Play To Earn là gì? Game Play to Earn có miễn phí không?

Hiện nay, Play to Earn đang là một mô hình kinh doanh hot và trở thành một trend phổ biến trong ngành công nghiệp game DeFi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về khái niệm này. Vì vậy, trong bài viết này, Coin5s sẽ giải thích một số thông tin cơ bản về Play to Earn để bạn có thể hiểu rõ hơn về Play to Earn là gì? Đây là những thông tin đầy đủ và cần thiết để bạn có thể tiếp cận và tham gia vào mô hình kinh doanh này.

Play to Earn là một hình thức chơi game đang rất phổ biến. Trong đó người chơi có thể kiếm được các tài sản giá trị trong trò chơi mà có thể chuyển đổi thành tiền thật. Điều đó đã tồn tại từ rất sớm và được thấy rõ ở các game kinh điển như Võ Lâm Truyền Kỳ, Đột Kích, Liên Minh Huyền Thoại, Fifa,...

Các người chơi có thể kiếm tiền bằng cách bán các vật phẩm, trang bị hoặc vũ khí quý hiếm trong game hoặc bán luôn cả tài khoản cho các game thủ khác. Nếu người chơi có trình độ chơi game ở mức độ chuyên nghiệp, họ có thể tham gia vào các giải đấu để nhận được các giải thưởng, danh hiệu.

Đặc biệt, trong vũ trụ blockchain và NFT, Play to Earn mang lại cho người chơi một cơ hội tuyệt vời để tạo ra doanh thu bằng cách tham gia vào trò chơi. Người chơi có thể tạo ra giá trị cho những người chơi khác và nhà phát triển bằng cách tham gia vào hệ sinh thái trong trò chơi và kiếm tài sản cho các đóng góp của mình. Việc tham gia vào Play to Earn không chỉ mang lại cho người chơi những trải nghiệm thú vị mà còn cơ hội kiếm được thu nhập bổ sung.

Khái niệm Play To Earn là gì?

Khái niệm Play To Earn là gì?

Cũng giống như các ngành công nghiệp khác, ngành chơi game online cũng đang chứng kiến ​​rất nhiều xu hướng mới. Trong đó có game đấu trường chiến đấu online nhiều người chơi (MOBA). 

Theo thống kê từ Statista, dự kiến ​​thị trường trò chơi toàn cầu sẽ đạt 268,8 tỷ USD vào năm 2025, tăng từ 178 tỷ USD vào năm 2021. Chơi game đã được khuyến khích và phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngành công nghiệp tiền số đã nhận ra tiềm năng của phân khúc này và công nghệ blockchain đang được sử dụng để phát triển nó. Sự bùng nổ của Non Fungible Token (NFT) là một trong những tác nhân chính góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành này. Những nhà phát triển hiểu được một điều là họ có thể tạo ra và chuyển giao giá trị hữu hình đối với hệ sinh thái gaming. Đồng thời cung cấp động lực cho những người dành thời gian chơi game.

Và đó cũng chính là mô hình Play to Earn đang ngày càng phát triển và liên quan mật thiết đến tiền số.

Thành phần quan trọng trong mô hình Play to Earn là cung cấp cho player “quyền sở hữu” đối với một vài nội dung trong trò chơi. Người chơi có thể gia tăng giá trị bằng cách chơi game một cách chủ động.

Trong thị trường tiền số, việc xác minh quyền sở hữu hay chuyển nhượng có thể được thực hiện được thông qua việc dùng các NFT.

Khi tham gia vào nền kinh tế trong game, player tạo ra giá trị cho nhau trong hệ sinh thái và cho nhà phát triển. Trong khi đó, họ nhận được các phần thưởng dưới dạng tài sản trong game. Có thể là các nhân vật hiếm hoặc tiền số. Ví dụ, trong trò chơi Axie Infinity, người chơi kiếm được Small Love Potions (SLP).

Ý tưởng chính của mô hình play to earn là người chơi sẽ được thưởng cho nỗ lực và thời gian họ dành cho trò chơi. Đây là một xu hướng mới trong thị trường tiền số. Phổ biến gần đây nhất là sau khi Axie Infinity, một dự án hàng đầu, được ra mắt. Hiện nay, còn nhiều dự án khác đang được hình thành trong lĩnh vực này.

Thành phần quan trọng trong mô hình Play to Earn

Thành phần quan trọng trong mô hình Play to Earn

Ưu điểm

  • Người chơi có thể kiếm tiền khi chơi game thông qua sở hữu token của dự án, được bảo trợ và giám sát bởi hệ thống blockchain, tạo nên tính rõ ràng cho tài sản của người chơi.
  • Người chơi có tự do trao đổi token trên sàn DEX hoặc CEX bất cứ khi nào có nhu cầu.
  • Đa số mỗi game đều sẽ có một marketplace riêng. Các NFT trong game cũng có thể mua bán thật dễ dàng mà không cần phải thông qua bên thứ ba, giúp giảm thiểu rủi ro khi mua bán cho người chơi.
  • Các tựa game Play to Earn hiện nay cũng khá đơn giản, với giao diện thân thiện và có sẵn trên cả máy tính và di động.

Nhược điểm

  • Các game Play to Earn phần lớn thu hút người chơi bởi lợi nhuận hấp dẫn mà nó mang lại, chứ không phải do có nhiều tính chất giải trí.
  • Hình ảnh đồ họa và lối chơi chưa thực sự đa dạng và đặc sắc.
  • Người chơi phải đầu tư một số tiền nhất định. Khoản tiền nhiều hay ít sẽ tùy theo từng game. Có những game yêu cầu vốn đầu tư cao nhưng vẫn có một số game miễn phí. Nhưng người chơi phải bỏ tiền ra để mua các vật phẩm đặc biệt hay nâng cấp,… để cải thiện hiệu suất chơi game và khả năng kiếm tiền từ trò chơi đó.
  • Giá của các token có thể biến động mạnh. Điều này gây ra nhiều vấn đề cho những người muốn thu được lợi nhuận thường xuyên từ trò chơi.

Bạn thắc mắc liệu Play to Earn game có miễn phí không? Câu trả lời chính là có thể có hoặc không. Tùy vào từng nhà phát triển game mà có thể có hoặc không miễn phí. Ví dụ, một số trò chơi có thể miễn phí trong khi một số khác yêu cầu bạn đóng góp một khoản phí nhất định để có thể tham gia.

Tuy nhiên, có một lợi ích của Play to Earn game là người chơi có thể tạo ra giá trị và bán được vật phẩm trong game để kiếm lợi nhuận. Ngay cả khi bạn phải đóng góp một khoản phí để bắt đầu chơi, những vật phẩm này sau đó có thể được bán để thu lợi nhuận tiềm năng.

Thực tế cho thấy rằng hầu hết các trò chơi miễn phí đều yêu cầu người chơi cam kết tài chính sớm để có thể sử dụng các tính năng cơ bản và hoàn thành trò chơi.

 Play to Earn game có miễn phí không?

Play to Earn game có miễn phí không?

Axie Infinity

Axie Infinity là trò chơi Play to Earn phổ biến nhất trong thị trường crypto. Trò chơi được thiết kế dựa trên các yếu tố của các trò chơi đình đám như Pokémon và Tamagotchi. Người chơi có thể nuôi dưỡng, lai tạo, chiến đấu hoặc buôn bán các sinh vật có tên là Axie, được định giá bằng token. Token AXS là đồng native của giao thức, được sử dụng để quản lý và stake. Tuy nhiên, token SLP được dùng để kiếm tiền trong trò chơi và có thể dùng để tạo ra Axie mới. Giá trị thu nhập của người chơi sẽ phụ thuộc vào giá SLP tại thời điểm bán. Nếu giá tăng cao thì thu nhập sẽ tăng tương ứng.

Decentraland

Decentraland là một trong những game phổ biến nhất hiện nay. Dự án bắt đầu từ năm 2017 thông qua một ICO và đã huy động được 24 triệu đô la.

Game này là một thế giới ảo chạy trên nền tảng Ethereum. Người chơi có thể tạo ra và trải nghiệm nhiều loại nội dung và ứng dụng khác nhau để kiếm tiền. Mỗi user có thể mua các lô đất và xây dựng các công trình để thu hút khách hàng và kiếm tiền.

MANA là token native của Decentraland, là một token ERC-20. Người chơi có thể đổi MANA để lấy LAND token ERC-721 và sử dụng MANA để thanh toán cho các tên khác nhau, avatar và những sản phẩm khác có sẵn trên Decentraland marketplace.

Các trò chơi Play to Earn, chẳng hạn như Axie Infinity, đang trở thành nguồn thu nhập khổng lồ đối với mọi người trên khắp thế giới. Đặc biệt là trong các quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Ngoài Axie Infinity, còn có những trò chơi NFT khác như Lost Relics, Splinterlands, CryptoBlades,...

Thị trường NFT đã vượt qua mốc doanh thu 2,5 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ khi nhiều trò chơi NFT mới ra mắt. Sự bùng nổ của NFT đang tạo ra một nguồn lợi nhuận mới trong thế giới blockchain, có thể vượt qua nhiều ngành kinh doanh khác.