Ethereum ETH
$3,080.30 +3.94%
77,562,000 VND
 • Vốn hóa thị trường 9,312.75 nghìn tỷ $369,847,000,000 0.34%
 • Vốn hóa trong 24h qua 776.27 nghìn tỷ $30,829,000,000 3.94%
Nguồn cung ngoài thị trường 118,570,000 ETH
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 118,570,000 ETH
Cập nhật lúc 03:04 - 15/04/2024

Ethereum (ETH) là gì? Giá và thông tin về tiền số ETH

Có một sự thật là khi được hỏi về “Ethereum là gì?” thì có tới 90% người tham gia vào thị trường tiền số đều có câu trả lời là ETH. Nhưng sự thật thì không phải như thế? Trong bài viết dưới đây, Coin5s sẽ chia sẻ những kiến thức về Ethereum theo một cách dễ hiểu nhất dành cho những bạn mới tham gia vào thị trường tiền số này.

Ethereum là một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain. Đây là một nền tảng cho phép người dùng sử dụng Hợp đồng thông minh (Smart Contract) và Ứng dụng phi tập trung (dApp) để giúp các giao dịch được thực hiện nhanh chóng hơn, ngăn ngừa những hành vi lừa đảo.

Ethereum (ETH) là một loại tiền số được xây dựng vào năm 2013 bởi Vitalik Buterin, thường được gọi là Bitcoin 2.0. Đây không chỉ là một đồng tiền tệ mà nó còn là nền tảng tạo ra nhiều ứng dụng khác thông qua ngôn ngữ lập trình của mình.

Ethereum hoạt động trên một Blockchain tương tự như Bitcoin, chúng ta có thể khai thác ETH thông qua đơn vị tiền tệ Ether.

Ethereum còn là một nền tảng ứng dụng hữu ích và đã tạo ra được một hệ sinh thái tài chính phân tán cho riêng mình.

Biểu đồ 24h của ETHEREUM trên Coin5s (Nguồn: coin5s.com)

Ether

Ether (ETH)tiền số của Ethereum. Nó là nhiên liệu giúp mạng lưới vận hàng. ETH được sử dụng để thanh toán cho các tài nguyên tính toán và phí giao dịch cho bất kỳ giao dịch nào được thực hiện trên mạng Ethereum. 

Giống như Bitcoin, Ether là một loại tiền tệ ngang hàng. Ngoài việc sử dụng để thanh toán cho các giao dịch, Ether còn được sử dụng để mua gas, được sử dụng để thanh toán cho việc tính toán bất kỳ giao dịch nào được thực hiện trên mạng Ethereum

Ngoài ra, nếu bạn muốn triển khai một hợp đồng trên Ethereum, bạn sẽ cần có gas và phải trả tiền gas bằng ETH. Vì vậy, gas là phí thực hiện mà người dùng trả để chạy một giao dịch trong Ethereum. Ether có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng phi tập trung, xây dựng hợp đồng thông minh và thực hiện thanh toán ngang hàng thường xuyên.

Giá của Ethereum bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau, ít chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế và chính trị. Tuy nhiên, Ethereum chịu ảnh hưởng chính bởi các yếu tố sau:

 • Quy định: Ethereum hiện không thuộc kiểm soát bởi chính phủ và ngân hàng trung ương. Trong vài năm tới, nếu có bất kỳ thay đổi nào xảy ra, có thể sẽ gây ảnh hưởng đến giá trị của Ethereum.
 • Tiến bộ công nghệ: Tương lai về Blockchain chưa ai biết rõ, những khi được tích hợp vào các lĩnh vực như hệ thống thanh toán và các nền tảng gây quỹ, Blockchain có thể nâng cao hình ảnh và tăng giá trị.
 • Tính sẵn có: Không giống như Bitcoin, nguồn cung không giới hạn.Tuy nhiên, các Ether vẫn được thêm vào và mất đi theo thời gian, vì vậy tính khả dụng dễ dao động.
 • Truyền thông: Khi các phương tiện truyền thông đưa ra những tin tức tiêu cực, đặc biệt là các vấn đề nhạy cảm như tuổi thọ và bảo mật, có thể gây ảnh hưởng lớn đến giá cả. 

Có rất nhiều lựa chọn ví lưu trữ Ethereum. Các loại phổ biến nhất là:

Ví Ledger Nano X

Là ví phần cứng ETH hiện đại nhất mà bạn có thể sử dụng. Ledger là công ty tiên phong trong ngành công nghiệp ví phần cứng và hỗ trợ tất cả các token của chuỗi Ethereum. 

Ví Ledger Nano S

Là một trong những ví phần cứng Ethereum rẻ nhất hiện có giá chỉ (59 đô la). Tại đây, các Ether được lưu trữ ngoại tuyến trên thiết bị.

Ví Trezor

Là ví phần cứng đầu tiên được phát minh cho Bitcoin. Tuy nhiên, bây giờ Trezor cũng có thể sử dụng lưu trữ cho Ethereum với giao diện web MyEtherWallet

Atomic Wallet

Là một giải pháp tối ưu cho các token Ethereum và ERC20. Ví cho phép bạn lưu trữ, trao đổi và mua ETH bằng thẻ ngân hàng.

Ví Guarda

Là một ví không giám sát để lưu trữ Ethereum. Ví Guarda có giao diện trực quan và cung cấp mức độ bảo vệ cao. Ví Guarda có sẵn cho máy tính để bàn, di động và giao diện web cũng có sẵn.

Ví Argent

Là ví di động hiện đại nhất dành cho Ethereum. Đây là một ví ETH duy nhất không bị quản lý nhưng nó không cho phép bạn lưu trữ khóa cá nhân.

Ví Exodus

Là ví máy tính để bàn đa tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Exodus miễn phí để sử dụng và có giao diện người dùng hấp dẫn.

Ví Coinbase

Là một ví tiền kỹ thuật số cho phép các thương nhân và người tiêu dùng có thể giao dịch với các loại tiền tệ kỹ thuật số mới như Bitcoin, Ethereum và Litecoin nhưng chủ yếu là Bitcoin.

Ví MyEtherWallet

Là một ví điện tử chuyên dụng được dùng để lưu trữ các token chạy trên nền tảng Ethereum (ERC20).

Ví Jaxx

Là một loại ví điện tử cho phép bạn lưu trữ nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác nhau như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Ethereum Classic (ETC), Litecoin (LTC), Dash coin (DASH), Zcash coin (ZEC),.. và một số Altcoin khác nữa.

Hệ sinh thái Ethereum là khái niệm về toàn bộ các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi). Với cấu trúc các lớp ethereum đề cập ở trên, thì mỗi nhà phát triển lại nghiên cứu và phát triển các ứng dụng của mình. Dưới đây là các lĩnh vực đang phát triển trên Ethereum:

 • Quản lý tài sản.
 • Phân tích.
 • Sàn giao dịch phi tập trung.
 • Các công cụ cho tool và cấu trúc cho DeFi.
 • Cho vay phi tập trung.
 • Tài sản token hóa.
 • Marketplace.
 • KYC & xác minh danh tính.
 • Thanh toán.
 • Stablecoin.
 • Giao dịch phái sinh và giao dịch ký quỹ.
 • Các nền tảng quản trị bởi DAO.
 • Nền tảng bảo hiểm.
 • Các thị trường dự báo.