Ví tiền số là gì?

Ngoài việc tìm hiểu kiến thức về tiền điện tử là gì thì những thông tin về ví tiền số cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư vào thị trường crypto nên hiểu rõ. Hãy theo dõi những nội dung trong bài viết sau đây của Coin5s để có một cái nhìn đúng đắn nhất về ví tiền số (Wallet), các loại ví tiền điện tử để bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp và tốt nhất nhé.

Ví tiền số lưu trữ khóa cá nhân của bạn, giữ cho tiền điện tử của bạn an toàn và dễ truy cập. Chúng cũng cho phép bạn gửi, nhận và sử dụng các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum. 

Ví điện tử lưu giữ khóa riêng tư của bạn, đây là một loại mật khẩu cho phép bạn truy cập vào tiền điện tử - an toàn và dễ truy cập, cho phép bạn gửi và nhận các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum. Chúng có nhiều dạng, từ ví phần cứng như Ledger (trông giống như một thanh USB) đến các ứng dụng di động như Coinbase Wallet, giúp việc sử dụng tiền điện tử dễ dàng như việc mua sắm bằng thẻ tín dụng trực tuyến.

Ví điện tử

Ví điện tử (Nguồn: Timo)

 Không giống như ví tiền phổ thông dùng để chứa tiền mặt, ví tiền số thực tế không lưu trữ tiền điện tử. Các khoản tiền của bạn đều nằm trên blockchain, nhưng chỉ có thể được truy cập bằng khóa cá nhân của mình. Những này dùng để chứng thực quyền sở hữu tiền kỹ thuật số của bạn và cho phép bạn thực hiện giao dịch. Nếu bạn mất các khóa riêng, bạn sẽ mất quyền truy cập vào tiền của mình. Đó là lý do tại sao việc giữ cho ví lạnh của bạn an toàn hoặc sử dụng một nhà cung cấp ví đáng tin cậy như Coinbase là rất cần thiết.

Ví điện tử có nhiều loại từ các ứng dụng dễ sử dụng đến các giải pháp bảo mật phức tạp hơn. Các loại ví chính mà bạn có thể chọn bao gồm:

  • Ví giấy: Các khóa được viết trên một chất liệu vật lí như giấy và được cất giữ ở một nơi an toàn. Tất nhiên, điều này làm cho việc sử dụng tiền điện trở nên khó khăn hơn, vì nó là tiền kỹ thuật số chỉ được sử dụng trên internet.
  • Ví lạnh: Các khóa được lưu trữ trong một thiết bị nhỏ bằng ngón tay cái được giữ ở nơi an toàn và chỉ được kết nối với máy tính khi bạn muốn sử dụng tiền điện tử của mình. Ý tưởng của việc này là sự kết hợp cân bằng của an ninh và tiện lợi.
  • Ví trực tuyến: Các khóa được lưu trữ trong một ứng dụng hoặc phần mềm khác - hãy tìm một ví được bảo vệ xác thực hai bước. Điều này làm cho việc gửi, nhận và sử dụng tiền điện tử của bạn dễ dàng như sử dụng bất kỳ tài khoản ngân hàng trực tuyến, hệ thống thanh toán hoặc môi giới trực tuyến nào.

Ví tiền số

Ví tiền số (Nguồn: Papatrader)

Mỗi loại đều có sự đánh đổi của nó. Ví giấy và ví lạnh khó bị người dùng có ác ý truy cập vì chúng được lưu trữ ngoại tuyến, nhưng chúng bị hạn chế về mặt chức năng và có nguy cơ bị mất hoặc bị phá hủy. Ví trực tuyến được cung cấp bởi một sàn giao dịch lớn như Coinbase là cách đơn giản nhất để bắt đầu giao dịch tiền điện tử, cũng như cung cấp cho người dùng một sự bảo mật tốt và khả năng truy cập dễ dàng. (Vì thông tin cá nhân của bạn được giữ trực tuyến nên khả năng bảo vệ bạn khỏi các hacker cũng chính là  khả năng bảo mật của nhà cung cấp ví tiền số - vì vậy hãy đảm bảo bạn tìm kiếm những tính năng như xác minh hai bước.)

Sử dụng một ứng dụng như Ví Coinbase hoặc Exodus cho phép bạn dễ dàng truy cập vào tài sản tiền điện tử của mình. Bạn cũng có thể:

  • Quản lý tất cả tài sản kỹ thuật số của bạn ở một nơi an toàn
  • Kiểm soát khóa riêng tư của bạn
  • Gửi và nhận tiền điện tử đến ở mọi nơi trên thế giới
  • Tương tác với tên người dùng thay vì địa chỉ thập lục phân của của "khóa công khai" dài ngoằn
  • Duyệt dapps (ứng dụng tài chính phi tập trung)
  • Mua sắm tại các cửa hàng chấp nhận tiền điện tử

wallet