Stake coin

Stake coin hay Staking (đặt cược) là hành động giữ và khóa một lượng coin nhất định để nhận được phần thưởng từ các dự án sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake. Lượng coin này có thể được khóa trong ví hoặc các node của một dự án trong một khoảng thời gian cụ thể. Phần thưởng thường sẽ được xác định dựa trên số lượng coin đã khóa và thời lượng stake.

 

Stake coin trong Proof of Stake

Hiểu đơn giản, người dùng sẽ Stake một lượng coin nhất định nhằm chứng minh cho một nhiệm vụ nào đó. Chẳng hạn để đảm bảo năng lực xử lý các giao dịch, tạo block. Đổi lại, các Staker sẽ nhận được phần thưởng phù hợp với công sức đã bỏ ra. Với hình thức Stake coin trong Proof of Stake sẽ có tác động trực tiếp đến mạng lưới blockchain.

Lưu ý: Proof of Stake là cơ chế tổng quát nhất của hình thức là Stake coin để thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, thuật toán này còn có các biến thể độc đáo khác như DPoS, PoSV,…

Staking để nhận phần thưởng của các dự án blockchain

Đây là hình thức rất thường thấy khi DeFi phát triển. Chủ sở hữu token/coin sẽ khóa tài sản của mình vào trong hệ sinh thái của một dự án. Hình thức này không yêu cầu các Staker phải tham gia vào việc xác thực các giao dịch hay bất cứ nhiệm vụ nào khác liên quan tới hoạt động trong mạng lưới. Tuy nhiên, hầu hết dự án vẫn sử dụng cách gọi Stake cho hình thức này. Stake càng lâu, phần thưởng nhận được càng nhiều.

Ví dụ: Bạn có thể Stake token UNI trên sàn Uniswap để nhận thưởng dưới dạng token UNI. Phần thưởng này có nguồn gốc từ lợi nhuận thu được của sàn chứ không phải từ việc tạo block mới hay phí giao dịch.

 

Ưu điểm

 • Việc sử dụng Stake coin có lợi thế giúp tạo ra thu nhập thụ động và hạn chế rủi ro quá lớn. Stake coin có thể đơn giản và dễ dàng hơn một phần nếu như sử dụng theo nhóm Stake coin hoặc dịch vụ trực tuyến đồng thời cũng tiết kiệm năng lượng hơn so với khai thác cũng như hạn chế tối thiểu các rủi ro so với giao dịch.

Nhược điểm

 • Một số đồng xu nổi tiếng có lợi nhuận dự kiến cao rất dễ bị bay hơi hoặc xảy ra tỷ lệ lạm phát cao. Đôi khi giá trị đồng xu của bạn bị giảm cũng có thể khiến giảm giá trị mà bạn kiếm được
 • Phải cân nhắc và xem xét về đồng xu trong ứng dụng thể giới thực bởi đôi khi những đồng xu được tạo ra chỉ nhằm mục đích Stake. Tuy nhiên những đồng xu được tạo ra để Stake sẽ không đem lại bất cứ lợi thế nào, nó chỉ được coi là một phương tiện thanh toán hoặc được ví như bảo hiểm rủi ro. Đôi khi tỷ lệ phần thưởng có thể cao nhưng tiềm năng sử dụng thấp, cụ thể hơn là bạn chỉ nhận được những đồng tiền mang giá trị thấp hoặc không có năng trong tương lai, khả năng sinh lời rất thấp.

Đối với người tham gia staking - Staker

Kiếm thu nhập thụ động

Tạo ra nguồn thu nhập thụ động với số tài sản nhàn rỗi thay vì giữ chúng trên ví hoặc các sàn giao dịch.

Tiết kiệm hơn đào coin trên Proof of Work

Các Staker có thể kiếm được thêm token với chi phí đầu tư thấp, tiết kiệm năng lượng và công sức bỏ ra ít hơn nhiều so với cơ chế Proof of Work. Để trở thành Nodes hay Masternodes chính trong mạng lưới blockchain, bạn chỉ cần các máy tính cấu hình cao và không cần phải đầu tư các máy ASIC.

Stake coin trên các dự án blockchain lại càng đơn giản hơn khi bạn chỉ cần khóa số token/coin của mình trực tiếp trong nền tảng và chờ nhận thưởng.

Tính toán được thu nhập khi Staking

Trước khi bắt đầu Staking, bạn có thể tính toán được lợi nhuận của mình sau khoảng thời gian được unlock. Hay nếu muốn un-stake trước khi unlock, bạn sẽ biết mất bao lâu để nhận được coin.

Đối với các dự án

Đảm bảo tính phi tập trung: Quyền lực và sức mạnh của mạng lưới lúc này sẽ được chia cho những người tham gia (Node, Masternodes…).

Tối đa nguồn lực bên ngoài: Khuyến khích các nguồn lực bên ngoài tham gia vận hành mạng lưới thông qua các Nodes.

Tạo động lực tham gia mạng lưới: Bằng cách trao phần thưởng Staking sẽ giúp những người tham gia duy trì hoạt động của họ.

Đảm bảo an toàn cho mạng lưới: Việc phân tán sức mạnh đó ở các Node khác nhau sẽ khiến cho các cuộc tấn công trở nên khó khăn hơn.

 

Được coi là một giải pháp thay thế cho khai thác tiền điện tử gồm việc giữ tiền điện tử trong ví tiền kỹ thuật số, được hỗ trợ bảo mật bằng cách sử dụng khoá và hoạt động của một mạng blockchain cụ thể. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cách loại bỏ tiền điện tử, tuy nhiên người dùng vẫn có thể nhận được tiền thưởng từ Stake Coin.

Thông thường, người chơi thường sử dụng phương pháp an toàn là giữ tiền trong ví hoặc khoá coin lại trong một hợp đồng thông minh.

Cardano (ADA)

Cardano là một Blockchain nền tảng công nghệ nổi bật với khả năng mở rộng cao, khả năng tương tác tốt và tính bền vững để cân bằng lợi ích giữa miner/node với đội ngũ phát triển. 

ADA là đồng tiền điện tử chính thức của Cardano. Cho đến nay (13/08/2021) đã có 13,8 tỷ ADA được dùng để làm phần thưởng staking cho những người tham gia stake ADA.

Website Cardano. (Nguồn: cardano.org)

Ethereum 2.0 (ETH)

Ethereum 2.0 là đích đến cuối cùng của mạng lưới Ethereum trong quá trình nâng cấp từ cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) sang Proof of Stake (PoS), đồng thời áp dụng Sharding nhằm mục đích nâng cao tốc độ xử lý giao dịch của Ethereum.

ETH hay Ether (ký hiệu: Ξ) là đồng tiền điện tử chính thức của chuỗi khối Ethereum. Trong mạng lưới của Ethereum, ETH có vai trò như nhiên liệu để thực thi các hoạt động liên quan đến giao dịch (phí Gas). 

Để stake ETH, cần có: 

 • Tối thiểu 32 ETH cho mỗi trình xác thực (validator).
 • Máy tính có đủ thông số kỹ thuật phần cứng.
 • Kết nối Internet mạnh.

Website Ethereum. (Nguồn: ethereum.org)

Solana (SOL)

Solana là nền tảng blockchain mã nguồn mở có hiệu suất cao với có khả năng mở rộng lên đến 700,000 số lượng giao dịch xử lý trong mỗi giây và thời gian khối 400ms, mà không cần áp dụng các giải pháp phức tạp như Sharding (phân mảnh cơ sở dữ liệu) hay Layer 2.

SOL là đồng coin chính thức của Solana Blockchain. Rủi ro khi Staking SOL gần như bằng 0.

Website Solana. (Nguồn: solana.com)

Polkadot (DOT)

Polkadot là một nền tảng Blockchain hay công nghệ đa chuỗi (multi-Chain), không đồng nhất và có khả năng mở rộng cao. Polkadot cho phép các Blockchain kết nối với nhau để chia sẻ dữ liệu và tạo thành một Network phi tập trung.

DOT là đồng coin chính thức của Blockchain Polkadot.

Website Polkadot. (Nguồn: polkadot.network)

Binance Smart Chain (BNB)

Binance Smart Chain là Blockchain hoạt động song song với Binance Chain của Binance. Binance Smart Chain là blockchain clone của Ethereum trên Binance, nó có thể thực hiện việc tạo hợp đồng thông minh, tương thích với máy ảo EVM của Ethereum, đồng thời, BSC cũng hỗ trợ Crosschain với Binance Chain.

BSC không sử dụng một token mới, mà sử dụng luôn đồng Binance Coin (BNB) làm token chính. Bên cạnh đó, do không có lạm phát nên phần thưởng khi Staking coin BNB cũng sẽ thấp hơn so với các Blockchain khác.

Website Binance Smart Chain. (Nguồn: binance.org/en/smartChain)

7.1. Có thể Stake Coin ở đâu?

Stake Coin có thể qua hai phương thức Online và Offline. Nếu bạn chọn stake online bạn có thể sử dụng theo nhóm stake hoặc qua các dịch vụ online, những sàn giao dịch điện tử. Tuy nhiên mỗi phương stake đều có những điều khoản và yêu cầu khác nhau, bạn cần phải cẩn trọng và cân nhắc trước khi bắt đầu bắt cứ giao dịch stake dưới hình thức nào.

7.2. Hạn chế của Stake coin là gì?

Thoạt nhìn, chúng ta sẽ thấy lượng coin mang đi stake bị lock trong khoảng thời gian nhất định. Điều này có nghĩa, số coin này không thể tham gia lưu thông và bị giảm đi đáng kể trên thị trường, từ đó, độ hiếm của đồng coin tăng lên, kéo theo giá tăng. Tuy nhiên, đây lại là “con dao hai lưỡi”.

Vì giá của tiền mã hóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố hơn ta tưởng, đặc biệt đối với các đồng coin lớn như BTC hay ETH. Do đó, hoàn toàn có khả năng trong lúc bạn đang khóa coin để Stake, giá của đồng coin đó xuống đột ngột và làm giảm giá trị mà bạn kiếm được.

7.3. Stake coin cần chú ý đến những thông số nào?

Các thông số cần xem xét trước khi Stake coin đó là:

 • Tỷ lệ lạm phát hiện tại là bao nhiêu?
 • Thời gian khóa bao lâu?
 • Thời gian mở khóa khi nào?
 • Lãi suất Staking là bao nhiêu?
 • Số lượng coin/token tối thiểu để tham gia Stake là bao nhiêu?
 • Weight (Độ tuổi coin và số lượng coin) là bao nhiêu?

7.4. Có thể ủy quyền phần thưởng Stake?

Việc ủy ​​quyền phần thưởng Staking còn tùy vào từng loại coin/token và nền tảng. Một số có thể yêu cầu bạn truy cập trang tổng quan của đồng coin/token hoặc dự án tương ứng và nhập ví lưu trữ như Metamask để ủy quyền.

Khi đã nhập số lượng coin/token muốn ủy quyền, bạn phải xác định địa chỉ người thụ hưởng. Phần thưởng sẽ được gửi sau khi thời gian Stake kết thúc.