Sự khác biệt giữa Giao dịch và Đầu tư là gì?

Bạn có biết về sự khác biệt giữa đầu tư và giao dịch không? Nếu vậy, bạn có thể nói rõ sự khác biệt đó là gì không? Nếu bạn có kinh nghiệm trong thị trường tài chính, thì tất nhiên câu trả lời sẽ là “Có” và “Có”. Nhưng những nhà đầu tư mới thường đánh đồng đầu tư và giao dịch với nhau. Thực ra, hai thứ này cơ bản hoàn toàn tách biệt. Nhưng khi kết hợp với nhau, đầu tư và giao dịch đã làm nên nền tảng cho cộng đồng đầu tư. Vì vậy, bạn cần phải hiểu được sự khác biệt của chúng, dù cho bạn muốn tham gia vào lĩnh vực này hay chỉ đang cố gắng hiểu kế hoạch nghỉ hưu công ty.

Hãy bắt đầu với điểm giống nhau của giao dịch và đầu tư, cả nhà đầu tư và nhà giao dịch đều muốn kiếm lợi nhuận. Mục tiêu cuối cùng của họ tuy giống nhau nhưng cách để hoàn thành mục tiêu lại vô cùng khác biệt. Các nhà đầu tư thường mua chứng khoán để nắm giữ lâu dài với hy vọng giá trị của chúng sẽ tăng lên theo thời gian. Mặt khác, các nhà giao dịch thích tận dụng lợi thế của thị trường tăng và giảm để mua và bán trong thời gian ngắn, và thu lợi từ những khoản tiền nhỏ hơn nhưng thường xuyên hơn các nhà đầu tư.

Đầu tư (Nguồn:invetrend)

Đầu tư (Nguồn:invetrend)

Nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett muốn những ai đầu tư hiểu rằng mua một cổ phiếu không chỉ đơn giản là mua một con số, mà họ đang mua một phần của doanh nghiệp có thật cùng với thu nhập mà nó tạo ra trong tương lai. Bởi các nhà đầu tư sẽ phải nắm giữ cổ phiếu trong một thời gian dài, nên một nhà đầu tư thông minh thường sẽ bán bớt cổ phần khi công ty họ đầu tư có một năm hoặc một quý thất thu.

 • Buffet nêu một ví dụ điển hình về đầu tư dài hạn: Từ năm 1996 đến năm 2014, Berkshire's Hathaway (công ty của Buffet) mua và nắm giữ cổ phần tại hai công ty lớn American Express và Coca-Cola, từ đó giá trị của chúng đã tăng lần lượt hơn 13 tỷ USD và 17 tỷ USD. Và kiếm lợi bằng cách ngồi không, tức là không làm gì cả ngoại trừ việc mua và nắm giữ những cổ phiếu này trong nhiều thập kỷ.
 • Ngày nay, Buffett vẫn chưa mua hoặc bán bất kỳ cổ phiếu nào của American Express hay Coca-Cola. Không có lý do gì để bán các cổ phiếu này, bởi cốt lõi doanh nghiệp và khả năng tăng thu nhập khổng lồ của chúng vẫn không hề thay đổi- nền tảng của các doanh nghiệp này rất vững chắc.

Nghiên cứu cơ bản là nguồn lực lớn nhất cho các nhà đầu tư. Nghiên cứu này dựa trên việc phân tích định tính, nơi các chuyên gia phân tích xem xét tình trạng chung của một công ty. Họ sẽ xem xét cách thức quản lý, mục tiêu kinh doanh và chiến lược đầu tư của một công ty, tham dự các cuộc họp công ty và dựa vào các phân tích tài chính hàng quý và hàng năm của công ty (tương ứng với các dạng 10-Q và 10-K).

Nghiên cứu cơ bản cũng sử dụng các công cụ định lượng như vốn hóa thị trường của công ty, tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E), tỷ lệ chi trả cổ tức, tỷ suất cổ tức, lợi tức trên vốn chủ sở hữu (ROE) và nhiều biến số khác, xét cả về mặt dự kiến ​​lẫn lịch sử. Mặt khác, các nhà giao dịch thường sử dụng nghiên cứu kỹ thuật, cố gắng dự đoán biến động giá bằng cách kiểm tra dữ liệu lịch sử và sở hữu bộ số liệu riêng.

Tất nhiên, đầu tư không chỉ ám chỉ mỗi cổ phiếu. Trong lịch sử, ba loại tài sản có thể đầu tư là cổ phiếu (chứng khoán), thu nhập cố định (trái phiếu) và các khoản tài sản tương đương với tiền, hoặc các công cụ thị trường tài chính. Tuy nhiên ngày nay có nhiều loại tài sản hơn bao gồm bất động sản, hàng hóa, hợp đồng tương lai, những loại phái sinh và đầu tư tiền ảo. Trong các loại tài sản này, còn có rất nhiều loại sản phẩm để đầu tư.

Đầu tư tiền ảo (Nguồn: cdn1.finhay)

Đầu tư tiền ảo (Nguồn: cdn1.finhay)

Các loại tài sản có thể đầu tư ý chỉ toàn bộ các loại cổ phiếu, trái phiếu, quyền chọn, phái sinh, hàng hóa và các công cụ tài chính khác mà bạn có thể mua bạn với tự cách là một nhà đầu tư. Các sản phẩm này có thể được phân loại sâu hơn nữa theo cấu trúc của chúng.

Ví dụ: nếu bạn đang mua cổ phiếu, chúng thuộc dạng quỹ nào? Quỹ tương hỗ, quỹ chỉ số hay cổ phiếu độc lập của một công ty? Nếu bạn sở hữu gói lương hưu 401(k) thông qua nơi làm việc của mình, thì cũng có nghĩa là bạn đã và đang đầu tư - nhưng không phải vào cổ phiếu của công ty độc lập, mà vào các giỏ cổ phiếu, như quỹ hoán đổi doanh mục (ETF).

Có các sản phẩm khác nhau dành cho các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân, chúng có thể được tùy chỉnh để phản ánh các phong cách đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro, mục tiêu và thời gian khác nhau. Bất kể họ kết hợp sản phẩm như thế nào, các nhà đầu tư sẽ mua các phương tiện đầu tư bởi tiềm năng của chúng dùng cho việc tăng trị giá vốn và trả tiền phân phối lâu dài.

So với cách đầu tư mua và giữ mang nặng tính tìm hiểu nghiên cứu, giao dịch thường là một quá trình nhanh hơn, và cần hành động nhiều hơn. Họ thường dựa vào các phân tích cơ bản để thực hiện nghiên cứu hoặc thẩm định liên quan đến các sản phẩm và công ty họ đang giao dịch.

Kỹ năng và các bộ công cụ là thứ giúp một nhà giao dịch tạo ra sự khác biệt. Trên sàn giao dịch, các nhà giao dịch được đánh giá cao về tốc độ và tư duy nhanh nhạy. Họ liên tục tung hứng nhiều chiến lược và kỹ thuật tiềm năng, đơn lẻ hoặc kết hợp, nhằm thu về lợi nhuận lớn nhất cho khách hàng của họ.

Nói chung, giao dịch mang tính kỹ thuật và định lượng nhiều hơn là đầu tư. Một số nhà giao dịch sử dụng đồ thị, biểu đồ, tỷ lệ, trung bình và các chỉ số toán học khác chỉ để xác định tài sản nào cần mua, bán hoặc nắm giữ. Hơn nữa, lĩnh vực giao dịch có rất nhiều loại lệnh với các cái tên như "All or none" hay “fill or kill.”.

Một yếu tố tách biệt các nhà giao dịch với nhau là phong cách giao dịch của họ, thường được phản ánh bởi một trong các loại sau:

 • Position trader: Nhà giao dịch giữ vị thế từ tháng đến năm

 • Swing trader: Nhà giao dịch giữ vị thế từ ngày đến tuần

 • Day trader: Nhà giao dịch chỉ nắm giữ các vị thế trong ngày; không giữ vị thế qua đêm

 • Scalp trader: Nhà giao dịch giữ vị thế trong vài giây đến vài phút; không giữ vị thế qua đêm

Thông thường, giao dịch là qua trình mua một tài sản khi cơ hội đến chỉ để bán nó ngay lập tức để kiếm lời nếu bạn là một Scalp trader hoặc chờ một vài ngày sau rồi bán nếu bạn là một swing trader. Do tính chất vào ra nhanh chóng, giao dịch có thể rủi ro hơn đầu tư.

Ví dụ, giả sử bạn có linh cảm rằng Tesla sẽ ra mắt một loại pin mới có hiệu cao hơn để cung cấp năng lượng cho xe của họ. Làm theo linh cảm này, bạn mua cổ phiếu của Tesla, đặt cược rằng nếu họ công bố một loại pin mới, thì cổ phiếu của họ sẽ tăng.

Nếu giao dịch diễn ra theo ý của bạn, thì cổ phiếu Tesla sẽ tăng và bạn có thể chốt lời bằng cách bán chúng. Tuy nhiên, nếu tin tức không gây được ấn tượng với thị trường, thì bạn có thể phải đối mặt với tổn thất lớn. Một điểm khác biệt khác giữa kinh doanh và đầu tư là lợi nhuận thu được từ các khoản đầu tư ngắn hạn có thường bị đánh thuế lớn hơn so với các khoản đầu tư dài hạn.

Cổ Phiếu (Nguồn: img.meta)

Cổ Phiếu (Nguồn: img.meta)

Lý do chúng tôi gọi các phần trên là “di sản” là bởi chúng đề cập đến các nguyên tắc đầu tư và giao dịch truyền thống - nghĩa là trước khi có sự tồn tại của tiền ảo. Đầu tư và giao dịch tiền ảo khác với những cách giao dịch truyền thống như:

 • Với tiền số, bạn thường không được sở hữu một phần của công ty giống như đầu tư cổ phiếu. Cũng có vài trường hợp đặc biệt như các đợt bán token bảo mật (STO), thứ có thể cấp cho chủ sở hữu một phần vốn cổ phần của công ty.

 • Mua chứng khoán truyền thống là một quá trình chậm và phức tạp hơn nhiều so với mua bán tiền ảo. Ví dụ: bạn có thể chuyển tài sản ảo từ một sàn giao dịch sang ví cá nhân của mình trong vòng chưa tới mười phút.

 • Ở Mỹ và các cường quốc khác, giao dịch tiền ảo không được quản lý chặt chẽ như bên chứng khoán. Mặc dù vậy, vẫn có một số sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép và quản lý chặt chẽ.

Bạn có thể sử dụng nhiều chiến lược đầu tư và giao dịch tiền ảo (bán khống), cùng với một số loại lệnh (cắt lỗ) và sản phẩm đầu tư (quyền chọn). Tuy nhiên, chỉ những khái niệm cơ bản nhất của đầu tư và giao dịch truyền thống mới được chuyển giao trực tiếp sang ngôn ngữ đầu tư tiền ảo:

 • Đầu tư tiền ảo chủ yếu hướng tới mục tiêu lâu dài. Bạn mua tài sản ảo và giữ chúng trong một khoảng thời gian tương đối dài thường có thể từ một đến ba năm, với hy vọng chúng sẽ tăng giá trị trong tương lại.

 • Các chiến lược giao dịch tiền ảo tập trung vào việc mua bán nhanh chóng để thu được lợi nhuận. Mặc dù tiền ảo vẫn có thể biến động theo ngày, tuần và quý, nhưng nó thường biến động trong vài phút hoặc thậm chí ít hơn là vài giây.

Đó là toàn bộ những điểm tương đồng giữa đầu tư và giao dịch tiền ảo những cách giao dịch “di sản”. Các chiến thuật giao dịch tiền ảo cũng có vay mượn nhiều thứ từ lĩnh vực đầu tư và giao dịch truyền thống. Nhưng phần lớn, tiền ảo là một loại tài sản hoàn toàn mới; cùng với cơ sở hạ tầng mới và một số phương pháp đầu tư độc đáo.