NFT

NFT (Non-fungible token) là một loại tài sản số sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi khối) - tương tự như Bitcoin - để tạo ra một chuỗi mã độc nhất đại diện cho một vật phẩm nào đó và không thể thay thế. Các chuỗi mã này thường được dùng để định danh phiên bản số của các tác phẩm nghệ thuật, bài hát hay hiện tượng mạng.

NFT được mua qua các cuộc đấu giá trực tuyến và được thanh toán bằng USD hoặc tiền ảo. NFT bất ngờ trở thành cơn sốt thời gian gần đây sau khi nhiều tác phẩm nghệ thuật số được bán với giá hàng triệu USD và giới nổi tiếng, lãnh đạo doanh nghiệp đua nhau tham gia vào thị trường.

 

Ý tưởng sử dụng blockchain để xác nhận quyền sở hữu cho các tài sản, đồ sưu tầm,... Xuất hiện lần đầu tiên năm 2012 có tên gọi Colored Coin được tạo ra bởi Yoni Assia. Nhưng không may đã bị thất bại do Bitcoin không hỗ trợ loại hình này.

2 năm sau 2014 một công nghệ giao dịch ngang hàng dựa trên nền tảng công nghệ blockchain Bitcoin có tên Counterparty ra đời. Công nghệ này cho phép người sử dụng tự tạo ra tiền tệ hay tài sản có giá trị giao dịch cho riêng họ.

Cuối cùng NFT được hoàn thiện hơn nhờ vào tiêu chuẩn mới ERC-721 của tiền ảo Ethereum. Tiêu chuẩn này cho phép người dùng thực hiện giao dịch các tài sản của họ trên nền tảng blockchain Ethereum. Hiện nay Ethereum đang là ông lớn đẫn đầu về các giao dịch và tài sản lưu trữ trên blockchain.

 

Tính độc nhất: Mỗi NFT là độc nhất và hoàn toàn có thể phân biệt so với các NFT khác dù có bị sao y hệt. 

Tính vĩnh cửu: Các NFT có thể tồn tại vĩnh viễn cùng với các thông tin liên quan đến NFT đó như thời điểm phát hành, hình ảnh, âm thanh của NFT, …

Có thể được lập trình: Hiểu đơn giản NFT là dòng code trên nền tảng Blockchain. Do đó, chúng ta luôn luôn có thể xác minh được tác giả cũng như thông tin của NFT.

Tính sở hữu: Những người sở hữu NFT có thể toàn quyền quyết định sở hữu và sử dụng NFT đó.

NFT chạy trên hệ thống chuỗi-khối (blockchain)- một sổ cái kỹ thuật phân tán công khai dùng để ghi lại các giao dịch. Có lẽ hầu như bạn đã quen thuộc với quy trình cơ bản để tạo ra tiền điện tử bằng blockchain.

Cụ thể, NFT thường chạy trên blockchain Ethereum đồng thời cũng nhận sự hỗ trợ từ những blockchain khác.

NFT được tạo ra hoặc “đúc” từ các đối tượng số đại diện cho cả vật phẩm hữu hình và vô hình, bao gồm:

  • Các tác phẩm nghệ thuật.
  • Các hình ảnh GIF.
  • Video và các khoảnh khắc nổi bật trong thể thao.
  • Các bộ sưu tập.
  • Ảnh đại diện ảo và vật phẩm game.
  • Giày thể thao thiết kế.
  • Sản phẩm âm nhạc.

Về cơ bản, giống với những vật phẩm của các nhà sưu tầm vật lý, NFT chỉ là một dạng kỹ thuật số. Vì vậy, thay vì nhận một bức tranh sơn dầu thực tế để treo tường, người mua chỉ nhận một tệp kỹ thuật số.

Người mua cũng có được quyền sở hữu độc quyền. Mỗi NFT chỉ có thể có một chủ sở hữu tại một thời điểm. Nhờ có dữ liệu độc nhất vô nhị, NFT dễ dàng xác minh quyền sở hữu và chuyển giao các token giữa các chủ sở hữu. Chủ sở hữu hay nhà sáng lập cũng có thể lưu trữ các thông tin cụ thể dưới dạng các NFT. Chẳng hạn, các nghệ sĩ có thể ký tên vào tác phẩm nghệ thuật của mình bằng cách chuyển chữ ký của họ thành dạng siêu dữ liệu NFT.

 

Nghệ thuật: Với NFT, các tác phẩm nghệ thuật có thể được chuyển thành tệp tài sản số và gắn với Token trên nền tảng Blockchain, giúp cho hoạt động mua bán các tác phẩm này có thể diễn ra một cách dễ dàng, tin cậy. Điều này đang tạo một cuộc cách mạng trong ngành nghệ thuật vì nó giúp ích các nghệ sĩ bảo vệ bản quyền cho các tác phẩm của mình, điều mà trước giờ vẫn luôn gây tranh cãi trong thế giới thực.

Gaming: NFT được ứng dụng giúp người chơi có thể thực sự sở hữu các vật phẩm, nhân vật trong game, đồng thời trao đổi mua bán với ít rủi ro hơn. Đối với các trò chơi truyền thống, nhà phát hành cung cấp và bán các vật phẩm trong game. Để sở hữu các vật phẩm, người chơi cần nạp tiền vào để mua chúng nhưng quyền sở hữu thực tế là của nhà phát hành (vật phẩm ảo). Đối với các game trên Blockchain có ứng dụng NFT, vật phẩm của người chơi được gắn với một mã dữ liệu, có thể dễ dàng trao đổi cho bất cứ ai để thu tiền.

Số hóa tài sản thật: Trong tương lai, NFT được kỳ vọng có thể ứng dụng rộng rãi vào tất cả các lĩnh vực đời sống, mã hóa tất cả tài sản, quyền sở hữu trí tuệ, …. Các tài sản như đất đai có thể được đưa lên Blockchain, mã hóa quyền sở hữu dưới dạng NFT, giúp giải quyết vấn đề số đỏ giả trong bất động sản. Các vé tham gia sự kiện có thể được mã hóa để không bị làm giả. Các tài sản khác có giá trị cao cũng có thể được Token hóa để làm bằng chứng quyền sở hữu, …

Phát triển nội dung số: Với sự bùng nổ của các nội dung số hóa như hiện nay, NFT có thể được ứng dụng để giúp mã hóa cho các sản phẩm như âm nhạc, các icons và memes, … Từ đó nâng cao được giá trị của các tài sản số này thông qua việc xác thực quyền sở hữu. Một ví dụ điển hình cho ứng dụng này đó là Tweet đầu tiên của người sáng lập Twitter đã được bán với giá 2.5 triệu đô.

 

NFT bắt đầu được giao dịch vào năm 2017. Sau 4 năm, nó chỉ thực sự bùng nổ và được thế giới chú ý trong năm 2021. Theo công ty theo dõi thị trường DappRadar, đến nay doanh số bán NFT trong quý 3/2021 đã tăng lên 10,7 tỷ USD. Một số chuyên gia nhận định rằng sự bùng nổ của NFT trong thời gian ngắn là vì trong đợt dịch Covid-19, mọi nơi bị phong tỏa, mọi người có nhiều thời gian ở nhà và sống trên mạng hơn. Sự nổi tiếng của các sản phẩm tương tự như tiền ảo cũng là một nguyên tố.

Trong thời đại số và công nghệ càng ngày càng phát triển, những sản phẩm số như NFT chắc chắn là sự xuất hiện tất yếu. Nhưng cũng tương tự như tiền ảo, những sản phẩm mới như thế này sẽ phải đối mặt với những thắc mắc, nghi ngờ rằng liệu chúng có thực sự sẽ có giá trị lâu bền hay chỉ là một trào lưu sẽ lụi tàn? Câu trả lời thực tế tất nhiên chỉ có thời gian mới là đáp án chính xác nhất.

Không ít người hiện nhận định NFT là tương lai của sở hữu tài sản và nó sẽ còn mở rộng hơn rất nhiều nữa. Trong tương lai, có thể mọi tài sản từ căn nhà cho đến vé xem phim đều có thể được mã hóa và sở hữu dưới dạng tài sản NFT. Hiện tại, nhiều người mua NFT để đầu tư trông chờ tương lai như Bitcoin, hay mua để thể hiện gu cá nhân của mình.

Nhưng nếu bạn muốn đầu tư, mua NFT thì cần phải tìm hiểu kỹ và có các kiến thức đầy đủ về nó. Hiện tại, các loại tiền ảo, tài sản ảo vẫn chưa thể được kiểm soát hoàn toàn. Thêm vào đó thị trường càng lớn, nạn lừa đảo sẽ càng hoành hành.

Chúng đắt là bởi mỗi vật phẩm là độc nhất và nó có giá trị sưu tầm lớn. NFT được thiết kế để trao cho bạn một thứ không thể sao chép được quyền sở hữu tác phẩm. Bạn hãy hình dung bất kỳ ai cũng có thể mua một bức tranh của Monet, vốn được in ra và bán đầy ở các tiệm tranh, nhưng chỉ có một người duy nhất sở hữu tác phẩm nguyên bản mà thôi.

Nó có thể hoạt động như bất kì tài sản đầu cơ nào khác, bạn mua nó và có quyền bán lấy lời khi giá trị tăng cao.

 

Tìm hiểu NFT, chúng ta có thể thấy có nhiều cách để kiếm tiền từ công nghệ mới mang tính đột phá này. Dưới đây là một số cách giúp trả lời câu hỏi đầu tư NFT như thế nào để kiếm tiền hiệu quả:

  • Kiếm tiền từ việc phát hành, mua bán tác phẩm nghệ thuật: Những tác phẩm như tranh, bài hát kỹ thuật số,… là một trong những NFT phổ biến và có giá trị lợi nhuận cao nhất được tạo ra trên thị trường cho đến thời điểm hiện tại. Theo Crypto Potato, NFT đắt giá nhất hiện nay là bức The Merge – tác phẩm hội họa kỹ thuật số được tạo ra bởi một họa sĩ ẩn danh có tên Pak và được bán ngày 6/12/2021 với mức giá 91,8 triệu USD.
  • Tham gia vào những game NFT đang thịnh hành trên thị trường: Người chơi có thể thu thập Token thông qua việc chơi game và thực hiện các nhiệm vụ. Các Token thu được có thể được quy đổi sang các loại tiền điện tử. Bên cạnh đó, người chơi cũng có thể thực hiện sưu tầm, sở hữu và bán các vật phẩm, phụ kiện độc quyền trong game để thu tiền thông qua công nghệ NFT. Các game đang thu hút người dùng tại thị trường Việt Nam có thể kể đến như Axie Infinity, The Sandbox, Evolution Land, CryptoBlades, …. 
  • Đầu tư vào các dự án NFT ban đầu: Dễ thấy có rất nhiều dự án game NFT phát triển với tốc độ chóng mặt và nhận được lượng đầu tư khổng lồ. Do đó, việc rót vốn vào các startup NFT có thể tạo cơ hội giúp nhà đầu tư kiếm được khoản lời nhanh chóng. Tuy nhiên, với cách này đòi hỏi các nhà đầu tư phải có kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc lựa chọn các dự án tiềm năng.