TRON TRX
$0.05 -0.46%
1,313 VND
 • Vốn hóa thị trường 120.97 nghìn tỷ $4,990,540,000 0.43%
 • Vốn hóa trong 24h qua 4.54 nghìn tỷ $187,250,000 0.46%
Nguồn cung ngoài thị trường 71,659,700,000 TRX
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 100,851,000,000 TRX
Cập nhật lúc 21:12 - 02/12/2022

TRON (TRX) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử TRX

TRON viết tắt là TRX, hiểu đơn giản đó là đồng tiền điện tử được phát triển dựa trên nền tảng Blockchain. Mục đích tạo ra đồng tiền TRON là giúp mọi người xây dựng một hệ thống nội dung giải trí miễn phí trên toàn thế giới.

TRON cho phép người dùng tự do xuất bản, lưu trữ và sở hữu dữ liệu, quyết định việc phân phối, đăng ký nội dung, đăng nội dung, lưu hành… từ đó tạo thành một hệ thống nội dung giải trí vô cùng đa dạng và phong phú.

 

TRON được biết đến là mạng lưới Blockchain tập trung vào việc sáng tạo và chia sẻ nội dung. Tuy nhiên, TRON vẫn mở rộng thêm nhiều tính năng, một số ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác được tích hợp phát triển và tồn tại trên TRON.

Giao thức BitTorrent

Đây là một thành phần quan trọng trong hệ sinh thái TRON. BitTorrent được xem như một tổ chức hỗ trợ trao đổi tệp nhanh chóng, người dùng chỉ cần tải tệp và chia sẻ chúng đến những người dùng quan tâm khác dễ dàng. Đồng thời, BTT Token của BitTorrent sử dụng như một loại tiền tệ chi trả cho hoạt động chia sẻ dữ liệu trên giao thức.

Đồng hành cùng Tether

Đây là một trong những đồng tiền ổn định và phổ biến trên thị trường với tiêu chuẩn ERC20. TRON đã ứng dụng đồng tiền này, hỗ trợ người dùng trao đổi an toàn và hiệu quả.

Tạo lập ví riêng – TronWallet

Vào cuối năm 2018, TRON chính thức giới thiệu ví lưu trữ TronWallet của riêng nền tảng. Ví hoạt động trên cả hệ điều hành Android và iOS, cho phép người dùng khởi cũng như quản lý cùng lúc nhiều loại hình tài sản. Đồng thời, TronWallet có tính năng bỏ phiếu, đặt cược TRX Token.

PoloniDEX

Đây là sàn giao dịch phi tập trung hoạt động trong hệ sinh thái TRON. Tại đây, người dùng được hỗ trợ các giao dịch với đồng Coin của TRON cùng hàng loạt mã thông báo khác.

TRONScan

Tương tự như Etherescan của Ethereum, TRONScan được xem như một cổng thông tin thống kê mọi hoạt động của TRON. Chúng cho phép người tham gia truy cập, tra cứu mọi giao dịch diễn ra trên Blockchain TRON.

JustLend

Đây là nền tảng cho vay với cách thức hoạt động tương tự như AAVE và Compound. Với những nguồn tài sản nhàn rỗi, người dùng có thể đưa đến nền tảng này và kiếm thêm thu nhập thụ động.

Tron Arcade

Nền tảng hoạt động như một nguồn quỹ, có giá trị lên đến 100 triệu USD. Số tiền trong quỹ sẽ được sử dụng cho những hoạt động phát triển trò chơi trong hệ sinh thái của TRON.

 

Core Layer – Lớp cốt lõi

Đây là lớp Layer cốt lõi, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ sinh thái của TRON. Core Layer bao gồm các yếu tố sau:

 • Thuật toán: TRON sử dụng cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Stake (DPoS).
 • Smart Contract: Hợp đồng thông minh mà TRON lựa chọn được chạy trên máy ảo TRON Virtual Machine (TVM). Chúng được viết bằng ngôn ngữ lập trình theo hướng Contract Solidity.

Storage Layer – Lớp lưu trữ

Đây là lớp thứ hai giúp lưu trữ phân tán trong nền tảng TRON bao gồm:

 • Chain Storage: Nền tảng sử dụng thư viện lưu trữ LevelDB được phát triển bởi Google để lưu trữ. Điều này sẽ giúp giảm bớt dung lượng lưu trữ trên chuỗi khối của TRON.
 • State Storage: Thông qua sử dụng KhaosDB trong Full Node, TRON có thể lưu trữ hầu như tất cả các chuỗi mới được tạo trong một khoảng thời gian nhất định.

Application Layer – Lớp ứng dụng

Đây được xem là lớp cuối cùng trên TRON. Application Layer là nơi mà các nhà phát triển có thể tìm đến và xây dựng những ứng dụng dApp của họ một cách hiệu quả và dễ dàng.

Đối với TRON, việc sử dụng Protocol Buffers của Google đã giúp các nhà phát triển dApp trên TRON có thể vận dụng cùng lúc nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Điều này của TRON đã hỗ trợ tốt, giúp nhà phát triển có thể xây dựng dApp cho hệ sinh thái của họ thật chất lượng và hiệu quả hoạt động cao.

Giải phóng dữ liệu: trên cơ sở tự nguyên và không ràng buộc, dữ liệu bao gồm các ký tự, hình ảnh, âm thanh, video có thể đăng tải hay lưu trữ.

Cấp phép cho nội dung: thông qua việc cấp phép cho nội dung, người dùng sẽ nhận được TRON, từ đó thúc đẩy họ khởi tạo và phát triển nội dung hệ thống ngày càng đa dạng và phong phú hơn.

ICO: người dùng có thể tự do phân phối tài sản số dưới dạng ICO, các thành viên khác có thể hưởng lợi bởi sự phát triển không ngừng của các cộng tác viên dữ liệu bằng cách mua tài sản số đó.

Cơ sở hạ tầng: cơ sở hạ tầng phân cấp bao gồm trao đổi phân phối, trò chơi tự trị, dự báo và hệ thống trò chơi.

Giai đoạn Exudos: Tháng 8/2017 tới 12/2018.

Giai đoạn Odyssey: Tháng 1/2019 tới 6/2020.

Giai đoạn Great Voyage: Tháng 7/2020 tới 7/2021.

Giai đoạn Apollo: Tháng 8/2021 tới 3/2023.

Giai đoạn Star Trek: Tháng 4/2023 tới 9/2025.

Giai đoạn Eternity: Tháng 9/2025 tới 9/2027.

Trước khi chọn ví TRON, bạn phải biết chính xác mình đang cần ví TRON để làm gì? Ví dụ bạn cần ví TRON để sử dụng TRX thường xuyên, lưu trữ lâu dài với số lượng lớn,… Cũng như các yêu cầu như chi phí dành cho ví, khả năng bảo mật, giao diện, trải nghiệm người dùng. Tất nhiên, sẽ có một sự đánh đổi nhất định trong số các yêu cầu để bạn cân nhắc lựa chọn ví nào sẽ phù hợp với mình.

 • Ledger Nano S là một trong những ví phần cứng được đánh giá cao nhất hiện có. Nó nhỏ và kết nối với máy tính của bạn qua cổng USB, cho phép bạn lưu trữ an toàn các khóa cá nhân của mình trong cài đặt lưu trữ lạnh ngoại tuyến. 
 • Trezor là một ví phần cứng khác có hỗ trợ TRX và chỉ thấp hơn một chút so với Ledger ở mức € 83,49.
 • Atomic Wallet (Desktop, Mobile Wallet): Ví Atomic tiếp tục tăng mức độ phổ biến đối với người dùng, với hơn 1 triệu lượt tải xuống cho đến nay.
 • Tronscan dựa trên web và nó giúp truy cập rất thuận tiện vào đồng TRX của bạn từ bất kỳ thiết bị được kết nối internet nào có trình duyệt web.
 • Ví Exodus được công nhận rộng rãi như là một trong những đa tiền tệ tốt nhất. Exodus không chỉ hỗ trợ lưu trữ TRON, nó còn hỗ trợ gần 100 loại tiền điện tử khác và đội ngũ đằng sau Exodus luôn bổ sung thêm nhiều loại tiền điện tử khác.
 • Tron Wallet Chrome: nếu bạn đang tìm kiếm sự thuận tiện trong việc lưu trữ, gửi và nhận TRX, thì tiện ích mở rộng TRON Chrome có thể dành cho bạn.
 • Ví Tron iOS: ngày nay, rất nhiều người sử dụng điện thoại thông minh và họ đều muốn có thể truy cập mọi thứ khi đang di chuyển. Người dùng Apple iPhone và iPad có thể tải xuống Ví TRON dành cho iOS để truy cập TRX của họ. Ví được hỗ trợ chính thức bởi TRON Foundation và là ví iOS được đề xuất để lưu trữ TRX.
 • Ví Tron Android là ứng dụng ví di động Android được TRON Foundation đề xuất sử dụng. Giống như phiên bản iOS, nó làm cho việc lưu trữ và giao dịch trở nên đơn giản và có giao diện người dùng trực quan. Nó cũng có tính năng thiết lập ví lạnh để bảo mật chặt chẽ nhất.
 • Ví giấy được một số người coi là phương pháp an toàn nhất để lưu trữ TRX (hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào cho vấn đề đó). Đó là bởi vì ví giấy là một phương pháp hoàn toàn ngoại tuyến để lưu trữ tiền xu.
 

9.1. Có thể đào TRX Token không?

TRON sử dụng cơ chế đồng thuận DPoS. Do đó, bạn không thể đào TRX Token nhưng có thể tham gia Staking TRX để vote và nhận thưởng.

9.2. Đầu tư vào TRON, nên hay không?

“Có nên tham gia vào dự án TRON hay không?’’ là câu hỏi của rất nhiều người khi tham gia vào thị trường tiền mã hóa. Đối với TRON, dự án đã có những bước tăng trưởng khá mạnh mẽ sau khi ra mắt, mang đến cho người dùng một không gian sáng tạo và phát triển nội dung đa dạng, an toàn và lợi nhuận. Đồng thời, một lộ trình phát triển rõ ràng cùng đội ngũ điều hành chuyên nghiệp, TRON sẽ còn bức phá trong tương lai. Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ để có quyết định cho riêng mình nhé.

9.3. TRON có những mối quan hệ đối tác tiềm năng nào?

TRON luôn nhiệt huyết và tích cực trong việc giao lưu, tìm kiếm những cơ hội mới với các đối tác tiềm năng như: oBike, Bitman, Zag-S&W, BitTorrent, Poloniex,…

9.4. Cách hoạt động của TRON có giống với những nền tảng mạng xã hội truyền thống không?

Thực tế, mô hình vận hành của TRON hoàn toàn trái ngược với các nền tảng mạng xã hội truyền thống như Facebook, Youtube. Nếu như mạng xã hội thường chú trọng lợi ích của riêng hệ thống mà không tính đến người dùng thì TRON kiếm tiền dựa trên thông tin của người dùng. Khi sử dụng TRON, không đối tượng nào có quyền kiểm soát nội dung của người sáng tạo.

9.5. Giao dịch ở đâu?

Hiện nay có đến hơn 40 sàn giao dịch lớn nhỏ đang giao dịch đồng Stellar Lumens, nổi bật nhất phải kể đến những cái tên như Upbit, Binace, Bittrex, Okex, Upbit, …

Ở Việt Nam, cách dễ dàng nhất để mua TRON là mua Bitcoin hoặc Ethereum trên Remitano hoặc santienao. Sau khi nhận được Bitcoin hoặc Ether về ví, hãy chuyển chúng lên các sàn giao dịch có niêm yết TRON. Hiện tại, Binance là sàn giao dịch thu phí khá thấp nhất cho các nhà đầu tư.