Blockchain là gì? Tất cả những gì bạn muốn biết về Blockchain

Công nghệ Blockchain ra đời đã mở ra một xu hướng mới cho nhiều lĩnh vực khác nhau như: lĩnh vực tài chính ngân hàng, lĩnh vực logistics, điện tử viễn thông, lĩnh vực kế toán kiểm toán,... Vậy thực chất blockchain là gì? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Blockchain là gì? Blockchain là công nghệ chuỗi – khối, bản chất blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán, phi tập trung. Theo thiết kế sẵn có của mình, dữ liệu trên Blockchain không thể bị sửa đổi, điều này khiến nó trở thành một công nghệ cải tiến hợp pháp cho các ngành như thanh toán, an ninh mạng và chăm sóc sức khỏe.

Blockchain là một cơ sở dữ liệu lưu trữ các khối được mã hóa sau đó được xâu chuỗi lại với nhau để tạo thành một cơ sở dữ liệu niên đại độc nhất. Tài sản số được phân phối thay vì sao chép hoặc chuyển giao, tạo ra một bản ghi bất khả biến của một tài sản.

Tài sản được phân phối đồng cấp, cho phép mọi người truy cập mọi lúc mọi nơi theo thời gian thực  một cách công khai minh bạch.Một sổ cái minh bạch đảm bảo được sự toàn vẹn của  chứng từ, điều này tạo nên sự tin tưởng vào tài sản trong sổ cái. Với các biện pháp bảo mật vốn có, cùng với tính năng sổ cái công cộng, Blockchain trở thành công nghệ hàng đầu có thể áp dụng cho hầu hết mọi lĩnh vực.

Blockchain là một công nghệ đặc biệt hứa hẹn và mang tính cách mạng vì nó giúp giảm thiểu rủi ro, ngăn chặn gian lận và mang lại sự minh bạch trong bước phát triển cho vô vàn mục đích sử dụng.

Blockchain là gì?

Blockchain là gì?

Ví Blockchain lúc đầu được thiết lập dựa vào hệ thống mạng lưới công nghệ Blockchain, mạng lưới này là một dạng chuỗi-khối mắc xích với nhau giúp lưu trữ và truyền tải thông tin trên diện rộng. Ví Blockchain là một nền tảng ví tiền số do công ty phát triển phần mềm có trụ sở tại Luxembourg phát triển.

Loại ví này được xem như chiếc ví tiền số được thiết kế có thể dùng để truy cập trên nền tảng web hoặc nền tảng thiết bị di động, nhằm giúp cho người dùng dễ dàng giao dịch an toàn với đồng Bitcoin Ether thông qua giao diện người dùng trực quan, đơn giản, rõ ràng.

Public Blockchain hay còn gọi là Blockchain công khai, đây là một nền tảng mà bất cứ ai cũng có thể truy cập và ghi dữ liệu trên chuỗi. Quá trình xác thực giao dịch trên Blockchain này cần phải có hàng nghìn, có khi thậm chí là hàng vạn nút tham gia. Vì thế để hack vào hệ thống Blockchain này là điều khó có thể làm được vì chi phí vô cùng cao. Ví dụ về các Public blockchain phổ biến như Bitcoin hoặc Ethereum,…

Blockchain công khai có thể chống lại sự kiểm duyệt tốt hơn so với các Blockchain riêng tư (hoặc Blockchain bán riêng tư). Vì bất cứ ai cũng có thể tham gia vào mạng, nên giao thức phải kết hợp cùng với một số cơ chế nhất định để tránh được những tác nhân độc hại tấn công ẩn danh.

Những vấn đề là cách tiếp cận theo định hướng bảo mật trên các chuỗi công khai thường sẽ cần phải đi kèm theo với sự đánh đổi về hiệu suất vận hành. Nhiều chuỗi khối gặp phải vấn đề khó khắn về mở rộng và hiệu suất vận hành không cao. Ngoài ra, việc đưa ra những thay đổi trên một mạng mà không phân tách nó thì đó có thể là một thách thức đấy, vì rất ít trường hợp mà tất cả những người tham gia đồng ý về các thay đổi được đưa ra.

Blockchain-as-a-Service (“BaaS”) là một loại giải pháp giúp các doanh nghiệp sử dụng các công cụ đơn giản để phát triển, lưu trữ và vận hành cơ sở hạ tầng blockchain của riêng công ty họ, hoàn chỉnh với những ứng dụng phi tập trung, hợp đồng thông minh, mã thông báo kỹ thuật số và những khả năng khác chỉ có trong thế giới công nghệ blockchain. 

Nhà cung cấp BaaS thiết lập tất cả và sau đó quản lý mọi hoạt động bắt buộc và các nhiệm vụ cần thiết để duy trì và chạy cơ sở hạ tầng công nghệ blockchain đó. Theo một vài cách, nó cũng giống với ý tưởng về Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ, nơi mà các nhà cung cấp đám mây như Amazon Web Services cho các doanh nghiệp thuê máy chủ, bộ nhớ, trí tuệ nhân tạo và nhiều dịch vụ khác. 

Blockchain-as-a-Service (“BaaS”) cung cấp cho các doanh nghiệp một lối đi nhanh hơn, ít khó khắn hơn và chi phí rẻ hơn để áp dụng blockchain và một cách đơn giản để xây dựng các dApp chạy trên đỉnh của kiến ​​trúc phân tán. Bằng cách cung cấp cho những doanh nghiệp khả năng làm việc với blockchain mà không cần phải thực hiện các khoản đầu tư lớn, trả trước, người ta tin rằng thị trường BaaS có khả năng là sẽ đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ blockchain khá giống như cách thị trường Phần mềm như một dịch vụ đã giúp thúc đẩy việc áp dụng đám mây trong nhiều thập kỷ trước.

blockchain