Các loại Blockchain có thể bị hack không?

Có các loại blockchain nào và các Blockchain có dễ bị hack không là vấn đề được rất nhiều bạn quan tâm hiện nay. Công nghệ blockchain là một bước phát triển cách mạng trong thời đại công nghệ số hóa. Tùy theo từng tình huống cụ thể mà mỗi doanh nghiệp sẽ quyết định loại Blockchain phù hợp với mình. Vấn đề bảo mật là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Hãy cùng Coin5s tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được Blockchain có dễ bị hack không nhé!

Các loại blockchain công khai thường mang tính công cộng và được sở hữu bởi các thành viên ẩn danh. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia mạng lưới, xử lý giao dịch và xác thực các block, miễn là họ sở hữu một lượng lớn tài nguyên máy tính cần thiết. Tất cả các thành viên của một blockchain công cộng có thể xem mọi dữ liệu.

Các thành viên của một mạng blockchain công khai đều sử dụng "thợ đào" làm cơ chế đồng thuận, giống như như mạng lưới hỗ trợ Bitcoin. Thợ đào là những thành viên xác nhận các block dữ liệu trên mạng công khai. Các thợ đào cạnh tranh với nhau để xác nhận các block dữ liệu bằng cách giải các phương trình toán học phức tạp.

Mạng công khai hoặc "không cần cấp phép" được sử dụng trong lĩnh vực tiền số vì các giao dịch diễn ra trực tiếp giữa 2 bên mà không cần có các nhà trung gian tài chính, chẳng hạn như ngân hàng. Tuy nhiên, bởi bản chất ẩn danh của các giao dịch trong blockchain đã khiến chúng thu hút nhiều hoạt động tội phạm. Một nghiên cứu năm 2019 ước tính rằng 46% giao dịch Bitcoin, tương đương 76 tỷ USD mỗi năm, có dính dáng tới các hoạt động bất hợp pháp.

Ghi chú: Các thợ đào blockchain được trao tặng Bitcoin hoặc các loại tiền số khác như một món quà cho việc xác thực các giao dịch.

Các loại blockchain riêng tư, hoặc "cần cấp phép", yêu cầu tất cả các thành viên phải được xác nhận danh tính và cần có thông tin xác thực hoặc đặc quyền để gửi các giao dịch và xác thực các block dữ liệu. Một blockchain riêng tư có thể cấp quyền truy cập vào tất cả dữ liệu cho một số người dùng trong khi hạn chế những người khác. Các blockchains riêng tư phù hợp hơn cho một doanh nghiệp cá nhân.

Blockchain

Blockchain

Các loại Blockchains rất khó bị hack (tấn công) vì mọi thành viên đều sở hữu một bản sao của các giao dịch trên blockchain, nhưng chúng không phải thứ bất khả xâm phạm. Hackers (tin tặc) cần có quyền truy cập vào nhiều thành viên đơn lẻ để tạo ra các giao dịch gian lận và xác thực chúng. Chỉ riêng sức mạnh tính toán khổng lồ được yêu cầu cũng khiến việc hack các blockchain trở nên vô cùng khó khăn và tốn kém.

Điểm yếu thực sự nằm ở các giao thức, chẳng hạn như hợp đồng thông minh. Các hacker có thể khai thác tận dụng một điểm yếu nằm trong cách các giao thức vận hành và "chơi" hệ thống.