Poof of Authority

PoA là viết tắt của Proof of Authority, tức Bằng chứng ủy quyền, là một thuật toán đồng thuận dựa trên danh tiếng, mang lại một giải pháp thực tế và hiệu quả cho các blockchain. Thuật ngữ này do nhà đồng sáng lập và cựu CTO của Ethereum, Gavin Wood, đề xuất vào năm 2017. 

Proof of Authority là một biến thể của cơ chế đồng thuận Proof of Stake, trong đó thuật toán đề cao giá trị của danh tính & danh tiếng của những người tham gia, chứ không dựa trên giá trị token mà họ nắm giữ.

Mô hình Proof of Authority dựa trên số lượng validator có giới hạn, và điều này khiến nó trở thành một mô hình có khả năng mở rộng dễ dàng. Các khối và giao dịch được xác thực bởi những người tham gia đã được phê duyệt, họ đóng vai trò như là những người điều tiết của hệ thống.

 

Thuật toán đồng thuận PoA thường dựa vào các điều kiện sau:

Danh tính hợp lệ và đáng tin cậy: người xác thực cần xác nhận danh tính thực của mình.

Có quyền được bầu làm người xác nhận, người được ủy quyền để xác thực các khối kiếm được và được đánh giá sẽ không dễ dàng (ví dụ: một công chứng viên tiềm năng là cần thiết để có được giấy phép công chứng nhà nước ).

Cần có sự thống nhất trong các khâu kiểm tra và trong thủ tục để thiết lập thẩm quyền.

Với thuật toán PoA, mọi người có quyền trở thành người xác thực, vì vậy họ có động lực để duy trì vị trí mà họ nhận được. Để tránh làm hỏng danh tiếng của họ, các trình xác thực được thúc đẩy để duy trì một quá trình giao dịch bình thường. Do đó, hầu hết người dùng đánh giá cao vai trò của người xác thực.

PoA hiện tại đang là quá trình tự động và người xác nhận sẽ không bắt buộc phải theo dõi máy tính liên tục. Tuy nhiên họ sẽ cần phải sử dụng một thiết bị có thể chạy suốt ngày đêm. Như vậy người xác nhận bắt buộc phải chạy phần mềm và cho phép họ đưa những giao dịch vào khối.

Cách thức hoạt động của Proof of Authority (PoA). (Nguồn: beatdautu.com)

Theo đó danh tính trình xác thực sẽ luôn được giữ một cách ẩn danh thông qua mã hóa cũng như được bảo mật thông qua mật mã, chỉ có thể được tiết lộ nếu như trình xác thực xử lý giao dịch độc hại hoặc gian lận.

Trong trường hợp nếu như công việc xác thực tốt thì khi đó người xác thực sẽ được trả khoản khuyến khích ở dạng phí giao dịch. Tuy nhiên trên thực tế nếu như người xác thực xử lý giao dịch gian lận hoặc độc hại và nút có thể bị xóa, danh tính người xác thực trong trường hợp này sẽ bị tiết lộ và khiến cho anh ấy bị mất đi uy tín.

Ưu Điểm

So với PoW, trong PoA không có yêu cầu sử dụng tài nguyên tính toán để giải quyết các nhiệm vụ toán học phức tạp.

Thời gian tạo khối trong đồng thuận PoW và PoS khác nhau nhưng thời gian tạo khối trong PoA có thể dự đoán được.

Các nút mạng được ủy quyền tạo khối theo trình tự vào khoảng thời gian đã định. Điều này làm tăng tốc độ xác thực của giao dịch.

PoA chỉ cho phép phê duyệt khối không liên tiếp từ bất kỳ trình xác nhận nào trong mạng có nghĩa là nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng được giảm thiểu.

Nhược Điểm

PoA đề cao sự phân quyền vì bằng cách xác định các trình xác nhận, nó sẽ trở thành một hệ thống tập trung.

PoA không phù hợp với hầu hết các ứng dụng không phải doanh nghiệp vì nó yêu cầu người dùng tin tưởng người xác thực và người ủy quyền, trong khi các blockchain công khai nhằm mục đích không đáng tin cậy.

Proof of Authority cho phép các công ty duy trì tính bảo mật của họ bằng cách tận dụng công nghệ blockchain. Proof of Authority không được sử dụng rộng rãi trong thực tế, mặc dù nó có một trong những mô hình làm việc tiên tiến nhất. Giao thức này được áp dụng nhiều nhất cho các blockchain riêng tư vì về cơ bản không có bất đồng nào trong hệ thống.

xDai từ MakerDAO

xDai là một ví dụ về việc sử dụng PoA. Mạng POA là dự án đầu tiên tung ra blockchain nơi đồng tiền nền tảng của chuỗi ổn định so với USD. Chuỗi xDai, một sidechain (chuỗi phụ) tương thích Ethereum, trong đó Dai là tiền tệ nền tảng của mạng, kết hợp kiến ​​thức về khả năng tương tác và công nghệ của POA Network với Dai của MakerDAO, đồng tiền ổn định (stablecoin) theo USD được bằng thế chấp bằng tiền mã hóa và không cần sự cho phép từ bất cứ bên nào. Chuỗi xDai là một mạng mới được phát triển, được tạo bởi POA Network, sử dụng xDai. xDai là đại diện của Dai trên mạng mới so với tiền tệ gốc. Điều này có nghĩa là tất cả các giao dịch và chi phí gas được thực hiện bằng xDai.

Trên Chuỗi xDai, đồng tiền nền tảng là xDai. Phí giao dịch được cố định bằng Dai, hiệu quả tương đương với USD. Blockchain mới này sẽ thúc đẩy công nghệ Mạng POA, nhờ vào thế mạnh của PoA, đảm bảo nó chạy nhanh, có thể mở rộng và tiết kiệm chi phí. Với thời gian tạo khối năm giây, tốc độ giao dịch là 60 tx / s là có thể đạt được. Mặt khác, với chi phí gas đạt mức thấp nhất là 1 Gwei cho mỗi giao dịch, 500 giao dịch trên chuỗi xDai sẽ có giá dưới 1 cent.

ZINC

ZINC sử dụng hệ thống này cho mục đích quảng cáo dựa trên blockchain, với giải pháp được xây dựng theo mục đích cho phép cải thiện khả năng mở rộng cũng như việc thiếu phí giao dịch. Dự án đang được phát triển bằng cách sử dụng mạng lưới liên minh Ethereum với cơ chế đồng thuận POA. Điều này cho phép nó được hưởng lợi từ chi phí mạng thấp hơn, độ trễ và giải quyết các mối quan tâm về khả năng mở rộng liên quan đến mô hình đồng thuận. Cơ chế Bằng chứng về Thẩm quyền Ethereum Clique cho phép các thành viên cộng đồng chọn các nút quyền có thể ủy quyền giao dịch.

Việc lựa chọn sẽ được thực hiện bởi những người đang đóng góp nhiều nhất cho cộng đồng. Để thêm một nút quyền mới, tất cả các nút quyền hiện tại phải đồng ý. Số lượng khối tối đa mà một nút ủy quyền có thể khai thác có thể được đặt thành một loại biện pháp bảo mật. Thông qua phương pháp này, mạng có thể giữ bản chất phi tập trung của nó trong khi đảm bảo không có nút nào có quá nhiều quyền hạn để phủ nhận những kẻ tấn công xâm nhập vào mạng. Ý tưởng là những người xác nhận mạng sẽ tự quản trị nền tảng do được khuyến khích thông qua một cổ phần trong nền tảng.

Mặc dù, thuật toán đồng thuận PoW rất đáng tin cậy và an toàn, nhưng khả năng mở rộng của nó bị hạn chế. Bitcoin là ví dụ điển hình sử dụng thuật toán này, do đó hiệu suất giao dịch mỗi giây của Bitcoin rất thấp. Điều này đúng với các blockchain sử dụng thuật toán PoW. 

Về cơ bản, để một giao dịch được xác thực trên blockchain sử dụng PoW, nó cần phải được xác minh và chấp thuận bởi hầu hết các node có trên mạng lưới. Do đó, thuật toán PoW cung cấp một hệ thống an toàn và đáng tin cậy, nhưng lại hạn chế khả năng mở rộng của nó. Đây là lý do khiến cho tốc độ xử lý giao dịch của các blockchain sử dụng PoW khá chậm.

Các blockchain sử dụng Proof of Stake (PoS) mang lại hiệu suất tốt hơn các blockchain sử dụng PoW. Tuy nhiên, sự khác biệt này không thực sự ấn tượng vì PoS cũng không giải quyết được vấn đề về khả năng mở rộng. 

Chính vì thế PoA được xem là giải pháp dành riêng cho vấn đề này, bản thân PoA là phiên bản cải tiến của PoS, do đó thuật toán này không chỉ vượt trội hơn PoW về tốc độ xử lý giao dịch mà còn giải quyết được vấn đề mở rộng.