Siacoin SC
$0.00 -0.82%
193 VND
  • Vốn hóa thị trường 9.79 nghìn tỷ $178,120,000 0.05%
  • Vốn hóa trong 24h qua 301.82 tỷ $1,360,690 0.82%
Nguồn cung ngoài thị trường 49,450,400,000 SC
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 49,450,400,000 SC
Cập nhật lúc 10:05 - 24/05/2023

Siacoin (SC) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử SC

Siacoin (SC) là một dự án tiền điện tử sử dụng công nghệ Blockchain để phát triển nền tảng lưu trữ dữ liệu đám mây cho các cá nhân/doanh nghiệp. Ý tưởng của dự án khá giống với Amazon, Google Cloud hay Dropbox vậy, nhưng khác biệt duy nhất là sự phi tập trung và được thúc đẩy bằng mục tiêu kinh tế trong mạng lưới.

Siacoin sử dụng thuật toán Proof of Work (POW) để khai thác đào coin giống như Bitcoin.

Siacoin (SC) chạy trên nền tảng blockchain của Sia và SC được phát hành chính thức vào ngày 06/06/2015 bởi công ty Nebulous, Inc.

Siacoin là duy nhất nhờ vào tiện ích ban đầu và các chức năng hiệu quả của nó. Siacoin nhằm mục đích phân cấp lưu trữ đám mây, do các nhà cung cấp dịch vụ đám mây truyền thống tính phí thuê cao hơn và có thể gặp vấn đề với việc quản lý dữ liệu kém, thiếu bảo mật, khả năng đáp ứng của máy chủ và quyền sở hữu dữ liệu.

Siacoin giải quyết những vấn đề này thông qua việc sử dụng môi trường phi tập trung và hệ thống ngang hàng, nơi người dùng có thể giao tiếp thông qua Hợp đồng tệp và xác định giá của hợp đồng và thỏa thuận cho thuê. Siacoin đặt mục tiêu trở thành một trong những mạng lưu trữ đám mây phi tập trung lớn nhất nơi dữ liệu của người dùng được bảo mật và bảo vệ, đồng thời quyền sở hữu dữ liệu được chứng minh thông qua quyền sở hữu các khóa riêng.

Mục tiêu hoạt động của Siacoin là có thể trở thành một sản phẩm phục vụ cho doanh nghiệp. Do vậy, giao thức Siacoin hoạt động khá nhạy và có khả năng xử lí tình huống nhằm đáp ứng mọi yêu cầu lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp. Bất kì ai khi sử dụng Siacoin cũng có thể lưu trữ hay truy cập bộ nhớ được mã hóa thông qua nền tảng và tất cả các hợp đồng, bằng chứng lưu trữ và giao dịch đều có thể xác minh bằng sổ kế toán công cộng của nền tảng blockchain.

1.1. Vai trò của Siacoin (SC)

Thanh toán phí giao dịch trên Siacoin

Trả tiền thuê dung lượng lưu trữ dữ liệu (2 USD/terabyte mỗi tháng)

Cho thuê không gian lưu trữ dữ liệu và nhận lại lợi nhuận bằng đồng SC

1.2. Phí giao dịch SC

Phí giao dịch trong mạng lưới Sia: 0,02-0,03 SC/KB

Phí nạp/rút của sàn giao dịch

Siacoin là một mã thông báo gốc, không được xây dựng trên tiêu chuẩn ERC-20 như rất nhiều mã thông báo hiện nay, nó yêu cầu một ví chuyên dụng:

  • Sia-UI là chiếc ví chính thức để lưu trữ Siacoin và được phát triển bởi Nebulous, cùng một nhóm các nhà phát triển đã tạo ra Storage Platform Sia.
  • Ledger Nano S là một ví phần cứng đa tiền tệ, có nghĩa là nó hỗ trợ rất nhiều đồng tiền và mã thông báo khác. Lợi ích chính của ví phần cứng là nó giữ các khóa riêng tư của bạn trên thiết bị và không thể truy cập nó từ bất kỳ ai trực tuyến.
  • Ví Sia Android được phát triển bởi bên thứ ba và không phải là ứng dụng chính thức của Sia, cũng không được nhóm Sia đề xuất.
  • Sia Cold Storage là một ứng dụng cho phép bạn tạo hạt giống Sia và tập hợp các địa chỉ cho ví Sia. Ứng dụng được thiết kế để chạy ngoại tuyến trong một quy trình được gọi là “air gapping”, cung cấp cho bạn cách lưu trữ Siacoin mà không gặp rủi ro về vi rút hoặc phần mềm độc hại hoặc mối đe dọa của tin tặc chặn hoặc truy tìm lưu lượng truy cập mạng của bạn.
 

4.1. Lịch sử phát triển

Ý tưởng về lưu trữ đám mây Siacoin được David Vorick và Luke Champine trình bày tại một cuộc thi hackathon tại MIT. Vorick và Champine thành lập Nebulous Inc – công ty mẹ của Siacoin – vào năm 2014, khởi chạy mạng beta cho Siacoin vào năm 2015. Nhóm đã nhận được 750.000 đô la tài trợ từ một số nguồn cho dự án Nebulous Inc. và Siacoin. Vào cuối năm 2015, Vorick và Champine đã tung ra phiên bản cuối cùng của mạng lưu trữ Siacoin. Kể từ khi tung ra chuỗi khối cuối cùng, Vorick và Champine đã huy động được hơn 6,4 triệu đô la cho công ty, từ các nhà đầu tư như Fenbushi Capital, Raptor Group, INBlockchain và First Star Ventures.

Kể từ khi bắt đầu như một bộ đôi năng động, Vorick và Champine đã thêm một số lượng lớn các nhà phát triển vào nhóm của họ khi mạng Siacoin tiếp tục phát triển và phát triển. 

4.2. Công nghệ

Siacoin có mức độ bảo mật được thiết kế đặc biệt để tạo thuận lợi cho việc thanh toán phân cấp, đồng thời có thể cung cấp hỗ trợ các file contract. Chúng sẽ được Siacoin mã hóa và phân tán trên khắp các chủ nhà nhưng chỉ có người giữ khóa bí mật mới có quyền truy cập dữ liệu.

File Contract cho phép một chủ nhà và một người thuê thỏa thuận, khi có Siacoin thì bất kì ai cũng có thể thuê một bộ nhớ từ máy chủ lưu trữ trên mạng này. Có điều chủ nhà phải giữ hợp đồng cho đến một khoảng thời gian nhất định trước khi yêu cầu thanh toán và nếu làm mất thì họ sẽ không nhận được tiền nữa.

Lưu trữ trên nền tảng của Siacoin sẽ thấp hơn 10 lần so với chi phí thanh toán theo truyền thống. Chẳng hạn 1 TB trên dịch vụ của Amazon sẽ mất khoảng 23 USD nhưng trên hệ thống Siacoin chỉ mất 2 USD. 

4.3. Siacoin hoạt động như thế nào?

Mạng Siacoin dựa trên một hệ thống ngang hàng cho phép những người tham gia mạng hoạt động với tư cách là người lưu trữ và người cho thuê trong một hệ sinh thái phi tập trung, không có cơ quan trung ương kiểm soát dữ liệu hoặc quản lý quyền sở hữu thông tin được lưu trữ của bạn. Người dùng mạng Sia hoàn toàn chịu trách nhiệm về dữ liệu và không gian lưu trữ của họ, trong khi người thuê trả tiền máy chủ bằng Siacoin (SC) để đổi lấy dịch vụ của họ. Mạng được hỗ trợ bởi các nút, trong khi hệ thống Siacoin chia dữ liệu của người dùng thành các đoạn nhỏ hơn và phân phối nó trên các nút. Một nút ngẫu nhiên không thể truy cập thông tin của người dùng vì nó là riêng tư và chỉ có thể được truy cập bằng các khóa riêng chứng minh quyền sở hữu đối với dữ liệu. Ngay cả khi một nút có thể truy cập dữ liệu, nó sẽ chỉ truy cập một phần của nó, khiến thông tin trở nên vô dụng.

Nhờ sự phân phối giữa các nút, mức độ dễ bị tổn thương được giảm bớt và do đó mức độ bảo mật tăng lên. Mỗi phần thông tin được phân mảnh và chia thành 30 phần. Nhờ tính chất phi tập trung của mạng, Siacoin có thể phản hồi ngay lập tức theo thời gian thực để người dùng không phải đợi máy chủ trung tâm trả lời truy vấn. Hai thành phần chính của mạng Siacoin là máy chủ và người cho thuê.

Máy chủ được người thuê trả tiền để cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây. Các máy chủ lưu trữ có thể quảng bá dung lượng và dịch vụ lưu trữ của họ, và thậm chí có thể từ chối cho một số người tiêu dùng nhất định thuê dung lượng lưu trữ. Cốt lõi của chức năng Siacoin là Hợp đồng tệp, là một phiên bản của hợp đồng thông minh. Hợp đồng tệp có các quy tắc xác định trước và dựa trên tự động hóa để cho phép giao tiếp giữa máy chủ và người thuê.

Siacoin dựa trên giao thức Proof-of-Work (PoW), có nghĩa là tiền SC có thể được khai thác, trong khi không có giới hạn về nguồn cung tối đa của Siacoin (SC).

Siacoin (SC) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử SC Nội dung
Xem nhanh

Bạn Có Thể Quan Tâm