ICO

ICO được các chuyên gia định nghĩa là “Initial Coin Offering”. Đây được xem là một hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến trong các dự án tiền mã hóa kỹ thuật số trên thế giới – Cryptocurrency (tiền điện tử).

Điều này có nghĩa là khi một công ty hay nhóm phát triển, họ ra mắt Cryptocurrency của riêng mình, họ thường tạo ra một số lượng Token nhất định và bán ra những mã Token này cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt Crowdsale khác nhau để thu lại Bitcoin, Ethereum hoặc tiền mặt.

Nói một cách dễ hiểu, bạn sẽ mua những đồng coin chưa được phát hành ở mức giá cực kỳ rẻ. Sau đó, khi những đồng coin này được niêm yết lên sàn giao dịch, nếu các đồng coin này tốt, giá của chúng sẽ tăng lên cực kỳ nhanh. Từ đó, bạn có thể bán ra và thu về lợi nhuận.

 

Giai đoạn 1: Lên kế hoạch ICO

Founder lúc này chỉ mới có ý tưởng, và công việc của họ ở giai đoạn này là trình bày một kế hoạch và lộ trình rõ ràng cho dự án. Để thực tiễn và chân thật nhất thì họ sẽ làm một cái gọi là Whitepaper (Sách trắng). Trong whitepaper sẽ có toàn bộ thông tin về dự án, về hệ sinh thái và tiềm năng của nó ở tương lai.

Cách thức thực hiện đơn giản nhất là họ sẽ tạo ra một trang web và công bố sách trắng này trên website đó, để các nhà đầu tư có thể vào đó xem.

Giai đoạn 2: Xây dựng hệ sinh thái ICO

Đây là giai đoạn tận dụng công nghệ blockchain để tạo ra các token để phục vụ cho dự án của mình. Thông thường, các token ICO sẽ được tạo ra dựa trên công nghệ blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Nếu như họ có công nghệ blockchain của riêng họ thì họ sẽ chọn phát hành dựa công nghệ đó luôn.

Một số sản phẩm nổi bật mà các ICO hay triển khai là sàn giao dịch phi tập trung (Defi), ví lưu trữ crypto (Wallet)…

Giai đoạn 3: Kêu gọi vốn cộng đồng

Đây là giai đoạn rất quan trọng vì nó quyết định đến độ phổ biến của dự án để thu hút nhà đầu tư. Thông thường các founder sẽ cố gắng đưa lên các list ICO của các cộng đồng lớn như Coinmarketcap, Coingecko, Binance Smart Chain… Và tiếp tục xây dựng các chính sách tặng token cho những người giới thiệu để thu hút nhiều người tham gia vào hệ sinh thái càng tốt.

Đương nhiên là hệ sinh thái của dự án ICO phải có triển vọng và sát với thực tế mới thu hút được nhiều nhà đầu tư. Các nhà đầu tư sẽ quy đổi từ tiền pháp định FIAT sang BTC hoặc ETH sau đó chuyển vào sàn nội bộ hoặc cổng mua bán trung gian để mua được các token này.

Giai đoạn 4: Lên sàn

Sau khi triển khai một thời gian, xây dựng được hệ sinh thái ở mức cơ bản rồi họ sẽ quyết định lên sàn (index) để tăng khối lượng giao dịch cho token đó. Đây là giai đoạn mà các token sẽ được fomo lên giá rất cao. Nhiều nhà đầu tư không dám mạo hiểm ở giai đoạn đầu sẽ đầu tư mua token ở giai đoạn này sẽ ít rủi ro hơn.

Tuy nhiên, theo lộ trình là như thế nhưng nó có thể sập dự án bất kỳ lúc nào, vì không phải 100% dự án triển khai đều thành công. Nếu như có 100 dự án chắc tầm 3 – 5 dự án thành công thôi cũng là con số khá ấn tượng rồi đó.

Một trong những dự án cryptocurrency thực hiện ICO sớm nhất đó là Mastercoin (hiện tại đã đổi thương hiệu thành Omni) được Crowdfunded trên diễn đàn Bitcointalk. Mastercoin là một giao thức đầu trang của Blockchain Bitcoin cung cấp các tính năng bổ sung mà nền tẩng Bitcoin cơ bản không có. ICO đã diễn ra vào giữa năm 2013. Mastercoin (MSC) đã quyên góp được hơn 5000 Bitcoin (BTC) với tốc độ 100 MSC cho mỗi BTC được gửi đến “địa chỉ Exodus” trong giai đoạn ICO. 

Sau đó, dự án cryptocurrency NXT có ICO của riêng của nó trên các diễn đàn Bitcointalk, cao hơn 21 BTC (trị giá khoảng 6000 đô la sau đó). NXT đã tạo mã cryptocurrency được mã hóa từ đầu và đã triển khai hệ thống proof-of-stake hoàn toàn đầu tiên. Dự án này đã khá thành công với các nhà đầu tư của ICO, đạt mức đỉnh cao về ‘vốn hóa thị trường’ trên 100 triệu USD, và hiện tại trên 10 triệu USD. Điều này làm cho nó trở thành một trong những ICO thành công nhất cho các nhà đầu tư. 

Các ICO thành công đã tạo ra một cơn cuồng phong của ICO mới vào cuối năm 2013 đến đầu năm 2014, đồng thời đẩy giá trị của Bitcoin tăng cao nhanh chóng. Thật không may, rất nhiều ICO đã thất bại trong việc tăng cường quảng cáo của họ hoặc bị lừa đảo trực tiếp. Tuy nhiên, thời kỳ này đã chứng kiến ​​một số ICO thành công như Ethereum.

 

Xét về mặt đối tượng

  • ICO hướng đến các nhà đầu tư nhỏ và lớn.
  • IPO nhắm đến các nhà đầu tư lớn.

Xét về mặt quản lý

  • IPO được quản lý chặt chẽ bởi chính phủ.

Một công ty muốn phát hành cổ phiếu của mình đòi hỏi cần chuẩn bị rất nhiều thủ tục giấy tờ liên quan và vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe của sở chứng khoán trước khi có thể tham gia vào IPO.

  • Còn đối với ICO đang là một mô hình còn mới trên thị trường, hiện chưa được quản lý bởi các quy định cùa chính phủ.

Có nghĩa là bất kỳ công ty nào cũng có thế bắt đầu một ICO bất cứ lúc nào để thu hút nhà đầu tư góp vốn cho công ty. Vì là một môi trường tự do, không có sự quản lý nên cũng sẽ mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

ICO được phát triển dựa trên việc mượn ý tưởng từ IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu) tuy vậy vẫn có sợ khác biệt giữa IPO và ICO.

Các ICO không cho phép chủ đầu tư quyền sở hữu cổ phần. Hơn nữa các dự án đằng sau ICO đều không có sản phẩm hay dịch vụ cụ thể rõ ràng.

Dù vậy, ICO vẫn là một hình thức đầu tư kiếm lợi rẻ hơn so với IPO vì chúng không phụ thuộc vào thị trường chứng khoán và bị ràng buộc bởi loại giấy tờ.

Bạn có thể sử dụng ICO để kiếm thêm thu nhập giống như một startup nhỏ hơn là phụ thuộc vào sự lên xuống giá cổ phiếu.

Lợi thế và rủi ro luôn tồn tại song hành trong mỗi khoản đầu tư, đặc biệt là đầu tư vào tiền điện tử. Bên cạnh những rủi ro mà ICO có thể tồn tại do không được quản lý chặt chẽ, đầu tư ICO cũng mang lại những lợi ích hấp dẫn về lợi nhuận. Dưới đây Học Viện Đầu Tư Tài Chính phân tích lợi thế và rủi ro của ICO để các nhà đầu tư có thể cân nhắc.

6.1. Lợi thế khi đầu tư ICO

Khoản đầu tư tiềm năng: ICO là một cơ hội để sở hữu tiền điện tử mới với chi phí thấp với hy vọng có được lợi nhuận tốt từ khoản đầu tư. Những nhà đầu tư sớm có thể có quyền truy cập và có nhiều thanh khoản hơn trong giai đoạn đầu. Đầu tư ICO sớm cũng làm tăng tiềm năng tăng trưởng vốn nhanh chóng.

Lợi nhuận cao: ICO có thể mang lại lợi nhuận rất cao, có thể gấp nhiều lần so với số vốn ban đầu nhà đầu tư bỏ ra.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Đầu tư ICO là một phương pháp để nâng cao danh mục đầu tư, cung cấp một hàng rào chống lại các cú sốc chính trị và kinh tế mà không dựa vào các loại tiền tệ fiat.

Bảo mật: Tiền ICO có tính ẩn danh tương tự như tiền điện tử như Bitcoin và Etherium.

Tiện ích: Tiền điện tử ICO có thể đi kèm với các lợi ích bổ sung như phân phối lại doanh thu hoặc quyền truy cập đặc quyền vào các sản phẩm và dịch vụ của dự án.

6.2. Rủi ro khi đầu tư ICO

Tính pháp lý chưa cao: ICO không được quy định chặt chẽ bởi các tổ chức, không có xác minh cũng như bảo vệ nhà đầu tư. ICO chủ yếu được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư từ trong cộng đồng chứ không phải các nhà đầu tư tổ chức như IPO.

Thiếu tính tránh nhiệm: Nhà phát hành Coins hoàn toàn không có nghĩa vụ thực thi nào đối với một dự án hay thông báo tiến độ thực hiện. Điều này có khả năng khiến các nhà đầu tư bị bỏ lại phía sau.

Đội ngũ không chuyên nghiệp: Đội ngũ phát triển dự án ICO thường thiếu kinh nghiệm và sẽ không đảm bảo được những lời hứa từ ban đầu.

Tệ nạn lừa đảo: Do những lỗ hổng về tính pháp lý nên những kẻ lửa đảo rất dễ lợi dụng và tung ra các dự án ảo.

Có thể nói, thị trường tiền điện tử đang là xu hướng đầu tư rất tiềm năng và chỉ mới phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây. Trong đó, ICO là một hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì tính chất siêu lợi nhuận của nó mang lại. Tuy nhiên khi đầu tư vào 1 dự án ICO hay một đồng Crypto nào đó thì bạn nên trang bị kiến thức, chuẩn bị cho mình thật kỹ những kiến thức đầu tư để hạn chế tối thiểu những rủi ro mang lại, bên cạnh đó khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng, bạn có kiến thức chuyên môn về đầu tư thì lợi nhuận bạn mang về là siêu to, suy cho cùng đầu tư gì cũng vậy, có kiến thức là có tiền, có tiền không có kiến thức thì trước sau gì cũng sẽ mất tiền. Thế nên hãy học kiến thức trước khi đầu tư nhé và hãy chịu trách nhiệm cho tiền và những quyết định của chính mình.