Audius AUDIO
$0.34 -10.40%
7,966 VND
 • Vốn hóa thị trường 5.78 nghìn tỷ $246,953,000 0.52%
 • Vốn hóa trong 24h qua 333.52 tỷ $14,243,700 10.40%
Nguồn cung ngoài thị trường 509,912,000 AUDIO
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 1,066,860,000 AUDIO
Cập nhật lúc 02:07 - 01/07/2022

Audius (AUDIO) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử AUDIO

Audius (AUDIO) là một nền tảng phát trực tuyến nhạc phi tập trung được xây dựng trên blockchain. Mục tiêu của dự án là mang lại cho các nghệ sĩ và người quản lý nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các sáng tạo âm nhạc của họ. Khi các nghệ sĩ tải nội dung lên Audius, họ có thể tạo ra các bản ghi bất biến cho tác phẩm của họ, các bản ghi này sẽ được bảo mật bởi một mạng lưới các node phi tập trung.

Người dùng có thể nghe nhạc ở 320kbps, chất lượng nhạc cao nhất đối với một nền tảng miễn phí. Bất kỳ ai cũng có thể đăng tải, phát triển sản phẩm trên Audius mà không phải chịu sự quản lý, không một tổ chức hay cá nhân nào có thể cấm tài khoản hoặc gỡ sản phẩm của anh em.

Audius có 3 dạng token:

 • Native token: AUDIO là token của Audius.
 • Stablecoin: Hiện tại chưa có, nhưng trong tương lai, có thể sẽ là stablecoin của bên thứ 3, dùng để unlock các dịch vụ tính phí trên Audius.
 • Artist token: Các token này đặc trưng cho mỗi artists, và fan khi hold token này sẽ có các quyền đặc biệt nào đó. Và để làm được điều này, artists phải hold AUDIO.
 

Giao thức Audius được cung cấp bởi hai dịch vụ ngoài chuỗi là Discovery Node và Content Node.

Các nhà cung cấp dịch vụ có thể cung cấp một hoặc nhiều dịch vụ sau bằng cách đặt  AUDIO token và đăng ký dịch vụ của họ:

 • Discovery Node (lưu trữ một điểm cuối có hỗ trợ SSL và đăng ký điểm cuối với số tiền stake).
 • Content Nodes (lưu trữ một điểm cuối có hỗ trợ SSL và đăng ký điểm cuối với stake).
 • Dịch vụ nội dung (lưu trữ dịch vụ đăng ký dịch vụ IPFS có cổ phần) (sắp ra mắt).
 • Trọng tài (đăng ký cho mình làm trọng tài viên để bỏ phiếu cho các trường hợp khi được chọn) (sắp ra mắt). 

Discovery Node

 • Lập chỉ mục các blockchains được sử dụng bởi giao thức Audius (Main-net Ethereum, POA và Solana).
 • Cung cấp lưu lượng truy cập API.
 • Theo dõi số liệu sử dụng.

Content Node

 • Lưu trữ nội dung âm thanh và hình ảnh.
 • Đồng bộ hóa nội dung giữa các node để đảm bảo dữ liệu nhất quán và có tính khả dụng cao (bằng cách sử dụng IPFS và Giao thức lưu trữ Audius ẩn).
 

Audius được xây dựng trên 3 lớp riêng biệt bao gồm: 

 • Lớp ứng dụng: Đây là lớp bề mặt của giao thức, bao gồm trang web, máy tính để bàn và ứng dụng dành cho thiết bị di động.
 • Lớp node: Tổng số máy tính phi tập trung hỗ trợ mạng.
 • Lớp blockchain: Audius được xây dựng trên giao thức blockchain Layer 2, tương thích với Ethereum, PoA (PoA) (tương tự như chuỗi POS của Polygon).
 

Mọi thông tin luôn minh bạch

Audius sẽ luôn cung cấp một cách rõ ràng, minh bạch cho các nghệ sĩ biết nguồn thanh thanh toán tác phẩm của họ đến từ đâu. Điều này sẽ giúp các bên tham gia có niềm tin hơn vào nền tảng.

Dữ liệu tác quyền được công khai

Audius luôn đảm bảo dữ liệu lưu trữ liên quan đến các tác phẩm của nghệ sĩ được đầy đủ nhất. Điều này sẽ giúp họ nhận được tiền bản quyền chính xác.

Không có sự tham gia của các bên trung gian

Nghệ sĩ và người hâm mộ sẽ được liên kết trực tiếp với nhau. Người hâm mộ có thể mua trực tiếp các tác phẩm từ nghệ sĩ mà họ yêu thích. Ngược lại, phía nghệ sĩ cũng có thể nhận tiền thanh toán tác phẩm từ người hâm mộ mà không cần trung gian.

Việc người dùng cover lại tác phẩm nào đó sẽ dễ dàng hơn

Do được kết nối trực tiếp với nghệ sĩ giữ bản quyền tác phẩm, người hâm mộ cũng dễ dàng cover lại.

Quảng bá rộng rãi tác phẩm rộng rãi

Với số lượng người dùng háng lên đến 500.000 người, việc quảng bá một tác phẩm nào đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Audius vừa ra mắt mainnet vào thời điểm cuối tháng 10/2020.

Sau khi ra mắt mainnet và đi cùng với đó là sự tăng trưởng rất nhanh, Audius quyết định sẽ thực hiện việc di dời CMS (hệ thống quản lý dữ liệu) sang blockchain Solana từ mạng POA hiện tại để tối ưu phí, tốc độ và khả năng mở rộng cho Audius.

Kế hoạch dự tính chia làm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Chuyển kho nhạc sang Solana từ giờ đến cuối năm 2020.
 • Giai đoạn 2: Viết lại sổ cái dữ liệu và audit trong quý 1 2021.
 • Giai đoạn 3: Di dời hoàn toàn trong quý 2 2021.

AUDIO là token ERC-20 nên các bạn có thể lưu trữ nó trên các ví có tiêu chuẩn này như:

 • Trust Wallet hỗ trợ cho rất nhiều coin/token hiện nay. Ứng dụng ví Multicoin của họ sẽ hỗ trợ cho các blockchain ở hệ sinh thái Ethereum, hoạt động gần như với các mã thông báo ERC20, ERC721, ERC223.
 • MetaMask là một tiện ích mở rộng trình duyệt phổ biến và được thiết lập, có chức năng như một ví tiền điện tử kết nối với blockchain Ethereum. Ví tương thích với các trình duyệt được chấp nhận rộng rãi nhất như Chrome, Firefox, Brave và Microsoft Edge.
 • MyEtherWallet (MEW) là một ví điện tử chuyên dụng được dùng để lưu trữ các token chạy trên nền tảng Ethereum (ERC20).
 

9.1. Lịch sử phát triển

Audius được thành lập bởi Roneil Rumberg và Forrest Browning vào cuối năm 2020.Tuy nhiên, bản thân quá trình phát triển đã bắt đầu vào tháng 5 năm 2018. 

Sau khi nhận được sự ủng hộ của Binance Labs và Coinbase Ventures vào tháng 10 năm 2020 – khoảng thời gian ra mắt mainnet. Giờ đây Audius đã nhận được sự tin tưởng của những người chơi lớn trong tiền điện tử. 

Mặc dù ra mắt phiên bản đầu tiên vào năm 2018, bộ đôi đứng sau nền tảng này đã phải đối mặt với những khó khăn và chỉ trích. Nó muốn các nghệ sĩ độc lập tải lên, lưu trữ và kiếm tiền từ âm nhạc của họ. Nhưng bất kể mục đích của nền tảng là gì cũng sẽ có một vấn đề tồn tại, đó là vi phạm bản quyền. 

9.2. Audius hoạt động như thế nào?

Vòng đời nội dung từ nghệ sĩ. (Nguồn: bengbenggaming.com)

Giao thức Audius cho phép các nghệ sĩ, người hâm mộ và người chọn node cùng cung cấp trải nghiệm phát trực tuyến nhạc chất lượng cao cho người dùng cuối mà không cần cơ sở hạ tầng tập trung.

Giao thức bao gồm 5 thành phần sau hoạt động cùng nhau:

 • AUDIO token, stablecoin và token nghệ sĩ: Một token nền tảng và nền kinh tế token chia sẻ điều chỉnh các ưu đãi của tất cả những người tham gia với ba nhóm chức năng chính: truy cập, bảo mật và quản trị.
 • Content node (Các node nội dung): Một mạng lưới các node do người dùng điều hành để lưu trữ nội dung và cho phép truy cập nội dung thay mặt cho các nghệ sĩ.
 • Content ledger (Sổ cái nội dung): Một nguồn uy tín 100% duy nhất cho tất cả data có thể truy cập được trong giao thức Audius, tham chiếu liên kết đến nội dung được lưu trữ bởi các node nội dung.
 • Discovery nodes (Các node khám phá): Một mạng lưới các node do người dùng điều hành lập chỉ mục sổ cái nội dung Audius và cung cấp giao diện có thể truy vấn dễ dàng để truy xuất siêu dữ liệu.
 • Governance (Quản trị): Một cơ chế sửa đổi và cải tiến đối với Audius, chia sẻ quyền kiểm soát giữa những người đã tạo ra và đang tạo ra giá trị trên cơ sở liên tục

Kết hợp lại, Audius tạo ra một giao thức mà sự thành công được chia sẻ của nền tảng trực tiếp mang lại lợi ích cho những người dùng chịu trách nhiệm cho sự thành công của nó.

Có thể tìm thấy các triển khai mã nguồn mở của tất cả các thành phần này, hiện đang tồn tại và được vận hành bởi cộng đồng, trên trang Github của dự án.

Giao thức cũng sẽ yêu cầu các ứng dụng khách hướng tới người dùng cuối — những ứng dụng này cho phép người dùng tải lên nội dung, khám phá và phát trực tuyến nội dung cũng như theo dõi lẫn nhau trong mạng. Nhóm dự án đã tạo ra một triển khai khách hàng tham chiếu mã nguồn mở, được lưu trữ tại audius.co. Bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể sản xuất và phân phối ứng dụng khách của chính họ; nhiều người đã có.

9.3. Hệ sinh thái

Trong hệ sinh thái Audius luôn có 5 thành phần cùng tham gia để kiếm tạo nên một thị trường, thế giới giải trí thông minh:

Nghệ sĩ, các Stablecoin và AUDIO

Một mã thông báo nền tảng đã tạo ra một nền kinh tế chia sẻ, cho phép mọi thành phần đều có thể tham gia. Nghệ sĩ nếu muốn liên kết với Audius cần phải sở hữu một số lượng AUDIO coin theo quy định.

Hệ thống node nội dung

Đây là một hệ thống các node được vận hành bởi chính người dùng. Với mục đích lưu trữ nội dung. Và khi cần thiết, bất kỳ ai cũng đều có thể truy vấn.

Sổ cái nội dung

Cái nội dung là nơi lưu trữ một lượng lớn dữ liệu với tính an toàn, bảo mật gần như tuyệt đối. Nội dung trên đây liên kết chặt chẽ với nhau. Chúng không thể bị can thiệp theo đúng bởi toàn bộ cộng đồng người dùng đều tham gia giám sát.

Mạng lưới node khám phá

Mạng lưới node khám phá được vận hành bởi chính cộng đồng người dùng giữ nhiệm vụ lập chỉ mục trong sổ cái nội dung. Mọi siêu dữ liệu đều dễ dàng để truy vấn.

Cơ chế quản trị

Cơ chế quản trị tạo tính dân chủ, chia sẻ quyền kiểm soát cho cả bên sáng tạo và sử dụng nội dung tác phẩm. Một thay đổi nào đâu chỉ có thể áp dụng khi nhận được sự đồng thuận của đa số các thành phần tham gia hệ thống.

Thành công của Audius chia sẻ đến mọi thành phần có đóng góp cho mạng lưới này. Nghệ sĩ và người hâm mộ từ đây đã có thêm một môi trường hoạt động mới, có tính bình đẳng dân chủ cao.

9.4. Bảo mật

Mạng Audius được bảo mật bởi các node phi tập trung. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà điều hành node bằng cách giữ và stake token AUDIO. Cổ phần của họ càng lớn, cơ hội người hâm mộ sử dụng các node của họ để nghe âm nhạc càng cao. Bằng cách giúp dự án chạy các hoạt động của giao thức, họ có thể kiếm được AUDIO từ việc phát hành token đang diễn ra và các pool tổng hợp.

Có hai loại node trên Audius: node nội dung và node khám phá. Các node nội dung lưu trữ, bảo mật và quản lý nội dung thay mặt cho các nghệ sĩ. Các nghệ sĩ cũng có thể chạy các node nội dung để lưu trữ nội dung của riêng họ, nhưng đó là tùy chọn. Các node khám phá lập chỉ mục siêu dữ liệu (metadata) và nhạc được tải lên sổ cái nội dung Audius để cho phép người hâm mộ nhanh chóng tìm kiếm nghệ sĩ hoặc bài hát. 

Các node trên mạng sẽ liên tục gửi ảnh chụp nhanh tác phẩm của các nghệ sĩ lên blockchain. Điều này có thể tạo ra các bản ghi được đóng dấu thời gian bất biến cho nội dung. 

9.6. Mua bán AUDIO token ở đâu?

Hiện tại AUDIO được giao dịch tại nhiều sàn giao dịch khác nhau với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng 18.4 triệu USD. Các sàn giao dịch niêm yết token này bao gồm: Binance, Gate.io, Uniswap, 1inch, Sushiswap, FTX,…