HODL là gì? Ưu và nhược điểm của HODL

HODL là một thuật ngữ được sử dụng trong thế giới tiền ảo để mô tả chiến thuật đầu tư mua-và-giữ. Thế nào là "HODL" trong thế giới tiền điện tử? Bài viết này của Coin5s sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về những thuật ngữ trong thị trường crypto.

HODL từ viết sai chính tả của “hold”, nó là một thuật ngữ phổ biến thường được sử dụng trong giới Bitcoin tiền số để mô tả một chiến thuật đầu tư cụ thể. Chiến thuật này cho phép các nhà đầu tư mua tài sản và nắm giữ của họ trong thời gian dài. HODL là một trong nhiều thuật ngữ tiếng lóng được các nhà giao dịch tiền số sử dụng,

Thuật ngữ HODL đến từ một bài đăng năm 2013 trên một diễn đàn Bitcoin. Tiêu đề của bài đăng, được tìm thấy trên nền tảng Bitcointalk với tên gọi “I AM HODLING”. Tác giả của bài đăng tiếp tục nói rằng vì anh ta không thể dự đoán xu hướng thị trường đủ tốt để trở thành một nhà giao dịch hằng ngày thành công, thay vào đó anh ấy sẽ nắm giữ các khoản đầu tư của mình. Những người tham gia diễn đàn khác đều công nhận lỗi chính tả “HODL” và biến nó thành một meme. Trong tuần lễ bài viết “I AM HODLING” được đăng, giá Bitcoin đã giảm gần 40% do các hành động của ngân hàng trung ương Trung Quốc.

HODL là một chiến thuật đầu tư trong đó các cá nhân mua tiền số và giữ chúng trong một thời gian dài. Điều này cho phép các nhà đầu tư tận dụng lợi thế của việc giá trị tài sản gia tăng. Một người áp dụng chiến thuật HODL sẽ không quan tâm thời điểm thị trường và họ sẽ không bán các khoản đầu tư của mình ngay cả khi thị trường có nguy cơ suy giảm.

Lưu ý: Ngược lại với HODL là chiến thuật giao dịch ngắn hạn. Ở chiến thuật này, các nhà đầu tư mua khi giá thấp, giữ một tài sản để chờ giá trị tăng lên, sau đó cố gắng bán nó trước khi chuẩn bị giá giảm.

Chiến thuật mua-và-giữ một tài sản trong thời gian dài, không phải là một chiến thuật mới, nó đã tồn tại trước cả khi tiền số được phát minh.

Đầu tư mua-và-giữ xảy ra khi các cá nhân mua một tài sản - thường là cổ phiếu - và giữ nó trong khoảng thời gian nhiều năm. Thay vì cố gắng chọn đúng thời điểm thị trường, chiến thuật này chỉ hoạt động với giả định rằng giá trị của tài sản sẽ tăng theo thời gian.

Mẹo: Với chiến thuật mua-và-giữ, bạn thường chọn cổ phiếu dựa trên sự thành công lâu dài và triển vọng của công ty. Trước khi đầu tư, hãy xem xét vị thế của công ty, xem xét những thứ như: thu nhập và doanh số bán hàng, tầm nhìn và nền tảng quản lý cũng như tình trạng tổng thể của ngành.

Chiến thuật đầu tư mua và giữ có nhiều lợi ích, bao gồm:

  • Cắt giảm phí giao dịch, bởi chiến thuật này không yêu cầu bạn giao dịch thường xuyên.
  • Bởi vì bạn phải nắm giữ các khoản đầu tư của mình trong thời gian dài, bạn sẽ tránh được việc phải trả thuế từ các món lãi ngắn hạn với mức giá cao.
  • Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) tuyên bố rằng những người áp dụng chiến thuật mua-và-giữ để đầu tư có xu hướng thành công về lâu dài, trái ngược với những người chọn đúng thời điểm thị trường.

Cần lưu ý rằng có thể có một số khác biệt giữa chiến thuật HODLchiến thuật đầu tư mua-và-giữ truyền thống. Khi mọi người áp dụng phương pháp mua và giữ với đầu tư chứng khoán, họ thường bỏ tiền vào quỹ đầu tư chỉ số với mong muốn không phải là đánh bại thị trường mà là để phù hợp với nó. Nhưng mặt khác, các nhà đầu tư tiền số dài hạn thường hy vọng thu được nhiều lợi nhuận đáng kể hơn.

Chiến lược HODL Coin

Chiến lược HODL Coin

Ưu điểmNhược điểm
Không phụ thuộc vào thời điểm thị trườngTiền số không có hồ sơ theo dõi đã được chứng minh
Lợi nhuận tuân theo thuế lãi về vốn dài hạnVốn bị ràng buộc trong thời gian dài
Chứng minh hồ sơ theo dõi 

 

Giải thích về ưu điểm

  • Không phụ thuộc vào thời điểm thị trường: Giao dịch ngắn hạn phụ thuộc vào thời điểm thị trường, có nghĩa là bạn phải đoán khi nào giá sẽ tăng và giảm. Nhưng trừ khi bạn là một chuyên gia thị trường- mà hầu hết mọi người đều không phải- thì chưa chắc bạn có thể dự đoán chính xác mọi sự thay đổi của thị trường hay không. HODL loại bỏ các rủi ro về thời điểm trên thị trường.

  • Lợi nhuận tuân theo thuế lãi về vốn dài hạn: Lợi tức vốn từ tài sản nắm giữ trên một năm bị đánh thuế ở mức thấp hơn so với tài sản nắm giữ dưới một năm. Sử dụng chiến thuật HODL sẽ dẫn đến mức thuế thấp hơn trên thu nhập của bạn .

  • Hồ sơ theo dõi của chiến thuật mua và giữ đã được chứng minh: Lý do rất nhiều chuyên gia tài chính khuyên bạn nên đầu tư mua và giữ bởi nó có một hồ sơ theo dõi đã được chứng minh. Mặc dù điều quan trọng là các nhà đầu tư phải nhận ra sự khác biệt giữa đầu tư cổ phiếu và đầu tư tiền số, nhưng cách đầu tư mua và giữ truyền thống thường sẽ thành công.

Giải thích về nhược điểm

  • Tiền số không có hồ sơ theo dõi được chứng minh: Hiệu suất của đầu tư mua và giữ có thể được xác thực từ nhiều thập kỷ trước, bạn có thể thấy dễ dàng nhận thấy xu hướng thị trường tăng lên trong qua từng năm. Trên thực tế, các sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên có từ năm 1792, cung cấp cho chúng ta dữ liệu hàng thế kỷ để nghiên cứu. Nhưng vì tiền số chỉ mới ra đời khoảng một thập kỷ nên không có bằng chứng nào cho thấy nó sẽ có xu hướng tăng mãi mãi. Do đó, chúng tôi không thể thực sự biết liệu chiến thuật mua và giữ có hiệu quả trong lĩnh vực tiền số hay không.

  • Vốn hóa bị ràng buộc trong khoảng thời gian dài: Khi tiền của bạn bị khóa trên thị trường trong nhiều năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ, nó không thể được chi cho những việc khác. HODL có thể không phải là một chiến thuật hiệu quả cho bất kỳ khoản tiền nào bạn hy vọng sẽ sử dụng trong vài năm tới, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã phân bổ vốn cho các khoản đầu tư.

Ưu và nhược điểm của HODL

Ưu và nhược điểm của HODL

Tới đây bạn đã nghe một số lập luận ủng hộ và chống đối chiến thuật HODL trong giao dịch tiền số, và có thể tự hỏi bản thân rằng liệu chiến thuật này có đáng thực hiện hay không. Sau tất cả, chúng ta biết rằng tiền số không có hồ sơ theo dõi đã được chứng minh giống như thị trường chứng khoán.

Để trả lời câu hỏi đó, hãy ví dụ về sự cố Bitcoin năm 2013. Tại thời điểm thấp nhất trong vài ngày đó, Bitcoin nằm ở mức giao dịch 506,17 USD. Hãy cùng xem điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đầu tư vào Bitcoin vào tháng 12 năm 2013 và giữ nó.

Tại một thời điểm vào thứ Sáu, ngày 21 tháng 5 năm 2021, Bitcoin được giao dịch ở mức 35.889,63 USD. Nếu bạn đã mua 10 Bitcoin với giá thấp vào tháng 12 năm 2013, khoản đầu tư của bạn vào ngày 21 tháng 5 năm 2021, sẽ trị giá 358.896,30 USD, tăng hơn 350.000 USD.

Điều quan trọng cần hiểu rõ là việc tranh luận xem có đáng sử dụng chiến thuật HODL để đầu tư vào tiền số hay không hoàn toàn khác với câu hỏi có nên đầu tư vào tiền số không. tiền số vẫn còn tương đối mới và không tuân theo các quy định giống như đầu tư truyền thống. Điều này có thể tăng thêm rủi ro cho các nhà đầu tư. Như với bất kỳ khoản đầu tư nào, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu kỹ về tiền số trước khi bắt đầu đầu tư.