Công nghệ Blockchain đang thay đổi dịch vụ tài chính như thế nào?

Công nghệ blockchain giúp các giao dịch phi tập trung trở nên an toàn và dễ dàng hơn, đồng thời nó còn nhiều cách sử dụng khác ngoài việc hỗ trợ các loại tiền ảo như Bitcoin. Bạn sẽ sớm nhận thấy Blockchain đã và đang chuyển đổi các phương thức thanh toán của nhiều ngân hàng thông thường như thế nào. Công nghê blockchain hứa hẹn sẽ đem lại vô vàn ứng dụng thiết thực, và đã được thử nghiệm trong tài chính chuỗi cung ứng, quản lý kho bạc, tài chính dự án, giao dịch liên quan đến ngân hàng đầu tư, thanh toán B2B xuyên biên giới và thanh toán thương mại cho doanh nghiệp nhỏ. Tuy vậy, blockchain vẫn còn chưa được các doanh nghiệp áp dụng rộng rãi trên quy mô lớn và các nhà quản lý vẫn không chắc chắn về cách xử lý những triển khai công nghệ blockchain. Chỉ có thời gian mới cho ta biết liệu blockchain có thể thoát ra khỏi thị trường phi tập trung của nó và xâm nhập vào thế giới thương mại chính thống hay không.

Gửi tiền sang nước ngoài là một tính năng đã tới lúc phải cải thiện, và các ngân hàng đã hoặc đang thực hiện điều đó bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Quá trình này trước đây khá rườm rà và tốn kém khi những người tiêu dùng và doanh nghiệp cần phải chuyển hàng trăm tỷ đô la ra nước ngoài mỗi năm.

Bitcoin cung cấp một phương pháp “thay thế” để chuyển tiền, nhưng nhiều ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ chính thống cũng đang tích hợp công nghệ blockchain để cải thiện khả năng chuyển tiền và giảm thiểu việc tiếp xúc với tiền ảo.

Ghi chú: Ví dụ, các ngân hàng có thể hợp tác với hệ thống Ripple để tạo điều kiện cho các khoản thanh toán xuyên biên giới bằng công nghệ blockchain. Các nhà cung cấp dịch vụ khác cũng có thể phát triển các giải pháp khác.

Chuyển khoản dựa trên blockchain không chỉ giúp ngân hàng tiết kiệm được thời gian và tiền bạc, mà còn giúp người tiêu dùng được hưởng lợi.

Ví dụ: giả sử một công nhân ở Mỹ muốn gửi tiền cho gia đình ở một quốc gia khác. Trước đây, người này sẽ phải đến văn phòng chuyển tiền, xếp hàng chờ người quản lý, đưa tiền mặt và đôi khi phải trả một khoản phí mắc cắt cổ để hoàn tất giao dịch chuyển tiền. Người nhận cũng có thể phải thực hiện một quy trình tương tự. Nhưng với công nghệ blockchain, cả hai bên có thể hoàn thành chuyển khoản trực tuyến bằng điện thoại di động với mức giá ít hơn nhiều.

Công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain (Nguồn: media.vneconomy)

Khi bạn gửi hoặc nhận một khoản thanh toán, số tiền này thường chuyển qua các ngân hàng, mạng xử lý thẻ tín dụng và các dịch vụ trung gian khác. Mỗi bước lại thêm phần phức tạp và mọi nhà cung cấp dịch vụ đều muốn nhận được một khoản phí sau khi thực hiện dịch vụ

Các thương gia có thể hưởng lợi từ công nghệ blockchain bởi một số cách như:

Phí quẹt thẻ

Khi khách hàng thanh toán bằng thẻ, các thương gia sẽ trả phí xử lý, và những khoản phí đó sẽ ăn vào lợi nhuận của họ. thanh toán bằng mạng lưới blockchain ít tốn kém sẽ là một lựa chọn không tồi cho một số thương gia. Nếu xảy ra thuận lợi, việc cạnh tranh sẽ khiến giá cả hạ xuống.

Không đủ kinh phí

  • Khách hàng thanh toán bằng séc có thể xảy ra tình trạng séc lủng, gây thiệt hại và tốn phí cho thương nhân. Thanh toán trực tuyến từ tài khoản vãng lai của khách hàng cũng có thể không thành công. Thanh toán dựa trên blockchain giúp các thương gia nắm rõ tài khoản khách hàng chỉ trong vòng vài phút (hoặc ít hơn).
  • Các cá nhân cũng sẽ tự tin khi nhận tiền hơn. “Người mua” trực tuyến có thể sẽ lừa bạn, nhưng các khoản thanh toán dựa trên blockchain thường rất nhanh và không thể thay đổi, đồng thời chúng sẽ dễ dàng và ít tốn kém hơn so với các dịch vụ của ngân hàng.

Ví dụ: nếu bạn đang bán một mặt hàng giá trị cao như xe cộ, thì quan trọng nhất là phải nhận tiền trước khi giao xe. Các cách an toàn nhất để nhận tiền hiện bao gồm tiền mặt, chuyển khoản ngân hàng hoặc nhận séc thủ quỹ, nhưng tiền mặt có thể xảy ra nguy hiểm, chuyển khoản ngân hàng tốn khá nhiều công sức, và séc thủ quỹ vẫn có thể bị làm giả. Ngoài ra còn có các giải pháp thanh toán điện tử như Zelle, nhưng chúng bị giới hạn tại một quốc gia nhất định và có hạn mức giao dịch thấp.

Thanh toán bằng mạng lưới Blockchain (Nguồn: tapchicongthuong)

Thanh toán bằng mạng lưới Blockchain (Nguồn: tapchicongthuong)

Các ngân hàng có thể ứng dụng công nghệ blockchain vào nhiều việc hơn ngoài chuyển tiền. Công nghệ này còn rất hữu ích để theo dõi giao dịch cùng một số lĩnh vực khác.

Chi tiết chức danh

Bởi vì sổ cái rất khó bị làm giả, chúng có khả năng theo dõi quyền sở hữu tài sản dễ dàng và hiệu quả hơn. Mỗi lần chuyển nhượng quyền sở hữu (cũng như các quyền thế chấp và nhiều việc khác) nó sẽ được đưa vào sổ cái, từ đó hình thành một nguồn thông tin đáng tin cậy cho hầu hết mọi loại tài sản.

Hợp đồng thông minh

  • Hợp đồng thông minh là những phương pháp được tạo ra nhằm tự động hóa các hoạt động có trả phí, phức tạp, hay chậm chạp tại các giao dịch. Các hợp đồng giao thức máy tính này có thể giám sát thời điểm người mua thanh toán, theo dõi thời điểm người bán giao hàng khi và xử lý nhiều vấn đề có thể phát sinh. Chúng không nghỉ ngơi hoặc mắc lỗi nếu được lập trình chuẩn xác.
  • Hợp đồng thông minh có thể đơn giản như một bên thứ ba đứng giữa giữa người mua và người bán (như các nhà cung cấp dịch vụ ký quỹ ngày nay) hoặc chúng còn là những thứ phức tạp hơn nhiều. Kết hợp với ngân hàng mở, các hợp đồng thông minh được mã hóa có thể khiến các quyết định cho vay được tiến hành nhanh, và tự động trong thị trường đấu thầu.

Hòa nhập tài chính

Bằng cách giữ mức phí thấp và cho phép các công ty khởi nghiệp cạnh tranh với các ngân hàng lớn, công nghệ blockchain và các công nghệ khác có thể thúc đẩy hòa nhập tài chính. Các giải pháp dựa trên blockchain sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người không muốn mở tài khoản ngân hàng bởi mức phí cao, bị yêu cầu sở hữu số dư tối thiểu trong tài khoản, và thiếu quyền truy cập. Thay vì cần tài sản và mức thu nhập thường xuyên, giờ đây họ chỉ cần một thiết bị di động. Thông thường việc xác định nhân dạng sẽ khá khó khăn, nhưng ID ảo có thể cung cấp một giải pháp.

Giảm lừa đảo

Công nghệ blockchain chống được hack, tấn công DDOS và các hình thức lừa đảo khác. Nó cũng giúp ngân hàng và những dịch vụ khác có thể xác minh các cá nhân nhanh chóng và chính xác hơn thông qua ID ảo có tích hợp blockchain. Với ít lừa đảo hơn, chi phí thực hiện kinh doanh sẽ giảm, và từ đó có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.