Lens Protocol là gì? Cách đăng ký handle trên Lens Protocol

Sau khi FTX Venture đầu tư đáng kể vào Lens Protocol, đặt cược mạnh vào xu hướng mạng xã hội phi tập trung, cộng đồng Twitter đang rộn ràng với tiềm năng của việc ra mắt token và những cơ hội mới mà dự án này mang lại cho không gian Web3. Trong bài viết này, Coin5s sẽ cùng anh em tìm hiểu Lens Protocol là gì và những thông tin về dự án này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Lens Protocol là gì?

Lens Protocol là một giao thức xã hội Web3 và đồng thời là một mạng xã hội mã nguồn mở, phát triển trên mạng Polygon. Dự án này được thiết kế nhằm trao quyền cho người sáng tạo sở hữu các liên kết giữa họ và cộng đồng của họ, xây dựng một biểu đồ xã hội hoàn toàn có thể tương tác được.

Với cách tiếp cận phát triển theo hướng module, Lens Protocol cho phép dễ dàng chỉnh sửa và bổ sung các tính năng mới vào dự án. Giao thức này sẽ giúp việc sử dụng mạng xã hội trở nên dễ dàng hơn thông qua sự kết hợp của các yếu tố xã hội.

Lens Protocol được xây dựng dựa trên ba thành phần chính:

 • Phần gốc rễ (roots): Bao gồm việc tạo ra các hồ sơ cá nhân và lưu trữ thông tin về các bài viết, bình luận và tất cả các hoạt động trên chuỗi blockchain.
 • Phần đất dinh dưỡng (soils): Lens Protocol là một nền tảng native của Web3, với các tính năng được xây dựng để phục vụ cộng đồng Web3.

Phần vươn lên lấy nắng và toả sáng (soak up the sun): Lens Protocol đặt người dùng vào trung tâm, cho phép họ sở hữu và kiểm soát hoàn toàn các nội dung và dữ liệu liên quan đến mạng xã hội phi tập trung. Điều này cho phép người dùng có thể kiếm lợi nhuận từ nội dung, mạng xã hội và dữ liệu của mình.

Giao diện website Lens Protocol

Giao diện website Lens Protocol 

Lens Protocol xây dựng biểu đồ xã hội thông qua cơ sở dữ liệu đồ thị (GDB). Cấu trúc đồ thị này chứa các node riêng lẻ và các cạnh để kết nối thông tin và lưu trữ dữ liệu.

Tuy nhiên, khác với biểu đồ xã hội trên smart contract của Lens Protocol, các nền tảng web 2 tập trung kiểm soát quyền truy cập vào dữ liệu, hồ sơ và nội dung bởi các nhà điều hành mạng tập trung.

Ngoài ra, một nhược điểm lớn của các dịch vụ tập trung là toàn bộ hệ thống sẽ gặp sự cố nếu máy chủ gặp vấn đề. Tuy nhiên, giao thức Lens có tập trung vào việc xây dựng mạng xã hội phi tập trung và kiến trúc biểu đồ xã hội mở, cho phép bất kỳ nền tảng mạng xã hội hoặc DApp dựa trên blockchain nào cũng có thể kết nối vào giao thức này.

Thêm vào đó, khác với cấu trúc không thể tùy chỉnh của các dịch vụ tập trung, Lens Protocol có thiết kế linh hoạt dựa trên khái niệm về tính mô-đun, cho phép triển khai các tính năng mới và sửa lỗi.

Lens Protocol được xây dựng trên nền tảng blockchain Polygon (PoS) thân thiện với môi trường. Nó cũng tương thích với các ví tiền số như MetaMask, Gnosis Safe và Argent, khuyến khích sự tương tác liên nền tảng.

Quản lý dữ liệu

 • Lens Protocol: Lens Protocol cho phép người dùng sở hữu và kiểm soát hoàn toàn dữ liệu cá nhân và nội dung của mình trên biểu đồ xã hội.
 • Mạng xã hội truyền thống: Trong các mạng xã hội truyền thống, quyền truy cập và quản lý dữ liệu nằm trong tay nhà điều hành mạng xã hội.

Tính tập trung

 • Lens Protocol: Lens Protocol được xây dựng trên nền tảng blockchain và thiết kế để hoạt động phi tập trung. Điều này đảm bảo rằng không có một bên nào duy nhất kiểm soát hoạt động của mạng xã hội.
 • Mạng xã hội truyền thống: Các mạng xã hội truyền thống thường có cấu trúc tập trung, trong đó nhà điều hành mạng xã hội có quyền kiểm soát và quyết định các hoạt động trên nền tảng.

Tính mở và tương tác

 • Lens Protocol: Lens Protocol là một mạng xã hội mã nguồn mở, cho phép các nhà phát triển tạo ra ứng dụng và tích hợp với giao thức. Nó cũng khuyến khích sự tương tác liên nền tảng với việc tương thích với ví tiền số và các công cụ khác.
 • Mạng xã hội truyền thống: Các mạng xã hội truyền thống thường có thiết kế đóng và không cho phép tích hợp sâu hoặc phát triển bởi bên thứ ba.

Mô-đun và tính linh hoạt

 • Lens Protocol: Lens Protocol được xây dựng theo cấu trúc mô-đun, cho phép triển khai và thêm tính năng mới dễ dàng.
 • Mạng xã hội truyền thống: Các mạng xã hội truyền thống thường có cấu trúc cố định và khó để thay đổi hay bổ sung các tính năng mới.

Sở hữu và lợi nhuận

 • Lens Protocol: Lens Protocol cho phép người dùng sở hữu và kiểm soát các quyền lợi và lợi nhuận từ nội dung, mạng xã hội và dữ liệu của mình.
 • Mạng xã hội truyền thống: Trong các mạng xã hội truyền thống, quyền lợi và lợi nhuận từ nội dung và dữ liệu thường thuộc về nhà điều hành mạng xã hội.

Các sản phẩm nổi bật trong hệ sinh thái Lens Protocol bao gồm:

 • Lensfrens: Nơi bạn tìm kiếm và theo dõi Lens profile của người dùng khác.
 • Lenster: Mạng xã hội web3, tương tự như Facebook. Đây là sản phẩm chính của Lens.
 • Lenstube: Mạng xã hội về các video ngắn, tương tự như TikTok.
 • Phaver: Một cổng vào mạng xã hội web3 dành cho điện thoại. Đã có trên App Store và CH Play.

Ngoài ra, còn có các sản phẩm khác như ORB, Memester, Lensprot,… đều là các nền tảng mạng xã hội phi tập trung dựa trên biểu đồ xã hội của Lens Protocol.

Các sản phẩm nổi bật trong hệ sinh thái Lens Protocol

Các sản phẩm nổi bật trong hệ sinh thái Lens Protocol 

Để đăng ký handle trên Lens Protocol, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập https://www.lens.xyz/ và nhấp vào “Claim Handle”.
 • Bước 2: Nhấp vào “Connect Wallet” và chọn “Browser” để kết nối ví MetaMask.
 • Bước 3: Nếu tạo thành công handle, bạn sẽ nhận được thông báo chúc mừng.

Handle là một NFT của Lens Protocol, cho phép bạn tạo profile, follow người khác, tạo và chia sẻ nội dung trên biểu đồ xã hội của Lens Protocol.

Đăng ký handle trên Lens Protocol

Đăng ký handle trên Lens Protocol

Chúng tôi đã chia sẻ với anh em về Lens Protocol là gì. Hi vọng rằng thông tin trên sẽ giúp anh em có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về dự án này, đặc biệt là những người quan tâm đến web3 và mạng xã hội phi tập trung. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng bài viết chỉ mang tính tham khảo và không đưa ra lời khuyên đầu tư. Hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích nhé!