Sự khác biệt giữa Ethereum (ETH) và Avalanche (AVAX)

Ethereum và Avalanche là hai nền tảng blockchain phổ biến. Trong khi nhiều blockchain hỗ trợ các hợp đồng thông minh và Dapps, trong đó phổ biến nhất là Ethereum. Tuy nhiên, Avalanche cũng đã thu hút được một lượng người theo dõi trong vài năm qua.

Ethereum là một nền tảng phần mềm mã nguồn mở, phi tập trung và dựa trên các chuỗi khối. Ethereum được thiết kế để bổ sung nhiều chức năng hơn cho thế giới blockchain, giúp các giao dịch được thực hiện nhanh chóng và ngăn ngừa những hành vi lừa đảo.

Avalanche được xem là một nền tảng có cấu trúc mạng lưới ô (Umbrella Platform), cho phép khởi chạy các ứng dụng tài chính phi tập trung, tài sản tài chính, cùng nhiều dịch vụ khác.

Ethereum hiện có 122,444,717.50 ETH đang lưu hành, trong khi đó AVAX có tới 295,749,739.25 đồng tiền đang được lưu hành.

  • Ethereum hiện đang sử dụng thuật toán Proof of Work, nhưng trong tương lai gần, nó sẽ chuyển sang sử dụng Proof of Stake.
  • Avalanche hiện đang sử dụng thuật toán đồng thuận PoS. Không giống như PoW, tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, PoS được biết đến là hiệu quả hơn nhiều, đặc biệt là khi xử lý số lượng lớn các giao dịch.

  • Ethereum hỗ trợ EVM, qua đó có thể triển khai các lớp khác nhau của dApps, hợp đồng thông minh và ứng dụng DeFi. Ethereum sử dụng Solidity làm ngôn ngữ cơ sở của nó.
  • Avalanche cho phép chạy các hợp đồng thông minh, dApp và di chuyển tài sản thông minh trên chuỗi của nó. Được thiết kế để trở thành một thị trường cho DeFi giống như các ứng dụng trên blockchain của nó. AVAX có thể sử dụng Solidity để tạo các hợp đồng thông minh, NFT, DeFi và các tài sản thông minh khác.

Ethereum (ETH) và Avalanche (AVAX)

Ethereum (ETH) và Avalanche (AVAX)

Tốc độ giao dịch của Ethereum và Avalanche có sự khác nhau. Ethereum có tốc độ 13 giao dịch mỗi giây. Trong khi Avalanche có thể xử lý hơn 45000 giao dịch mỗi giây, nhanh hơn nhiều so với Ethereum.

Ethereum đang trong tình trạng tắc nghẽn cao kỷ lục, khiến phí tăng lên. Phí mạng tăng lên khi nó trở nên bận rộn hơn do cấu trúc kỹ thuật của giao thức. Ethereum được thiết lập để tăng phí khi tắc nghẽn, nó như một phương tiện để giảm các bài đăng spam từ blockchain.

Về phí gas, Avalanche chiếm ưu thế hơn, nó cung cấp cho các nhà phát triển và người dùng một mức phí thấp. Người dùng phải trả những khoản phí nhỏ, để khai thác tài sản mới và tạo các blockchain.

Ethereum đã hứng chịu cuộc tấn công 51% vào năm 2020 và kể từ đó đã được điều chỉnh, để ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy trong tương lai gần. Avalanche sử dụng sự đồng thuận của Slush-Snowflake-Snowball-Avalanche cho mô hình quản trị của nó, bằng cách này có thể xử lý các cuộc tấn công mạng.

Ethereum có lợi thế cạnh tranh và sự phổ biến, tuy nhiên, có khả năng Avalanche sẽ thế chỗ.

Rất khó để xác định giữa Ethereum và Avalanche loại nào phát triển mạnh hơn, điều cần thiết là phải hiểu rằng các loại tiền số dễ bị biến động giá. Vì vậy, bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn có thể để mất.