Superchain Là Gì? Ưu & Nhược Điểm Của Superchain

Superchain là một tầm nhìn dài hạn và một chiến lược mới mà Optimism Collective đã chia sẻ gần đây. Vậy cụ thể Superchain là gì? Ưu và nhược điểm của Superchain là gì? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Superchain Là Gì?

Bối cảnh để kiếm tạo tầm nhìn Superchain

Trong quá trình phát triển và đạt được những bước tiến đầu tiên thành công, đội ngũ Optimism đã trải qua nhiều sự kiện quan trọng, khiến họ có những suy nghĩ ban đầu về Superchain. Một trong số đó là sau nhiều thời gian không hiệu quả trong việc phát triển Layer 2 dựa trên Plasma, đội ngũ buộc phải thay đổi và chuyển sang mô hình Rollup. Tuy nhiên, việc xây dựng Optimism trên nền tảng Rollup cũng gặp nhiều khó khăn và thách thức.

Trong quá trình phát triển, một nhà phát triển tên là Geohot đã đóng góp và hỗ trợ Optimism bằng việc chuyển đoạn mã lập trình dài 6.000 dòng thành chỉ còn 300 dòng trong một thời gian ngắn. Điều này đã giúp tạo ra một quy trình làm việc hiệu quả cho đội ngũ Optimism.

Năm 2021, Optimistic Virtual Machine (OVM) đã bị loại bỏ và đây là một quyết định khó khăn đối với đội ngũ. Họ đã chuyển sang phương pháp tiếp cận mô-đun hóa quá trình thực thi và chứng minh. Kết quả là EVM Equivalence đã được áp dụng trên mạng lưới Optimism.

Đúng như đã thấy, hành trình của Optimism không hề dễ dàng và gặp nhiều thử thách. Chính vì vậy, OP Stack đã ra đời và dẫn đến việc phát triển Superchain.

Tổng quan về OP Stack & Superchain

Với sự hiện diện của OP Stack, bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào cũng có thể dễ dàng xây dựng một nền tảng Layer 2 trên Ethereum. OP Stack có thể được hiểu một cách đơn giản là một bộ Software Development Kit (SDK).

Trong hình ảnh được hiển thị, ta có các phần chính trong mô hình hoạt động và cấu trúc của một Layer 2 như sau:

 • Layer 1
 • Settlement Layer: Lớp xác thực
 • Execution Layer: Lớp thực thi
 • Consensus Layer: Lớp đồng thuận

Các module được đánh màu trắng sẽ được cập nhật theo những cập nhật của mạng lưới Ethereum. Tuy nhiên, các nhà phát triển cũng có thể lựa chọn sử dụng các module đã có sẵn, chẳng hạn như lựa chọn các giải pháp Layer 2 khác ngoài Rollup, sử dụng ZKP (Zero-Knowledge Proof) thay vì Fault Proof, chọn Celestia làm Layer 1 thay vì Ethereum, hoặc thậm chí sử dụng mạng lưới Bitcoin làm Execution Layer.

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về Superchain là gì, hãy tiếp tục đọc để khám phá thêm thông tin.

Tổng quan về OP Stack & Superchain

Tổng quan về OP Stack & Superchain

Sự tương tác giữa các Op-chain trong Superchain

Các Op-chain sử dụng OP Stack sẽ được gọi là Op-chain, và khi tổng hợp nhiều Op-chain lại, chúng ta sẽ có Superchain. Theo chia sẻ của Optimism, họ không đơn thuần xây dựng một blockchain đơn lẻ, mà hướng tới xây dựng một Xã hội Kỹ thuật số. Điều này đồng nghĩa với việc các Op-chain phải có khả năng tương tác với nhau:

 • Các Op-chain có khả năng gửi tin nhắn và tương tác với nhau, tạo nền tảng để xây dựng một omnichain giữa các Op-chain.
 • OP Stack cho phép sự tự do trong việc triển khai Sequencer. Tuy nhiên, nếu các Op-chain chia sẻ Sequencer Set, việc tương tác giữa các Op-chain trở nên dễ dàng, nhanh chóng và an toàn hơn. Các dự án có thể đăng ký sử dụng Set Sequencer trong Optimism Collective.

Có thể nói rằng các dự án sử dụng chung Set Sequencer được coi là một Superchain. Trong kế hoạch phát triển, Superchain sẽ được tập trung sau khi Bedrock đạt được thành công.

Các mảnh ghép đầu tiên tạo nên Superchain

Base là một blockchain đặc biệt được xây dựng trên nền tảng OP Stack và tham gia vào Superchain của Optimism. Sự hợp tác giữa Coinbase và OP Labs đã đóng góp và xây dựng một cộng đồng Optimism Collective mạnh mẽ, đồng thời giúp OP Stack trở thành một SDK phổ biến nhất trong thị trường tiền số.

Ngoài ra, Base cũng chia sẻ một phần phí giao dịch để hỗ trợ Optimism Collective.

Ưu điểm của Superchain

 • Tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí giao dịch rẻ hơn so với Layer 1 Ethereum, nhờ sử dụng các Layer 2.
 • Hỗ trợ đa dạng nhu cầu của các nhà phát triển, từ các blockchain độc lập cho đến các ứng dụng phi tập trung như Trading, NFT, Gaming và nhiều lĩnh vực khác.
 • Tiếp nhận các cải tiến từ Optimism, giúp đội ngũ phát triển tập trung vào việc phát triển sản phẩm mà không cần lo lắng về phần kỹ thuật, với sự hỗ trợ từ Optimism thông qua API.
 • OP Stack đã được đơn giản hóa sau khi cập nhật Bedrock, làm cho quá trình xây dựng Layer 2 trở nên dễ dàng, tiết kiệm và tối ưu hóa công sức của các nhà phát triển.

Nhược điểm của Superchain

 • Sự phụ thuộc vào công nghệ của Optimism, nếu lựa chọn API từ Optimism, dự án phải chấp nhận việc chậm trễ trong việc nâng cấp như trường hợp gần đây với Bedrock đã kéo dài gần 1 năm.
 • Superchain vẫn chỉ tồn tại trên giấy và chưa được triển khai thực tế, do đó chưa thể khẳng định về tính khả thi và hiệu quả của nó.
 • Đội nhóm lớn trong thị trường thường ưu tiên sử dụng zkRollup hoặc tự xây dựng một Layer 1 riêng thay vì sử dụng Optimistic Rollup của Superchain, mặc dù OP Stack cung cấp sự lựa chọn này.
 • Triển khai các giao thức và ứng dụng phức tạp trên Superchain có thể tốn nhiều thời gian và tài nguyên.

OP Stack chỉ là bước đầu tiên trong hành trình tạo nên tương lai của Superchain. Việc tập trung vào Op Stack và Superchain sẽ diễn ra sau khi Bedrock đã đạt được thành công vào ngày 07/06/2023. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều khó đoán trước về tương lai của Superchain. Chúng ta có thể tin tưởng vào kinh nghiệm đã được OP Labs chứng minh, nhưng cũng cần nhớ rằng Bedrock đã bị trì hoãn 1 năm so với dự kiến.

Ngoài ra, Base cũng chỉ là một blockchain đầu tiên tham gia vào Superchain, và lợi ích mà Base mang lại cho Optimism Collective vẫn chỉ giới hạn ở việc Base "tự nguyện" tham gia. Có thể Optimism nên xem xét thêm các điều kiện để đảm bảo rằng mỗi dự án mới tham gia vào Superchain đều mang lại lợi ích cho Optimism Collective. Ý tưởng chia sẻ doanh thu từ phí giao dịch là một ý tưởng tốt.

Chúng ta có thể cần thêm thời gian để quan sát các hoạt động, vận hành và phát triển của OP Labs trước khi có được những đánh giá sâu sắc hơn.

Superchain là một khía cạnh đặc biệt và tương lai mà Optimism tập trung phát triển, khác biệt so với đối thủ của mình, Arbitrum. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về Superchain là gì và nó mang lại những lợi ích như thế nào. Hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích nhé!