Ví lạnh

Ví lạnh là một loại ví được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng, có hình dáng khá giống một chiếc USB, bạn chỉ có thể truy cập và giao dịch khi sở hữu thiết bị. Chức năng chính của ví lạnh là mã hóa, bảo mật chìa khóa (private key) cho tất cả các loại tiền điện tử mà nó hỗ trợ.

Vì là một thiết bị tách rời nên phần lớn ví lạnh sẽ ở chế độ offline. Khi cần thực hiện giao dịch chuyển/nhận tiền, ví lạnh sẽ được kết nối với internet. Đồng thời tất cả các thông tin lưu trữ trong ví được bảo mật bởi một chip có tên Secure Element, vì vậy mà kể cả hacker hay virut cũng không thể tấn công được. Tài sản của bạn sẽ được an toàn tối đa.

 • Ví lạnh không kết nối với blockchain và internet nên chúng có khả năng bảo vệ và bảo mật cao, chống lại các phần mềm độc hại.
 • Cho phép bạn lưu trữ số lượng lớn tiền điện tử một cách an toàn và hiệu quả.
 • Ví lạnh không cần bên thứ ba xử lý các khóa và tiền điện tử như ví trực tuyến.
 • Phương tiện liên lạc hạn chế giúp tối đa hóa tính bảo mật. 
 • Ví lạnh cho phép bạn thêm một lớp bảo mật bổ sung thông qua cấu hình mã PIN bạn chọn, điều này giúp ngăn bên thứ ba sử dụng thiết bị.
 • Tương thích với hầu hết các hệ điều hành có sẵn.
 • Các khóa được tạo và duy trì trong cùng một thiết bị mà ví sử dụng, vì vậy chúng được đảm bảo an toàn và bảo mật.
 • Ví giấy không bị ảnh hưởng bởi các sự cố, hư hỏng của thiết bị như các loại ví lạnh khác, điển hình là ví phần cứng.
 • Ví lạnh có khả năng tạo ra hạt giống cho phép bạn khôi phục các khóa và thu hồi tiền.

Ví lạnh đươc chia làm 3 dạng là: ví phần cứng, ví giấy và ví phần mềm ngoại tuyến.

Ví phần cứng 

Đây là loại ví được sử dụng phổ biến nhất. Ví phần cứng là những phương tiện vật lý, thường có dạng tương tự như một chiếc USB để lưu trữ khóa cá nhân của người dùng một cách an toàn. Chúng không yêu cầu kết nối với internet, vì vậy chúng không bị ảnh hưởng bởi với các loại vi rút hay các phần mềm độc hại có thể có trên máy tính.

Bên cạnh đó, ví phần cứng còn cho phép bạn đặt thêm mã PIN hoặc mật khẩu bổ sung để đảm bảo an toàn, nếu trường hợp bị mất, bên thứ ba sẽ không thể sử dụng được.

Ví giấy 

Ví giấy là cách an toàn nhất để bảo vệ tiền điện tử của bạn khỏi các cuộc tấn công máy tính. Ví giấy đơn giản là một mảnh giấy có in địa chỉ công khai, khóa cá nhân và mã QR để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch. Chỉ khi bạn sở hữu mảnh giấy này thì bạn mới có khả năng truy cập vào tiền điện tử trong các địa chỉ in trên giấy. 

Tuy nhiên, ví giấy cũng rất dễ bị hư hỏng, xuống cấp hoặc thất lạc ở tiệm in ấn. Vì vậy, nhiều người đã tiến hành ép những chiếc ví giấy này và cất chúng trong két sắt tại nhà của họ, thậm chí là gửi vào két an toàn tại các ngân hàng.

Ví phần mềm ngoại tuyến

So với ví phần cứng và ví giấy thì ví phần mềm ngoại tuyến ít phổ biến hơn hẳn. Bạn có thể hiểu ví phần mềm ngoại tuyến giống với ví phần mềm (thuộc ví nóng). Tuy nhiên phần mềm này được xây dựng để cài đặt trên các loại thiết bị không được kết nối với Internet (ví dụ như điện thoại di động, laptop).

4.1. Ưu điểm

 • Tính bảo mật và an toàn cao: Ví lạnh lưu trữ địa chỉ và khóa cá nhân của người dùng ở chế độ ngoại tuyến, tách biệt hoàn toàn với Internet nên không bị ảnh hưởng bởi các phần mềm máy tính độc hại, virus hoặc hacker xâm nhập.
 • Tính ổn định và di động: Khi sử dụng ví lạnh, bạn không phải lo lắng đến các tình trạng như lỗi hệ thống, mạng chậm lag, phần mềm lỗi như ví nóng hay ví điện tử trực tuyến. Ngoài ra, với thiết kế nhỏ gọn như một thanh USB hay một mẩu giấy, bạn hoàn toàn có thể cho vào túi xách và mang theo mọi nơi.
 • Không phải xác minh danh tính khi sử dụng: Một điểm đáng giá nữa của ví lạnh là bạn không cần phải thực hiện các thủ tục xác minh danh tính khi sử dụng trong khi ví nóng thì bắt buộc.

4.2. Nhược điểm

 • Gây bất tiện khi giao dịch: Trước khi thực hiện giao dịch, ví lạnh cần phải được kết nối với internet. Nếu bạn quên mang theo ví thì giao dịch sẽ không thể thực hiện. 
 • Giá cao: Hiện nay, để sở hữu một chiếc ví cứng, bạn cần phải bỏ ra từ 50 đến 200 đô la. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn sử dụng ví phần mềm ngoại tuyến thì sẽ tốn thêm chi phí mua điện thoại hoặc máy tính mới để thực hiện nhiệm vụ lưu trữ tiền điện tử.
 • Tốc độ xử lý giao dịch chậm: Khi sử dụng ví cứng, bạn cần nhiều thời gian hơn để giao dịch vì phải thực hiện nhiều thao tác khác nhau. 
 • Dễ bị mất hoặc hư hỏng: Ví cứng dễ bị vỡ, hư hỏng còn ví giấy dễ bị rách khi có những tác động vật lý mạnh. Bên cạnh đó, dù có thiết kế nhỏ gọn nhưng cả 2 loại ví này đều dễ bị mất nếu không được bảo quản một cách cẩn thận. Điều này có thể khiến bạn bị mất đi số tài sản đã lưu trữ. 
 • Khả năng lưu trữ có giới hạn: Ví cứng vẫn chưa có khả năng lưu trữ cùng lúc nhiều loại tiền điện tử. So với ví nóng thì còn khá giới hạn.

Ví Ledger

Là sản phẩm lưu trữ tiền điện tử tốt nhất ở thời điểm hiện tại, được đánh giá cao bởi sự hài lòng đến từ người dùng. Ví được bảo vệ cứng cáp bởi lớp kim loại bên ngoài. Kích thước giống như một USB bình thường.

Các phiên bản ví lạnh Ledger được sử dụng nhiều nhất có thể kể đến như: Ledger Nano S, Ledger Nano X.

Ví Ledger. (Nguồn: ledger.vn)

Ví Trezor

Được ra mắt vào tháng 8 năm 2014 bởi Satoshi Labs, là một trong những loại ví lạnh lưu trữ Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Các loại Coin mà Trezor có thể lưu trữ: Bitcoin, Litecoin, Ethereum, Dash Coin, Bitcoin Cash, Dogecoin,…

Ví Trezor. (Nguồn: vietnamnet.vn)

Ví Safepal

Là thương hiệu ví lạnh đầu tiên được đầu tư bởi sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance. Giao diện của Safepal được đánh giá là trực quan với nhiều lớp bảo mật giúp người sử dụng lưu trữ, giao dịch, trao đổi tiện lợi và an toàn.

Ví Safepal. (Nguồn: finhay.com.vn)

 • Lựa chọn sản phẩm ví lưu trữ uy tín, chất lượng.
 • Ưu tiên sử dụng các mạng Internet có tính bảo mật cao như của VPN, hạn chế tham gia các mạng Wifi công cộng.
 • Đảm bảo tính bảo mật của các thiết bị kết nối với ví như: máy tính, laptop, điện thoại thông minh.
 • Ưu tiên các sàn giao dịch uy tín, có chất lượng.
 • Nên sử dụng kết hợp nhiều loại ví khác nhau để hạn chế rủi ro có thể gặp phải.