Solana SOL
$130.17 +3.47%
3,229,547 VND
 • Vốn hóa thị trường 1,430.13 nghìn tỷ $57,643,200,000 0.55%
 • Vốn hóa trong 24h qua 117.59 nghìn tỷ $4,739,470,000 3.47%
Nguồn cung ngoài thị trường 305,506,000 SOL
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 510,206,000 SOL
Cập nhật lúc 06:03 - 02/03/2024

Solana (SOL) là gì? Giá và thông tin về tiền số SOL

Solana (SOL) là một loại tiền số chỉ tồn tại trực tuyến, nó lần đầu phát hành vào tháng 4 năm 2019 và được giao dịch ở mức giá dưới 1 USD cho một token. Sau đó, giá trị Solana tăng trưởng đáng kể và đạt mốc 200 USD nhưng lại bị giảm sút cùng các loại tiền số khác trong suốt năm 2022.

Tính đến tháng 9 năm 2022, Solana được giao dịch với giá khoảng 35 USD và là một trong 10 loại tiền ảo có vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, theo CoinMarketCap.com.

Dưới đây là định nghĩa và những điều bạn cần biết về cách hoạt động của Solana mà Coin5s chia sẻ đến bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 • Solana là một trong các loại tiền số phổ biến nhất trong hơn 10.000 loại tiền số khác nhau đang tồn tại. Nền tảng tiền số này được gọi là Solana, với đơn vị tiền tệ tên là sol.
 • Được tạo ra bởi Anatoly Yakovenko, Solana hoạt động trên một mạng máy tính phi tập trung bằng cách sử dụng một cuốn sổ cái gọi là blockchain. Cơ sở dữ liệu blockchain này quản lý và theo dõi tiền tệ, đồng thời ghi lại mọi giao dịch đã xảy ra trong đó, giống như một bản biên lai được ghi chép liên tục. Mạng máy tính là nơi ghi lại mọi giao dịch bên trong tiền số và xác minh tính minh bạch của dữ liệu.
 • Thiết lập phi tập trung này làm cho mạng lưới trở nên mạnh mẽ hơn và giúp người dùng có thể tiến hành giao dịch mà không cần trung gian. Solana tự gọi mình là blockchain nhanh nhất trên thế giới và quảng bá khả năng xác minh 65.000 giao dịch mỗi giây với chi phí chưa đến một penny cho mỗi giao dịch.
 • Mặc dù nhiều người nghĩ tiền số chỉ là một loại tiền tệ, nhưng sẽ hữu ích khi coi tiền số như một mã thông báo có thể cung cấp năng lượng hoặc kích hoạt các ứng dụng khác trên nền tảng.

Ví dụ: Solana có thể cung cấp năng lượng cho các hợp đồng thông minh, ứng dụng tài chính phi tập trung, NFT và hơn thế nữa.

Solana (SOL)

Solana (SOL) (Nguồn: file.publish)

Solana có thể cung cấp năng lượng cho một số ứng dụng cung cấp nhiều tính năng:

 • Tiền tệ: Với ví tiền số, bạn có thể sử dụng Solana để gửi, nhận, hoặc chuyển coin để đổi lấy hàng hóa và dịch vụ.

 • Hợp đồng thông minh: Hợp đồng thông minh là các ứng dụng tự động thực thi các điều khoản hợp đồng khi được đáp ứng đủ điều kiện.

 • Token không thể thay thế (NFTs): Thường liên quan tới lĩnh vực với nghệ thuật ảo, NFTs có thể được hỗ trợ bởi Solana, cho phép các nghệ sĩ và những người khác bán chúng cho người tiêu dùng.

 • Tài chính phi tập trung: Với Solana, bạn có thể tạo và sử dụng các khoản thanh toán mà không cần cấp phép, nó cũng có thể được dùng để tránh bị sự kiểm soát bởi chính phủ hoặc tính tập trung.

 • Ứng dụng kỹ thuật số: Bên cạnh các chức năng khác, Solana hỗ trợ phát triển một loạt các ứng dụng khác, bao gồm trò chơi, đầu tư, mạng xã hội, v.v...

 • Tiếp cận Thuật toán Proof of History: Ngoài sử dụng phương pháp Proof of Stake để xác thực giao dịch, Solana còn tạo dấu thời gian cho chúng, loại bỏ khả năng sắp xếp lại giao dịch của những nhà xác thực. Điều này giúp Solana trở thành một mạng “chống kiểm duyệt”.

Lần nữa, hãy xem Solana như một loại token có thể cung cấp năng lượng cho các ứng dụng khác nhau thay vì chỉ đơn thuần là một loại tiền tệ dùng để chuyển giao giá trị từ người này sang người khác.

NFT (Nguồn: media.baodautu)

NFT (Nguồn: media.baodautu)

Tính đến tháng 9 năm 2022, đã có khoảng 353 triệu sol được lưu hành. Giống như các loại tiền số khác, Solana giới hạn số coin phát hành hằng năm của mình, và sẽ thưởng cho những ai hỗ trợ loại tiền số này. Solana bắt đầu bằng cách tăng nguồn cung lên 8% mỗi năm, nhưng sẽ cắt giảm con số này qua mỗi năm, cho đến khi nguồn cung chỉ còn tăng 1,5% hằng năm, và nó cũng chính là tốc độ tạo coin hiện nay.

Lịch trình phát hành này trái ngược hoàn toàn với các loại tiền số phổ biến khác như Bitcoin, có tổng nguồn cung cố định là 21 triệu coin và Dogecoin - một loại token có nguồn cung vô hạn.

Solana sử dụng cơ chế “proof of stake” (bằng chứng cổ phần) để xác minh các giao dịch, quản lý nguồn cung và tạo ra nhiều coin mới. Để tham gia vào hệ thống proof of stake thì bạn cần sở hữu tiền số, sau đó bạn cũng có thể nhận thưởng bằng việc giúp điều hành hệ thống. Staking những token sol cho một nhà xác thực, nghĩa là bạn đang tin tưởng nhà xác thực giấy ủy quyền các giao dịch. Tuy nhiên, tương tự như các hệ thống proof of stake khác, những người stake tiền số có thế mất tiền nếu giao dịch được xác thực không đáp ứng đủ các quy tắc của hệ thống.

Để xác minh giao dịch, nhà xác thực nhận được những staking reward dưới dạng coin mới và chiết một phần ra để làm hoa hồng. Sau đó, họ sẽ chuyển lượng phần thưởng còn lại cho những người đã stake chung, lượng phần thưởng sẽ tỷ lệ thuận với lượng token mà họ stake.

Solana Token (Nguồn: public.bnbstatic)

Solana Token (Nguồn: public.bnbstatic)

 • Solana đã tăng trưởng nhanh chóng sau khi được ra mắt, trước khi sụp đổ cùng với các loại tiền số và tài sản rủi ro khác khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu tăng lãi suất. Những người mua Solana từ sớm vẫn có thể kiếm tiền, nhưng việc này đã trở nên khó khăn hơn nhiều qua những năm gần đây. Nhưng thay vì xem xét tình trang tiền ảo hiện nay và sợ đánh mất cơ hội, bạn phải cần phải tìm hiểu rõ thứ mà mình đang đầu tư. Nhưng nếu nhìn theo góc độ này, các nhà giao dịch đang mua một thứ không hề được hỗ trợ bởi tài sản hoặc dòng tiền.
 • Đó là điểm khác biệt chính giữa tiền số và cổ phiếu. Cổ phiếu là quyền sở hữu theo phần trong một doanh nghiệp và mức độ phát triển của cổ phiếu sẽ dựa vào sự thành công của công ty trực thuộc. Nếu lợi nhuận công ty tăng, khoản đầu tư sẽ phát triển tốt đẹp. Người sở hữu cổ phiếu quyền yêu cầu tài sản và dòng tiền của doanh nghiệp, thậm chí họ còn được hưởng cổ tức từ phía doanh nghiệp 
 • Ngược lại, Solana - giống như hầu hết các loại tiền số phổ biến - không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản cơ bản nào. Điều thúc đẩy sự phát triển của tiền ảo là sự lạc quan và những suy đoán của các nhà giao dịch. Các nhà giao dịch tin rằng họ có thể mua tiền số giá rẻ và bán chúng cho các nhà giao dịch khác với giá cao hơn, còn được gọi là “lý thuyết về kẻ ngốc hơn”. Vì vậy, động lực thúc đẩy sự tăng giá của các loại tiền kỹ thuật số là đầu cơ.
 • Nếu các nhà giao dịch lạc quan biến mất, tiền số sẽ không có gì thúc đẩy nó. Đó là điểm khác biệt chính khiến nhiều nhà đầu tư, bao gồm cả nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet, tránh xa tiền số.

Tiền số (Nguồn: media.vov)

Tiền số (Nguồn: media.vov)

Nếu muốn đầu cơ vào Solana hoặc các loại tiền số khác, bạn có thể giao dịch trực tiếp hoặc đầu tư vào các công ty có thể kiếm lời từ sự ưa thích ngày càng tăng của mọi người trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách giao dịch Solana, thì cần phải hiểu rõ những rủi ro và khả năng mất toàn bộ khoản đầu tư của mình. Tiền số không chỉ dễ biến động mà còn hiếm khi được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản hoặc dòng tiền nào. Vì vậy, nếu bạn đang kinh doanh tiền số, thì chỉ nên đầu tư với số tiền bạn có thể mất.

Trên đây Coin5s đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng Solana (SOL) là gì và cách mua bán nó như thế, hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn tự mình đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn cho mình. Hãy thường xuyên theo dõi trang Coi5s.com của chúng tôi để có thể nắm bắt được những thông tin hữu ích mới và tốt nhất cho bạn nhé!