Open source

Open Source là phần mềm có bộ source code mà người dùng có thể dễ dàng tải về, tiến hành sửa đổi, hay thực hiện nâng cấp thêm các tính năng cần thiết nhằm đáp ứng cho nhu cầu sử dụng thực tế của chính mình. Thông thường đây đều là những mã nguồn được phát hành hoàn toàn miễn phí, thuộc quyền sở hữu của những đơn vị, những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực công nghệ. Đôi khi, mã nguồn mở được các lập trình viên phát triển, cung cấp nó với những khác biệt, độc đáo nhất định khi so sánh với phiên bản gốc.

Mã nguồn là phần mềm mà ở đó người dùng máy tính hầu hết đều không thể nhìn thấy. Tuy nhiên, đối với các lập trình viên thì việc truy cập vào mã nguồn, thực hiện những cải thiện bằn cách thêm, bớt, hay chỉnh sửa tính năng, các phần không hoạt động,… theo nhu cầu được thực hiện dễ dàng, chuẩn xác.

Khả năng quản trị và điều khiển cao

Lý do đầu tiên mà Mã nguồn mở rất được những chuyên gia ưa chuộng đó là khả năng quản lý và kiểm soát sản phẩm của mình. Họ có thể cấp quyền bên nào hoạt động, bên nào dừng hoạt động. Còn về phía những người sử dụng, mặc dù rất ít người biết đến Open source, nhưng họ cũng được hưởng rất nhiều lợi ích nhờ việc sử dụng mã nguồn mở.

Khả năng sáng tạo không giới hạn

Vì được thiết kế dựa trên nguyên lý mở, nhiều người có thể nghiên cứu và thử nghiệm nhiều cải tiến để tạo ra các phần mềm tốt hơn, có những tính năng hoàn hảo hơn, hoặc đơn giản họ có thể sáng tạo vô hạn. Đây là một thách thức đồng thời cũng là một sự hứng thú dành cho các lập trình viên muốn sáng tạo trong nhiều năm.

Mức độ an ninh và bảo mật cao

Khá nghịch lý với cái tên Mã nguồn mở thì nó lại có một độ bảo mật và an ninh rất cao, đôi khi còn tốt hơn các phần mềm độc quyền khác. Để lý giải cho điều này là vì nhiều lập trình viên có thể tập trung làm việc trên cùng một phần mềm nguồn mở mà không cần xin cấp phép từ tác giả gốc.

Khả năng ổn định tốt

Nhiều người sử dụng mã nguồn mở vì khả năng hỗ trợ cho nhiều công ty, doanh nghiệp trong các dự án quan trọng có tính dài hạn. Khi bạn muốn mở rộng và cải thiện và mở rộng các chức năng cho website công ty sau nhiều năm hoạt động, đội ngũ lập trình viên trong công ty có thể điều chỉnh mã nguồn mở để đáp ứng được nhu cầu này một cách nhanh chóng, trong khi các mã nguồn bản quyền thì phần này có vẻ như lại mất nhiều thời gian hơn.

Hiện nay, mã nguồn mở được ứng dụng, sử dụng nhiều để đáp ứng cho nhu cầu thiết kế website. Tạo nên giao diện web ấn tượng, đảm bảo chuẩn SEO, sở hữu nhiều tính năng hữu ích, hỗ trợ tốt cho nhu cầu của người dùng,… khi sử dụng mã nguồn mở một cách hợp lý. Với sự hỗ trợ của mã nguồn mở trong thiết kế web thì việc viết code ngay từ đầu hoàn toàn không cần tiến hành, có thể sử dụng mã nguồn có sẵn, thông qua quá trình thay đổi, thiết kế điều chỉnh cho phù hợp sẽ tạo nên website lý tưởng cho nhu cầu, đòi hỏi thực tế của người dùng.

Tùy thuộc vào yêu cầu, đòi hỏi thực tế mà việc lựa chọn mã nguồn mở để sử dụng cũng có những khác biệt nhất định. Việc thực hiện công bố, đồng thời trao quyền sử dụng của các Open Source đều được cải tiến, nâng cấp thường xuyên, theo những quy định nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

Hiện nay, trong thiết kế trang web có nhiều mã nguồn mở được ứng dụng. Trong đó, tiêu biểu và phổ biến nhất phải kể tới như WordPress, Joomla, Magento, Opencart, Drupal,… Khi thực hiện việc thiết kế và hoàn thiện website đòi hỏi các lập trình viên cân nhắc sử dụng Open Source một cách thích hợp, hợp lý nhất. Việc tạo ra một trang web chất lượng sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn như chúng ta mong đợi.

Mã nguồn mở WordPress

Mã nguồn mở WordPress hiện đang được xem là một trong những open source software mạnh nhất từ trước tới nay nên nó được sử dụng hết sức rộng rãi và rất phổ biến. Có đến hơn 70% các website trên toàn thế giới hiện nay đều đang sử dụng và phát triển nhờ vào nền tảng mã nguồn này.


Hơn 70% các website trên toàn thế giới hiện nay đều đang sử dụng Open source wordpress. (Nguồn: ngucongnghe.com)

Mã nguồn mở Joomla

Mã nguồn mở Joomla cũng khá nổi tiếng bởi cấu hình mạnh cùng với khả năng tương thích cao, điều này giúp cho website của bạn có thể phát triển mạnh hơn và đa dạng thêm nhiều tính năng hiện đại khác.

Mã nguồn mở Drupal

Mã nguồn mở Drupal được xây dựng trên cơ sở ngôn ngữ PHP và nhiều loại cơ sở dữ liệu như MySQL, Microsoft SQL Server, SQLite… nên sẽ hỗ trợ rất tốt cho nhiều website hiện nay.

Mã nguồn mở Magento, OpenCart, WooCommerce

WooCommerce, Magento, OpenCart là ba phần mềm open source hiện tại đang có sự góp mặt rất nhiều trong việc hỗ trợ các website bán hàng, website thương mại điện tử. Với tính năng bán hàng, thanh toán, giỏ hàng hết sức nổi bật. Tất cả đều được phát triển từ ba mã nguồn mở dành riêng cho việc bán hàng này. Đây được xem là một giải pháp tối ưu hết sức tiện lợi mà nhiều website TMĐT hiện nay tìm đến.

Mã nguồn mở B2evolution

Đối với các trang blog, người dùng hay quản trị viên không cần sử dụng quá nhiều tính năng thì B2evolution là một mã nguồn mở vô cùng hợp lý. Các quản trị viên chỉ cần thiết lập một lần duy nhất, và đặc biệt ở B2evolution có nổi bật với tính năng multi-blog. Mã nguồn B2evolution được xây dựng dựa trên nền tảng PHP và MySQL nên nó hoạt động rất hiệu quả trong việc phát triển website.


Mã nguồn mở Magento, OpenCart, WooCommerce. (Nguồn: ngucongnghe.com)

5.1. Phần mềm mã nguồn mở OpenOffice (openoffice.org)

OpenOffice là bộ công cụ cung cấp các ứng dụng văn phòng,.có thể thay thế cho Microsoft Office. Nó bao gồm các chức năng như:

  • Writer: soạn thảo văn bản thay cho Document.
  • Calc: Bảng tính thay cho Excel.
  • Impress tương tự Power Point.
  • Draw vẽ vector.
  • Math tượng tự như MS Equation Editor để soạn thảo công thức toán học.

OpenOffice được đánh giá là ứng dụng văn phòng cơ.bản phù hợp cho cá nhân và gia đình. Tuy nhiên, so với Microsoft Office, OpenOffice vẫn thiếu.một số chức năng như Outlook – phần mềm quản lý email.

5.2. Phần mềm mã nguồn mở MediaPortal team-mediaportal.com)

MediaPortal có thể thay thế cho Microsoft Media Center (MMC). Nó cung cấp các chức năng PVR, quản lý video, hình ảnh, nhạc và nghe radio. Giao diện của MediaPortal có thể thay đổi với nhiều skin.miễn phí, đẹp mắt và chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, MediaPortal vẫn chưa hoạt động ổn định nên với những người.không chuyên về máy tính nên sử dụng MMC.

5.3. Phần mềm mã nguồn mở 7-Zip (7-zip.org)

Có lẽ, 7-Zip là phần mềm mã nguồn mở quen mặt nhất với chúng ta, được tạo ra để thay thế cho WinZip. Nó được dùng để nén/giải nén định dạng ZIP, RAR, CAB và ISO. Tương tự WinZip, 7-Zip còn có khả năng mã hóa những file nén cần bảo mật.