Ví giấy

Ví giấy (Paper Wallet) là một mảnh giấy chứa cả mã khóa các nhân (Priᴠate Keу) và mã khóa công khai (Public Keу) của một địa chỉ Bitcoin duy nhất. 

Tuy nhiên, ví giấy cũng không lưu trữ Bitcoin vật lí, đặc tính “giấy” của các ví này chủ yếu đề cập đến phượng thức của chủ sở hữu tiền mã hóa. Hiện nay, tiến tiến ví giấy có mã QR nhưng mã này tùy thuộc vào nhà cung cấp.

Paper Wallet - ví giấy Bitcoin. (Nguồn: Newbium)

Ví giấy là một trong những cách an toàn nhất và tiết kiệm chi phí để lưu trữ Bitcoin. Nếu được xây dựng đúng cách và với điều kiện là một số biện pháp phòng ngừa nhất định được thực hiện, hacker sẽ gần như không thể truy cập vào tài sản Bitcoin của người dùng.

Ví giấy là phương pháp hiệu quả để giữ Bitcoin an toàn trước các cuộc tấn công mạng, phần mềm độc hại.

Chỉ cần được bảo vệ tốt về mặt vật lý, ví giấy có thể trở thành một phương pháp bảo quản Bitcoin an toàn trong thời gian dài.

Dữ liệu xuất hiện trên ví bao gồm mã khóa công khai (Public Keу), cho phép mọi người chuyển tiền vào ví đó và mã khóa các nhân (Priᴠate Keу), cho phép truy cập vào chi tiêu quỹ. Do đó, bản thân Bitcoin không được lưu trữ ngoại tuyến, nhưng các khoá quan trọng được lưu trữ ngoại tuyến.

Ban đầu, ví giấy được khuyến khích sử dụng. Chúng bắt đầu phổ biến vào cuối năm 2010 và bắt đầu trở nên phổ biến vào khoảng năm 2016. Miễn là nó được tạo đúng cách, ví giấy không cần kết nối Internet nên khá an toàn với các cuộc tấn công trực tuyến.

Tuy nhiên, ví giấy mang lại lợi thế bảo mật, chúng cũng có một vài bất tiện như:

  • Rủi ro về keylogger: Hacker có thể đọc khóa cá nhân của bạn khi bạn bắt đầu nhập khóa đó vào máy tính của mình để rút tiền.
  • Rủi ro về in ấn: Nếu bạn sử dụng máy in được kết nối với Wifi, máy tính của bạn sẽ gửi một tệp từ thiết bị của bạn đến máy in ở định dạng không được mã hóa.
  • Rủi ro Wifi: Sử dụng Wifi công cộng có thể là miếng bánh ngon cho các cuộc tấn công trực tuyến.

Chất liệu đặc thù: Vì là giấy nên rất dễ hư hỏng khi gặp nước. Thêm vào đó, QR code có khả năng bị dính mực hay chất bẩn khiến cho mã không quét được, dễ bị đánh cắp hơn vì cả private key đều nằm trên đó.

 

3 nhà điều hành ví giấy Bitcoin phổ biến, đáng tin cậy là Bitcoinpaperwallet.com, Bitaddress.org và WalletGenerator.net.

Bitcoinpaperwallet.com

Trình tạo khóa Bitcoin giúp bạn in cả mặt trước và mặt sau. Các thông tin nhạy cảm như mã QR và khóa cá nhân được lưu trữ ở mặt trước và được niêm phong bằng nhãn dán ảnh 3D, các thông tin này khi được gỡ bỏ sẽ bị phá hủy để tránh bị thay thế. Nhược điểm là nếu ai đó có quyền truy cập vào ví giấy của bạn, họ có thể rút tiền mà bạn không biết.

Bitaddress.org

Bitaddress.org là một công cụ mã nguồn mở và là công cụ lâu đời nhất có sẵn để tạo ví giấy sử dụng trình duyệt riêng.

WalletGenerator.net

Bạn phải tải xuống từ GitHub và mở tệp index.html từ máy tính của mình để bảo vệ tiền của bạn không bị đánh cắp. Để tăng cường bảo mật, khi bạn đang tạo ví của mình, hãy tắt Internet. Bạn phải nhớ giữ bí mật khóa riêng tư, bạn là người duy nhất có thể truy cập nó. 

Nếu bị người khác truy cập, bạn sẽ có nguy cơ mất tiền rất lớn, vì vậy tốt hơn hết là bạn không nên tin tưởng bất kỳ ai. Đây là một trong những ví giấy BTC tốt nhất.

Mã khóa cá nhân (Priᴠate Keу) của bạn có thể bị đánh cắp nếu ai đó nhìn thấy quá trình tạo ví của bạn.

Thông qua thuật toán BIP38, BitAddreѕѕ ᴠà LiteAddreѕѕ đều hỗ trợ mã hóa khóa cá nhân cho người dùng. Có nghĩa là ᴠí sẽ được bảo ᴠệ 2 lần.

Sử dụng hệ thống ᴠận hành an toàn để đảm bảo các nguy cơ tấn công của các phần mềm gián điệp. Dù hệ thống ᴠận hành được lưu trong ổ USB haу bằng hệ Ubuntu của Linuх cũng là một giải pháp tốt.

Không sử dụng Wifi công cộng hoặc bất kỳ mạng nào bạn không tin tưởng.

Ngắt kết nối internet trước khi nhập mã khóa cá nhân (Priᴠate Keу), khóa công khai (Public Keу) và in ᴠí giấу Bitcoin.

Đặt ví giấy của bạn ở một nơi an toàn, nơi bạn hoặc bất kỳ ai/bất kỳ thứ gì khác không thể làm hỏng nó.

Ví giấy chính xác, đa năng thường mang hình thức cụm từ hạt giống HD nhiều từ. Danh sách một số từ tương ứng với một số dữ liệu nhị phân được sử dụng để tạo tất cả các địa chỉ. Các từ được sử dụng để làm cho nó dễ dàng hơn để tránh và sửa lỗi. Cố gắng ghi nhớ toàn bộ cụm từ hạt giống là rất khó và thường không được khuyến khích.

Một khóa (để sử dụng trong ví giấy không chìa khóa hoặc mã có thể đổi) có thể được biểu diễn bằng nhiều định dạng, nhưng thường sử dụng Định dạng Nhập Wallet (WIF), vì các khóa được biểu thị theo cách rất ngắn (51 ký tự) và do đó dễ dàng nhập lại khi nhập hoặc “quét” để rút tiền.

Bởi vì ví giấy chỉ ghi lại khóa riêng và địa chỉ, phần mềm ví tiền mà Redeems Bitcoin phải bằng cách nào đó tìm hiểu về sự cân bằng của ví trước khi có thể chi tiêu nó. Giải pháp với các thuộc tính riêng tư tốt nhất là nhập khóa riêng vào Bitcoin-qt và quét lại. Không ai xem nút Bitcoin-qt đầy đủ từ bên ngoài sẽ có thể cho biết địa chỉ nào mà nó quan tâm vì tất cả quá trình quét xảy ra cục bộ trên đĩa.

Thật không may là việc quét lại khá chậm, do đó, hầu hết người dùng được đẩy về phía bằng cách sử dụng các trình thám hiểm Blockchain công cộng hoặc các máy chủ Electrum. Các dịch vụ tập trung này có thể gián điệp người dùng và tìm hiểu chính xác số lượng Bitcoin họ có và thời gian/nơi họ sử dụng chúng. 

Một cơ sở dữ liệu địa chỉ được tạo từ tất cả các địa chỉ Bitcoin có kích thước gần 1 Terrabyte vào tháng 4 năm 2017 và mất nhiều thời gian để xây dựng, vì vậy rất ít người sẽ có loại địa phương này trong vài trường hợp khi họ đổi ví giấy. Hầu như tất cả các phần mềm ví ngày nay đặc biệt là ví điện thoại thông minh dựa trên tra cứu tập trung khi mua lại ví giấy.

Đây là một lý do khác ví giấy không được khuyến khích, cách thức mà chúng hoạt động thúc đẩy mọi người làm hỏng sự riêng tư của riêng họ.