đầu tư nên sử dụng Trailing Stop:

Giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định thoát lệnh dễ dàng hơn: Các nhà đầu tư thường bị chi phối cảm xúc khi thực hiện giao dịch, bất kỳ ai cũng mong rằng mình sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn, đặc biệt là khi họ đang thực hiện một lệnh giao dịch có lãi. Việc sử dụng Trailing Stop giúp nhà đầu tư biết được lúc nào nên chốt lời để tối ưu được lợi nhuận cho họ.

Giúp nhà đầu tư hạn chế thua lỗ: Trailing Stop có nguyên tắc hoạt động là di chuyển theo chiều lợi nhuận của lệnh giao dịch. Sau đó, nếu giá có xu hướng đảo chiều ngược lại thì Trailing Stop sẽ đóng lệnh giao dịch theo giá thị trường tại thời điểm đó. Vì thế, việc sử dụng Trailing stop sẽ hỗ trợ nhà đầu tư tránh được những tổn thất không đáng có trong quá trình giao dịch.

 

  • Lệnh Stop Loss giúp cắt lỗ còn lệnh Trailing Stop đồng thời chốt lời và cắt lỗ.
  • Lệnh Stop Loss cố định và phải được đặt lại theo cách thủ công, còn lệnh Trailing Stop linh hoạt hơn và tự động theo dõi xu hướng giá.
 

Nhà đầu tư sử dụng Trailing Stop cần lưu ý những điều sau đây:

Khi đặt lệnh Trailing Stop nhà đầu tư cần đảm bảo sàn giao dịch luôn ở trạng thái hoạt động. Nhà đầu tư không được ngắt kết nối với sàn giao dịch nếu không lệnh Trailing Stop sẽ tạm thời dừng hoạt động.

Nhà đầu tư chỉ có thể đặt Trailing Stop cho 1 lệnh giao dịch. Nếu nhiều lệnh giao dịch đang mở thì Trailing Stop chỉ xử lý được lệnh cuối cùng, các lệnh cài đặt trước đó không thể thực hiện được tính năng này.