Máy đào ASIC

ASIC được viết tắt của từ tiếng anh Application Specific Intergrated Circuit (vi mạch tích hợp chuyên dụng), nó là một loại vi mạch (chip) tích hợp được thiết kế để nhằm phục vụ riêng cho một mục đích nào đó của người chế tạo ra nó. Chẳng hạn như là việc thu thập những dữ liệu về âm thanh, sau đó sẽ thực hiện xử lý âm thanh….Ứng dụng của chip ASIC ngày trước thường chủ yếu là để làm bộ vi xử lý của điện thoại di động, bộ vi xử lý ở trong các máy móc tự động, hay tại các phương tiện giao thông, tàu vũ trụ, dây chuyền công nghiệp…

Blockchain thường sẽ bao gồm 3 thành phần chính là Block, Node, Miner. Trong đó, mỗi khối (Block) sẽ chứa được ba thành phần cơ bản bao gồm dữ liệu, một số nguyên 32 bit có tên là Nonce và một hàm băm (Hash). Nonce được hiểu là số được thêm vào hàm băm trong một khối (Block) của blockchain. 

Khai thác coin sẽ là quá trình chạy thử về các phép tính phức tạp để tìm ra được số Nonce phù hợp với hàm băm của một khối (Block). Sau khi đã tìm ra được số Nonce đó, họ sẽ nhận một số coin nhất định. 

Hiện tại, những thợ đào nếu như muốn khai thác coin sẽ dùng các máy đào coin chuyên dụng để có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến số học và chúng vô cùng phức tạp. Cụ thể như, mỗi loại tiền mã hóa sẽ có các hàm băm với mật mã riêng và các máy đào ASIC sẽ được thiết kế để giải các hàm băm mật mã đó dễ dàng hơn. 

Ví dụ như: Máy đào ASIC dùng để khai thác Bitcoin thì sẽ có thể giải các thuật toán băm bảo mật SHA-256.

 

Trong thời kỳ đầu của thị trường Bitcoin, hầu hết các công ty khai thác đã sử dụng CPU từ các máy tính gia đình để kiếm lợi nhuận khai thác được bitcoin.

Nếu như giá trị Bitcoin bạn nhận được cho các nỗ lực khai thác của bạn vượt quá những hóa đơn tiền điện và chi phí cho phần cứng máy tính của bạn, thì bạn đã thành công rồi. Khi các blockchain ngày càng phát triển như hiện nay, thì CPU và nguồn cung cấp năng lượng điện trong nhà không còn khiến cho việc khai thác trở thành một nỗ lực có lợi.

Ðể hiểu được rõ lý do tại sao các ASIC khai thác Bitcoin tốt hơn so với CPU, GPU và FPGA, trước tiên chúng ta sẽ cần phải hiểu cách khai thác bitcoin sẽ hoạt động như thế nào? Tiền điện tử sử dụng chức năng làm việc bằng hascash làm lõi khai thác của nó. Các máy đào ASIC Bitcoin chuyên dụng được thiết kế đặc biệt để giải quyết các khối Bitcoin, đó là lý do tại sao chúng có thể thực hiện công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn các chip logic chuẩn.

Trong khi ASIC ở thế hệ đầu tiên có HashRate khoảng 66GH/s (đủ mạnh để thay thế 30-odd GPUs), các chip ASIC sẽ khai thác Bitcoin hàng đầu ngày nay mạnh mẽ hơn nhiều so với các loại ASIC ban đầu. Ðiều quan trọng cần phải lưu ý ở đây đó chính là các chip ASIC dành cho việc khai thác Bitcoin (Bitcoin ASIC) chỉ có thể sẽ được sử dụng để khai thác Bitcoin chứ không phải cho Litecoin, Dogecoin, Dash hoặc bất kỳ một loại đồng tiền điện tử nào khác.

Khi khai thác tiền điện tử là điều cần thiết để duy trì mạng blockchain hoạt động bằng cách là sử dụng sơ đồ Proof of Work. Về độ phức tạp, thì khai thác là một quá trình cực kỳ đơn giản, thường sẽ chỉ sử dụng một vài chương trình phần mềm, giá đỡ phần cứng, năng lượng điện và thời gian. Đây cũng chính là lý do vì sao máy đào ASIC trở nên hữu ích cho blockchain.

Tuy nhiên, bạn biết nhược điểm lớn nhất của máy đào bitcoin ASIC là gì không? Đó chính là việc tiêu thụ lượng điện năng của nó quá lớn cũng như là chi phí thay thế và bảo trì máy đào khá cao. Trên thực tế, có những nhà đầu tư đã trở nên khốn đốn khi trả chi phí này còn cao hơn giá trị mà đồng coin đào được đem lại.

Hashrate (Tốc độ đào)

Tức là chỉ số đo lường sức mạnh của một máy đào coin, hay đo lường tốc độ tính toán trong một giây của máy đào. Đơn vị tính của nó là Terahash trên giây (Th/s) hay Gigahash trên giây (Gh/s). Chẳng hạn như 1 Th/s = 1000 Gh/s. Tốc độ đào càng cao thì lời so với vốn mà các bạn thu được càng lớn, và nó tỉ lệ thuận với giá thành của máy đào.

Efficiency (Hiệu suất chuyển điện năng thành Coin)

Số liệu này mang nghĩa là kỹ năng chuyển số điện năng tiêu hao thành Bitcoin và các loại coin khác. Và đây chính là một yếu tố rất đáng quan tâm đối với việc đào coin. Đây chính là hiệu suất của máy, được đo bằng lượng điện năng trên lượng coin.

Đơn vị tính của nó là watts trên gigahash (W/Gh) và watts trên terahash (W/Th). Chẳng hạn 1 W/Gh = 1000 W/Th, con số này càng thấp thì hiệu suất của máy đào càng tốt.

Lưu ý: Bạn không nên mua một máy đào mà chỉ dựa vào Hashrate và giá cả. Thay vào đó nên chọn lựa một chiếc máy đào có hiệu suất tốt. Vì chỉ khi mua như vậy mới tiết kiệm tiền và xứng đáng với đồng tiền mà bạn bỏ ra.

Việc phân loại máy đào ASIC dựa theo rất nhiều tiêu chí như dung lượng cổng logic, ứng dụng và phương pháp thiết kế. Trong đó, phương pháp thiết kế được xem là tiêu chí quan trọng nhất. Cụ thể:

 • ASIC đặc chế hoàn toàn (Full costum ASIC).
 • Dựa vào các tế bào chuẩn (Standard – Cell – Based ASIC).
 • Dựa vào mảng cổng logic (Gate – Array – Based ASIC).
 • ASIC tiền cấu trúc.
 • ASIC sử dụng thư viện logic và phần tử thiết kế sẵn.
 

Thành phần chính của máy đào tiền điện tử là hash board. Ở máy đào ASIC thường được trang bị 4 hash board, chứa tổng số 72 chip giải mã nằm dưới các miếng nhôm và 288 chip tốc độ. Ngoài ra, bên trong một chiếc máy đào ASIC thường có các phần sau:

 • Mạch điều khiển.
 • Mạch kết nối ra – vào.
 • Mạch để giải mã thuật toán.
 

7.1. Antminer S9

Thông số kỹ thuật:

 • Hashrate: 14.000 Gh/s.
 • Efficiency: 0.1 W/ Gh.
 • Giá: $3.000.


Antminer S9. (Ảnh: thefinances.org)

7.2. Antminer R4

Thông số kỹ thuật:

 • Hashrate: 8.600 Gh/s.
 • Efficiency: 0.1 W/Gh.
 • Giá: $1.000.


Antminer R4. (Ảnh: thefinances.org)

7.3. Antminer R4 với ASIC Miner 280

Thông số kỹ thuật:

 • Hashrate: 4.730 Gh/s.
 • Efficiency: 0.25 W/ Gh.
 • Giá: $620.


Antminer R4 với ASIC Miner 280. (Ảnh: thefinances.org)

7.4. Avalon 6

Thông số kỹ thuật:

 • Hashrate: 3.500 Gh/s.
 • Efficiency: 0.29 W/ Gh.
 • Giá: $559.95.


Avalon 6. (Ảnh: thefinances.org)

7.5. Antminer S5

Thông số kỹ thuật:

 • Hashrate: 1.160 Gh/s.
 • Efficiency: 0.29 W/ Gh.
 • Giá: $139.99.


Antminer S5. (Ảnh: thefinances.org)

7.6. SP20 Jackson

Thông số kỹ thuật:

 • Hashrate: 1.300 – 1.700 Gh/s.
 • Efficiency: 0.9 W/ Gh.
 • Giá: $90.


SP20 Jackson. (Ảnh: thefinances.org)

8.1. Mua máy đào ASIC ở đâu?

Máy đào ASIC được bán chủ yếu ở 2 trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới là Ebay và Amazon. Tuy nhiên, giá bán ở đây thường rất cao.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại máy đào ASIC có bán tại trang chủ Bitmain với giá thành dễ chịu hơn rất nhiều.

8.2. Tuổi thọ trung bình của các máy đào bitcoin là bao nhiêu?

Thường tuổi thọ trung bình của bitcoin rơi vào khoảng hai năm.