Ví Phantom
Loại ví
Website
Cập nhật lúc 14:05 - 12/05/2022
Ưu điểm: 
  • Quyền sở hữu, quản lý ví sẽ thuộc về nhà đầu tư và không ai có quyền truy cập, kể cả Phantom. 
  • Nhiều tiện ích như swap, staking, gửi và nhận… đều được tích hợp vào 1 giao diện ví duy nhất. Ngoài ra, để nhà đầu tư thuận tiện sử dụng, Phantom hỗ trợ cài đặt nhanh trên trình duyệt như Chrome, Firefox…
  • Phantom còn hỗ trợ lưu trữ, gửi và nhận các NFT trên mạng lưới Solana.
  • Phantom được nhiều nhà đầu tư hệ sinh thái Solana tin dùng và được đánh giá là một trong những ví hoạt động tốt nhất trên mạng lưới Solana.
  • Phantom hỗ trợ liên kết với ví cứng Ledger giúp tăng thêm tính an toàn và bảo mật cho các token/coin được lưu giữ trong ví. 
  • Phantom đã được kiểm toán bởi các công ty kiểm toán hàng đầu.
Nhược điểm: 
  • Ví này tương đối mới, khi ra mắt không được thử nghiệm như một số sản phẩm cạnh tranh khác.
  • Hiện tại Phantom chỉ có sẵn ở dạng tiện ích mở rộng trình duyệt, chưa có ứng dụng dành cho điện thoại.
  • Phantom bị giới hạn trong hệ sinh thái Solana, chỉ có thể nhận/gửi SOL và các token thuộc tiêu chuẩn SPL. Điều đó có nghĩa là Phantom không hỗ trợ cho các đồng coin khác như Ethereum, Bitcoin…

Phantom là gì? Thông tin về ví giao dịch Phantom

Phantom là gì? Thông tin về ví giao dịch Phantom Nội dung
Xem nhanh Ẩn

Phantom Wallet hay ví Phantom là một ví tiền mã hóa non-custodial, được xây dựng trên nền tảng blockchain Solana. Với Phantom Wallet, người dùng có thể lưu trữ, gửi, nhận, hoán đổi và đặt cược token trên nền Solana một cách dễ dàng.

 

Sàn giao dịch tích hợp sẵn trên ví Phantom

Ví Phantom bao gồm một sàn DEX được tích hợp sẵn. Nó cho phép người dùng hoán đổi (swap) ngay lập tức các token của hệ Solana trực tiếp từ trong ví của họ. Giao diện swap tương tự như giao diện trên ví MetaMask và nó hiển thị tỷ lệ hoán đổi, khả năng chịu trượt giá và phí ước tính khi thực hiện hoán đổi.

Kể từ khi ví Phantom giới thiệu tính năng swap vào tháng 6/2021, các giao dịch trị giá hơn một tỷ USD đã được thực hiện. Ví này nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm DEX bằng cách khắc phục các vấn đề về UX và khả năng mở rộng ngay khi chúng xuất hiện.

Ví Phantom tương thích với NFT

Ví Phantom hỗ trợ sưu tầm NFT từ chuỗi khối Solana. Kể từ khi NFT đã trở thành một ngành công nghiệp khổng lồ như vậy, nhiều nhà đầu tư muốn mở rộng danh mục đầu tư của họ trên các blockchain khác ngoài Ethereum.

Ví có tính năng tự động nhóm các NFT tương tự để dễ dàng truy cập hơn. Điều này sẽ giúp bạn không phải lướt qua hàng trăm NFT để tìm kiếm thứ bạn cần. Điều quan trọng cần lưu ý là ví Phantom chỉ hỗ trợ Solana NFT. Tuy nhiên, nếu ví không thể xác định mã thông báo là NFT, nó sẽ hiển thị nó dưới dạng mã thông báo SPL.

Hỗ trợ tính năng staking

Các nhà đầu tư có thể đặt cược (stake) tiền điện tử SOL và nhận phần thưởng bằng cách sử dụng ví Phantom. Tương tự như các loại tiền điện tử khác có thể cho phép staking, phần thưởng từ việc staking SOL phụ thuộc vào các trình xác thực (validator) được chọn từ những người có sẵn. Có một lưu ý rằng ví không cung cấp các tùy chọn staking tích hợp sẵn. Nó chỉ kết nối các nhà đầu tư với những validator mà thôi.

Staking SOL rất dễ. Khi ví của bạn có SOL, bạn có thể nhấp vào số dư solana và chọn tùy chọn Start earning SOL. Ví sẽ hiển thị danh sách các validator mà bạn có thể chọn. Sau khi chọn một, chỉ cần nhấp vào staking và đó là cách bạn có thể đặt cược SOL bằng ví Phantom.

Hỗ trợ ví phần cứng (Ledger)

Ví Phantom cho phép bạn kết nối với Ledger. Điều này có nghĩa là các token của bạn sẽ luôn an toàn trên thiết bị phần cứng của bạn. Tính năng này hiện chỉ khả dụng cho các thiết bị phần cứng Ledger.

Để sử dụng Ledger với ví Phantom của bạn, bạn sẽ cần phải cài đặt Ledger trực tiếp trên thiết bị của mình. Sau đó bạn sẽ có thể kết nối ví phần cứng Ledger của mình. Bạn sẽ cần tạo một địa chỉ và tài khoản để ghép nối ví của mình.

Hỗ trợ Web 3.0

Ví Phantom sẽ hỗ trợ người dùng thuận tiện hơn trong việc sử dụng các dịch vụ của Web 3.0. Mọi thứ người dùng cần có thể được tích hợp tại một ví, giúp giảm bớt các rườm rà trong quá trình sử dụng.

3.1. Phantom Wallet có thể lưu trữ token ERC-20 không?

Hiện tại, Phantom Wallet không hỗ trợ lưu trữ ETH, BTC và các token ERC-20. Vì vậy, bạn không được phép gửi các loại tiền điện tử đó vào ví để tránh mất tài sản.

Tuy nhiên, các nhà phát triển hứa hẹn sẽ cập nhật thêm những token đó trong tương lai.

3.2. Phantom Wallet có hỗ trợ app trên smartphone không?

Hiện tại, Phantom Wallet chưa có ứng dụng riêng dành cho smartphone. Ví chỉ hoạt động dưới dạng các tiện ích mở rộng trên trình duyệt.

3.3. Ví có thể chạy trên hệ điều hành nào trên máy tính?

Vì là một tiện ích mở rộng của trình duyệt web nên Phantom Wallet không phụ thuộc vào hệ điều hành. Bạn có thể sử dụng ví này trên bất kỳ hệ điều hành nào của máy tính miễn sao trình duyệt web có hỗ trợ ví là được.

3.4. Phantom Wallet có hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt không?

Bên cạnh Tiếng Anh là ngôn ngữ mặc định, Phantom Wallet còn hỗ trợ 10 ngôn ngữ khác, trong đó có Tiếng Việt.

3.5. Ví Phantom Wallet có an toàn không?

Phantom Wallet là ví Non-custodial. Do đó, toàn bộ tài sản trong ví đều do người dùng nắm giữ và không một bên trung gian nào có thể can thiệp. Đồng thời, ví còn tương tác tốt với các ví lạnh, giúp nâng cao tính năng bảo mật tài sản. Bạn có thể tìm hiểu thêm và cân nhắc trước khi lựa chọn nhé.