Sàn FTX
Khối lượng giao dịch 24h 64,659.38 BTC
Website https://ftx.com
Năm thành lập 2019
Quốc gia Có sẵn trên toàn cầu ngoại trừ Cuba, Crimea, Sevastopol, Iran, Syria, Triều Tiên, Antigua hoặc Barbuda.
Cập nhật lúc 12:08 - 19/08/2022
Ưu điểm: 
 • Các sản phẩm giao dịch đa dang và hiện đại như: Perpetual futures, Crypto Indexes, Volatility contracts. Các sản phẩm sáng tạo khác gồm: Token leverage, hợp đồng MOVE đã tạo nên sự khác biệt cho FTX.
 • Phục vụ nhu cầu giao dịch cho nhà bán lẻ, các tổ chức. Cùng với đó kết hợp với mức phí giao dịch thấp, dịch vụ OTC desk,…
 • Sàn chấp nhận gửi tiền vào tài khoản bằng thẻ tín dụng, hay các loại tiền tệ được sàn chấp nhận gồm USD, EUR, AUD, GBP, CAD.
 • Leverage (đòn bẩy) tối đa lên đến X101, cho phép nhà giao dịch tối đa tiềm năng lợi nhuận của họ khi thị trường biến động mạnh theo hướng có lợi cho vị thế.
 • Hỗ trợ khách hàng rộng rãi: Hỗ trợ và tạo grop trên telegram để các user giao lưu với nhiều ngôn ngữ khác nhau trong đó cũng có group dành cho user Việt Nam luôn.
Nhược điểm: 
 • Có hạn chế một số khu vực.
 • Giao diện người dùng tương đối khó hiểu. Người dùng sẽ khó thao tác nếu chưa tìm hiểu kỹ.
 • Số lượng altcoin còn ít.
 • Các token đòn bẩy sẽ trở nên rủi ro nếu người dùng sử dụng mà chưa hiểu chi tiết về cách hoạt động của nó.

FTX là gì? Thông tin về sàn giao dịch FTX

FTX là sàn giao dịch hàng đầu chuyên cung cấp các sản phẩm phái sinh liên quan tới tiền điện tử như: Spot (giao dịch tức thì), Futures Contracts (hợp đồng tương lai), Option (giao dịch quyền chọn), Leveraged Tokens (Margin) và OTC.

Sàn FTX được đưa ra thị trường vào tháng 4 năm 2019 bởi các nhà giao dịch tiền điện tử Sam Bankman-Fried (CEO) và Gary Wang (CTO)- đồng thời ông Bankman-Fried cũng là đồng sở hữu của quỹ đầu tư Alameda Research. Nó được thiết kế để hỗ trợ giao dịch các quyền chọn BTC và các dẫn xuất tiền điện tử phổ biến khác FTX giúp tiếp cận với các phương pháp giao dịch giao ngay tốt nhất và cho phép chuyển tiền thông qua tiền điện tử fiat và ổn định, chẳng hạn như Ethereum, Bitcoin và Litecoin. Nó hỗ trợ một loạt các stablecoin và altcoin đã chọn.

Với các dịch vụ giao dịch của mình, FTX giúp các nhà giao dịch bán lẻ và tổ chức đa dạng hóa danh mục đầu tư giao dịch tiền điện tử của họ. Nền tảng cung cấp nhiều sản phẩm và tùy chọn giao dịch. Hơn nữa, các dịch vụ FTX được phát triển để luôn dành riêng cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp trên thị trường. Nói cách khác, nền tảng cung cấp dịch vụ cho các nhà giao dịch có kinh nghiệm.

Nền tảng FTX cũng chạy dịch vụ OTC. Dịch vụ này giúp các nhà giao dịch quan tâm thực hiện các giao | dịch mua tiền điện tử lớn. Thông qua ứng dụng FTX dành cho thiết bị di động, các nhà giao dịch có thể mua khối lượng tiền điện tử lớn và quản lý tài khoản người dùng FTX của họ khi đang di chuyển. Xét về khối lượng, nó được coi là một trong những sàn giao dịch phái sinh tốt nhất.

Alameda Research là một quỹ đầu tư được thành lập vào tháng 10 năm 2017. Từ đó đến nay, quỹ đã quản lý hơn 100 triệu USD tài sản tiền điện tử và có khối lượng giao dịch từ 600 triệu USD lên đến 1,5 triệu USD mỗi ngày.

Đồng thời, Alameda Research cũng là nhà hỗ trợ chính cho sàn FTX. Nhờ đó FTX có quyền truy cập vào các orderbook hàng đầu trong ngành.

Trụ sở hoạt động chính của FTX là tại HongKong. Sàn giao dịch thuộc sở hữu của FTX Trading Limited, một công ty được thành lập tại Antigua và Barbuda.

 • Phí thấp và chênh lệch chặt chẽ.
 • Ngoài bàn OTC.
 • Hỗ trợ dịch vụ khách hàng rộng rãi.
 • Biểu đồ TradingView.
 • Có sẵn dưới dạng ứng dụng di động trên các thiết bị iOS và Android.
 • Chuyển tiền Fiat: Người dùng có thể thực hiện chuyển khoản bằng các loại tiền tệ như USD, EUR, CAD, GBP và AUD. Sàn giao dịch cũng chấp nhận tiền gửi bằng thẻ tín dụng. 
 • Đòn bẩy lên đến 101 lần: FTX cung cấp đòn bẩy rộng rãi cho phép các nhà giao dịch tối đa hóa tiềm năng lợi nhuận của họ.
 •  Chuyển đổi dễ dàng / Thanh toán Stablecoin: Người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi tiền tệ trong tài khoản của mình và giao dịch tất cả các sản phẩm phái sinh bằng một ví ký quỹ.
 • Dịch vụ cấp tổ chức: FTX kết hợp các tính năng hàng đầu như tính thanh khoản sâu và sổ đặt hàng, rút ​​tiền không giới hạn, quỹ thanh lý và bàn OTC.
 • Hỗ trợ khách hàng rộng rãi: FTX cung cấp một loạt các tính năng và tài nguyên nhằm giúp chủ tài khoản của mình điều hướng nền tảng và cũng cung cấp các nhóm trò chuyện bằng hơn 10 ngôn ngữ.

Như đã đề cập ở mục trên thì sàn giao dịch tiền điện tử FTX là sàn giao dịch cung cấp các sản phẩm phái sinh. Vì vậy sàn giao dịch tiền điện tử FTX cung cấp những sản phẩm giao dịch sau:

 • Hợp đồng tương lai (Futures).
 • Leveraged Tokens ( Token đòn bẩy).
 • Hợp đồng MOVE.
 • OTC.
 • FTT token.
 • Bitcoin option.
 • Spot market( thị trường giao ngay).
 • Prediction markets.

Phí nạp - rút

Tính đến thời điểm hiện tại, người dùng khi nạp và rút coin trên sàn FTX đều không phải tốn phí. Tức là anh em chỉ tốn phí tx fee trên mạng lưới Blockchain. Đây được xem là một ưu điểm mạnh để thu hút lượng lớn người dùng của FTX. Tuy nhiên trong tương lai, sàn có thể thêm phí rút coin.

Phí giao dịch

Maker: 0.02% và Taker: 0.07%. Đối với người dùng đang giữ một lượng FTT nhất định trong một thời gian sẽ nhận được phí tương lai thấp hơn. Điều này giúp gia tăng nhu cầu về FTT của người dùng.


Phí giao dịch sàn FTX (cập nhật mới nhất 2021). (Nguồn: coin98.net)

Phí khác

Sàn FTX hiện có tương đối nhiều ưu đãi về các loại phí (fee):

 • Các Token được sử dụng có phí tạo và mua lại là 0.10%, phí quản lý hàng ngày là 0.03%.
 • Sử dụng ký quỹ từ 50 lần trở lên làm tăng phí giao dịch thêm 0.05%. -- Một nửa trong số đó được trả cho quỹ bảo hiểm. 

Nền tảng này muốn mọi người nghe rõ mô hình kinh doanh của họ. Nền tảng này không tránh né tránh việc minh bachj trong hoạt động của mình. Trên FTX, người dùng có thể thanh toán giao dịch tương lai của họ bằng tiền tệ fiat đô la Mỹ. Điều này có nghĩa là nền tảng kiếm được 300 đô la lợi nhuận từ các giao dịch giá trị 9.00 đô la. Tất cả các giao dịch có giá trị trên FTX đều được nhấn mạnh tiền điện tử. Điều này giúp nền tảng duy trì hoạt động và sinh lời như một sàn giao dịch tiền điện tử.

8.1. Sàn FTX có an toàn và uy tín không?

Vì chỉ mới hoạt động từ năm 2019, sàn giao dịch đã cố gắng tránh được các vụ hack và tấn công nguy hiểm. Tuy nhiên, team FTX không công bố nhiều vấn đề liên quan đến các giao thức bảo mật của họ và các nhà phân tích đưa ra giả định rằng họ sử dụng tất cả các phương pháp bảo mật tốt nhất đã được thiết lập.

FTX sử dụng mã hóa SSL đầy đủ trên trang web của họ. Kết hợp xác thực hai yếu tố (2FA) để giúp người dùng bảo mật tài khoản của họ bằng cách sử dụng xác minh Authy, Google Authenticator hoặc SMS.

8.2. Cần làm gì khi mất 2FA?

Để lấy lại được mã 2FA, mọi người cần lưu giữ key 16 chữ số lúc thiết lập. Đó là lý do tại sao bài viết nhắc bạn lưu ý điều này. Nếu bạn còn giữ key, bạn hãy nhập key vào app Google Authenticator. Hệ thống sẽ cấp cho bạn mã mới.

Trong trường hợp bạn không còn giữ, hãy liên hệ ngay với bộ phận hỗ trợ của sàn FTX.

8.3. Sàn FTX có hỗ trợ tiếng Việt hay không?

Hiện tại, sàn đã thêm rất nhiều loại ngôn ngữ phổ biến, trong đó có tiếng Việt. Bạn có thể tùy chỉnh tại gốc phải màn hình để thuận tiện cho việc giao dịch.

8.4. Các loại lệnh phải biết khi giao dịch FTX

Limit Order (Lệnh giới hạn): Limit Order cho phép người dùng tự thiết lập mức giá mua/bán mà họ mong muốn. Lệnh giới hạn sẽ chỉ được thực thi khi giá thị trường đạt được mức giá giới hạn đã thiết lập trước đó.

Market Order (Lệnh thị trường): Cho phép anh em có thể nhanh chóng mua một tài sản ngay tại thời điểm đặt lệnh. Thường giao dịch theo lệnh market sẽ được khớp ngay và luôn trở thành lệnh ưu tiên hàng đầu trong tất cả các lệnh chờ khớp.

Stop Limit (Lệnh dừng giới hạn): Lệnh này sẽ có 2 mức giá là Mức giá dừng (Stop) và Mức giá giới hạn (Limit). Khi giá đã chạm đến mức giá dừng, lệnh giới hạn sẽ được ngay lập tức đẩy lên sổ lệnh và chờ khớp lệnh.

Stop Market (Lệnh dừng thị trường): Lệnh này cũng sẽ có 2 mức giá là Mức giá dừng (Stop) và Mức giá thị trường (Market). Khi giá chạm đến mức giá dừng, lệnh thị trường sẽ được kích hoạt và khớp lệnh ngay tức khắc.

Trailing Stop: Cho phép anh em cắt lỗ một cách linh hoạt, lệnh này như một Stoploss động di chuyển cùng chiều với xu hướng lệnh, ví dụ: Khi lệnh giao dịch của anh em đang có lãi, anh em có thể đặt Trailing Stop và giá sẽ luôn dịch chuyển lên cao dần theo 1 số pip nhất định khi mà lệnh BUY của anh em đã có lời, ngược lại nó sẽ thấp dần nếu lệnh Sell đang có lời.

8.5. Mức độ bảo mật tại sàn FTX

Do chỉ mới hoạt động từ năm 2019, nên sàn chưa từng xảy ra vụ tấn công nào từ hacker. Tuy nhiên, sàn cũng không cung cấp thông tin liên quan đến các giao thức bảo mật của họ và chúng tôi đã cho rằng họ sử dụng tất cả các phương pháp bảo mật tốt nhất. Chúng tôi biết rằng nhóm FTX sử dụng mã hóa SSL đầy đủ trên trang web của họ và kết hợp xác thực hai yếu tố (2FA) để giúp người dùng bảo mật tài khoản của họ bằng cách sử dụng xác minh Authy, Google Authenticator hoặc SMS. Nhóm cũng xây dựng chi tiết về công cụ thanh lý độc đáo của họ và hệ thống nhà cung cấp thanh khoản dự phòng giúp đưa ra giải pháp ba bước nhằm xử lý các lệnh gọi ký quỹ và hạn chế việc thoái lui. Công cụ thanh lý FTX sử dụng các giá trị thông minh và hiệu quả để quản lý các khoản thanh lý và đóng các vị thế trước khi chúng trở nên tiêu cực.

Ngoài ra, các nhà giao dịch được gửi cảnh báo để theo dõi và đóng bất kỳ vị thế mở nào giảm xuống dưới mức duy trì 4.5%. Điều này giúp giảm thiểu tác động bất lợi của các giao dịch rủi ro, cũng như ngăn chặn các khoản thoái lui. FTX cũng hiển thị giá thanh lý ước tính trong hộp thông tin nằm ở phía bên phải của bất kỳ trang thị trường nào và giúp các nhà giao dịch nắm bắt thông tin. Quỹ Bảo hiểm FTX cũng đã được thành lập để giúp ngăn ngừa thiệt hại của khách hàng trong trường hợp có bất kỳ biến động thị trường bất lợi, đột ngột nào, có thể dẫn đến việc thanh lý nhanh chóng nhiều vị thế mở trên sàn giao dịch.

Bất kỳ ai sử dụng đòn bẩy 50x đến 100x đều trả phí cao hơn được phân bổ vào quỹ bảo hiểm và nếu động cơ thanh lý không đối phó với biến động thị trường nghiêm trọng, thì quỹ bảo hiểm sẽ được sử dụng để trả cho bất kỳ ai có vị thế mở đã bị chấm dứt một cách bất công khi thua lỗ. Nhóm FTX cũng đã dành ra 5% mã thông báo FTT không thuộc sở hữu của FTX sẽ được sử dụng để thanh toán cho khách hàng nếu quỹ bảo hiểm không thể hoàn tất quy trình. Do đó, FTX dường như là một nền tảng an toàn vì nhóm đã kết hợp một số cơ chế bảo hiểm phức tạp và cũng được đứng đầu bởi những người sáng lập của Alameda Research, người đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường cho OKEx và BitMEX.