Ekubo Protocol là gì? Tổng quan về token EKUBO

Ekubo Protocol là một giao thức AMM thế hệ mới trên hệ sinh thái Starknet, được tạo ra với mục tiêu mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Vậy Ekubo Protocol là gì? Hãy cùng Coin5s khám phá trong bài viết dưới đây nhé!
Ekubo Protocol là gì? Tổng quan về token EKUBO

Ekubo Protocol là một AMM thế hệ mới được phát triển trên Starknet, áp dụng mô hình thanh khoản tập trung để tận dụng những ưu điểm của Starknet, nhằm mang đến cho người dùng trải nghiệm giao dịch tối ưu và phí thấp nhất.

Ekubo chú trọng vào việc xây dựng thanh khoản mà không cung cấp giao diện trao đổi trực tiếp cho người dùng. Điều này cho phép các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) khác tích hợp Ekubo làm nguồn thanh khoản và cung cấp giá cho các giao dịch của họ.

Ekubo Protocol

Ekubo Protocol

Tối ưu phí gas

Ekubo Protocol áp dụng một thiết kế đặc biệt gọi là "till pattern" để gom tất cả các liquidity pool vào trong một hợp đồng duy nhất và hoãn việc chuyển token giữa các pool cho đến khi giao dịch kết thúc. Điều này có nghĩa là người dùng chỉ cần phải trả phí một lần duy nhất khi hoán đổi tài sản hoặc cập nhật vị thế của mình trên Ekubo, giúp tiết kiệm chi phí giao dịch.

Thanh khoản tập trung

Thanh khoản tập trung giúp các nhà cung cấp thanh khoản tập trung tài sản của họ vào một khoảng giá cụ thể. Điều này hiệu quả hơn so với các pool thanh khoản truyền thống, nơi mà các nhà cung cấp phải phân tán thanh khoản trên toàn bộ đường cong giá.

Đối với người dùng, thanh khoản tập trung mang lại lợi ích giao dịch với mức giá tốt hơn. Nguyên nhân là do các nhà cung cấp thanh khoản được khuyến khích cung cấp thanh khoản trong khoảng giá có nhiều khả năng giao dịch nhất.

Tiện ích mở rộng

Các tiện ích mở rộng cho phép các nhà phát triển bên thứ ba tạo ra các loại pool mới trên Ekubo mà không cần phải xin phép. Những pool này có thể được tích hợp vào hệ sinh thái chung, bao gồm các bộ tổng hợp và giao diện được xây dựng trên Ekubo. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà phát triển có thể bổ sung các tính năng và chức năng mới cho Ekubo mà không làm gián đoạn hệ sinh thái hiện có.

Phí rút tiền

Khi bạn thực hiện việc rút tiền từ Ekubo, bạn sẽ phải trả một khoản phí. Mục đích của khoản phí này là để khuyến khích người dùng giữ tiền trong hệ thống lâu hơn và cung cấp tính thanh khoản.

Ngoài ra, Ekubo Protocol chỉ đơn thuần là một đơn vị AMM và không có giao diện Swap cho người dùng. Hiện tại, Ekubo Protocol chỉ tích hợp thanh khoản và cung cấp giá cho các giao dịch với các sàn DEX khác.

Hiện nay, Ekubo đã tích hợp với AVNU và Fibrous - hai nền tảng giao dịch trên Starknet.

Hiện nay, Ekubo có hai sản phẩm chính là Swap và cung cấp thanh khoản (Pool). Cụ thể, mô hình của các sản phẩm này như sau:

Swap

Ekubo Swap là một nền tảng cho phép người dùng giao dịch các loại tài sản trên mạng lưới Starknet. Nét đặc biệt của Ekubo nằm ở hai chức năng chính là DCA và cơ chế till pattern. Cụ thể:

 • DCA (TWAMM): Đây là chức năng giúp người dùng đặt lệnh mua hoặc bán trong một khoảng thời gian nhất định. Chức năng này được thiết kế để giảm thiểu sự trượt giá và biến động khi khối lượng giao dịch lớn, hoặc dành cho những người muốn mua/bán token nhưng không có thời gian để theo dõi giao dịch liên tục.
 • Till pattern: Đây là cơ chế giúp người dùng giảm phí gas khi thực hiện các giao dịch swap trên Ekubo. Cơ chế này sử dụng một hợp đồng thông minh cho tất cả các pool tại Ekubo và các dự án Aggregator, giúp giảm thiểu chi phí khi giao dịch giữa các pool khác nhau.

Ekubo Swap

Ekubo Swap

Pool

Pool tại Ekubo là một tính năng quan trọng cung cấp thanh khoản. Theo như đã đề cập, hình thức cung cấp thanh khoản (LP) của dự án là CLMM, cho phép người dùng thêm LP trong một khoảng giá cố định và tối ưu hóa nguồn vốn một cách hiệu quả hơn so với việc cung cấp từ 0 đến vô cùng.

Tuy nhiên, CLMM tại Ekubo có điểm yếu là thiếu linh hoạt vì chỉ hỗ trợ 4 khoảng giá. Trong khi đó, các dự án như Uniswap V3 hoặc TraderJoe cho phép người dùng tùy chỉnh các khoảng giá theo nhu cầu.

Đối với việc thêm thanh khoản cho hoạt động DCA, người dùng chỉ có thể thêm LP từ 0 đến vô cùng, nhưng thanh khoản tại các vùng giá sau này sẽ giảm dần. Do đó, việc cung cấp thanh khoản tại DCA sẽ được tối ưu hóa, đặc biệt khi hầu hết các giao dịch diễn ra ở các mức giá có nhiều thanh khoản nhất.

EKUBO Token Key Metric

 • Token name: Ekubo Protocol
 • Ticker: EKUBO
 • Blockchain: Starknet, Ethereum
 • Starknet Contract: 0x075afe6402ad5a5c20dd25e10ec3b3986acaa647b77e4ae24b0cbc9a54a27a87
 • Ethereum Contract: 0x04C46E830Bb56ce22735d5d8Fc9CB90309317d0f
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 10,000,000 EKUBO

EKUBO Token Use Case

Người nắm giữ token EKUBO được hưởng các ưu đãi sau:

 • Tham gia vào quản lý và biểu quyết.
 • Tham gia vào các hoạt động staking.

EKUBO Token Allocation

Hiện tại, phân bổ EKUBO được chia đều như sau: 33.33% cho Airdrop, 33.33% cho DAO, và 33.33% cho nhóm phát triển.

EKUBO Token Allocation

EKUBO Token Allocation

EKUBO Release Schedule

Theo tokenomics của Ekubo, toàn bộ số token từ Airdrop và Team sẽ được phân phối hoàn toàn ngay từ thời điểm TGE. Đối với token thuộc DAO, số lượng này sẽ được bán ra tại mục DCA của nền tảng, bắt đầu từ ngày 24/5/5024.

Đội ngũ phát triển

Đa phần thành viên của đội Ekubo vẫn giữ thông tin cá nhân bảo mật, trừ người sáng lập dự án là Moody Salem. Ông từng là một trong những kỹ sư đầu tiên làm việc tại Uniswap.

Nhà đầu tư

Uniswap đã thông báo vào ngày 29/10/2023 rằng họ sẽ đầu tư 12 triệu USD vào Ekubo, với điều kiện nhận lại 20% số lượng token của Ekubo.

Đối tác

Đối tác chiến lược chủ yếu của Ekubo đến từ các dự án trong hệ sinh thái Starknet như Argent X, StarkWare, Briq...

Lộ trình phát triển của Giao thức Ekubo như sau:

 • Tháng 08/2023: Ra mắt phiên bản thử nghiệm kín của mainnet.
 • Tháng 09/2023: Chính thức khởi chạy mainnet, tích hợp hai sàn DEX là AVNU và Fibrous.
 • Tháng 10/2023: Bổ sung hỗ trợ cho lệnh giới hạn (limit).
 • Quý 01/2024: Bổ sung hỗ trợ cho lệnh TWAMM.