Sàn Uniswap
Website https://app.uniswap.org
Quốc gia
Ưu điểm: 
 • Phí giao dịch của Uniswap thấp: Uniswap chỉ tính phí cố định là 0,30% cho mỗi một giao dịch. Điều này sẽ hơn rất nhiều so với các sàn giao dịch phi tập trung. Họ đã đề cập rằng, trong tương lai, mức phí có thể giảm xuống còn 0,25%.
 • Không yêu cầu KYC: Với Uniswap bạn không cần phải kê khai danh tính. Việc này sẽ giúp cho bạn có thể giao dịch trên sàn nhanh hơn và thông tin sẽ không bị rơi vào tay của kẻ xấu.
 • Tự quản lý tài sản: Bạn có toàn quyền quản lý đối với tiền của bạn ở sàn giao dịch này. Điều này sẽ giúp cho bạn tránh được các rủi ro liên quan đến sàn giao dịch phi tập trung.
 • Cơ hội tiếp cận với đồng coin: Trên Uniswap, mọi người dùng đều có thể nhận được những token mới, những biến động về giá token sẽ khiến cho bạn thích thú.
 
Nhược điểm: 
 • Hợp đồng thông minh (Smart Contract) giả: Những người tham gia vào Uniswap luôn lo ngại về vấn đề hợp đồng thông minh giả mạo. Có nhiều đối tượng đã lợi dụng vấn đề này để lừa đảo, lấy tiền.
 • Giao dịch thất bại: Vấn đề này thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: trả quá ít phí gas, giá nhảy qua mức giá tối đa, không đủ thanh khoản trong pool. Khi giao dịch không thành công, tiền sẽ được hoàn trả.
 • Phí gas: Giao dịch token có lúc chạm mốc 20$ vì mức độ dùng mạng quá lớn dẫn đến tắc nghẽn 97%.
 • Bị tấn công bởi những kẻ lừa đảo.
 

Uniswap là gì? Thông tin về sàn giao dịch Uniswap

Uniswap chính là tên gọi của một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung (DEX). Đây là một giao thức thanh khoản tự động phổ biến được nhiều người lựa chọn.

Nhờ có sự phát triển của Defi token mà Uniswap trở thành một trong những sự lựa chọn vô cùng nhanh chóng, tiện lợi. Tại Uniswap các user có thể là những nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider) cho bất cứ một pool nào trên Uniswap thông qua việc gửi một giá trị tương đương của token. Từ đó có thể quy đổi thành các token khác trong pool này.

 

Uniswap được thành lập bởi Hayden Adams vào 2018. Hayden nhận được 100,000 USD từ quỹ phát triển Ethereum, và đã xây dựng nên một sàn giao dịch phi tập trung và phát triển rất mạnh. 

Đến 2019, Uniswap nhận được 1 triệu USD vốn từ Paradigm để đầu tư, phát triển nên phiên bản V2 (Version 2) vào 2020. Tiếp đó, Uniswap tiếp tục gây quỹ được 11 triệu USD, xây dựng thành dự án phát triển nhất trên nền tảng Ethereum đến nay.  

Uniswap có 2 tính năng chính là Swap và Pool: 

 • Swap: Hoán đổi. Tính năng này cho phép bạn hoán đổi Ethereum và token ERC-20.
 • Pool: Tính năng này của Uniswap sẽ giúp cho người dùng có thể kiếm tiền thông qua việc trở thành một người cung cấp thanh khoản.
 

Các sàn giao dịch tập trung (CEX) kết nối người mua & người bán thông qua sổ lệnh (oder book). Token được định giá thông qua giá thấp nhất mà người bán muốn bán & giá cao nhất mà người mua sẵn sàng trả.

Uniswap sẽ sử dụng giao thức tạo lập thị trường tự động. Đây thường là các hợp đồng thông minh mà các trader có thể giao dịch trong đó. Giá được tính dựa trên cung cầu tức thời của 2 token có trong pool. Giá này chạy trên đường cong của phương trình x * y = k. Trong đó:

 • x: số lượng của token A.
 • y: số lượng của token B.
 • k là hằng số không đổi.

Dựa trên phương trình này, bạn có thể nhận thấy:

 • TH1: Khi K thay đổi (có thêm người góp tài sản vào Pool), khi đó X hoặc Y thay đổi. Trường hợp này nếu tỉ lệ X và Y thay đổi tỉ lệ thuận, giá của token A và B sẽ không đổi hoặc thay đổi ít.
 • TH2: Khi K không đổi, nhưng X và Y thay đổi, khi đó giá trị token A và B phải thay đổi.
 

5.1. Sự khác biệt giữa Uniswap V1 và V2

Uniswap V1

Uniswap V1 luôn thực hiện hai giao dịch. Giao dịch đầu tiên để swap token ERC20 lấy ETH và giao dịch thứ 3 để swap ETH của trở lại token ERC20 mong muốn. Nói cách khác, người dùng cuối phải trả phí hai lần.

Tuy nhiên, cách thức hoạt động này đã gây ra một số hạn chế khi sử dụng Uniswap:

 • Phí giao dịch cao hơn.
 • Uniswap gắn chặt với việc sử dụng ETH.
 • Không thể swap trực tiếp token ERC20 với các token ERC20 khác.

Uniswap V2

Do những hạn chế của Uniswap V1 nên sự ra đời của V2 là điều cần thiết

Uniswap V2 cung cấp cho người dùng cuối 3 tùy chọn khác nhau để swap token của họ, sử dụng “Router Contract”.Router Contract nhận thức được mọi exchange contract thực hiện giao thức Uniswap V2.

Dưới đây là ba khả năng swap, bạn có thể tùy chọn:

 • Swap trực tiếp giữa hai token ERC20 cặp. Ví dụ: hai stablecoin như DAI/USDC có thể rất hữu ích cho các nhà giao dịch.
 • Swap truyền thống thông qua ETH, nơi bạn phải trả phí 2 lần.
 • Swap Custom path trong đó bạn có thể xây dựng một path phức tạp hơn như DAI/ETH, ETH/BAT, BAT/USDT và USDT/USDC để swap DAI của bạn sang USDC. Thông thường, điều này cung cấp cho các nhà giao dịch những cơ hội chênh lệch giá.

5.2. Liquidity pool là gì?

Pool thanh khoản là một pool bao gồm các token trong Uniswap được tạo bởi các nhà cung cấp thanh khoản. Các nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận được phần thưởng dưới dạng phí giao dịch. Các nhà giao dịch khai thác các pool này để thực hiện các giao dịch tiền điện tử.

Uniswap hỗ trợ các hợp đồng thông minh cho Ethereum và nhiều ERC20 token khác nhau. Uniswap dựa trên thiết kế được gọi là “nhà tạo lập thị trường tự động”. Vì vậy, khi người dùng giao dịch các token, token sẽ được gửi từ pool ngay lập tức.

5.3. Những đối tượng nào đang tham gia Uniswap?

Liquidity Providers: các nhà cung cấp thanh khoản cho các Pool và nhận lại 0.3% phí giao dịch.

Traders: là những người dùng thực hiện các lệnh swap token.

Developers: những nhà phát triển, thử nghiệm dự án.

5.4. Uniswap có an toàn không?

Về cơ bản, Uniswap có tính bảo mật rất cao do cá nhân tự bảo quan chứ không thông qua bên thứ ba nào. Tuy nhiên, người dùng vẫn phải gặp một vài rủi ro như:

Các cuộc lừa đảo bằng cách mạo danh: Có rất nhiều chiêu trò lừa đảo diễn ra. Một trong số đó là việc mạo danh chính chủ Uniswap để scam người dùng.

Hợp đồng thông minh Smart contract giả mạo: Việc bất kỳ ai cũng có thể tạo ra token chuẩn ERC – 20 và sau đó thêm nó vào, sẽ dẫn đến vấn đề hợp đồng thông minh Smart contract của các dự án giả mạo phát sinh tràn lan.

5.5. Những lưu ý khi dùng Uniswap

Không giống với những giao dịch thông thường, giao dịch tại Uniswap không có lệnh buy, cũng không có danh sách cụ thể. Bất cứ đối tượng nào cũng có thể thêm thanh khoản cho một cặp tiền điện tử. Do đó, họ có thể lấy tính thanh khoản một cách nhanh chóng và khiến cho bạn không hoán đổi lại được tiền của mình. 

Vì vậy, khi giao dịch trên Uni swap, bạn phải để cao cảnh giác và đảm bảo cặp tiền bạn muốn swap được lock. 

 

Bạn Có Thể Quan Tâm