NFT là gì? Cách để đầu tư NFT hiệu quả

Token không thể thay thế, hoặc đầu tư NFT, gần đây đã trở nên cực kỳ nổi bật khi loại tài sản kỹ thuật số này đã thu hút được sự chú ý của những người nổi tiếng và thu về mức giá hàng triệu đô la. Nhà đấu giá Christie đã bán tác phẩm NFT của mình với mức giá 69.346.250,1 USD. Những fan bóng rổ có thể mua được các khoảnh khắc nổi bật trong những đấu NBA, dưới dạng video ngắn tương tự như các loại thẻ sưu tầm, thường xuyên được niêm yết với mức giá sáu con số. Vậy, tất cả những NFT này là gì? Việc đầu tư vào NFT có lợi ích gì? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu ngay trong bài này nhé!.

Mặc dù NFTs là tài sản kỹ thuật số tương tự như Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, nhưng về cơ bản chúng lại hoàn toàn khác nhau.

Tiền điện tử là các token có thể thay thế, có nghĩa là ta có thể hoán đổi chúng với nhau. Trong khi token không thể thay thế là tài sản duy nhất chỉ tồn tại cho một chủ sở hữu tại một thời điểm nhất định.

Giống như bitcoin và các loại tiền điện tử khác, NFTs được mua, bán và nắm giữ bằng công nghệ blockchain. Nếu bạn đầu tư NFT, bạn có thể giữ nó trong tài khoản trực tuyến hoặc ví điện tử. Vì nó là tài sản kỹ thuật số nên sẽ không thể mang nó bên mình mọi lúc mọi nơi– trừ khi bạn sỡ hữu một ví cứng.

Quan trọng: Hầu như bất kỳ ai trên internet đều có thể xem được NFT của bạn. Tuy nhiên, giống như tác phẩm nghệ thuật thông thường, chúng chỉ có một chủ sở hữu duy nhất. Vì vậy, bạn nên cân nhắc xem bản thân sẽ cảm thấy thế nào khi đầu tư vào thứ mà người khác vẫn có thể xem miễn phí, chỉ với tác dụng duy nhất là sở hữu nó.

Hầu hết mọi người không cần đầu tư NFT. Giống như tiền điện tử, NFTs vẫn còn khá mới mẻ và có rất rủi ro. Tuy nhiên, không giống như Bitcoin và các token điện tử phổ biến khác, thị trường người mua NFT thường không ổn định.

Vào năm 2017, SEC đã đưa ra một tuyên bố cảnh báo các nhà đầu tư về rủi ro của tiền điện tử, các đợt phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) và không gian tài sản kỹ thuật số. Tuy NFTs sử dụng cùng một loại công nghệ trên nhưng mạng lại nhiều rủi ro hơn.

Quan trọng: Theo Michael Anderson, cố vấn tài chính tại Maranatha Financial ở Ventura, California, khuyên bạn nên tránh bỏ quá nhiều tiền vào thị trường đầu tư NFT bởi chúng “Là một tài sản mới và chưa được chứng minh, hầu hết các nhà đầu tư nên tránh xa NFTs”. Ông nói thêm rằng: “Nếu bạn quyết định đầu tư, hãy chỉ bỏ ra số tiền mà bạn có thể mất.”

NFT

NFT

  • NFTs hiện đang cực kỳ phổ biến. Sau khi một số nhà đầu tư kiếm được hàng triệu USD từ việc đầu tư NFT, bạn có thể tự hỏi rằng liệu mình có nên tham gia vào thị trường này không.
  • Vignesh Sundaresan, người đã mua tác phẩm nghệ thuật NFT trị giá 69 triệu USD thông qua việc đấu giá, tin rằng NFT là một kho lưu trữ giá trị hợp pháp và sẽ thay đổi cái nhìn của thế giới với lĩnh vực nghệ thuật và tài sản sưu tầm. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Sundaresan nói rằng NFTs sẽ trở thành một loại hàng hóa mới kết nối người mua và người bán trên toàn thế giới.
  • Tuy nhiên, Nhiều người cho rằng NFTSundaresan mua chỉ là một bức hình ảo mà bất kỳ ai cũng có thể sao chép và được kết nối với một địa chỉ tài sản độc nhất. Điều này khiến nhiều người hoài nghi về giá trị của NFTs. Suy cho cùng, nhiều người đã từng tin rằng các con thú bông Beanie Babies và những bông tulip sẽ có giá trị cực lớn, nhưng sau khi đã hết thời thì những điều đó chỉ còn là quá khứ. Chỉ có thời gian mới cho ta biết liệu NFTs có giữ được giá trị của một bức tranh Picasso hay chúng sẽ chỉ còn có giá của những con thú cưng bằng đá.
  • Ngay cả một số người trong ngành công nghiệp tiền điện tử cũng đặt câu hỏi về giá trị của NFTs. Trong một chủ đề trên Twitter, người sáng lập litecoin Charlie Lee cho biết khả năng sao chép tài sản cơ sở sẽ tước đi giá trị của việc sở hữu NFTs.
  • Anh ấy cũng đặt câu hỏi rằng giá trị của NBA Top Shot Moments sẽ ra sao nếu trang web bị sập, và chỉ ra rằng các loại thẻ sưu tầm bóng chày sẽ vẫn giữ được giá trị lâu dài sau khi nhà sản xuất hoặc giải đấu ngừng tồn tại.

Có một vài cách để bắt đầu nếu bạn muốn đầu tư NFT. Các nền tảng NFT khác nhau cho phép bạn mua, niêm yết và bán các tài sản cụ thể. Tùy thuộc vào nền tảng, bạn có thể phải sử dụng một tài khoản được nền tảng cung cấp hoặc một loại ví điện tử khác được chấp nhận.

Quan trọng: Nếu bạn mua NFTs trên một nền tảng như NBA Top Shot, bạn phải nạp tiền vào tài khoản của mình và phải giữ tài sản Top Shot vừa mua ngay trong tài khoản của bạn tại trang web chính thức. Trên các thị trường khác, chẳng hạn như OpenSea, yêu cầu bạn thanh toán bằng tiền điện tử như bitcoin hoặc ethereum và nhận tài sản của bạn thông qua ví điện tử bên ngoài.

Đối với những ai thấy quá trình này quá khó hiểu và phức tạp, tốt nhất không nên mua bán NFTs. Tuy nhiên, nếu bạn khá hiểu biết về công nghệ hoặc đã có kinh nghiệm với các tài sản dựa trên blockchain, bạn sẽ thấy quá trình này khá đơn giản.

Mua bán NFT

Mua bán NFT

Một số thị trường NFT phổ biến bao gồm:

  • OpenSea
  • Rarible
  • NBA Top Shot
  • Nifty Gateway

Nhiều khối tài sản khổng lồ đã được tạo ra từ không gian NFT. Nhưng không có gì đảm bảo rằng xu hướng này sẽ kéo dài mãi mãi, nhưng bởi sự cường điệu hóa và những phấn khích xung quanh tài sản ảo hiện nay đã khiến chúng đạt mức giá cao ngất ngưởng. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc mua NFT, hãy xem xét mức độ rủi ro của bạn và đánh giá xem bạn có khả năng đánh mất số tiền bạn đầu tư hay không.