Tiền số giả và câu chuyện bạn nên cảnh giác

Hiện đang tồn tại hơn 7.000 loại tiền số, với những đồng coin mới liên tục được tạo ra. Sự tăng trưởng nhanh chóng này đã làm trầm trọng thêm vấn nạn tiền số giả mạo. Khi những kẻ lừa đảo cố gắng đánh lừa nạn nhân của chúng bằng tiền số không có thật, hàng tỷ USD đã bị đánh mất bởi các vụ lừa đảo từ tiền số giả và các hoạt động kỹ thuật xã hội liên quan. tiền số giả đã được bán trên thị trường thông qua các đợt phát hành tiền số ban đầu (ICOs) lừa đảo và các mưu đồ crypto Ponzi như vụ lừa đảo OneCoin khét tiếng.

Các loại tiền số mới thường được tung ra thông qua các đợt phát hành tiền số ban đầu (ICOs). Một đợt ICO sẽ tương tự như quá trình phát hành công khai lần đầu (IPO), nó cho phép các công ty huy động vốn để tung ra coin mới hoặc sản phẩm mới.

Quá trình tung ra ICO thường đòi hỏi phải sử dụng một bạch thư để mô tả công ty và dự án, chi tiết tài chính, thời hạn và số lượng mã thông báo kỹ thuật số mà dự án sẽ giữ lại, trong số các thông số kỹ thuật khác. Các nhà đầu tư thường có thể mua ICO bằng tiền số và nhận mã thông báo từ công ty để trao đổi.

Theo một số ước tính, có hơn 1.000 "coin chết" - tiền số đã không thể giao dịch ở mức giá trên 0,01 USD tính từ đợt ICO của chúng. Trong khi một số loại tiền số đó đã thất bại do thị trường gấu xảy ra với lĩnh vực tiền số vào năm 2018, thì các loại tiền số khác lại liên quan đến hoạt động gian lận. Một trong số đó là nền tảng BitConnectđồng BitConnect của nó, thứ đã được tiết lộ là một chương trình crypto Ponzi ngay từ lúc phát hành, mặc dù có mức vốn hóa thị trường 2 tỷ USD sau khi ra mắt.

Coin chết

Coin chết

My Big Coin là một ví dụ nổi tiếng khác về tiền số giả. Người sáng lập và điều hành chính, Randall Crater, đã bị buộc tội lừa đảo các nhà đầu tư bằng cách tiếp thị và bán My Big Coins (MBC) trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Crater tuyên bố đã hợp tác với một công ty có thể bảo đảm giá trị của coin MBC sẽ như vàng và bịa đặt số liệu về giá trị của coin này. Các nhà đầu tư được thông báo rằng MBC có thể được giao dịch và chuyển nhượng dễ dàng, đồng thời có thể sớm được sử dụng hằng ngày để mua bán trên thẻ tín dụng được hỗ trợ bởi coin này. Tất cả những tuyên bố này hóa ra là sai. Trên thực tế, Crater đã bòn rút các nhà đầu tư hơn 6 triệu USD để mua sắm xa hoa cho mình.

Không thua kém vụ lừa đảo thất bại My Big Coin, phi vụ tiền số giả OneCoin trị giá hàng tỷ USD giống như một bộ phim truyện đầy drama.

OneCoin là một kế hoạch Ponzi khổng lồ hứa hẹn sẽ tạo ra một loại tiền số lớn kế tiếp. OneCoin do Ruja Ignatova và Sebastian Greenwood điều hành, đã thu về 4 tỷ USD từ các nhà đầu tư trên toàn cầu. Nhiều người trong số họ tuyên bố bị thu hút bởi những chứng chỉ giáo dục chuyên nghiệp và đầy ấn tượng của Ignatova đồng thời cũng bởi lời tuyên bố đảm bảo về khả năng sinh lời của OneCoin.

Nhưng đối với nhiều người trong cộng đồng tiền số, OneCoin rõ ràng là một trò lừa đảo. Không hề có một blockchain hoặc mạng lưới nào liên kết với coin này. Và thay vì chứng minh chức năng hoặc tiện ích vốn có của nó, những người sáng lập OneCoin đã trở nên nổi tiếng bằng cách bán gói thành viên hoặc gói giáo dục. 

Các gói này cho họ coin OneCoin dùng để trao đổi thành tiền tệ fiat, nhưng chỉ trên sàn giao dịch XcoinX tư nhân và với số lượng hạn chế. Đối với nhiều người, đây là dấu hiệu của một kế hoạch Ponzi tiềm ẩn. OneCoin sau đó đã đưa ra thông báo rằng giao dịch của họ sẽ bị tạm dừng trong hai tuần, trước khi đóng cửa hoàn toàn sau đó vài tháng.

Greenwood sau đó đã bị bắt vì liên quan đến kế hoạch Ponzi. Ignatova, người trốn tránh nhà chức trách trong nhiều năm, được cho là đang đàm phán thỏa thuận nhận tội với các công tố viên Mỹ. Tính đến tháng 3 năm 2021, Ignatova vẫn chưa bị bắt.

Kế hoạch crypto Ponzi

Kế hoạch crypto Ponzi

Các nhà đầu tư tiền số dày dạn hầu như luôn cảnh giác khi đầu tư vào các dự án mới và các ICO liên quan đến chúng. Bất kỳ ai đang tìm cách đầu tư vào một dự án tiền số nên đặc biệt cảnh giác với những lời hứa về việc đảm bảo lợi nhuận. Là một nhà đầu tư tiềm năng, bạn nên kiểm tra các bạch thư kỹ càng, bao gồm cả mục tiêu đã nêu của dự án. Việc xác minh danh tính và thông tin đăng nhập của các thành viên làm việc với dự án cũng rất quan trọng.

Cho đến khi các đợt ICOs và tỷ lệ phần trăm lớn hơn trong không gian tiền số được quản lý đầy đủ, biện pháp ngăn chặn tiền số giả tốt nhất mà bạn cần biết là tự tìm tòi nghiên cứu và có một ít hoài nghi về dự án. Những lời hứa xa hoa về mức lợi nhuận tức thời thường là thứ tốt đến khó tin.