Solana SOL
$32.46 -1.48%
779,361 VND
 • Vốn hóa thị trường 276.89 nghìn tỷ $11,532,500,000 0.26%
 • Vốn hóa trong 24h qua 11.76 nghìn tỷ $489,714,000 1.48%
Nguồn cung ngoài thị trường 305,506,000 SOL
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 510,206,000 SOL
Cập nhật lúc 20:10 - 02/10/2022

Solana (SOL) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử SOL

Solana (SOL) là một dự án có vai trò hỗ trợ các ứng dụng tài chính phi tập trung, blockchain mở và các hợp đồng thông minh với hiệu suất cao. Đây được xem là một trong những dự án blockchain đáng chú ý nhất trong năm 2020. Với sự tăng trưởng chóng mặt, Solana là giải pháp mở rộng cực kỳ thành công cho đến thời điểm hiện tại.

Hệ sinh thái của Solana mang đến một khả năng phân cấp và chế độ bảo mật cao trên diện rộng. Bên cạnh đó, nền tảng của blockchain Solana là base-layer (lớp nền tảng) với khả năng mở rộng đạt tới trên 700.000 TPS (số lượng giao dịch xử lý trong mỗi giây) mà không cần áp dụng lớp thứ 2. Hơn nữa, dự án này cũng có phí giao dịch thấp, chỉ khoảng 0.00005 đô la.

 

1.1. Nền tảng Blockchain 3.0 với những công nghệ mới nhất

Điều phân biệt blockchain Solana với các blockchain khác là tốc độ giao dịch cực nhanh, chi phí giao dịch thấp trong khi vẫn duy trì tính bảo mật và tính phi tập trung. Để làm được điều này, Solana áp dụng cơ chế đồng thuận hoàn toàn mới là Proof of History (PoH)  kết hợp với Proof of Stake (PoS), cùng hàng loạt các công nghệ mới như sau: 

Thuật toán đồng thuận Proof of History (PoH) 

Thuật toán đồng thuận PoH nhằm để xác minh thời gian và trình tự diễn ra giữa các giao dịch, giúp giảm tải cho các nút mạng (Nodes) trong quá trình xử lý khối bằng cách cung cấp phương tiện mã hóa thời gian vào Blockchain. Thuật toán giúp mạng Solana gia tăng tốc độ xử lý giao dịch cũng như loại bỏ các chương trình theo dõi thời gian trên mạng.

Cơ chế đồng thuận Tower BFT

Cơ chế đồng thuận Tower BFT tận dụng PoH như một chiếc đồng hồ trước khi có sự đồng thuận để giảm chi phí liên lạc và độ trễ. Thuật toán này hoạt động dựa trên sự biểu quyết số lượng người xác thực bỏ phiếu cho thứ tự các sự kiện. Tower BFT sẽ đưa ra quyết định cuối cùng khi có đủ ⅔ người tham gia biểu quyết. 

Giao thức truyền chuỗi khối Turbine

Những thách thức lớn đối với công nghệ Blockchain hiện nay là việc truyền tải nhanh chóng một lượng lớn dữ liệu. Solana giải quyết điều này bằng cách sử dụng Giao thức Turbine. Bằng cách chia các dữ liệu thông tin hành các đơn vị nhỏ hơn, dữ liệu sẽ được truyền đến Validator khác nhau. Mỗi Validator sẽ tiếp tục truyền dữ liệu tới ‘Neighborhood’ (vùng lân cận) và các ‘Neighborhood’ sẽ tiếp tục nhiệm vụ tương tự. Điều này giúp Solana giải quyết vấn đề băng thông nhằm tăng khả năng giải quyết các giao dịch hơn. 

Giao thức chuyển tiếp Gulf Stream

Gulf Stream giúp các giao dịch hoạt động trước thời hạn. Điều này cho phép các Validator thực hiện các giao dịch của sớm hơn, giảm thời gian xác nhận và chuyển đổi các Leader nhanh hơn. Nó cũng giúp giảm áp lực bộ nhớ lên Validator  từ các giao dịch chưa được xác nhận.

Công cụ xử lý các giao dịch song song Sealevel

Sealevel là công cụ xử lý các giao dịch song song. Trong khi các blockchain khác chỉ có thể xử lý giao dịch đơn luồng, một chiều, thì nhờ việc sử dụng Sealevel mà Solana có thể xử lý song song các giao dịch cùng lúc.  

Đơn vị xử lý giao dịch Pipelining

Ở mạng Solana, để xác thực giao dịch nhanh chóng thì mạng sử dụng kỹ thuật Pipelining. Cụ thể, khi một luồng dữ liệu đầu vào thường phải xử lý theo nhiều bước, mỗi phần cứng sẽ chịu trách nhiệm cho từng bước. Kỹ thuật Pipelining đảm bảo tất cả các phần cứng luôn hoạt động trơn tru để luồng dữ liệu luôn được xử lý nhanh gọn nhất. 

Bộ nhớ mở rộng Cloudbreak

Để đạt được khả năng mở rộng mạng mà không bị phân mảnh dữ liệu, Solana sử dụng Cloudbreak làm giải pháp mở rộng theo chiều ngang. Solana tạo ra phần mềm giảm mức độ phụ thuộc và việc sử dụng phần cứng.

Lưu trữ dữ liệu Archivers

Trên mạng Solana, các trình xác thực (Validator) chỉ thực hiện xác thực giao dịch mà không cần lưu trữ dữ liệu. Công việc lưu trữ dữ liệu sẽ được giao cho Trình lưu trữ (Archivers) và người lưu trữ không tham gia đồng thuận. Do đó mà công việc của một Validator trở nên “nhàn nhã” hơn, hiệu suất làm việc từ đó cũng tăng cao hơn. 

1.2 Hỗ trợ đa ngôn ngữ lập trình

Solana hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như C, C++, Rust, Move, tích hợp trên máy chủ ảo. Điều này giúp cho các lập trình viên có thể thỏa sức sáng tạo và phát triển, bởi vì họ không phải mất nhiều thời gian học tập một ngôn ngữ mới và khó như Solidity của mạng Ethereum. 

1.3. Tính bảo mật cao

Nhờ vào việc sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake, Solana khuyến khích người sở hữu token SOL tham gia stake coin của mình cho Validator. Như vậy, họ cũng đóng góp một phần công sức của mình vào bảo vệ mạng lưới Solana. Khi Validator xác thực giao dịch thành công thì họ sẽ chia sẻ phần thưởng của mình cho những người đã staking coin cho họ. 

Chưa hết, Solana còn áp dụng cơ chế “đốt coin”. Cụ thể, tất cả các khoản phí giao dịch được thanh toán bằng SOL sẽ được đem đốt. Từ đó ngăn chặn lạm phát, giá trị token SOL sẽ càng có giá trị cao trong tương lai. Chính nhờ cơ chế này càng thúc đẩy nhiều holder tham gia stake hơn. Càng nhiều holder tham gia stake thì mạng lưới càng được bảo mật. 

 

Giải pháp Proof of History (PoH)

Thuật toán này sẽ xác minh thứ tự và thời gian giữa các giao dịch, ngoài ra còn giúp giảm tải cho các nút mạng (nodes) khi xử lý khối bằng cách cung cấp một phương tiện mã hóa thời gian vào blockchain.

Cơ chế Tower BFT

Đây cũng là một một phiên bản PoH của cơ chế đồng thuận PBFT. Thuật toán này hoạt động dựa trên sự biểu quyết của số lượng người xác thực bỏ phiếu cho thứ tự các sự kiện. Khi có ⅔ số người tham gia biểu quyết, Tower BFT sẽ đưa đến quyết định cuối cùng. 

Turbine - Giao thức truyền chuỗi khối

Khi lượng nút mạng tăng sẽ dẫn đến thời gian truyền tải dữ liệu cũng tăng theo. Turbine sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách chia nhỏ thông tin và đưa chúng đến vùng lân cận. Điều này giúp Solana tăng khả năng giải quyết vấn đề băng thông để giao dịch diễn ra nhanh hơn. 

Sealevel - Công cụ xử lý giao dịch song song

Công cụ này được thiết kế theo chiều ngang mở rộng, có sự khác biệt với các blockchain khác chỉ xử lý đơn luồng và một chiều.

Giao thức Gulfstream

Gulfstream cho phép các nút thực hiện giao dịch trước thời hạn và có khả năng xử lý 50.000 giao dịch mỗi giây.

Cloudbreak - Bộ nhớ mở rộng theo chiều ngang

Giúp tối ưu hoá khả năng ghi nhớ đồng thời cùng với khả năng đọc dữ liệu. Lúc này, các ổ đĩa trong hệ thống sẽ được bổ sung thêm khả năng lưu trữ. Từ đó sẽ giúp Solana đạt được khả năng mở rộng cao mà không lo rủi ro về phân mảnh cơ sở dữ liệu.

Pipelining - Đơn vị xử lý giao dịch

Khi có một luồng dữ liệu đầu vào cần được xử lý nhiều bước và các phần cứng khác nhau chịu trách nhiệm cho từng bước, Pipelining sẽ đảm bảo cho tất cả các bộ phận của phần cứng được hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Archivers - Lưu trữ dữ liệu

Cho phép tất cả các nút mạng sao chép thông tin từ chuỗi khối theo không gian có sẵn trên phần cứng của chúng.

 

Năm 2018

 • Quý 1: Thực hiện phát hành Whitepaper.
 • Quý 2: Phát hành Testnet riêng lẻ.
 • Quý 3: Phát hành SDK thanh toán và SDK hợp đồng thông minh.

Năm 2019

 • Quý 1: Phát hành chương trình trực tuyến.
 • Quý 2: Triển khai máy ảo Move do Libra phát triển. Phát hành đa vùng, multi cloud testnet. Phát hành Smart Contracts Engine.
 • Quý 3: Phát hành Incentivized Testnet.

Năm 2020

 • Quý 1:
  • Phát hành phiên bản cải tiến của API RPC JSON.
  • Mainnet Beta.
 • Quý 2:
  • Phát hành các tính năng Hợp đồng thông minh.
  • Binance ra mắt công chúng.
  • Kích hoạt lạm phát mã thông báo và phí giao dịch.
 

Phantom

Là một ví tiền điện tử Extensions để truy cập các Dapp được triển khai trên chuỗi khối Solana. Tiện ích mở rộng đưa một đối tượng vào ngữ cảnh javascript của mọi trang web để các Dapp có thể tương tác với ví của bạn và bạn có thể tương tác với ứng dụng.

Solflare

Một ví tiền điện tử Extension, dành cho các mã thông báo Solana và SPL. Nó cho phép gửi, nhận và lưu trữ an toàn mã thông báo trên blockchain Solana, đồng thời cho phép truy cập vào các ứng dụng phi tập trung trên Solana.

Sollet Wallet

Là ví tiền điện tử Extension trên trình duyệt web cho phép bạn quản lý an toàn tài sản trên chuỗi khối Solana.

Ledger

Đây là ví cứng hỗ trợ các mã thông báo trên Solana thông qua Extensions Solflare hoặc Moonlet. Nó có thể lưu trữ nạp rút mã thông báo SOL, SPL cũng như là hỗ trợ liên kết các Dapp và staking các mã thông báo.

Trust Wallet

Một ví lưu trữ được tiền điện tử phi tập trung chính thức của sàn giao dịch Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Ví Trust Wallet cho phép người dùng giao dịch tiền ảo trực tiếp trên nền tảng trong khi vẫn kiểm soát hoàn toàn tài sản của họ. Bạn có thể dùng ví trên thiết bị di động và có thể khóa riêng tư.

Math Wallet

Là ví tiền điện tử Extensions của hệ sinh thái Solana hỗ trợ đầy đủ các tính năng lưu trữ nạp rút cũng như dễ dàng liên kết với các Dapp của nền tảng Solana.

Blocto Wallet

Ví tiền điện tử được tiếp hợp web 3.0 giúp người dùng có thể truy cập và liên kết với các Dapp mới nhất hiện nay.

SafePal

Là một ví cứng giống như Ledger Wallet an toàn, bảo mật có thể lưu trữ nạp rút các mã thông báo trên hệ sinh thái Solana một cách đơn giản.

 

 

8.1. Lịch sử phát triển

Nguồn gốc của Solana bắt đầu từ cuối năm 2017 khi người sáng lập Anatoly Yakovenko xuất bản bản thảo whitepaper mô tả chi tiết một kỹ thuật chấm công mới cho các hệ thống phân tán được gọi là Proof of History (PoH). Trong các blockchain như BitcoinEtheruem, một trong những hạn chế đối với khả năng mở rộng là thời gian cần thiết để đạt được sự đồng thuận về thứ tự giao dịch. Anatoly tin rằng kỹ thuật mới của mình có thể tự động hóa quy trình đặt hàng giao dịch cho các blockchain, cung cấp một yếu tố quan trọng cho phép các mạng tiền điện tử mở rộng quy mô vượt quá khả năng của chúng vào thời điểm đó.

Anatoly sau đó đã hợp tác với đồng nghiệp cũ của Qualcomm là Greg Fitzgerald để xây dựng một mạng blockchain duy nhất trong Rust sử dụng PoH làm “đồng hồ nội bộ” của nó. Cả hai đã phát hành testnet nội bộ đầu tiên (với bản demo) và phiên bản chính thức của whitepaper của dự án vào tháng 2 năm 2018. Một cựu thuần tập khác của Qualcomm, Stephen Akridge, đề xuất rằng việc giảm tải xác minh chữ ký cho bộ xử lý đồ họa có thể tăng thêm thông lượng giao dịch (tức là khả năng mở rộng). Anatoly đã tuyển dụng Greg và Stephen, và ba người khác để thành lập công ty mà cuối cùng sẽ trở thành Solana Labs. Nhóm sáng lập bao gồm các cựu kỹ sư của Apple cùng với các cựu binh Qualcomm. Ban đầu họ đặt tên dự án là Loom nhưng sau đó đổi tên thành Solana để tránh nhầm lẫn với giải pháp mở rộng Ethereum Layer-2, Loom Network.

Solana Labs đã bắt đầu gây quỹ để xây dựng mạng lưới tiền điện tử mới của mình vào quý 2 năm 2018. Từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 7 năm 2019, nhóm đã huy động được hơn 20 triệu đô la từ các đợt Private Sale khác nhau. Họ đã công bố doanh số bán hàng dưới dạng một Series A duy nhất vào cuối tháng 7 năm 2019. Nỗ lực gây quỹ chạy song song với công việc của Solana về giao thức, trải qua một số giai đoạn testnet được cấp phép trước khi nhóm công bố testnet khuyến khích công khai, được gọi là Tour de SOL, vào quý 3 2020. Giai đoạn đầu tiên của Tour de SOL được phát hành trực tiếp vào tháng 2 năm 2020 và nó tiếp tục chạy cùng với phiên bản Mainnet Beta của Solana ngày nay.

Solana ra mắt trên Mainnet Beta vào tháng 3 năm 2020, ngay sau khi huy động được 1,76 triệu đô la trong một cuộc đâu giá công khai (Auction public sale) công khai được tổ chức trên CoinList. Mạng Mainnet beta của dự án có các khả năng giao dịch cơ bản và hỗ trợ hợp đồng thông minh. Nhưng nó không bao gồm bất kỳ phần thưởng đặt cược nào vì Solana vẫn đang xác định lịch trình phát hành liên tục của nó. Kế hoạch hiện tại là nâng cấp từ giai đoạn beta hiện tại lên phiên bản sẵn sàng sản xuất hơn vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Hiện tại, Solana Labs vẫn là người đóng góp cốt lõi cho mạng Solana, trong khi Solana Foundation giúp tài trợ cho các nỗ lực xây dựng cộng đồng và phát triển đang diễn ra.

8.2. Cách thức hoạt động của Solana

Solana thực hiện giải pháp mở rộng quy mô bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận PoS, kết hợp với PoH. Bạn có thể hình dung rằng PoH của Solana là một cái đồng hồ chung toàn bộ hệ thống Blockchain Solana, sẵn có và nguồn thời gian là trước khi sự đồng thuận ra đời. PoH được sử dụng để xác minh thứ tự và dòng chuyển biến thời gian giữa các sự kiện diễn ra, với mục tiêu là mã hóa thời gian trôi qua không đáng tin cậy vào sổ cái. 

Đối với thuật toán PoS thì nó sẽ được sử dụng để xác thực và xác nhận các khối được tạo ra bởi trình tạo PoH như hình dưới đây: 

Dòng hoạt động trong mạng lưới Solana (Nguồn: Solana Whitepaper)

Giải thích:

(1) Khi người sử dụng tiến hành đặt lệnh giao dịch, các lệnh này sẽ được gửi vào trong mạng lưới của Solana.

(2) Trình tạo thuật toán PoH (Leader) sẽ xác định thời gian giao dịch và gắn vào một hàm băm trong chuỗi giao dịch.

(3) Sau đó các giao dịch này sẽ được truyền đến các node verifier để xác nhận và tạo trạng thái giao dịch trước khi chuyển lại vào Leader.  

8.3. Ứng dụng của SOL coin

SOL là đồng tiền gốc của dự án Solana, được sử dụng dưới ba mục đích đó là làm phí giao dịch, chi trả phần thưởng cho người xác thực mạng và đóng vai trò bỏ phiếu quản trị hệ thống. 

Là tiền tệ trên mạng Solana: Trên mạng Solana, người dùng có thể sử dụng SOL để chuyển và nhận tiền ngay lập tức với chi phí rẻ.

Staking: Để trở thành trình xác thực (Validator) trên mạng Solana thì bạn cần phải stake một lượng SOL nhất định. 

Mua, bán hoặc trao đổi SOL lấy các đồng tiền hoặc mã token khác: Các cặp giao dịch với SOL có sẵn trên phần lớn các sàn giao dịch phổ biến. SOL / BTC, SOL / BUSD, SOL / USDT, SOL / UST … là các cặp giao dịch phổ biến nhất hiện có trên thị trường tiền điện tử. 

8.4. Hệ sinh thái Solana

Bạn có thể khởi chạy các ứng dụng phi tập trung (DApp) hoặc các hợp đồng thông minh (Smart Contract) trên nền tảng blockchain của Solana. Hiện tại, đã có hơn một trăm dự án đang hoạt động trên hệ sinh thái Solana. Trong hình bên dưới là các dự án tốt nhất trong DeFi, Web3 và các game blockchain chọn xây dựng trên Solana về lâu dài:

Hệ sinh thái Solana. (Ảnh: solana.com)

8.5. Tiềm năng của dự án Solana

Với những ưu điểm vượt trội dưới đây của solana, nó hiện tại được coi là một giải pháp tuyệt vời cho các nhà phát triển:

 • Phí giao dịch thấp: Ước tính chỉ khoảng $ 10 cho 1 triệu giao dịch trên hệ sinh thái này.
 • Thông lượng cao: Mạng Solana có khả năng hỗ trợ lên tới 50.000 giao dịch mỗi giây, trong khi duy trì thời gian chặn 400 mili giây mà không có giải pháp phức tạp như Sharding hay là Layer 2.
 • Độ trễ khá thấp: ~ 1 giây.
 • Tính phi tập trung: Với tính này Solana chống kiểm duyệt cực tốt nên các ứng dụng chạy tự do.
 • Rust được hiểu là một ngôn ngữ lập trình hàng đầu (cũng hỗ trợ C, C ++ và Libra’s Move).

Với những ưu điểm trên đã giúp Solana đạt được những yêu cầu như:

 • Hỗ trợ làm giảm độ phức tạp của các ứng dụng / phân đoạn / Layer 2.
 • Thông lượng cao, phí giao dịch thấp, độ trễ cũng thấp, và được phân cấp lớp đồng thuận đủ và giải pháp mở rộng quy mô rõ ràng, chi tiết.
 • Đây là một môi trường để thực thi mạnh mẽ và công cụ dev.
 • Khả năng tương thích ngược trở nên vô cùng mạnh mẽ và ổn định trong tương lai.

8.6. Giao dịch ở đâu?

Solana được đánh giá cao nên được list lên rất nhiều sàn lớn, ví dụ như: Binance, OKEx, Hoo, Bitmax, MXCGate.io, Huobi Global

8.7. Token SOL có thể đào không?

Không giống các đồng coin khác, bạn không thể đào để kiếm được token SOL. Thay vào đó, bạn hãy thực hiện một số cách sau để nhận được token này:

 • Mua trên các sàn giao dịch như đã giới thiệu bên trên.
 • Tham gia vào sinh thái dự án của Solana.
 • Thực hiện staking SOL để nhận thưởng.
 • Nhận các phần thưởng từ các dự án khác trên blockchain Solana. 
 • 8.8. Solana có hạn chế nào không?

Một số hạn chế của Solana có thể kể đến như:

 • Cần có số vốn đầu tư ban đầu lớn mới mang lại lợi nhuận cao do SOL hiện đang có giá trị khá cao.
 • Các giao dịch thường diễn ra một chiều.
 • Nhiều nhà đầu tư chỉ mong giá tăng nhanh trong khoảng thời gian ngắn để “xả” chứ không muốn gắn bó lâu dài với dự án.