LayerZero là gì? Điểm nổi bật của LayerZero

Blockchain là một công nghệ đột phá đã tạo ra nhiều ứng dụng phi tập trung (dApps) trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, việc kết nối và tương tác giữa các blockchain khác nhau vẫn còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế. Để giải quyết vấn đề này, LayerZero ra đời như một giao thức omnichain, cross-chain cho phép các dApps trên các blockchain khác nhau có thể tương tác hợp nhất với nhau một cách hiệu quả và an toàn. Vậy LayerZero là gì? Điểm nổi bật của LayerZero là gì? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu trong bài viết này nhé!
LayerZero là gì?

LayerZero là một giao thức cơ sở hạ tầng chuỗi chéo (cross-chain) cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng đa chuỗi (omnichain) trên nhiều blockchain khác nhau. LayerZero sử dụng các điểm cuối (endpoints) để kết nối và truyền thông tin giữa các blockchain một cách an toàn và hiệu quả.

Middle Chain

Chuỗi trung gian nhận, xác thực và chuyển tiếp thông điệp giữa các chuỗi khác nhau. Trên mô hình này, chuỗi trung gian được trao đủ quyền ký để xử lý tất cả các thông điệp, tạo ra một điểm duy nhất để tương tác với các chuỗi khác.

On-Chain Light Node

Các light node nhận và xác thực các tiêu đề khối của từng cặp chuỗi trên mạng. Các giao dịch được chứng minh có chứa thông điệp và được chuyển tiếp trên chuỗi, sau đó được xác thực dựa trên các tiêu đề khối. Phương pháp này đảm bảo an toàn khi truyền thông điệp giữa các chuỗi trong mạng.

Ultra Light Node

Ultra Light (ULN) là một tính năng đặc biệt trong việc bảo vệ nút nhẹ với chi phí hiệu quả của một chuỗi trung gian. Điều này được thực hiện bằng cách thực hiện xác nhận tương tự như một light node trên chuỗi, nhưng thay vì giữ tất cả các tiêu đề khối một cách tuần tự, các tiêu đề khối được truyền trực tuyến khi có yêu cầu từ các oracles phi tập trung.

 • Có khả năng giải quyết bài toán chuyển đổi thông tin từ chain A sang chain B một cách hiệu quả và an toàn.
 • Có chi phí triển khai thấp và tốc độ nhanh nhờ sử dụng các ultra light node.
 • Có use case đa dạng cho các giao thức triển khai trên LayerZero như state sharing, bridge, lending, borrowing, swap và governance.
 • Cung cấp một giao diện duy nhất cho người dùng để thực hiện các giao dịch giữa các blockchain mà không cần phải sử dụng nhiều dApp khác nhau.

 • Stargate: Là sản phẩm đầu tiên được cung cấp bởi LayerZero, Stargate là một nền tảng cho phép swap các native-asset giữa các chain. Stargate đã thu hút sự chú ý lớn vào đầu năm 2023 và hiện đang hỗ trợ 7 blockchain khác nhau bao gồm: Ethereum, Avalanche, Polygon, BSC, Fantom, Arbitrum và Optimism.
 • Hashflow: Là một giao thức omnichain lending và borrowing. Hashflow cho phép người dùng vay và cho vay các tài sản trên nhiều blockchain khác nhau mà không cần phải chuyển đổi hay swap.
 • Rage Trade: Là một giao thức omnichain AMM và DEX. Rage Trade cho phép người dùng giao dịch các tài sản trên nhiều blockchain khác nhau với chi phí thấp và tốc độ cao.

Hiện tại dự án vẫn chưa ra mắt token và những thông tin liên quan tới token, khi có các update Coin5s sẽ bổ sung ngay cho bạn nhé.

Token data

 • Token Name: LayerZero Token.
 • Ticker: Updating…
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: Updating…
 • Loại token: Utility and Governance.
 • Tổng cung: Updating….
 • Cung lưu hành: Updating…

Phân bổ token

Updating…

Tiện ích token

Updating…

 • Caleb Banister (Đồng sáng lập): Caleb có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý và phát triển các dịch vụ công nghệ cho ứng dụng di động. Ngoài ra, anh cũng có kinh nghiệm đáng kể trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn.
 • Ryan Zarick (Đồng sáng lập & CTO): Ryan đã theo học tại Đại học New Hampshire và có hai bằng cử nhân, cùng với một bằng thạc sĩ chuyên ngành khoa học máy tính. Anh cũng có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và có kiến thức sâu về trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn.
 • Bryan Pellegrino (Đồng sáng lập & CEO): Bryan tốt nghiệp Đại học New Hampshire với bằng thạc sĩ chuyên ngành Khoa học Máy tính. Ông cũng là chủ tịch của Rho AI, một tổ chức chuyên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm trí tuệ nhân tạo.

Đội ngũ dự án LayerZero

Đội ngũ dự án LayerZero

Nhà đầu tư

Vào ngày 16/9/2021, LayerZero Labs đã thành công trong việc huy động 6,3 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A, với sự dẫn đầu từ Binance Labs và Multicoin Capital, cùng với sự tham gia của Defiance, Spartan, Hypersphere Ventures...

Binance Labs là một quỹ đầu tư được thành lập để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp liên quan đến sàn giao dịch Binance.

Multicoin Capital là một quỹ đầu tư có đội ngũ nghiên cứu chuyên sâu, và cũng được đầu tư bởi Binance.

Với số tiền gọi vốn lần này, LayerZero sẽ sử dụng để hoàn thiện giao thức và mở rộng hệ sinh thái của mình.

Vào cuối tháng 3 năm 2022, LayerZero Labs tiếp tục huy động thành công 135 triệu USD với mức định giá 1 tỷ USD từ các công ty đầu tư nổi tiếng như Sequoia Capital, Andreessen Horowitz và FTX Ventures.

Nhà đầu tư và đối tác của LayerZero

Nhà đầu tư và đối tác của LayerZero

Đối tác

Cho đến thời điểm hiện tại, LayerZero đã thiết lập và hợp tác với hơn 17 chuỗi khác nhau. Ngoài ra, dự án cũng đã xây dựng mối quan hệ đối tác với nhiều quỹ và dự án khác như Ethlas, Highstreet, Highstreet Animoca IHO, REVV Motorsports, Kikitrade, Anicube, PSG Talon..