10 sai lầm lớn nhất mà các nhà đầu tư tiền số mới thường mắc phải

Đầu tư tiền số là một hành trình khá thú vị, nhưng nhiều nhà đầu tư mới thường mắc phải những cạm bẫy phổ biến khi giao dịch và đầu tư vào tiền số. Từ thực tiễn bảo mật kém đến thiếu kiến ​​thức về thị trường tiền số, những nhà đầu tư mới sẽ dễ dàng mất tiền. Chúng tôi sẽ đề cập đến 10 sai lầm phổ biến nhất mà các nhà đầu tư mới thường mắc phải và cách bạn có thể phòng tránh chúng.

Các nhà đầu tư tiền số mới tham gia vào lĩnh vực tiền số thường bị thu hút bởi những sự cường điệu, thổi phồng xung quanh Bitcoincác loại tiền số khác, nhưng việc đầu tư vào tiền số cần bạn phải hiểu loại tài sản muốn đầu tư và cách thức hoạt động của nó.

Đầu tư vào một tài sản mà bạn không biết, hoặc cố giao dịch tiền số mà không hề nắm chắc những kiến thức hoạt động cơ bản của tiền số, sẽ dẫn đến kết quả cực kỳ xấu. Hãy dành thời gian để tự tìm hiểu về các dự án tiền số khác nhau, xem xét mục tiêu phát triển của những công ty tiền số để giúp bạn có thêm kinh nghiệm đầu tư.

Mặc dù có nhiều cách để tiến hành giao dịch tiền số, nhưng các nhà đầu tư trẻ thường nhảy vào mua tiền số ngay mà không hiểu gì về cách hoạt động của phí gas trên các sàn giao dịch tiền số.

Ví dụ: mua tiền số bằng thẻ tín dụng có thể đi kèm với mức phí khá lớn (3% trở lên) và cũng có thể kẹp thêm các khoản phí bổ sung từ ngân hàng mà bạn đăng ký thẻ. Hãy tìm hiểu xem sàn giao dịch tiền số nào cung cấp mức phí thấp cũng như phương pháp giao dịch tốt nhất để tiết kiệm tiền bạc về lâu dài.

Phí gas trên các sàn giao dịch tiền số | Nguồn: cdn1.finhay

Phí gas trên các sàn giao dịch tiền số | Nguồn: cdn1.finhay

Những câu cam kết như “làm giàu nhanh chóng” trên thị trường khiến nhiều nhà đầu tư trẻ có những suy nghĩ ngắn hạn. Tuy cũng có cơ hội thu được mức lợi nhuận khổng lồ khi đầu tư tiền số, nhưng nó cũng đi kèm với khả năng mất toàn bộ số tiền đầu tư chỉ trong một bước đi xấu.

Có tư duy đầu tư dài hạn sẽ giúp bạn lựa chọn các khoản đầu tư tiền số của mình cẩn thận hơn và tập trung vào việc chọn các dự án chất lượng cao với thành tích lâu dài. Nếu cố gắng làm giàu trong 90 ngày sẽ khiến bạn phá sản cực nhanh, nhưng nếu xem việc đầu tư tiền số như một quá trình lâu dài nhiều năm sẽ giúp bạn xây dựng một danh mục đầu tư tiền số chu đáo hơn.

Tiền số là một loại tiền điện tử và cần được lưu trữ trong ví tiền số. Mặc dù sử dụng ví nóng dễ dàng và thuận tiện hơn, nhưng nó cũng có rủi ro cao hơn nhiều so với việc lưu trữ tiền số ngoại tuyến. Ví nóng thường dễ bị tấn công, mất tiền thông qua các chiêu trò hack và lừa đảo tiền số. Cách an toàn nhất để lưu trữ tiền số của bạn là sử dụng ví lạnh (ví phần cứng ngoại tuyến), chúng là một cây USB có mã hóa phần cứng và phần mềm tiên tiến nhằm bảo vệ các khóa riêng tư tiền số của bạn.

Ví tiền số thường bảo mật bằng cách yêu cầu người dùng nhập mật khẩu. Nên việc quên mật khẩu ví cũng đồng nghĩa với việc vĩnh viễn đánh mất tiền số. Hầu hết các ví tiền số đều có một cụm từ hạt giống (seed phrase) dự phòng để cấp quyền truy cập vào quỹ tiền, nhưng nếu bạn đánh mất hoặc quên cụm từ hạt giống này, thì việc cũng không còn cách nào để lấy lại tiền trong ví của bạn.

Chuyển giao tiền số giữa các ví tiền số với nhau là phương pháp giám sát tiền số của mình từ một sàn giao dịch, hoặc cách bạn gửi tiền từ bên này sang bên khác. Nhưng một sai lầm phổ biến của các nhà đầu tư mới là khi chuyển tiền số vào ví của mình, bạn lại nhập sai địa chỉ ví. Khi điều này xảy ra, tiền số sẽ được gửi đến một địa chỉ ví khác và có nhiều khả năng sẽ không bồi hoàn được. Mặc dù có những dịch vụ khôi phục giúp giải quyết vấn đề này, nhưng nó thường rất tốn kém.

Là một loại tài sản mới, thị trường tiền số đầy rẫy những kẻ lừa đảo. Trên thực tế, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã đưa tin về việc việc khối lượng tài sản tiền số trị giá gần 700 triệu USD đã bị đánh cắp chỉ riêng trong năm 2021. Những tên tội phạm mạng này sử dụng các kỹ thuật lừa đảo tinh vi nhằm lấy quyền truy cập vào ví tiền số của bạn và thuyết phục bạn chuyển tiền vào ví của chúng.

Lừa đảo tiền số có thể xảy ra thông qua email hoặc ứng dụng nhắn tin. Kẻ gian thường sẽ lôi kéo bạn bằng những lời đường mật và đưa ra những lợi ích tốt nhất ho bạn. Ví tiền số có thể dễ dàng bị xâm nhập khi bạn kết nối nó với một ứng dụng trên internet và cấp cho nó quyền truy cập quỹ tiền. Mặc dù trao quyền truy cập khá thường thấy trong nhiều ứng dụng tiền số, nhưng những kẻ lừa đảo có thể sử dụng thủ thuật này nhằm đánh cắp tiền số của bạn.

Để tránh bị lừa đảo, đừng bao giờ kết nối ví nóng của bạn với một ứng dụng không đáng tin cậy và hãy gửi tiền số của bạn trong ví lạnh để ngoại tuyến. Ngoài ra, đừng bao giờ cung cấp mật khẩu ví tiền số, cụm từ hạt giống hoặc khóa riêng tư của bạn cho người khác.

Các nhà đầu tư mới than gia vào lĩnh vực tiền số thường bị lôi kéo bởi các câu chuyện về những người nghèo khó bỗng trở nên giàu sang thông qua giao dịch tiền số, từ đó nhiều nhà đầu tư cũng muốn thử sử dụng đòn bẩy để tăng lãi suất lên gấp nhiều lần. Nhưng không hiểu rằng việc giao dịch đòn bẩy yêu cầu nhà đầu tư phải trả trước bằng tài sản thế chấp, và nếu giao dịch không diễn ra như mong đợi, bạn có thể mất toàn bộ số tiền của mình. Hãy nhớ rằng, đòn bẩy hoạt động theo cả hai cách- nó có thể nâng cao lãi suất và cũng có thể làm tăng số nợ cho bạn.

Các nhà đầu tư tiền số mới nên tránh giao dịch bằng đòn bẩy và chỉ sử dụng nó sau khi đã có đủ kinh nghiệm giao dịch.

Lĩnh vực tiền số | Nguồn: image.tinnhanhchungkhoan

Lĩnh vực tiền số | Nguồn: image.tinnhanhchungkhoan

Các nhà đầu tư tiền số mới vào nghề thường nghe theo lời chỉ dạy của một số Youtuber mà đâm đầu vào các chiến lược giao dịch phức tạp, điều này thường dẫn tới việc mất vốn cực nhanh và khiến họ mất đi niềm tin vào tiền số. Bạn không thể sử dụng chiến lược giao dịch phức tạp ngay, mà cần phải bỏ ra một thời gian để tìm hiểu phân tích kỹ thuật, các lệnh có điều kiện và cách thức hoạt động của thị trường tiền số.

Bạn không cần quá cầu kỳ hoặc sử dụng một chiến lược giao dịch phức tạp để thử và phát triển danh mục đầu tư trong lĩnh vực tiền số. Cũng tương tự như đầu tư thông thường, bạn có thể áp dụng chiến thuật trung bình hóa chi phí đầu tư cho tiền số mà không cần giao dịch chủ động liên tục và phải dán mắt vào biểu đồ tiền điện số 24/7.

Mặc dù một số sàn giao dịch tiền số như Coinbase, được tạo ra để giúp việc mua bán trở nên đơn giản hơn, nhưng nhiều sàn giao dịch tiền số vẫn còn sở hữu các mẫu lệnh phức tạp gây bối rối cho người dùng mới. Khi đặt lệnh, một lỗi nhỏ ở phần thập phân có thể khiến bạn mất hàng trăm, hàng nghìn USD. Gần đây, một người đàn ông đã đặc sai lệnh bán và mất gần 300.000 USD khi anh ta bán nhầm một NFT cao cấp với giá 0,75 Ether thay vì 75 Ether.

Để tránh những sai lầm tốn kém này, hãy luôn kiểm tra kỹ các lệnh đã đặt hoặc số tiền mà bạn chuyển từ ví ra ngoài. Mọi quá trình diễn ra trong lĩnh vực tiền số đều không thể đảo ngược, vậy nên hãy đảm bảo mọi thứ trước khi tiến hành giao dịch.