Series A

Vòng gọi vốn Series A (còn được gọi là huy động vốn Series A hay đầu tư Series A) là tên thường được đặt cho vòng đầu tư mạo hiểm quan trọng đầu tiên của một công ty. Tên gọi này đề cập đến loại cổ phiếu ưu đãi được bán cho các nhà đầu tư để đổi lấy khoản đầu tư từ họ. Nó thường là loạt cổ phiếu đầu tiên sau cổ phiếu phổ thông và quyền chọn cổ phiếu phổ thông được phát hành cho người sáng lập công ty, nhân viên, bạn bè và gia đình và các nhà đầu tư thiên thần.

Các khoản đầu tư nhỏ hơn thường không đáng với chi phí pháp lý và tài chính, gánh nặng đối với một công ty trong việc điều chỉnh cấu trúc vốn của mình để phục vụ các nhà đầu tư mới cũng như phân tích và thẩm định đối với các nhà đầu tư tổ chức. Một công ty cần tiền hoạt động nhưng chưa sẵn sàng đầu tư mạo hiểm thường sẽ tìm kiếm vốn từ nhà đầu tư thiên thần. Số tiền lớn hơn thường là không chính đáng do chi phí kinh doanh trong các lĩnh vực như phần mềm, dịch vụ dữ liệu, viễn thông, v.v. Tuy nhiên, thường xuyên có các vòng Series A vượt quá $ 10  triệu đô la trong các lĩnh vực như dược phẩm, chất bán dẫn và phát triển bất động sản.

Vòng Series A trong cộng đồng đầu tư mạo hiểm Hoa Kỳ, đặc biệt là ở Thung lũng Silicon, được đưa tin rộng rãi trên báo chí kinh doanh, blog, báo cáo ngành và các phương tiện truyền thông khác đưa tin về ngành công nghệ. Các vòng Series A cũng diễn ra trong các ngành phi công nghệ và nhận đầu tư từ ngân hàng đầu tư, các nhà đầu tư doanh nghiệp, các nhà đầu tư thiên thần, các cơ quan nhà nước và những người khác ít được báo chí thông tin hơn các vòng tài trợ của các startup công nghệ. Tất cả đều có chung một khuôn khổ pháp lý và tài chính tương tự nhưng thuật ngữ cụ thể, điều khoản giao dịch và thực tiễn đầu tư khác nhau tùy theo phong tục kinh doanh ở các quốc gia, lĩnh vực kinh doanh, cộng đồng nhà đầu tư và khu vực địa lý khác nhau.

Bởi vì không có sàn giao dịch công khai nào niêm yết chứng khoán, các công ty tư nhân gặp gỡ các công ty vốn đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư cổ phần tư nhân khác theo nhiều cách, bao gồm giới thiệu nồng nhiệt từ các nguồn đáng tin cậy của nhà đầu tư và các mối liên hệ kinh doanh khác; hội nghị nhà đầu tư và ngày giới thiệu nơi các công ty chào hàng trực tiếp với các nhóm nhà đầu tư. Khi huy động vốn cổ phần từ cộng đồng được thiết lập nhiều hơn, các công ty khởi nghiệp ngày càng tăng cường gây quỹ trực tuyến cho Vòng Series A của họ bằng cách sử dụng các nền tảng như Onevest hoặc SeedInvest ở Hoa Kỳ và Seedrs ở Vương quốc Anh. Các vòng kết hợp này bao gồm sự kết hợp của nhà đầu tư thiên thần, nhà đầu tư chiến lược và khách hàng cùng với các nhà đầu tư mạo hiểm ngoại tuyến.