Mastercoin

Mastercoin là một giao thức meta trên blockchain Bitcoin cung cấp các tính năng bổ sung mà lớp Bitcoin cơ bản không thể làm được.

Sự khác biệt quan trọng là nó tự động hóa toàn bộ quy trình bán hàng số đông một cách an toàn, không cần sự tin cậy. Tuy nhiên, tất cả bắt đầu với phát hành tiền ảo đầu tiên do Mastercoin tổ chức vào tháng 7 năm 2013.

Mastercoin đã công bố sách trắng của họ vào tháng 1 năm 2012, họ đã đề xuất rằng mạng Bitcoin hiện tại có thể được sử dụng làm lớp giao thức cho các giao thức cấp cao hơn. Mục tiêu là tạo ra các quy tắc mới cho các hợp đồng. Điều này sẽ cho phép mọi người tạo ra các loại tiền tệ mới mà không cần đến một blockchain riêng.

Điều này tương tự như những gì Ethereum đang làm ngày nay, Ethereum thậm chí còn được gọi là Mastercoin 2.0. Ngoài ra, mặc dù sách trắng đã được công khai từ tháng 1 năm 2012, việc gây quỹ để biến dự án này thành hiện thực bắt đầu vào ngày 31 tháng 7 năm 2013. Khi J. R. Willett, người đàn ông được cho là đã phát minh ra dự án ICO, cái trở thành ICO đầu tiên từ trước đến nay.

Ngày 15 tháng 8 là ngày giao dịch Mastercoin đầu tiên được ghi lại. Mạng đã được đưa vào thử nghiệm với 1 Mastercoin thử nghiệm được gửi. Sau khi thử nghiệm, Mastercoin đã mở cửa cho công chúng và tiếp tục nhận được một dòng tiền ổn định. Tuy nhiên, làn sóng quan trọng nhất của các nhà đầu tư được tiếp xúc với Mastercoin trong một buổi thuyết trình với BitAngels. BitAngels là mạng lưới nhà đầu tư và vườn ươm đầu tiên được tạo ra để đầu tư độc quyền vào các công ty khởi nghiệp tiền điện tử. BitAngels quan tâm đến Mastercoin và đã tham gia vào dự án.

Trong quá trình gây quỹ, Mastercoin đã thiết lập một địa chỉ Bitcoin, nếu ai đó gửi BTC đến địa chỉ này trước ngày 31 tháng 8, họ sẽ nhận được gấp 100 lần số lượng Mastercoin. Vì vậy, nếu ai đó gửi 0,01 BTC đến địa chỉ, người đó sẽ nhận lại được 1 Mastercoin. Vào cuối ICO Mastercoin, họ đã huy động được khoảng 4700 BTC, trị giá khoảng 500 nghìn USD vào thời điểm đó. Để so sánh, 4700 BTC được định giá khoảng 41 triệu USD tại thời điểm viết bài này. Ở mức cao nhất mọi thời đại, Mastercoin được giao dịch ở mức 0,25 BTC đến 1 MSC.

Tuy nhiên, vào năm 2015, Mastercoin đã đổi tên thành Omni và bắt đầu đổi thương hiệu. Mục tiêu của họ là loại bỏ tất cả báo chí xấu, những lời chỉ trích và sự phẫn nộ của cộng đồng mà Mastercoin nhận được và bắt đầu lại. Do việc đổi thương hiệu, rất nhiều lãnh đạo Mastercoin còn lại, bao gồm kiến trúc sư trưởng JR Willet, CTO Craig Sellars, thành viên hội đồng quản trị và đồng sáng lập BitAngels, David Johnston, đã chuyển đến Omni.

Đáng buồn là dự án đã mất nhiều sức kéo và khiến người dân không hài lòng. Mastercoin hoặc Omni chỉ có giá trị từ 0,0041 BTC đến 1 đồng OMNI ngày hôm nay. Tuy nhiên, điều này đã không ngăn mọi người đóng góp vào mô hình dự án ICO.