Cross-chain bridge là gì? Các loại hình Cross-chain bridge

Kể từ khi khởi đầu cho đến nay, lĩnh vực tiền số nói chung và DeFi nói riêng đã chứng kiến sự ra đời của nhiều ứng dụng đột phá đáng kể trong thập kỷ vừa qua. Sự phát triển ngày càng nhiều blockchain, mỗi blockchain đều mang đến những ưu điểm và nhược điểm riêng, và đều đóng góp một phần giá trị cho người dùng. Tuy nhiên, trong khi sở hữu những công nghệ đột phá, hầu hết các blockchain hiện tại đều có thiết kế độc lập và không thể tương tác trực tiếp với nhau. Đó là lý do tại sao Cross-chain Bridge ra đời, nhằm giải quyết vấn đề này. Vậy Cross-chain Bridge là gì? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Cross-chain bridge là gì?

Cross-chain bridge hay cầu nối Cross-chain, là một công nghệ cho phép chuyển đổi và chuyển giao các tài sản crypto, tokens hoặc dữ liệu từ một blockchain sang một blockchain khác. Điều này áp dụng cho các loại blockchain như layer 1, layer 2, sidechain và childchain.

Có thể hình dung mỗi blockchain như một quốc gia, và để đảm bảo an ninh, mỗi quốc gia sẽ có quy tắc và luật lệ riêng mà người dân phải tuân thủ. Tương tự, mỗi blockchain cũng có hạ tầng và quy tắc riêng để đảm bảo tính bảo mật, và các node trong mạng phải tuân thủ các quy tắc này khi xác minh giao dịch trên chuỗi. Mỗi blockchain cũng có chuẩn token riêng (như ERC, SPL, TRC,...).

Tuy thiết kế này đã đạt được hiệu quả, khi các blockchain như Ethereum, Bitcoin, Solana... đều có mức độ bảo mật cao và người dùng có thể xác minh giao dịch trên chuỗi. Tuy nhiên, sự phân tách giữa các blockchain đã hạn chế khả năng tận dụng cơ hội và sự phát triển của người dùng trong lĩnh vực Crypto.

Giống như các quốc gia cần giao thương, các blockchain cũng cần một cách để chuyển giao giá trị qua lại. Vì vậy, Cross-chain bridge ra đời để giải quyết vấn đề này và tạo cầu nối giữa các blockchain khác nhau, cho phép chuyển giao giá trị giữa chúng một cách thuận tiện và an toàn.

Mỗi một blockchain như một quốc gia

Mỗi một blockchain như một quốc gia

Con đường tơ lụa (The Silk Road) đã đóng vai trò quan trọng trong lịch sử giao thương của nhân loại trong một thời gian dài. Nó đã mở ra những vùng đất mới và mang lại sự phát triển cho châu Á và châu Âu trên nhiều lĩnh vực văn hóa và kinh tế.

Giao thương luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng, và điều này cũng áp dụng vào lĩnh vực blockchain. Đặc biệt là vào thời điểm hiện tại, khi các blockchain đã phát triển đến mức độ rất đa dạng, và mỗi blockchain sở hữu những tài sản và người dùng riêng, không chỉ có Bitcoin và Ethereum như trước đây.

TVL của DeFi trên nhiều blockchain khác nhau

TVL của DeFi trên nhiều blockchain khác nhau

Với vai trò của người dùng, sự xuất hiện của cross-chain bridge sẽ mang lại những lợi ích sau:

  • Dễ dàng tham gia vào việc tìm kiếm cơ hội: Bằng việc sử dụng cross-chain bridge, ta có thể chuyển tài sản từ một blockchain sang một blockchain khác một cách dễ dàng hơn. Ví dụ, nếu muốn chuyển tài sản từ BSC sang Solana, ta không cần phải thực hiện nhiều bước phức tạp, mà chỉ cần một giao dịch thông qua bridge.
  • Phát triển các ứng dụng cross-chain: Cross-chain bridge cung cấp cơ hội để phát triển các ứng dụng mà người dùng có thể gửi token từ một blockchain này và tham gia farming trên blockchain khác, từ đó tối ưu lợi nhuận.
  • Tiềm năng phát triển hơn nữa: Còn rất nhiều tiềm năng khác đang chờ đợi được khai thác và tận dụng thông qua cross-chain bridge.
  • Cross-chain bridge đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sự kết nối và tận dụng tối đa tiềm năng của các blockchain khác nhau, mang lại sự linh hoạt và tiện lợi cho người dùng trong việc giao dịch và phát triển ứng dụng trên không gian blockchain.

Hiện tại, có ngày càng nhiều dự án đang làm về cross-chain bridge, cho thấy nhu cầu thực sự từ phía người dùng trong việc chuyển đổi tài sản nhanh chóng giữa các chuỗi blockchain.

Mặc dù có nhiều dự án cross-chain bridge, nhưng chung quy lại, hầu hết các dự án áp dụng mô hình lock-mint-burn.

Nguyên tắc hoạt động của mô hình lock-mint-burn như sau:

  • Người dùng gửi token từ chain A vào bridge.
  • Bridge nhận được tài sản và tạo ra phiên bản wrapped của token trên chain B cho địa chỉ ví mong muốn.
  • Khi cần rút tài sản, người dùng gửi lại số wrapped token vào bridge.
  • Số token đó sẽ bị đốt và bridge sẽ mở khóa token trên chain A cho người dùng.

Mặc dù nguyên tắc này khá đơn giản, khi áp dụng vào phát triển bridge, có nhiều thiết kế khác nhau với ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu về các loại cross-chain bridge để hiểu rõ hơn.

Cách thức hoạt động của Cross-chain bridge

Cách thức hoạt động của Cross-chain bridge

Centralized Cross-chain bridge

Centralized Cross-chain Bridge yêu cầu người dùng phải đặt niềm tin vào các bên thứ ba. Các bên này sẽ đóng vai trò như người môi giới giữa các chuỗi blockchain, họ nhận tài sản từ người dùng ở một chuỗi và tạo ra wrapped token trên chuỗi khác.

Ví dụ, khi anh em gửi BTC vào BitGo, họ sẽ tạo ra wBTC (wrapped BTC) theo chuẩn ERC20, cho phép anh em sử dụng chúng trên các ứng dụng phi tập trung của Ethereum. Tương tự, nếu anh em muốn chuyển token lên chuỗi Binance Smart Chain (BSC), có thể gửi tài sản vào Binance.

Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, tiện lợi và phù hợp với người dùng mới.

Tuy nhiên, cũng có nhược điểm là người dùng phải phụ thuộc vào bên thứ ba, và họ có toàn quyền sử dụng tài sản được gửi. Mặc dù khả năng xảy ra tình trạng lừa đảo tài sản của người dùng là rất thấp với các nền tảng lớn như Binance, do hậu quả về danh tiếng và quy mô người dùng lớn hơn những gì họ nhận được, tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề khác liên quan đến Centralized Bridge.

Có nhiều nghi vấn liên quan đến việc Binance có phát hành nhiều wrapped token hơn số lượng tài sản thực mà người dùng gửi vào hay không, vì hiện tại rất khó để theo dõi số lượng tài sản được gửi và rút vào sàn.

Decentralized Cross-chain bridge

Decentralized Cross-chain Bridge không đòi hỏi người dùng phải tin tưởng vào bên thứ ba.

Thực tế, Decentralized Cross-chain Bridge là một hồ chứa tài sản được quản lý bởi một nhóm validators, và độ phân tán của bridge sẽ tăng khi số lượng validators càng nhiều. Người dùng gửi tài sản từ một chuỗi blockchain vào hồ chứa, validators xác minh giao dịch và hồ chứa sẽ tạo ra wrapped token trên chuỗi khác.

Ưu điểm của phương pháp này là tính minh bạch, vì mọi thứ có thể được xác minh trên chuỗi blockchain.

Tuy nhiên, có nhược điểm là không đảm bảo độ an toàn khi các mô hình bridge hiện tại vẫn còn mới mẻ. Hồ chứa của Decentralized Cross-chain Bridge trở thành mục tiêu hấp dẫn cho các cuộc tấn công, như trường hợp của Poly Network với vụ hack gây thiệt hại lên đến 611 triệu đô la là một ví dụ điển hình cho sự tổn thất khi một dự án cross-chain bị tấn công.

Ngoài ra, điểm khác biệt quan trọng nhất giữa Decentralized Bridge và Centralized Bridge nằm ở cách các validators được động viên để đảm bảo tính chính xác của bridge. Hay nói cách khác, làm thế nào để đảm bảo validators làm việc đúng và ngăn chặn các hành vi không đúng trong quá trình xác minh giao dịch.

Vì cơ hội chủ yếu nằm ở các dự án Decentralized Cross-chain Bridge, vì vậy mình sẽ lấy ví dụ về các thiết kế Decentralized Cross-chain Bridge hiện tại và cách chúng giải quyết vấn đề này. Đồng thời, mình cũng sẽ liệt kê những bridge nổi bật nhất cho mỗi thiết kế.

Somewhat centralized bridge

Mô hình này sẽ được thực hiện bởi một nhóm nhỏ các validators, họ sẽ kiểm soát quá trình mint và burn wrapped tokens thông qua một cơ chế multisig (giao dịch cần đạt đa số đồng thuận để được thực hiện). Các validators thường sẽ được xác minh tài khoản (KYC) và có mối quan hệ offline.

Mô hình này giúp ngăn chặn các hành vi xấu bằng cách xác định danh tính của các validators từ trước. Tuy nhiên, điều này cũng không đảm bảo rằng các validators sẽ không thực hiện "Rug-Pull" (hành động rút khỏi dự án và lấy đi tài sản). Hiện chỉ có một số ít dự án đang áp dụng mô hình này như Terra Bridge, Chainswap và hầu hết trong số đó đều có kế hoạch tăng tính phân tán hơn trong tương lai.

Chainswap chỉ có 5 nodes bảo mật

Chainswap chỉ có 5 nodes bảo mật 

Decentralized bridge 

Các bridge này được xây dựng trên mạng lưới Proof of Stake và cho phép bất kỳ ai cũng có thể trở thành validator. Mạng lưới Proof of Stake này có thể đã tồn tại sẵn hoặc được tạo mới để phục vụ cho việc trao đổi giữa các blockchain.

Các decentralized bridge thường áp dụng mô hình staking & slashing, trong đó validator được khuyến khích thông qua việc nhận incentive khi xác minh giao dịch, và đồng thời, số lượng tài sản mà họ stake sẽ bị mất đi nếu họ thực hiện hành vi không đúng.

Dưới đây là một số dự án nổi bật:

  • Các bridge phát triển trên mạng Proof of Stake sẵn có: Matic PoS bridge (Polygon), deBridge, Anyswap, Thorchain, Peggy,...
  • Build từ đầu: Axelar.

Untrusted bridge

Các bridge này được thiết kế để kết nối trực tiếp giữa các chuỗi blockchain. Đặc điểm quan trọng của chúng là tính tương thích với mạng lưới, trong đó untrusted bridge trở thành một phần của mạng lưới và được thừa hưởng tính bảo mật từ mạng lưới đó. Loại bridge này có mức độ bảo mật cao nhất, tuy nhiên, nó cũng khó phát triển và mở rộng sang các chuỗi khác.

Danh sách các dự án nổi bật bao gồm: Near Rainbow bridge, Polkadot Snow Bridge, Wormhole của Solana, Gravity Bridge của Cosmos,...

Ngoài các dự án đã được đề cập, một tên gọi khác là Connext Network cũng xứng đáng được nhắc đến. Connext Network có thể được xem như untrusted bridge, nhưng nó hỗ trợ kết nối với nhiều chuỗi blockchain khác nhau.

Nguy cơ mất tiền của người dùng

Trong trường hợp của centralized bridge, người điều hành dự án có thể lừa đảo và chiếm đoạt tiền của người dùng. Để giải quyết vấn đề này, một số dự án bridge đã áp dụng các giải pháp kiểm soát và cản trở người quản lý khi phát hiện hành vi xấu từ họ, nhằm bảo vệ lợi ích của người dùng.

Rủi ro từ các cuộc tấn công của hacker

Decentralized bridge được phát triển với mục tiêu giảm thiểu sự phụ thuộc vào đáng tin cậy và đảm bảo an toàn tốt hơn cho người dùng. Các bridge blockchain không đáng tin cậy này sử dụng oracle và smart contract để quản lý tài sản.

Tuy nhiên, smart contract vẫn có khả năng bị khai thác. Trong những vụ hack lớn nhất trong lĩnh vực tiền số năm 2022, có đến 4 vụ hack liên quan đến các cross-chain bridge như Ronin Network, Wormhole, Nomad, Harmony, gây thiệt hại tổng cộng lên đến hơn 1,2 tỷ USD. Điều này cho thấy rủi ro mà các dự án bridge đang đối mặt.

10 vụ hack tiền số lớn nhất 2022

10 vụ hack tiền số lớn nhất 2022

Bài viết trên đã chia sẻ về cross-chain bridge là gì, cũng như các loại hình cross-chain bridge. Hy vọng rằng những thông tin trên đã mang đến những kiến thức hữu ích cho các bạn. Hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích nhé!